Trang chủDu lịchẨm thựcNổi tiếng bánh mì kebab Thổ Nhĩ Kỳ 'đầu tiên tại TP.HCM’,...

Nổi tiếng bánh mì kebab Thổ Nhĩ Kỳ ‘đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao?


Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ đắt nhất TP.HCM?

Chiều chiều, hàng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ (bánh mì kebab) của ông Đỗ Văn Lượng (50 tuổi) nằm ở đầu con đường ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền (Q.3) vẫn đều đặn khách ghé mua, như suốt nhiều năm qua vẫn vậy. Ông chủ có 17 năm gắn bó với hàng bánh mì này, đã quen với tất cả các công đoạn để làm nên một phần bánh mì kebab hoàn chỉnh.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 1.

Tiệm bánh mì kebab của ông Lượng nằm đầu đường Nguyễn Thượng Hiền.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 2.

Ông sử dụng thịt gà làm nguyên liệu chính cho ổ bánh mì.

Thật hấp dẫn khi chứng kiến khách đến đây mua ổ bánh mì với thịt nóng hổi vừa được xén từ cây thịt xoay vòng tròn với sức nóng từ lò nướng điện. Ổ bánh mì ở đây đúng là nguyên bản kiểu Thổ Nhĩ Kỳ khi nó là 1/5 của một chiếc bánh tròn lớn được ông chủ đặt ở lò, ở phía ngoài được phủ một lớp mè mỏng. Khi ăn mới cho bánh vào máy ép nóng và cho nhân thịt, salad rồi rưới nước sốt lên.

Giới thiệu với tôi, ông chủ tự hào rằng cửa tiệm của mình là một trong những nơi đầu tiên ở TP.HCM bán bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ chính gốc, bởi ông từng có thời gian 10 năm sống ở Berlin (Đức) và làm bếp trong một nhà hàng bán các món Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có bánh mì kebab.

Vừa thuận thục làm bánh mì cho khách, ông chủ vừa mô tả cho tôi nghe cách làm một ổ kebab hoàn chỉnh. Trước tiên, ông lấy 1/5 của một chiếc bánh mì không có hình tròn lớn (tức hình tam giác) cho vào máy ép nóng để bánh được giòn, thơm hơn. Sau đó, ông phết tương ớt vào bánh rồi cho thịt gà vào trong.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 3.

Thịt gà nướng vàng ươm, lớp mỡ chảy ra hấp dẫn.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 4.

Thịt gà ở đây là phần ức gà được chế biến bỏ da, cắt lát mỏng vừa đủ ăn.

Thịt gà ở đây là phần ức gà được chế biến bỏ xương và da, cắt lát mỏng vừa đủ ăn, thịt gà nướng vàng ươm xoay xoay lớp mỡ chảy ra nhìn hấp dẫn. Linh hồn của món ăn nằm ở 1 trong 4 loại nước sốt đặc biệt được ông chủ rưới lên sau đó, cùng với 5 loại rau gồm: bắp cải tím, xà lách Mỹ, hành tây, dưa leo, cà chua. Cuối cùng, bánh được gói lại bằng bao giấy cẩn thận trước khi đưa đến tay thực khách.

“Ở đây, có 4 loại nước sốt gồm sốt tỏi, sốt thảo mộc, sốt chua ngọt, sốt mù tạt được tôi chế biến theo công thức riêng không giống với bất kỳ đâu. Này là sốt tươi, để làm nước sốt này, tôi phải nhập 2 loại sữa từ Úc và New Zealand về thì mới có được vị ưng ý. Phần rau ăn kèm trong kebab cũng được chọn từ những loại rau tươi nhất”, ông chủ tâm sự.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 5.

Bánh mì nguyên bản kiểu Thổ Nhĩ Kỳ khi nó là 1/5 của một chiếc bánh tròn lớn, ở phía ngoài được phủ một lớp mè mỏng.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 6.

Ông chủ tự hào nhất 4 loại nước sốt đặc biệt do ông tự làm.

Ở đây, mỗi phần bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ có giá từ 40.000 – 45.000 đồng, thậm chí khách mua những ổ đắt hơn, giá 50.000 – 60.000 đồng ông chủ vẫn đáp ứng được. Từ những năm 2006, mỗi ổ bánh mì ông bán ra cũng đã 12.000 đồng, trong khi bánh mì thịt khi đó trung bình cũng khoảng 6.000 đồng.

Ông cười nói có thể cửa hàng của mình là một trong những nơi bán kebab đắt nhất TP.HCM, nhưng khi ăn chắc chắn khách sẽ cảm nhận được sự khác biệt và đó cũng là lý do mà quán trụ vững suốt gần 2 thập kỷ qua, dẫu “cơn sốt bánh mì kebab” đã qua từ lâu.

Qua rồi thời kỳ “hoàng kim”

Đầu năm 2004, ông Lượng từ Đức trở lại TP.HCM rồi làm nhiều công việc khác nhau. Tuyệt nhiên, cuộc đời vẫn đưa đẩy ông trở lại với món bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 2006, ông mở cửa hàng này, nhưng vạn sự khởi đầu nan.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 7.

Ổ bánh mì kebab bắt mắt, lạ miệng giá 40.000 – 45.000 đồng ở tiệm ông Lượng.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 8.

Ông chủ hạnh phúc khi mỗi ngày được làm món bánh yêu thích cho khách.

“Khi đó, bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một món ăn rất lạ với người Sài Gòn, khách không đông. Hơn 1 năm sau, hàng bánh mì mới bắt đầu được nhiều người biết tới và việc buôn bán tốt hơn”, ông nhớ lại, rồi cho biết thời kỳ hoàng kim cửa hàng bánh mì mình là những năm 2008 – 2009, khi được lên nhiều báo, tạp chí quốc tế và Việt Nam. Từ đó, khách Việt, khách Tây ùn ùn tìm đến mua, nhiều người trở thành “mối ruột” suốt hàng chục năm qua.

Thời điểm đó, với cơn sốt bánh mì kebab ở khắp cả nước, có ngày cao điểm ông bán được tận 800 cái. Giờ đây, cơn sốt cũng đi qua, tuy nhiên ông vẫn trụ vững với lượng khách đều đặn mỗi ngày. Cũng từng nhiều lần mở thêm chi nhánh, song cuối cùng ông Lượng cũng trở về với hàng bánh duy nhất của mình ở con đường này.

Chị Thúy Loan (33 tuổi, ngụ Q.3) cho biết mình là “tín đồ” của kebab và cũng đã ăn món này suốt nhiều năm qua vì hợp khẩu vị. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên chị ghé hàng của ông Lượng để mua.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 9.

Khách quen mua thường xuyên ở quán.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 10.

Quán đều đặn khách dặt qua điện thoại…

“Xưa giờ tôi ăn bánh mì thịt heo thôi, lần đầu tiên mua ăn bánh mì thịt gà. Nhìn là thấy hấp dẫn rồi, nhất là nước sốt. Có vẻ cửa hàng ở đây cũng nổi tiếng mà giờ mới biết, nếu có dịp đi qua thì sẽ ủng hộ ông chủ”, vị khách tâm sự.

Trong khi đó, anh Hoài Nhân (32 tuổi, ngụ Q.1) là khách quen của tiệm bánh mì này suốt nhiều năm qua. Anh cho biết trong một lần được bạn bè giới thiệu, anh đã ăn thử và thấy rằng bánh mì ở đây hợp với khẩu vị mình nhất.

“Dù giá có phần chát hơn, thấy mấy chỗ khác bán 20.000 – 30.000 đồng, nhưng tiền nào của nấy. Kebab ở đây rất khác biệt. Thêm nữa là ông chủ làm đúng hương vị Thổ Nhĩ Kỳ luôn, vì người Thổ Nhĩ Kỳ đạo Hồi, ăn thịt gà chứ không ăn thịt heo, đúng với những gì tôi biết về kebab nên tôi rất ấn tượng”, anh cho biết.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 11.

Chị Loan lần đầu ghé mua ở quán ông Lượng.

Với ông Lượng, hàng bánh này là cơ ngơi, là gia sản lớn nhất mà ông gây dựng với tất cả tâm huyết của mình. Hạnh phúc mỗi ngày của ông là mang tới những ổ bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ chính gốc, chỉn chu nhất đến thực khách.

Món bánh mì kẹp thịt kebab được được thừa nhận là phát minh của ông Kadir Nurman (Thổ Nhĩ Kỳ) vào năm 1972, với kiểu nướng thịt “doner kebab” – thịt được xiên khối quay trên máy nướng, chỉ khi nào khách đến mua nhân viên mới cắt thịt nhồi vào bánh. Và mãi đến năm 2011, Hiệp hội các nhà sản xuất Doner Thổ Nhĩ Kỳ mới công nhận phát minh độc đáo này của ông Kadir.



Source link

Cùng chủ đề

Petrovietnam với nỗ lực xóa bỏ rào cản pháp lý cho ngành Dầu khí vươn xa

Petrovietnam là một trong những doanh nghiệp trụ cột của nền kinh tế đất nước với nhiệm vụ quản lý, triển khai các hoạt động dầu khí, phát triển ngành công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ theo 5 lĩnh vực: Tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí; Công nghiệp khí; Chế biến dầu khí; Công nghiệp điện và năng lượng tái tạo; Dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao. Trong suốt những...

Kinh tế – xã hội 10 tháng năm 2024 tiếp tục xu hướng tích cực

(ĐCSVN) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, tình hình kinh tế - xã hội (KTXH) tháng 10 và 10 tháng năm 2024 tiếp tục xu hướng tích cực và tốt hơn tháng 9; tính chung 10 tháng tốt hơn cùng kỳ năm trước trên hầu hết các lĩnh vực. Chiều 9/11 tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024 dưới sự chủ...

Thông cáo báo chí số 17, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV

(ĐCSVN) - Thứ Bảy, ngày 9/11/2024, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 17 (Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV) tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Buổi sáng, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường để nghe: Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc...

Tháo gỡ vướng mắc cho dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức

(ĐCSVN) - Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận cho biết, đến nay, dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 ở Hà Nam đã hoàn thành trên 90%, dự án Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 cũng hoàn thành trên 60% khối lượng công việc. ...

Trọng tài từ chối phạt đền, CLB Công an Hà Nội thua đau HAGL

Trên sân nhà, CLB Hoàng Anh Gia Lai tiếp đón Công an Hà Nội trong trận đấu đầu tiên tại vòng 7 V.League. Đang dẫn đầu bảng xếp hạng nhưng CLB Công an Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn khi HAGL đang có sự tự tin lớn. Trận thua 1-4 trước Bình Dương không làm đội bóng này âu lo. Sau tiếng còi khai cuộc, HAGL tiếp tục trung thành với lối chơi phòng ngự phản công.Video:...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trường đại học Ngoại ngữ đoạt quán quân ‘Sinh viên thế hệ mới 2024’

Trải qua những vòng thi đầy kịch tính, đội thi của Trường đại học Ngoại ngữ đã thể hiện sự xuất sắc khi thuyết trình, hùng biện về dự án SignbySign, nhận điểm cao nhất và giành chức quán quân Sinh viên thế...

Canada dừng cho phép người Việt du học không cần chứng minh tài chính

Chính phủ Canada quyết định dừng chương trình du học diện miễn chứng minh tài chính đã triển khai trong 6 năm qua, nối tiếp loạt quy định thắt chặt liên tiếp được ban hành. Đại diện trường Canada tư vấn du học cho phụ huynh, học sinh Việt Nam trong một triển lãm tổ chức hồi tháng 10 ẢNH: NGỌC LONG Xét duyệt sẽ chậm và khó hơn? Du học diện miễn chứng minh tài chính (SDS) là chương trình visa ưu tiên...

Đề xuất giao quyền tuyển, sử dụng giáo viên cho ngành giáo dục

Sáng 9.11, trình dự án luật Nhà giáo, Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, bên cạnh các chính sách ưu tiên về tiền lương, tuổi nghỉ hưu, dự thảo luật cũng đề nghị giao quyền chủ động cho ngành giáo dục trong tuyển dụng, sử dụng nhà giáo. Theo đó, Chính phủ đề xuất giao Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB-XH là cơ quan chủ trì xây dựng chiến lược, đề án, kế hoạch phát triển, tổng biên chế nhà giáo...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Ra mắt chuyên trang báo chí dữ liệu về Cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh

(CLO) Chiều 9/11, tại Khu đô thị Eco Central Park TP Vinh, Báo Nghệ An tổ chức Lễ ra mắt chuyên trang báo chí dữ liệu Cao trào Xô viết Nghệ...

TPHCM trời tối mịt, TP Thủ Đức mưa to kèm theo gió giật mạnh

Theo ghi nhận, từ chiều bầu trời TP HCM kéo mây đen tối mịt, TP Thủ Đức mưa to và gió giật mạnh, dự báo mưa dông sẽ tiếp tục mở rộng. Theo ghi nhận, từ chiều bầu trời TP HCM kéo mây đen tối mịt, TP Thủ Đức mưa to và gió giật mạnh, dự báo...

Quảng Ninh sửa ‘Cung con rùa’ chuẩn bị cho giải Taekwondo Cảnh sát Châu Á

TPO - Theo kế hoạch, nhà thi đấu 5.000 chỗ của tỉnh Quảng Ninh sẽ được sửa chữa xong trong tháng 11 để chuẩn bị cho tổ chức Giải vô địch Taekwondo Cảnh sát Châu Á. TPO - Theo kế hoạch, nhà thi đấu 5.000 chỗ của tỉnh Quảng Ninh sẽ được sửa chữa xong trong tháng...

Bạn trẻ làm ứng dụng chia sẻ khóa học trực tuyến

Ngày 9-11, ứng dụng học tập trực tuyến Studify được một nhóm bạn trẻ ra mắt tại TP.HCM. Có thể hình dung, Studify tạo...

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên báo cáo trước Quốc hội về dự thảo Luật Hóa chất (sửa đổi)

Sửa đổi Luật Hóa chất là cần thiếtBáo cáo tại Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết: Thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Nghị quyết số 41 ngày 18/12/2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 30/7/2024 Chính phủ đã có Tờ trình số 371 và Tờ trình tóm...

Mới nhất