“Thịt cừu Ninh Thuận” là một trong những đặc sản ngon luôn được du khách lựa chọn thưởng thức, bởi lẽ vùng đất nắng Phan Rang quá nổi tiếng với những đàn Cừu chăn thả lớn nhất trong cả nước: Đồng Cừu An Hòa, An Nhơn, Phước Nhơn,… Đặc sản ẩm thực phong phú là một trong những nét văn hóa bản địa độc đáo du khách rất thích thú trải nghiệm khi về với xứ sở hoa Xương Rồng.
Ninh Thuận nơi có đàn cừu chăn thả lớn nhất Việt Nam
Ninh Thuận có những đàn cừu chăn thả tự nhiên rất lớn – Ảnh: Khánh Phan
Ninh Thuận nổi tiếng với những đàn cừu được nuôi chăn thả lớn nhất Việt Nam, Vì thế, đặc sản thịt Cừu Ninh Thuận rất được du khách quan tâm tìm đến thưởng thức.
Hiện nay, giống Cừu được nuôi tại Ninh Thuận được du nhập từ Ấn Độ cách đây từ rất lâu, theo số liệu thống kê thì đã hơn 100 năm trước. Cừu rất dễ thích nghi với môi trường tự nhiên, đặc biệt là khí hậu nắng nóng, khô hạn. Cừu ăn nhiều loại thức ăn, chủ yếu là cỏ và các loại cây thấp.
Cừu tại Ninh Thuận được nhiều du khách biết đến với những bức ảnh đẹp được chụp khi đi Du lịch Ninh Thuận và đăng tải lên mạng xã hội tại những đồng Cừu nổi tiếng như: Đồng Cừu An Hòa, Phước Nhơn, Đồng cừu tại KDL Tanyoli, Đồng Cừu Suối Tiên….
Cừu Ninh Thuận được nuôi chủ yếu vào mục đích bán lấy thịt (lông là sản phẩm phụ), vì vậy bạn hãy đừng quá ngạc nhiên khi những đàn cừu tại đây không có những bộ lông trắng mượtnhư các nước ôn đới nuôi cừu lấy lông nhé.
Hàm lượng dinh dưỡng cao trong thịt Cừu Ninh Thuận
Ninh Thuận nổi tiếng với hình thức nuôi Dê và Cừu chăn thả tự nhiên –thức ăn của chúng hoàn toàn các tự nhiên từ cây cỏ cho đến các động vật nhỏ có thể ăn được, với cách nuôi này thịt cừu Ninh Thuận rất thơm ngon mùi thảo mộc.
Nếu so với thịt dê, hàm lượng các chất dinh dưỡng ở thịt dừu không thua kém. Thịt cừu ngon, giàu chất dinh dưỡng lại ít mỡ, hàm lượng Cholesterol thấp vì thế thịt cừu đang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.
Thịt Cừu Ninh Thuận là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng
Thịt cừu là một món ăn lạ miệng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà đặc biệt là hệ miễn dịch, hệ thần kinh, trí nhớ… Thịt cừu giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và bổ máu, giúp tráng dương, mạnh gân cốt, có lợi cho phổi, giảm tình trạng hen suyễn, viêm phế quản, bệnh phổi hay nhiều chứng bệnh về hô hấp khác thường gặp vào mùa đông.
Công dụng tiếp theo của thịt cừu là cung cấp thêm sắtgiúp ngăn ngừa các chứng bệnh về thiếu máu, tim mạch. Đối với những bệnh nhân thiếu máu thì đây chính là sự lựa chọn phù hợp để bổ sung thêm sắt trong khẩu phần ăn của mình.
Đặc biệt, đối với người Mông Cổ sống trên những thảo nguyên rộng lớn cùng những đàn cừu, họ quan niệm rằng thịt cừu còn có tác dụng làm ấm và bảo vệ dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, còn đối với phụ nữ cho làn da đẹp.
Món ăn ngon chế biến từ thịt cừu Ninh Thuận
Dĩ nhiên đây là phần quan trọng nhất chuẩn bị cho bạn gọi thực đơn thịt cừu, một số món được chế biến từ thịt cừu rất đặc trưng xứ sở Phan Rang rất ngon và dễ ăn để bạn lựa chọn cho mình:
1. Sườn Cừu nướng:
Sườn cừu nướng là món ăn ngon chế biến từ thịt cừu luôn được đông đảo thực khách yêu thích bởi thịt thơm, ngọt và mềm. Sườn cừu được chọn là những miếng sườn non nguyên thịt thăn, có thể cắt thành từng dẻ sườn nhỏ hoặc để nguyên miếng dài. Sườn cừu sau khi được xử lý mùi (thường là rửa qua rượu trắng) được ướp với các loại gia vị: một ít lá quế xay nhuyễn, thêm một ít dầu ăn, muối và tiêu, ướp đều trong vòng 30 phút để ngấm đều gia vị.
Sườn cừu nướng là món ăn độc đáo nhất từ thịt cừu
Sau đó, cừu được nướng đều trên ngọn lửa than. Sườn cừu vừa chín thì ăn ngay trong lúc còn nóng để cảm nhận được vị ngon tinh túy và thơm phức của thịt. Chấm với mù tạt hoặc muối tiêu chanh để cảm nhận thêm những dư vị khác lạ hòa hợp với thịt cừu non mềm và thơm. Với món thịt cừu nướng mọi, du khách sẽ cảm nhận được hương vị thịt đặc trưng mà không hề bị hòa lẫn do nướng không pha chế.
2. Cừu nấu Nho:
Món thịt cừu nấu nho là đặc sản riêng có của Ninh Thuận khi kết hợp hai loại đặc sản rất riêng của vùng đất Nắng Phan Rang.
Thịt cừu chọn loại thịt phần vai có cả nạc và hơi một chút mỡ, cắt thành từng miếng vừa ăn hầm với nước sốt nho đỏ và cà rốt. Thịt cừu mềm ngấm nước sốt chua chua ngọt ngọt lại thơm mùi nho tạo nên hương vị khó quên. Món thịt Cừu nấu nho thường dùng để ăn chung với bánh mì.
Thịt Cừu nấu Nho kết hợp hai loại sản vật đặc trưng của Ninh Thuận
3. Cừu xông khói:
Thịt Cừu xông khói là món ăn rất ngon miệng được chế biến từ thịt Cừu, với các thành phần có lợi cho não bộ và hệ thần kinh như Iot và Natri. Sản phẩm thịt Cừu xông khói được làm chín ở nhiệt độ vừa phải, tạo nên hương vị thơm ngon rất đặc biệt.
4. Các món ăn ngon khác chế biến từ thịt Cừu Ninh Thuận:
Ngoài ra, thịt Cừu Ninh Thuận còn chế biến được thành nhiều món ăn khác như: súp thịt Cừu, cháo Cừu, lẩu Cừu, Cừu nướng mật ong….Hãy một lần thưởng thức đặc sản thịt Cừu khi du lịch đến vùng Phan Rang, Ninh Thuận.
Sườn Cừu nướng Mật Ong một trong món ngon được du khách yêu thích