Những ngày đầu năm Ất Tỵ 2025, nông dân trên địa bàn thành phố phấn khởi ra đồng kiểm tra và chăm bón các loại cây trồng. Ai nấy đều hối hả bắt tay vào công việc đồng áng với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
Nông dân chủ động thăm đồng, bón phân, theo dõi tình hình sâu bệnh gây hại để có biện pháp phòng, trị kịp thời. Ảnh: TRẦN TRÚC |
Tại Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) những ngày đầu xuân mới, không khí sản xuất rất tất bật và rộn ràng. Đang cày xới đất gieo trồng vụ rau mới trên diện tích 1.500m2, bà Lê Thị Lan cho biết sẽ gieo các giống rau sinh trưởng ngắn ngày để kịp cung ứng cho thị trường. Cũng như nhiều hộ trồng rau khác, trong đợt Tết vừa qua, toàn bộ lượng rau màu của bà được thu mua với giá cao hơn mọi năm.
“Thời tiết đầu năm ổn định nên nông dân ra đồng từ rất sớm. Nhiều lứa rau được trồng để bán sau Tết cũng đang phát triển tốt”, bà Lan nói. Cách đó không xa, với gần 5.000m2 diện tích trồng đậu phộng, bà Lê Thị Mỹ Hạnh cùng nhiều hộ dân khác đang bón phân, xới ván, làm đất tơi xốp để diệt cỏ dại nhằm giúp cây trồng sinh trưởng tốt. Bà Hạnh cho hay: “Việc chăm sóc càng chu đáo, càng kỹ lưỡng thì sẽ cho năng suất đậu đạt hiệu quả càng cao. Chúng tôi kết hợp bón phân, bón vôi, phun thuốc kích thích qua lá để cây phát triển, ra hoa và đậu quả theo đúng thời gian mùa vụ, đến nay toàn bộ diện tích phát triển đồng đều”.
Ông Nguyễn Văn Tân, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan cho hay, vụ Tết vừa qua, sản lượng các loại rau, củ trong vùng dồi dào và được thu mua với giá cao. Đối với các loại rau, củ trồng dài ngày trước Tết, bà con cũng đang tích cực chăm bón để đạt năng suất và sớm thu hoạch. Nhằm bảo đảm lượng rau cung ứng trên địa bàn thành phố, hợp tác xã khuyến cáo nông dân trong vùng tập trung trồng các loại rau, củ, quả phù hợp, nhất là rau ngắn ngày, kịp thời phục vụ nhu cầu người dân. Các loại rau được trồng chủ yếu trong vụ này gồm: xà lách, cải, bí đao, bầu, mướp, ớt xanh…
Trong khi đó, tại vùng trồng rau an toàn La Hường (quận Cẩm Lệ), nông dân cũng tranh thủ thời tiết nắng ráo để ra đồng cày xới, gieo trồng nhiều loại nông sản. Có gần 1.000m2 diện tích đất canh tác, ông Ngô Văn Đại cho biết trong vụ rau Tết, thời tiết bất lợi nên nhiều phần diện tích súp lơ của gia đình ông và nhiều nông dân khác bị hư hại, do đó không kịp cung ứng cho thị trường. Đến nay, ông đang tiếp tục vừa chăm bón, vừa thu hoạch số cây súp lơ còn lại cũng như cày xới đất để gieo các giống rau ngắn ngày và rau gia vị như cải cay, xà lách, ngò, tần ô…
Cách đó không xa, ông Phan Văn Lộc đang thoăn thoắt tay cuốc, xới đất để chuẩn bị gieo luống rau mới trên diện tích 1.500m2. Trong vụ rau vừa qua, các loại rau, củ ngắn ngày của ông đều thu hoạch với giá cao. “Tôi đang tập trung trồng các loại rau ngắn ngày như rau dền và tần ô. Đồng thời chăm sóc phần diện tích xà lách vẫn chưa kịp bán hết trong dịp Tết để cung ứng ra thị trường. Thời điểm này, thời tiết đã thuận lợi và giá cả các mặt hàng nông nghiệp đang duy trì ổn định, tạo sự phấn khởi cho bà con nông dân hăng hái bắt tay vào sản xuất vụ mới”, ông Lộc chia sẻ.
Bên cạnh những vùng rau xanh, không khí ra quân sản xuất tại các cánh đồng lúa trên địa bàn thành phố cũng hối hả, tất bật. Nhiều nông dân đã chủ động thăm đồng, theo dõi tình hình sâu bệnh gây hại để có biện pháp phòng, trị kịp thời. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà Phan Thị Đấu (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang) từ sáng sớm bón phân cho cánh đồng lúa có diện tích 5.000m2. Bên cạnh bón phân, bà cũng chủ động lấy nước vào ruộng và phun thuốc diệt sâu bọ để cây lúa sinh trưởng tốt nhất.
Nông dân sản xuất sau kỳ nghỉ Tết Ất Tỵ. Ảnh: TRẦN TRÚC |
“Những vụ vừa qua, lúa bán được giá nên bà con hăng hái cho vụ lúa đông xuân. Vụ này rất quan trọng, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, năng suất lúa ổn định thì giá lúa đông xuân cũng cao hơn các vụ còn lại”, bà Đấu phấn khởi nói. Tại các cánh đồng xã Hòa Phong, ông Ngô Duy Tiến cùng nhiều nông dân khác cũng khẩn trương ra đồng kiểm tra, chăm sóc lúa. Vụ lúa này, gia đình ông sản xuất giống Hà Phát 3 với tổng diện tích 7 sào lúa (khoảng 3.500m2). Theo ông Tiến, cây lúa đã trồng được 2 tháng nên đang ở giai đoạn đòng đất, vì vậy cần phải tích cực chăm bón để lúa khỏe, đạt năng suất. “Kết hợp việc phòng ngừa chuột cắn phá từ trước Tết được thực hiện kỹ cùng với bón phân sau Tết, nhờ đó cánh đồng lúa của tôi không xuất hiện sâu bệnh hại”, ông Tiến bày tỏ.
Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Phan Duy Anh thông tin, sau Tết, thời tiết khá thuận lợi cho việc trồng và chăm sóc các loại cây nông nghiệp nên địa phương đã chủ động hướng dẫn, đôn đốc nông dân tập trung ra đồng sản xuất. Đối với vụ sản xuất lúa đông xuân 2024-2025, tình hình phát triển vẫn ổn định. Vụ này, cơ cấu giống chủ yếu là các giống trung, ngắn ngày có năng suất cao, chất lượng tốt, thích nghi với điều kiện sinh thái của Đà Nẵng. Để bảo đảm kế hoạch sản xuất, UBND các xã và hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc cây trồng, rau màu trong các giai đoạn phát triển, giúp vụ mùa sản xuất đạt kết quả tốt nhất. Đồng thời, theo dõi sát tiến độ gieo trồng, tăng cường kiểm tra, nắm bắt diễn biến sâu bệnh hại, nguy cơ thiếu nước tưới trên cây trồng để hướng dẫn kịp thời, hạn chế tối đa thiệt hại…
TRẦN TRÚC
Nguồn: http://baodanang.vn/kinhte/202502/nong-dan-phan-khoi-san-xuat-sau-tet-4000310/
Bình luận (0)