TPO – Những ngày này, tại vùng trồng dâu lớn tập trung ở các huyện ngoại thành Hà Nội như Ba Vì, Đan Phượng, Phúc Thọ… đang tất bật thu hoạch quả dâu chín để cung ứng ra thị trường.
Hàng năm, vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4, những vườn dâu tằm tại các huyện ngoại thành Hà Nội bắt đầu chín. Thời điểm này, tại các nhà vườn đều tấp nập người mua, kẻ bán. |
Từ giữa tháng 3, trái dâu dần ngả màu và chín mọng, đó là lúc các chủ vườn tại đây bắt đầu một mùa thu hoạch. |
Gia đình bà Phùng Thị Liên (xã Cẩm Lĩnh, Ba Vì) trồng hơn 30 gốc dâu. Những ngày này, các thành viên trong gia đình phải thay phiên nhau thu hoạch vì vườn dâu vào mùa chín rộ. |
Việc hái quả dâu mất khá nhiều thời gian, trung bình một người chỉ hái được 20-30 kg mỗi ngày. |
Dâu sau khi được hái từ cây xuống, được gom vào các sọt và chuyển đến điểm thu gom của thương lái. |
Một số doanh nghiệp cũng đã dùng dâu tằm để ngâm rượu, làm siro hoặc sản xuất nước giải khát… nên việc tiêu thụ tương đối thuận lợi. |
Một tiểu thương bán hàng tại chợ cho biết, chị bắt đầu nhập dâu tằm bán được gần 2 tuần nay. Dâu tằm được chọn là dâu chín đỏ, được mua về để làm siro. Hàng đổ sỉ cho các công ty sẽ không cần tuyển chọn nhiều mà giá cũng rẻ hơn. |
Dâu nhanh lớn, dễ trồng, dễ chăm sóc cho giá trị cao nên người dân đang dần mở rộng vùng trồng. |
Nếu đúng chính vụ, người dân có thể kiếm được cả triệu đồng mỗi ngày tùy vào số lượng cây. Sản lượng cả vụ giúp nhiều gia đình có thu nhập từ 15 đến 20 triệu/năm. |
Năm nay, thời tiết thuận lợi, nắng ấm nên cây dâu cho quả sai, to và mọng nước. Mặc dù mới đầu vụ nhưng người dân nơi đây đang tập trung hái để kịp nhập cho thương lái. Hơn thế nữa nếu dâu chín, không thu hái kịp sẽ bị rụng, dập nát không thu hoạch được. |