Trang chủDu lịchẨm thựcNSƯT Xuân Bắc ‘Tôi thích ăn phở’

NSƯT Xuân Bắc ‘Tôi thích ăn phở’


“Tôi nghĩ tôi cũng như nhiều người khác, như nhà sử học Dương Trung Quốc đây không nói ra nhưng hẳn là mê món phở. Tôi thích ăn phở”, NSƯT Xuân Bắc cười, nói.

Mê phở, nhưng không phải lúc nào cũng có đủ thời gian ăn phở. Nam nghệ sĩ kể bữa ăn của anh cũng thường phải linh hoạt với lịch làm việc bận rộn. Chẳng hạn như vào buổi sáng đến tham dự buổi lễ, anh chỉ kịp ăn ngay trên xe miếng bánh chưng với vài lát giò được vợ gói cho.

Tác giả Lê Thị Hà, nhà sử học Dương Trung Quốc, và NSƯT Xuân Bắc giao lưu trong buổi lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Món ngon Hà Nội

Ngọc thắng

“Tôi nghĩ, với ẩm thực, ăn bất kỳ món ăn nào, vào lúc nào cũng đều là những trải nghiệm cho mình. Tất nhiên có những lúc công việc bị căng thẳng quá. Chẳng hạn như có lần tôi với anh Tự Long, anh Lại Văn Sâm phải làm việc tới 18 tiếng trong trường quay. Dù đồ ăn rất nhiều nhưng cuối cùng vẫn là cơm chan canh, ăn để đảm bảo sức khỏe cho công việc”, Xuân Bắc chia sẻ.

Nhà sử học Dương Trung Quốc thì cho biết ông dùng bữa sáng đơn giản chỉ là một quả trứng để giảm cân. Còn tác giả Lê Thị Hà, người đoạt giải nhì của cuộc thi, thì dùng bánh dày giò vì gần nhà có quán giò chả Ước Lễ.

NSƯT Xuân Bắc cho rằng ẩm thực luôn có vị trí quan trọng trong đời sống và trở thành nỗi nhớ của những người Việt xa xứ. “Khi sang nước ngoài, tôi hỏi anh chị bạn bè rằng có cần mang sang gì không. Họ nói chả thiếu gì cả, chỉ thiếu hương vị Việt Nam thôi. Nếu là mùa sấu thì anh bạn tôi sẽ nhắn gói cho anh ít sấu. Có lần tôi nói mẹ mình mua riềng giã ra cho vào túi gửi sang để bạn bè tôi cho vào trong tủ lạnh ăn dần, hay có lần mua vỏ cuốn nem mang sang”, nghệ sĩ kể.

Xuân Bắc nói anh sinh ra ở đất Tổ – Phú Thọ và may mắn trưởng thành ở Hà Nội, trái tim của cả nước và cũng là nơi chứa nhiều nét đặc trưng văn hóa Việt. Bên cạnh đó, điều không thể phủ nhận là Hà Nội có thể tìm thấy bao món ăn ngon.

“Khi tôi vào TP.HCM công tác, tôi vẫn được nghe những câu chuyện kiểu như: em thích ăn bún ở chỗ này, ăn nem ở chỗ kia… Có một người chị có lần còn gọi điện hỏi tôi: “6 giờ Bắc có rảnh không đi ăn ốc với chị. Bây giờ chị chuẩn bị bay ra Hà Nội ăn ốc rồi bay về. Đấy, chị bạn tôi còn bay từ TP.HCM ra Hà Nội để ăn ốc Hà Nội”.

Tác giả Tạ Thị Thanh Hải đến từ Hưng Yên đoạt giải nhất với tác phẩm Xôi đỗ đen gói trong lá sen già

NGọc Thắng

Nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ lúc đầu ông có băn khoăn “thế nào là món ăn Hà Nội?”. Theo ông, ở đây không thể “gói” khái niệm này với địa bàn hành chính. Nhà sử học lấy ví dụ như món phở Cồ ở Nam Định, bún thang gốc ở Hưng Yên nhưng về Hà Nội mới được biết đến…

Ông Quốc cho rằng Hà Nội vốn là nơi “hội tụ và lan tỏa”, mà có thể nhìn thấy rõ qua ẩm thực. Ông ví dụ như món bún bò Nam bộ ở Hàng Điếu mà nhiều thực khách vẫn tìm ăn thực ra lại chả “liên quan” đến Nam bộ. “Đó là sáng kiến của một bác thuộc thế hệ mẹ tôi, là người Nam bộ, và từ Pháp về”, ông Quốc nói.

Đặc biệt, giải nhất được trao cho tác phẩm Xôi đỗ đen gói trong lá sen già của tác giả Tạ Thị Thanh Hải, người đến từ Hưng Yên, vốn không sinh ra và lớn lên ở Hà Nội và cũng không có quãng thời gian thanh xuân gắn bó với Hà Nội.

“Có thể món ăn tôi viết không hẳn là món ăn đặc trưng của Hà Nội. Đó chỉ là món ăn sáng, đường phố có thể gặp ở bất cứ nơi nào. Nhưng món ăn ấy có lẽ đặc biệt với tôi bởi được nấu từ bàn tay của người mẹ nhân hậu, và có cả sự ấm nồng như cái nắm tay của mối tình đầu”, chị Hải chia sẻ. Hương vị của món xôi có lẽ với người Hà Nội, hay người con đất Việt ở bất cứ nơi nào khi đi xa quê hương đều dễ nhớ về.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng Việt Nam có vị trí địa văn đặc biệt, bởi vậy có sự tích hợp của nhiều nét văn hóa ở nhiều nơi. Có thể thấy rõ trong món phở từ sự tích hợp đã nâng lên thành văn hóa bản địa.

Theo ông Quốc, cần nghiên cứu ẩm thực Việt ở nền tảng tảng đó để khai thác trong thời đại ngày nay. “Món ăn Việt Nam vừa miệng thiên hạ, bên cạnh cái riêng lại có cái chung”, ông Quốc nói.

Ông Quốc đánh giá cao việc Báo Thanh Niên tổ chức cuộc thi viết Món ngon Hà Nội. “Chúng ta nói nhiều đến việc trao truyền những giá trị truyền thống như di sản, lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, nhưng bên cạnh đó ẩm thực cũng rất quan trọng, cần được trao truyền”, ông Quốc bày tỏ.

NSƯT Xuân Bắc cũng nhìn nhận: “Báo Thanh Niên thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa, trong đó có cuộc thi này”.

“Ai cũng biết con người sống đều có nhu cầu ăn và quan trọng nữa là ăn như thế nào. Theo quan điểm của tôi, có hai thứ chúng ta bộc lộ rõ nét văn hóa nhất. Một là ngôn ngữ, hành xử, hai là ẩm thực”, NSƯT Xuân Bắc nói.




Nguồn: https://thanhnien.vn/nsut-xuan-bac-toi-thich-an-pho-1851440082.htm

Cùng chủ đề

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Loại quả dù xanh hay chín đều tốt cho sức khỏe, được người Nhật Bản coi là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm...

GĐXH – Loại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ô tô tông vào nhóm người đi bộ ở Trung Quốc, 35 người thiệt mạng

Đài CCTV vừa đưa tin 35 người thiệt mạng sau khi ô tô tông vào một nhóm người tại một trung tâm thể thao ở thành phố Chu Hải thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc vào tối 11.11. ...

Hiệu trưởng từ chối nhận hoa ngày nhà giáo và có đề nghị bất ngờ…

Hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận 1, TP.HCM đã viết thư ngỏ từ chối nhận hoa chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 và thay vào đó là một đề nghị khá bất ngờ... ...

Cách ăn chay giúp giảm huyết áp

Một trong những điều quan trọng nhất với người bị huyết áp cao là phải kiểm soát được huyết áp. Vì áp lực bên trong mạch máu tăng cao suốt thời gian dài sẽ dễ gây tổn thương thành mạch máu, tăng nguy...

Bài đọc nhiều

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Cùng chuyên mục

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Là bánh bao súp mà khiến 200.000 sinh viên chen chúc đạp xe 50km vào ban đêm

Chỉ vì món ăn quen thuộc này mà có khoảng 200.000 người đi xe đạp gây tắc nghẽn tuyến đường chính giữa hai thành phố khiến cảnh sát phải ra lệnh cấm. Cảnh sát ra lệnh đóng cửa các trường đại học ở Trịnh...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Mới nhất

Thương hiệu – nền tảng để thúc đẩy xuất khẩu hàng Việt

Xuất khẩu là một trong ba trụ cột của nền kinh tế, đặc biệt là khi Việt Nam đã ký kết, thực thi và đang đàm phán 19 Hiệp định thương mại tự do (FTA). Trong đó, thương hiệu chính là yếu tố quan trọng để con đường xuất khẩu của các doanh nghiệp được thuận lợi hơn, đồng...

Ổn định nguồn cung hàng hoá thiết yếu cho người dân Thủ đô trong mọi hoàn cảnh

Ổn định nguồn cung hàng hoá thiết yếu cho người dân Thủ đô trong mọi hoàn cảnh là giải pháp trọng tâm ngành Công Thương Hà Nội đẩy mạnh triển khai. Đa dạng giải pháp ổn định nguồn cung, bình ổn giá Tại Gala 15 năm ngành Công Thương triển khai Cuộc vận...

POND’S mang kiến thức chăm sóc da đúng chuẩn tới gần 1000 học sinh Bến Tre

Bước đi ý nghĩa trong hành trình của POND'S Việt Nam nhằm phổ cập kiến thức làm đẹp cho thế hệ trẻ, giúp các bạn nhận biết và chăm sóc tốt cho làn da của mình Bến Tre, Việt Nam – Ngày 28/10/2024 – POND'S Việt Nam phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ đã tổ...

Ô tô tông vào nhóm người đi bộ ở Trung Quốc, 35 người thiệt mạng

Đài CCTV vừa đưa tin 35 người thiệt mạng sau khi ô tô tông vào một nhóm người tại một trung tâm thể...

Hướng tới Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai lần thứ IV – năm 2024: Ngày hội lớn của đồng bào các...

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai lần thứ IV - năm 2024 dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng 11. Là địa phương có trên 50 dân tộc anh em cùng sinh sống, Đồng Nai xác định, đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, là ngày hội lớn của đồng bào các dân...

Mới nhất