Trang chủDu lịchẨm thựcNổi tiếng bánh mì kebab Thổ Nhĩ Kỳ 'đầu tiên tại TP.HCM’,...

Nổi tiếng bánh mì kebab Thổ Nhĩ Kỳ ‘đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao?


Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ đắt nhất TP.HCM?

Chiều chiều, hàng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ (bánh mì kebab) của ông Đỗ Văn Lượng (50 tuổi) nằm ở đầu con đường ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền (Q.3) vẫn đều đặn khách ghé mua, như suốt nhiều năm qua vẫn vậy. Ông chủ có 17 năm gắn bó với hàng bánh mì này, đã quen với tất cả các công đoạn để làm nên một phần bánh mì kebab hoàn chỉnh.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 1.

Tiệm bánh mì kebab của ông Lượng nằm đầu đường Nguyễn Thượng Hiền.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 2.

Ông sử dụng thịt gà làm nguyên liệu chính cho ổ bánh mì.

Thật hấp dẫn khi chứng kiến khách đến đây mua ổ bánh mì với thịt nóng hổi vừa được xén từ cây thịt xoay vòng tròn với sức nóng từ lò nướng điện. Ổ bánh mì ở đây đúng là nguyên bản kiểu Thổ Nhĩ Kỳ khi nó là 1/5 của một chiếc bánh tròn lớn được ông chủ đặt ở lò, ở phía ngoài được phủ một lớp mè mỏng. Khi ăn mới cho bánh vào máy ép nóng và cho nhân thịt, salad rồi rưới nước sốt lên.

Giới thiệu với tôi, ông chủ tự hào rằng cửa tiệm của mình là một trong những nơi đầu tiên ở TP.HCM bán bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ chính gốc, bởi ông từng có thời gian 10 năm sống ở Berlin (Đức) và làm bếp trong một nhà hàng bán các món Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có bánh mì kebab.

Vừa thuận thục làm bánh mì cho khách, ông chủ vừa mô tả cho tôi nghe cách làm một ổ kebab hoàn chỉnh. Trước tiên, ông lấy 1/5 của một chiếc bánh mì không có hình tròn lớn (tức hình tam giác) cho vào máy ép nóng để bánh được giòn, thơm hơn. Sau đó, ông phết tương ớt vào bánh rồi cho thịt gà vào trong.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 3.

Thịt gà nướng vàng ươm, lớp mỡ chảy ra hấp dẫn.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 4.

Thịt gà ở đây là phần ức gà được chế biến bỏ da, cắt lát mỏng vừa đủ ăn.

Thịt gà ở đây là phần ức gà được chế biến bỏ xương và da, cắt lát mỏng vừa đủ ăn, thịt gà nướng vàng ươm xoay xoay lớp mỡ chảy ra nhìn hấp dẫn. Linh hồn của món ăn nằm ở 1 trong 4 loại nước sốt đặc biệt được ông chủ rưới lên sau đó, cùng với 5 loại rau gồm: bắp cải tím, xà lách Mỹ, hành tây, dưa leo, cà chua. Cuối cùng, bánh được gói lại bằng bao giấy cẩn thận trước khi đưa đến tay thực khách.

“Ở đây, có 4 loại nước sốt gồm sốt tỏi, sốt thảo mộc, sốt chua ngọt, sốt mù tạt được tôi chế biến theo công thức riêng không giống với bất kỳ đâu. Này là sốt tươi, để làm nước sốt này, tôi phải nhập 2 loại sữa từ Úc và New Zealand về thì mới có được vị ưng ý. Phần rau ăn kèm trong kebab cũng được chọn từ những loại rau tươi nhất”, ông chủ tâm sự.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 5.

Bánh mì nguyên bản kiểu Thổ Nhĩ Kỳ khi nó là 1/5 của một chiếc bánh tròn lớn, ở phía ngoài được phủ một lớp mè mỏng.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 6.

Ông chủ tự hào nhất 4 loại nước sốt đặc biệt do ông tự làm.

Ở đây, mỗi phần bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ có giá từ 40.000 – 45.000 đồng, thậm chí khách mua những ổ đắt hơn, giá 50.000 – 60.000 đồng ông chủ vẫn đáp ứng được. Từ những năm 2006, mỗi ổ bánh mì ông bán ra cũng đã 12.000 đồng, trong khi bánh mì thịt khi đó trung bình cũng khoảng 6.000 đồng.

Ông cười nói có thể cửa hàng của mình là một trong những nơi bán kebab đắt nhất TP.HCM, nhưng khi ăn chắc chắn khách sẽ cảm nhận được sự khác biệt và đó cũng là lý do mà quán trụ vững suốt gần 2 thập kỷ qua, dẫu “cơn sốt bánh mì kebab” đã qua từ lâu.

Qua rồi thời kỳ “hoàng kim”

Đầu năm 2004, ông Lượng từ Đức trở lại TP.HCM rồi làm nhiều công việc khác nhau. Tuyệt nhiên, cuộc đời vẫn đưa đẩy ông trở lại với món bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 2006, ông mở cửa hàng này, nhưng vạn sự khởi đầu nan.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 7.

Ổ bánh mì kebab bắt mắt, lạ miệng giá 40.000 – 45.000 đồng ở tiệm ông Lượng.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 8.

Ông chủ hạnh phúc khi mỗi ngày được làm món bánh yêu thích cho khách.

“Khi đó, bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một món ăn rất lạ với người Sài Gòn, khách không đông. Hơn 1 năm sau, hàng bánh mì mới bắt đầu được nhiều người biết tới và việc buôn bán tốt hơn”, ông nhớ lại, rồi cho biết thời kỳ hoàng kim cửa hàng bánh mì mình là những năm 2008 – 2009, khi được lên nhiều báo, tạp chí quốc tế và Việt Nam. Từ đó, khách Việt, khách Tây ùn ùn tìm đến mua, nhiều người trở thành “mối ruột” suốt hàng chục năm qua.

Thời điểm đó, với cơn sốt bánh mì kebab ở khắp cả nước, có ngày cao điểm ông bán được tận 800 cái. Giờ đây, cơn sốt cũng đi qua, tuy nhiên ông vẫn trụ vững với lượng khách đều đặn mỗi ngày. Cũng từng nhiều lần mở thêm chi nhánh, song cuối cùng ông Lượng cũng trở về với hàng bánh duy nhất của mình ở con đường này.

Chị Thúy Loan (33 tuổi, ngụ Q.3) cho biết mình là “tín đồ” của kebab và cũng đã ăn món này suốt nhiều năm qua vì hợp khẩu vị. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên chị ghé hàng của ông Lượng để mua.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 9.

Khách quen mua thường xuyên ở quán.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 10.

Quán đều đặn khách dặt qua điện thoại…

“Xưa giờ tôi ăn bánh mì thịt heo thôi, lần đầu tiên mua ăn bánh mì thịt gà. Nhìn là thấy hấp dẫn rồi, nhất là nước sốt. Có vẻ cửa hàng ở đây cũng nổi tiếng mà giờ mới biết, nếu có dịp đi qua thì sẽ ủng hộ ông chủ”, vị khách tâm sự.

Trong khi đó, anh Hoài Nhân (32 tuổi, ngụ Q.1) là khách quen của tiệm bánh mì này suốt nhiều năm qua. Anh cho biết trong một lần được bạn bè giới thiệu, anh đã ăn thử và thấy rằng bánh mì ở đây hợp với khẩu vị mình nhất.

“Dù giá có phần chát hơn, thấy mấy chỗ khác bán 20.000 – 30.000 đồng, nhưng tiền nào của nấy. Kebab ở đây rất khác biệt. Thêm nữa là ông chủ làm đúng hương vị Thổ Nhĩ Kỳ luôn, vì người Thổ Nhĩ Kỳ đạo Hồi, ăn thịt gà chứ không ăn thịt heo, đúng với những gì tôi biết về kebab nên tôi rất ấn tượng”, anh cho biết.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 11.

Chị Loan lần đầu ghé mua ở quán ông Lượng.

Với ông Lượng, hàng bánh này là cơ ngơi, là gia sản lớn nhất mà ông gây dựng với tất cả tâm huyết của mình. Hạnh phúc mỗi ngày của ông là mang tới những ổ bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ chính gốc, chỉn chu nhất đến thực khách.

Món bánh mì kẹp thịt kebab được được thừa nhận là phát minh của ông Kadir Nurman (Thổ Nhĩ Kỳ) vào năm 1972, với kiểu nướng thịt “doner kebab” – thịt được xiên khối quay trên máy nướng, chỉ khi nào khách đến mua nhân viên mới cắt thịt nhồi vào bánh. Và mãi đến năm 2011, Hiệp hội các nhà sản xuất Doner Thổ Nhĩ Kỳ mới công nhận phát minh độc đáo này của ông Kadir.



Source link

Cùng chủ đề

Kon Tum: Đồng bào DTTS phấn khởi trước ngày hội lớn

Ông A Thái (dân tộc Rơ Măm) – Làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy chia sẻ: Đây là lần đầu tiên tôi được tham dự Đại hội, tôi rất phấn khởi đại diện cho các dân tộc rất ít người. Tôi kỳ vọng Đại hội sẽ đề ra những mục tiêu cụ thể để tiếp tục đầu tư, phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần...

Các dự án đầu tư ra nước ngoài lỗ, lãi ra sao?

Năm 2023 có 64 dự án có lợi nhuận, với tổng lợi nhuận sau thuế là 690,4 triệu USD, tăng 120,85 triệu USD, tương ứng 21,22% so với năm 2022. Năm 2023, có 87 dự án phát sinh doanh thu - Ảnh minh họa của Duy Linh.  Trong 87 dự án phát sinh doanh thu thì 64 dự án có lợi nhuận, 23 dự án bị...

Yếu tố quyết định sự thành bại của chính sách đánh thuế bất động sản thứ hai

Yếu tố quyết định sự thành bại của chính sách đánh thuế bất động sản thứ haiGiá bất động sản tại Việt Nam không chỉ “nhảy múa” trên thị trường, mà còn “biến ảo” trên giấy tờ, sổ sách. Khi những con số không đồng nhất, việc đánh thuế bất động sản thứ hai sẽ khó đạt được hiệu quả. Ngày càng có nhiều người sở hữu...

Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng trưởng nhanh hơn các thị trường khác

WB: Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng trưởng nhanh hơn các thị trường khácTheo Ngân hàng Thế giới (WB), xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam sang Mỹ trong giai đoạn 2018 - 2021 tăng trưởng nhanh hơn gần 25% so với các thị trường khác. 9 tháng năm 2024, xuất khẩu sang Mỹ tiếp đà phục hồi, đạt 89,4 tỷ...

Cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ bị bán mạnh, FPT và MSN hút dòng tiền

Phiên 10/10: Cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ bị bán mạnh, FPT và MSN hút dòng tiềnThanh khoản cổ phiếu FPT và MSN vượt mốc nghìn tỷ đồng. Dòng tiền trong phiên 10/10 chỉ tập trung vào một vài cổ phiếu vốn hóa lớn mang tính trụ cột, trong khi đó nhiều mã vốn hóa vừa và nhỏ vấp phải áp lực bán mạnh. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Người thường xuyên mất ngủ đừng quên rau gia vị này, thử ngay 5 món ngon dễ làm lại bổ dưỡng sau

Thì là giúp phòng bệnh mùa Thu, cải thiện giấc ngủ tốtThì là là loại rau gia vị có mùi thơm đặc...

Thêm 1 cách chế biến thịt xay ngon quên lối về, đặc biệt tốt cho người già và trẻ nhỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cải thảo cuộn thịt xay Thịt xay: 300 gramLá cải thảo to bản: Khoảng...

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

1. Cháo Lòng Trần Khát ChânNhắc về món cháo lòng thì hầu như ai cũng nhớ đến quán Cháo Lòng ở số 265 Trần Khát Chân. Quán chuyên phục vụ cháo lòng, tiết canh và cũng rất được...

Lễ hội Liên hoan bánh dân gian 3 miền và kết nối du lịch Bắc Ninh 2024

Đến với Liên hoan, du khách còn được thưởng thức các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống đa dạng và phong phú như: Trình diễn Di sản Dân ca Quan họ, múa rối nước Đồng Ngư… do các nghệ sỹ và nghệ nhân đến từ các câu lạc bộ trong tỉnh Bắc Ninh trình diễn. Đặc biệt, vào các buổi tối sẽ có màn bắn pháo bông nghệ thuật vô cùng đặc sắc. Du khách...

Loại quả mệnh danh “vua chống oxy hóa”, ăn vào thêm tươi trẻ, giảm cholesterol

Trong Đông y, vỏ quả lựu vị chua, chát, tính ôn, có thể tận...

Cùng chuyên mục

Hà Nội là “Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024

Nghệ nhân ẩm thực Hà thành Nguyễn Ánh Tuyết cũng từng nhận định rằng, các món Hà Nội đặc trưng của một xứ sở nhiệt đới với nông, lâm sản trù phú. Món ăn Hà Nội có vị thanh, nhẹ nhưng luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách.Trước đó, Hà Nội cũng góp mặt trong nhiều cuộc bình chọn, giải thưởng vinh danh ẩm thực như: 15 thành phố có nền ẩm thực...

Loại củ ai cũng ăn nhưng thường chỉ ăn sống trực tiếp, đem nấu chín thành món ngon giúp tăng sinh collagen làm đẹp...

Củ đậu có vị ngọt thanh, thường được mọi người dùng ăn sống trực tiếp hoặc ép nước. Thế nhưng, loại củ này cũng là một trong những nguyên liệu dùng để chế biến thành các món ăn...

Mì trà sữa trân châu bắp bò độc lạ của nhà hàng Việt lên báo nước ngoài

Theo Oddity Central, "cơn sốt" trà sữa trân châu trong giới trẻ dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây cũng là lý do không ít nhà hàng liên tục sáng tạo, đưa vào thực đơn những món ăn lấy cảm hứng từ thức uống này. Mới đây nhất, chuỗi nhà hàng chuyên đồ Đài Loan (Trung Quốc) với nhiều cơ sở ở Hà Nội đã cho ra mắt món mì bò độc lạ, với phần nước dùng...

Tăng Thanh Hà hé lộ cuộc sống sau ‘cánh cửa hào môn’

Tăng Thanh Hà thích mê loại quả rẻ bèo bán đầy chợ, là 'kho chứa' collagen tự nhiên, giúp trẻ hóa da...

Mới nhất

Top 3 con giáp nữ giỏi nhẫn nhịn

Tuổi HợiNhững người phụ nữ tuổi Tý là điển hình của kiểu người không muốn sự việc trở...

Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về chủ trương điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia

Trình bày Tờ trình, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết, theo quy định của Luật Đất đai năm 2024 và Nghị định số 102/2024/NĐ-CP, Chính phủ sẽ trình Quốc hội điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với các...

Hà Nội là “Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024

Nghệ nhân ẩm thực Hà thành Nguyễn Ánh Tuyết cũng từng nhận định rằng, các món Hà Nội đặc trưng của một xứ sở nhiệt đới với nông, lâm sản trù phú. Món ăn Hà Nội có vị thanh, nhẹ nhưng luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách.Trước đó, Hà Nội cũng góp...

5 học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn cấp cứu, nghi ngộ độc thực phẩm

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 10-10, bác sĩ Vũ Đức Nhân - phó trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn (TP.HCM) - cho biết khoảng 15h cùng ngày, bệnh viện nhận thông tin từ Trung...

Những công trình, tuyến đường làm thay đổi hoàn toàn diện mạo Hà Nội

Hai dự án đường sắt đô thị, những công trình giao thông trong nội đô hay các tuyến cao tốc... được xây dựng trong thập kỷ qua đã làm cho bộ mặt Hà Nội thay đổi đáng kể, sánh ngang với thủ đô các nước trong khu vực Đông Nam Á.   Đường Võ Nguyên Giáp kết nối Cảng hàng không...

Mới nhất