Trang chủDu lịchẨm thựcNổi tiếng bánh mì kebab Thổ Nhĩ Kỳ 'đầu tiên tại TP.HCM’,...

Nổi tiếng bánh mì kebab Thổ Nhĩ Kỳ ‘đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao?


Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ đắt nhất TP.HCM?

Chiều chiều, hàng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ (bánh mì kebab) của ông Đỗ Văn Lượng (50 tuổi) nằm ở đầu con đường ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền (Q.3) vẫn đều đặn khách ghé mua, như suốt nhiều năm qua vẫn vậy. Ông chủ có 17 năm gắn bó với hàng bánh mì này, đã quen với tất cả các công đoạn để làm nên một phần bánh mì kebab hoàn chỉnh.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 1.

Tiệm bánh mì kebab của ông Lượng nằm đầu đường Nguyễn Thượng Hiền.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 2.

Ông sử dụng thịt gà làm nguyên liệu chính cho ổ bánh mì.

Thật hấp dẫn khi chứng kiến khách đến đây mua ổ bánh mì với thịt nóng hổi vừa được xén từ cây thịt xoay vòng tròn với sức nóng từ lò nướng điện. Ổ bánh mì ở đây đúng là nguyên bản kiểu Thổ Nhĩ Kỳ khi nó là 1/5 của một chiếc bánh tròn lớn được ông chủ đặt ở lò, ở phía ngoài được phủ một lớp mè mỏng. Khi ăn mới cho bánh vào máy ép nóng và cho nhân thịt, salad rồi rưới nước sốt lên.

Giới thiệu với tôi, ông chủ tự hào rằng cửa tiệm của mình là một trong những nơi đầu tiên ở TP.HCM bán bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ chính gốc, bởi ông từng có thời gian 10 năm sống ở Berlin (Đức) và làm bếp trong một nhà hàng bán các món Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có bánh mì kebab.

Vừa thuận thục làm bánh mì cho khách, ông chủ vừa mô tả cho tôi nghe cách làm một ổ kebab hoàn chỉnh. Trước tiên, ông lấy 1/5 của một chiếc bánh mì không có hình tròn lớn (tức hình tam giác) cho vào máy ép nóng để bánh được giòn, thơm hơn. Sau đó, ông phết tương ớt vào bánh rồi cho thịt gà vào trong.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 3.

Thịt gà nướng vàng ươm, lớp mỡ chảy ra hấp dẫn.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 4.

Thịt gà ở đây là phần ức gà được chế biến bỏ da, cắt lát mỏng vừa đủ ăn.

Thịt gà ở đây là phần ức gà được chế biến bỏ xương và da, cắt lát mỏng vừa đủ ăn, thịt gà nướng vàng ươm xoay xoay lớp mỡ chảy ra nhìn hấp dẫn. Linh hồn của món ăn nằm ở 1 trong 4 loại nước sốt đặc biệt được ông chủ rưới lên sau đó, cùng với 5 loại rau gồm: bắp cải tím, xà lách Mỹ, hành tây, dưa leo, cà chua. Cuối cùng, bánh được gói lại bằng bao giấy cẩn thận trước khi đưa đến tay thực khách.

“Ở đây, có 4 loại nước sốt gồm sốt tỏi, sốt thảo mộc, sốt chua ngọt, sốt mù tạt được tôi chế biến theo công thức riêng không giống với bất kỳ đâu. Này là sốt tươi, để làm nước sốt này, tôi phải nhập 2 loại sữa từ Úc và New Zealand về thì mới có được vị ưng ý. Phần rau ăn kèm trong kebab cũng được chọn từ những loại rau tươi nhất”, ông chủ tâm sự.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 5.

Bánh mì nguyên bản kiểu Thổ Nhĩ Kỳ khi nó là 1/5 của một chiếc bánh tròn lớn, ở phía ngoài được phủ một lớp mè mỏng.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 6.

Ông chủ tự hào nhất 4 loại nước sốt đặc biệt do ông tự làm.

Ở đây, mỗi phần bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ có giá từ 40.000 – 45.000 đồng, thậm chí khách mua những ổ đắt hơn, giá 50.000 – 60.000 đồng ông chủ vẫn đáp ứng được. Từ những năm 2006, mỗi ổ bánh mì ông bán ra cũng đã 12.000 đồng, trong khi bánh mì thịt khi đó trung bình cũng khoảng 6.000 đồng.

Ông cười nói có thể cửa hàng của mình là một trong những nơi bán kebab đắt nhất TP.HCM, nhưng khi ăn chắc chắn khách sẽ cảm nhận được sự khác biệt và đó cũng là lý do mà quán trụ vững suốt gần 2 thập kỷ qua, dẫu “cơn sốt bánh mì kebab” đã qua từ lâu.

Qua rồi thời kỳ “hoàng kim”

Đầu năm 2004, ông Lượng từ Đức trở lại TP.HCM rồi làm nhiều công việc khác nhau. Tuyệt nhiên, cuộc đời vẫn đưa đẩy ông trở lại với món bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 2006, ông mở cửa hàng này, nhưng vạn sự khởi đầu nan.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 7.

Ổ bánh mì kebab bắt mắt, lạ miệng giá 40.000 – 45.000 đồng ở tiệm ông Lượng.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 8.

Ông chủ hạnh phúc khi mỗi ngày được làm món bánh yêu thích cho khách.

“Khi đó, bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một món ăn rất lạ với người Sài Gòn, khách không đông. Hơn 1 năm sau, hàng bánh mì mới bắt đầu được nhiều người biết tới và việc buôn bán tốt hơn”, ông nhớ lại, rồi cho biết thời kỳ hoàng kim cửa hàng bánh mì mình là những năm 2008 – 2009, khi được lên nhiều báo, tạp chí quốc tế và Việt Nam. Từ đó, khách Việt, khách Tây ùn ùn tìm đến mua, nhiều người trở thành “mối ruột” suốt hàng chục năm qua.

Thời điểm đó, với cơn sốt bánh mì kebab ở khắp cả nước, có ngày cao điểm ông bán được tận 800 cái. Giờ đây, cơn sốt cũng đi qua, tuy nhiên ông vẫn trụ vững với lượng khách đều đặn mỗi ngày. Cũng từng nhiều lần mở thêm chi nhánh, song cuối cùng ông Lượng cũng trở về với hàng bánh duy nhất của mình ở con đường này.

Chị Thúy Loan (33 tuổi, ngụ Q.3) cho biết mình là “tín đồ” của kebab và cũng đã ăn món này suốt nhiều năm qua vì hợp khẩu vị. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên chị ghé hàng của ông Lượng để mua.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 9.

Khách quen mua thường xuyên ở quán.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 10.

Quán đều đặn khách dặt qua điện thoại…

“Xưa giờ tôi ăn bánh mì thịt heo thôi, lần đầu tiên mua ăn bánh mì thịt gà. Nhìn là thấy hấp dẫn rồi, nhất là nước sốt. Có vẻ cửa hàng ở đây cũng nổi tiếng mà giờ mới biết, nếu có dịp đi qua thì sẽ ủng hộ ông chủ”, vị khách tâm sự.

Trong khi đó, anh Hoài Nhân (32 tuổi, ngụ Q.1) là khách quen của tiệm bánh mì này suốt nhiều năm qua. Anh cho biết trong một lần được bạn bè giới thiệu, anh đã ăn thử và thấy rằng bánh mì ở đây hợp với khẩu vị mình nhất.

“Dù giá có phần chát hơn, thấy mấy chỗ khác bán 20.000 – 30.000 đồng, nhưng tiền nào của nấy. Kebab ở đây rất khác biệt. Thêm nữa là ông chủ làm đúng hương vị Thổ Nhĩ Kỳ luôn, vì người Thổ Nhĩ Kỳ đạo Hồi, ăn thịt gà chứ không ăn thịt heo, đúng với những gì tôi biết về kebab nên tôi rất ấn tượng”, anh cho biết.

Nổi tiếng bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ‘chính gốc đầu tiên tại TP.HCM’, giờ ra sao? - Ảnh 11.

Chị Loan lần đầu ghé mua ở quán ông Lượng.

Với ông Lượng, hàng bánh này là cơ ngơi, là gia sản lớn nhất mà ông gây dựng với tất cả tâm huyết của mình. Hạnh phúc mỗi ngày của ông là mang tới những ổ bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ chính gốc, chỉn chu nhất đến thực khách.

Món bánh mì kẹp thịt kebab được được thừa nhận là phát minh của ông Kadir Nurman (Thổ Nhĩ Kỳ) vào năm 1972, với kiểu nướng thịt “doner kebab” – thịt được xiên khối quay trên máy nướng, chỉ khi nào khách đến mua nhân viên mới cắt thịt nhồi vào bánh. Và mãi đến năm 2011, Hiệp hội các nhà sản xuất Doner Thổ Nhĩ Kỳ mới công nhận phát minh độc đáo này của ông Kadir.



Source link

Cùng chủ đề

Thêm chính sách đột phá để đón “đại bàng”

Với việc Quỹ Hỗ trợ đầu tư dự kiến được ban hành trong năm 2024, hàng loạt chính sách hỗ trợ đầu tư chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam sẽ được áp dụng. Nhờ vậy, Việt Nam sẽ có thêm sức hấp dẫn để đón “đại bàng”. Với việc Quỹ Hỗ trợ đầu tư dự kiến được ban hành trong năm 2024, hàng loạt chính sách hỗ trợ đầu tư chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam...

Vàng thế giới “quay xe” giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 18/12/2024: Giá vàng thế giới giảm khi các nhà giao dịch thấy Fed cắt giảm lãi suất chậm hơn vào năm 2025; vàng trong nước tiếp tục đi ngang. Địa chỉ tham khảo các cửa hàng vàng được yêu thích tại Hà Nội: 1. Bảo Tín Minh Châu - 15 - 29 Trần Nhân Tông, Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội 2. Công ty vàng bạc đá quý...

Lực hút an cư và đầu tư của MIA Center Point giữa tọa độ trung tâm Đà Nẵng

Tòa tháp căn hộ cao cấp MIA Center Point đang trở thành dự án tâm điểm tại thị trường Đà Nẵng nhờ sở hữu vị trí tọa độ trung tâm - “hằng số” quan trọng không chỉ mang lại giá trị an cư với hệ tiện ích tập trung mà còn chứa đựng cơ hội đầu tư bứt phá, sinh lời bền vững. Lực hút an cư và đầu tư của MIA Center Point giữa tọa độ trung tâm...

Năm 2025, Petrovietam phấn đấu tăng trưởng trên 10%

Tính chung 11 tháng năm 2024, tất cả các chỉ tiêu của Petrovietnam đã hoàn thành vượt mức kế hoạch từ 0,1-17,1%. Có 4 chỉ tiêu tăng trưởng so với năm 2023 là sản xuất Urea, NPK, điện, xăng dầu (không gồm NSRP). Tính chung 11 tháng năm 2024, tất cả các chỉ tiêu của Petrovietnam đã hoàn thành vượt mức kế hoạch từ 0,1-17,1%. Có 4 chỉ tiêu tăng trưởng so với năm 2023 là sản xuất Urea, NPK,...

Đại tướng Nguyễn Tân Cương tri ân, thăm hỏi các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, ngày 17/12, Đoàn công tác Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam do Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn đã tới dâng hương tưởng niệm, tri ân các đồng chí nguyên lãnh...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ăn trứng, thịt vào bữa nào là tốt nhất?

Protein như trứng, sữa, cá, thịt... đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Nó cũng hỗ trợ trong việc hình thành nhiều kháng thể và hoóc môn quan trọng. ...

Mùa lạnh thêm nổi bật với vải xuyên thấu thời trang

Không chỉ gợi cảm, vải xuyên thấu mang nét đẹp mềm mại, lãng mạn, thích hợp với những...

Rộ tin Honda và Nissan đàm phán sáp nhập, Tokyo cho dừng giao dịch cổ phiếu Nissan

Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo đã tạm dừng cho phép giao dịch cổ phiếu Nissan giữa thông tin hãng ô tô đàm phán sáp nhập với Honda. ...

HLV Kim Sang-sik làm điều giống ông Troussier, đội hình Việt Nam gặp Philippines dần bật mí?

Trước trận gặp đội tuyển Philippines ở lượt đấu thứ 4 AFF Cup 2024, HLV Kim Sang-sik đang tỏ ra rất tự tin. Bằng chứng là những buổi tập gần nhất, nhà cầm quân người Hàn Quốc sẵn sàng dùng áo bib để chia nhóm cho đội tuyển Việt nam. Dưới thời HLV Park Hang-seo, bóng đá Việt Nam đạt được nhiều thành công ở cấp đội tuyển quốc lẫn đội U.23, Olympic. Tuy nhiên, trong các buổi tập, ông Park Hang-seo chỉ chia áo bib cho đội...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Cùng chuyên mục

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Mới nhất

Mờ mắt đột ngột, cảnh giác có thể dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

Rất nhiều người khi xuất hiện dấu hiệu nhìn mờ lại chủ quan cho rằng đó là vấn đề về mắt như cận thị, viêm mắt... mà không nhận ra rằng đó có thể là dấu hiệu của đột quỵ. ...

Quy hoạch tỉnh Bình Phước:

(MPI) - Với chủ đề “Bình Phước, điểm đến hấp dẫn”, ngày 14/12/2024 tại Bình Phước đã diễn ra Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc tham dự Hội nghị. ...

Triển lãm ảnh “Viết tiếp khúc quân hành”

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22.12.1944 – 22.12.2024), 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22.12.1989-22.12.2024), chiều 16.12, tại Công viên bờ biển phía Bắc tháp Trầm Hương, TP Nha...

Ngành chức năng vào cuộc

TPO - Liên quan đến việc nhiều khoản thu chi không hợp lý tại một trường tiểu học ở Hà Tĩnh, ngành chức năng đã vào cuộc kiểm tra. TPO - Liên quan đến việc nhiều khoản thu chi không hợp lý tại một trường tiểu học ở Hà Tĩnh, ngành chức năng đã vào cuộc kiểm...

Tháng Khuyến mại tập trung quốc gia 2024: Cơ hội vàng cho tiêu dùng và phát triển kinh tế

Với hàng loạt chương trình ưu đãi, khuyến mại, giảm giá sâu, hấp dẫn, Chương trình “Khuyến mại tập trung quốc gia 2024” - Vietnam Grand Sale 2024 (gọi tắt là Chương trình) trở thành “cú hích” quan trọng thúc đẩy tiêu dùng nội địa, tăng tổng mức bán lẻ vào dịp cuối năm và tết Nguyên đán 2025....

Mới nhất