(Dân trí) – Thôn Đông Cao (huyện Mê Linh, Hà Nội) vốn được biết đến với việc trồng loại bưởi đỏ. Những năm gần đây, bưởi đỏ Đông Cao thường được nhiều người tin dùng làm quà để biếu và bày mâm ngũ quả ngày Tết.
Thời điểm này, người dân thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội) đang tất bật thu hoạch bưởi đỏ để phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết 2025.
Vườn nhà ông Nguyễn Văn Nhất với 8 gốc bưởi đỏ trồng xen kẽ trên hàng chục gốc bưởi Diễn đang rơi vào thời điểm thu hoạch phục vụ Tết 2025.
Bưởi đỏ trong quá trình phát triển cũng giống như nhiều loại bưởi khác, khi còn non quả có màu xanh, tới độ tháng 7-8 âm lịch chuyển sang màu vàng, để lâu hơn tới cận Tết Nguyên đán dần chuyển sang màu đỏ, rất đẹp mắt.
Chính vì trùng với dịp Tết Nguyên đán nên bưởi đỏ được người tiêu dùng ưa chuộng, luôn được giá cao và không đủ hàng để bán.
Ông Nhất cho biết, việc chăm sóc bưởi đỏ cũng không quá khó khăn, chỉ cần chăm sóc theo cách truyền thống, khi bưởi ra hoa sẽ cho bón phân hữu cơ. Điều quan trọng làm sao để giữ bưởi có dáng đẹp, sáng quả.
Tới khoảng tháng 5, những quả bưởi được lựa chọn bắt đầu được bọc giấy để tránh côn trùng cũng như va chạm ngoài lớp vỏ. Đáng lưu ý khi bưởi chuyển sang màu đỏ là cành giòn, rất dễ bị rụng cuống.
Trong vườn bưởi đỏ nhà ông Nhất còn được các đơn vị chuyên môn đánh dấu một số gốc bưởi đầu dòng, khuyến cáo không nên cắt, ghép mà giữ nguyên hiện trạng cây,
Người nông dân hiểu rõ đặc tính cành giòn, dễ rụng cuống bưởi khi chuyển màu đỏ nên trong quá trình thu hoạch hay đem bán cũng phải rất cẩn thận.
Hiện tại, bưởi đỏ có giá khoảng 100.000-150.000 đồng/quả mua tại vườn. Nếu quả đẹp có thể đến vài trăm nghìn đồng/quả.
Do ảnh hưởng của bão Yagi trong năm, nhiều vườn bưởi đỏ tại các khu vực ngoài bãi xã Tráng Việt rơi vào tình trạng ngập úng, chết nhiều, chính vì vậy phần nào khiến nhu cầu cung ứng bưởi ra thị trường bị eo hẹp.
Ông Nhất cho biết: “Bưởi đỏ những năm gần đây luôn trong tình trạng cháy hàng, không có mà bán. Tôi cũng như nhiều hộ trong làng chỉ dám cung cấp bưởi cho khách quen, khách lạ dường như không có hàng, nhiều người gọi tới mà tôi còn không dám nhận lời”.
Tương tự với vườn bưởi đỏ của cô Nguyễn Thị Viên (thôn Đông Cao, huyện Mê Linh) với khoảng 30 gốc bưởi cũng trong tình trạng “khan” hàng.
Cô Viên cho biết “Dịp Tết vừa rồi, bưởi đỏ thiếu trầm trọng, khách hỏi mua nhiều nhưng không đủ hàng để bán, với việc ảnh hưởng của bão, cây chết nhiều thì năm nay khả năng còn thiếu hơn”.
Trung bình mỗi gốc bưởi đỏ nhà cô Viên cho ra từ 60-70 quả, cây nào năng suất có thể lên tới 100 quả. Như vụ bưởi năm ngoái, gia đình cô nhận về hơn 100 triệu đồng từ việc kinh doanh loại bưởi này.
Năm thứ 3 anh Cường tìm tới các nhà vườn tại xã Tráng Việt để tìm mua bưởi đỏ phục vụ kinh doanh hoa quả trong dịp Tết.
Anh Cường cho biết: “Từ tháng 9, tôi đã bắt đầu ghé thăm các vườn bưởi, theo tôi đánh giá bưởi đỏ năm nay không được đẹp như các năm trước do chịu ảnh hưởng của đợt bão Yagi, bưởi bị gió quật, gặp vết, nhiều quả rụng, bởi vậy giá thành mua vào chắc chắn cũng sẽ cao hơn”.
Trao đổi với PV, ông Đàm Văn Thìn (Phó Chủ tịch UBND xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) chia sẻ: “Với quan điểm ‘Kinh tế là của dân, bưởi là của dân nhưng phải làm đúng quy trình kỹ thuật’, bưởi đỏ khi đưa ra thị trường phải là bưởi tự nhiên, màu đỏ tự nhiên, không được tác động của các hóa chất khác. Đến nay bưởi đỏ Đông Cao đã được công nhận OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao và cung ứng trên khắp các tỉnh thành trên cả nước”.
Dantri.com.vn
Nguồn:https://dantri.com.vn/tet-2025/nong-dan-ha-noi-trong-loai-buoi-la-khong-nhan-khach-dat-mua-do-chay-hang-20241215124540573.htm