Chợ Xanh ở xã Khánh Thiện (Yên Khánh-Ninh Bình) có lịch sử gần 200 năm không chỉ là nơi trao đổi, mua bán hàng hóa của người dân địa phương và vùng lân cận mà còn là nét văn hóa ẩm thực truyền thống đặc sắc không phải nơi nào cũng có được.
Vào mỗi buổi sáng, chợ Xanh luôn là điểm đến hấp dẫn đối với cả người dân địa phương và du khách nhờ có các gian hàng ẩm thực đa dạng. Những loại bánh được làm từ hạt gạo – một sản phẩm đặc trưng của nghề nông là những món ăn nổi bật tại chợ.
Tại đây, người ta có thể tìm thấy đủ loại bánh như bánh đa, bánh đúc, bánh khúc, bánh rán, bánh nếp, bánh chưng, bánh khoái, bánh mật… Điều đặc biệt là mỗi loại bánh này không chỉ mang đậm hương vị truyền thống mà còn chứa đựng sự tinh túy từ nghề làm bánh đã được truyền qua nhiều thế hệ của những người con quê hương Khánh Thiện.
Một trong những sản phẩm đặc trưng ở Khánh Thiện là sản phẩm bánh đa vừng của làng nghề ẩm thực Phong An. Nghề làm bánh đa vừng rất vất vả, cần nhiều thời gian và phụ thuộc vào thời tiết. Nguyên liệu làm bánh đa gồm gạo tẻ không dẻo, vừng và muối. Bánh đa được làm thành 2 loại, bánh đa trắng và bánh đa gấc.
Bà Nguyễn Thị Hương chia sẻ: “Từ ngày làng nghề được công nhận là nghề truyền thống, bà con chúng tôi rất phấn khởi. Mỗi ngày tôi bán được khoảng 100 chiếc bánh, vào những ngày lễ, Tết sẽ bán được nhiều hơn. Thu nhập từ làm bánh đa đảm bảo để tôi và gia đình đủ trang trải cuộc sống”.
Để duy trì và phát triển bền vững nét văn hóa ẩm thực truyền thống chợ Xanh, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt nếp sống văn minh, tích cực quảng bá hình ảnh làng nghề đến với du khách, hướng tới xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả đề án phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương…
Ngọc Linh
Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn/net-van-hoa-am-thuc-truyen-thong-cho-xanh/d20240812231849757.htm