Sau gần 1 năm mạnh dạn đầu tư nuôi cầy hương, anh Nguyễn Văn Tám, ở thôn Ngải, xã Văn Phong, huyện Nho Quan (Ninh Bình) bước đầu có thu nhập ổn định. Đây là mô hình con nuôi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao ở huyện miền núi Nho Quan.
Đến thăm mô hình chăn nuôi của anh Tám, chúng tôi cảm nhận rõ mùi thơm đặc biệt tỏa ra từ những con cầy hương trong mùa sinh sản; khu chuồng nuôi luôn ngăn nắp, sạch sẽ không hề ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
Anh Tám nhớ lại, trước kia để phát triển kinh tế gia đình, anh nuôi lợn, bò, ba ba… Mặc dù có hiệu quả nhất định song các con nuôi này tốn khá nhiều công chăm sóc, hay bị dịch bệnh nên anh quyết định tìm kiếm con nuôi mới có hiệu quả kinh tế cao và tỷ lệ rủi ro thấp hơn.
Đầu năm 2023, với sự tư vấn của một số người bạn và tìm hiểu trên các trang mạng về con cầy hương, anh quyết định đi học tập kinh nghiệm, tìm hiểu kỹ hơn về đặc tính, cách chăm sóc con nuôi này tại HTX Chiến Thắng (Hà Nam). Nhận thấy đây là con nuôi có tiềm năng và phù hợp với điều kiện tự nhiên ở vùng núi Nho Quan, anh đã quyết tâm “đánh cược” với loài vật nuôi mới này.
Anh Tám cho biết: “Tôi đã liên hệ với HTX Thắng Lợi 1 (Yên Bái) để có nguồn giống chất lượng. Cùng với đó, chúng tôi liên kết, làm thủ tục xin giấy phép chăn nuôi, huy động kinh phí từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nho Quan để xây dựng trang trại nuôi và mua thử nghiệm 20 con cầy hương để nhân đàn. Đặc biệt, HTX Thắng Lợi 1 đã cam kết đảm bảo bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá bằng giá con giống khi tôi mua về. Vì vậy, mặc dù chi phí đầu tư lớn nhưng tôi khá yên tâm và tự tin với mô hình con nuôi mới”.
Nhờ được áp dụng tốt kỹ thuật nuôi nên đàn cầy hương của anh Tám ngày càng sinh trưởng, phát triển. Đến nay, sau gần 1 năm đàn cầy hương của gia đình anh đã tăng lên 33 con và vừa qua xuất bán lứa đầu tiên với giá 19 triệu đồng/con giống 4 tháng tuổi, 23 triệu đồng/con mẹ trưởng thành và 30 triệu đồng/con bố trưởng thành; ước doanh thu lứa đầu tiên khoảng 300 triệu đồng.
Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi cầy hương, anh Tám cho biết, chuồng nuôi cần phải có hệ thống giữ ấm vào mùa đông, phun sương chống nóng vào mùa hè, đảm bảo nhiệt độ khu vực chuồng nuôi luôn ổn định. Cầy hương là loài ưa sạch sẽ, không thích chỗ ẩm ướt. Trong quá trình nuôi, hàng ngày, người nuôi phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để cầy không bị bệnh, thay nước uống thường xuyên.
Mặt khác, cầy hương vẫn giữ bản tính hoang dã rất hung dữ, nếu nuôi chung thường cắn nhau đến chết, nên phải thiết kế những ô chuồng nhỏ để nuôi mỗi con một ô. Khi cầy hương mẹ đang trong giai đoạn nuôi con, nếu có tiếng ồn, gặp người lạ thì cầy mẹ sẽ đem giấu trong tổ, làm trầy xước, nhiễm trùng, thậm chí gây chết con. Vì vậy, khu vực chuồng nuôi cầy mẹ phải thật sự yên tĩnh, tránh người lạ vào thăm.
Cầy hương cũng là loài khá khỏe mạnh và ít mắc bệnh, chủ yếu bị rụng lông và ngứa do nấm, người nuôi chỉ cần dùng lá khế giã nát cùng với muối trắng sát vào chỗ bị bệnh. Hoặc thỉnh thoảng bị bệnh đường ruột, người nuôi cho cầy ăn chuối chưa chín để trị bệnh. Nếu biết cách chăm sóc, cầy hương có thể sinh sản 3 lứa mỗi năm, mỗi lứa từ 3 đến 4 con.
Cũng theo anh Tám, nuôi cầy hương tốn ít công chăm sóc và chi phí. Mỗi ngày chỉ cần vệ sinh chuồng trại một lần; cho ăn 2-3 quả chuối chín được bóc vỏ sạch sẽ và 1 con cá rô phi, hoặc thịt gà cấp đông. Chi phí thức ăn cho một con cầy khoảng từ 4.000 – 5.000 đồng/ngày.
“So với những mô hình chăn nuôi trước đó, đầu tư nuôi cầy hương tuy chi phí giống cao nhưng lại dễ nuôi, không tốn nhiều thời gian và công sức, thức ăn có thể tận dụng ngay tại địa phương và đem lại hiệu quả kinh tế cao vượt trội, giúp người nuôi thu hồi vốn nhanh. Thời gian tới, gia đình tôi dự định nhân rộng đàn cầy hương giống lên hàng trăm con, đầu tư thêm chuồng trại hướng tới phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững”- anh Tám cho biết.
Bài, ảnh: Hồng Giang
Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn/nuoi-cay-huong-mo-hinh-moi-hieu-qua-cao/d2024062715252257.htm