Sáng 22/8, Đoàn kiểm tra về công tác đảm bảo ATTP do Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Công thương, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh tiến hành kiểm tra tại một số doanh nghiệp có hoạt động bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn huyện Yên Khánh.
Đoàn đã kiểm tra tại 2 doanh nghiệp trong KCN Khánh Phú (huyện Yên Khánh) có tổ chức bữa ăn tập thể, gồm Công ty TNHH Jeil Kovi Vina do Công ty TNHH Green Pearl Việt Nam cung cấp suất ăn sẵn, phục vụ bữa ăn ca cho 230-250 lao động và tại Công ty TNHH may Nien Hsing Ninh Bình, do Công ty TNHH thương mại và phát triển Phúc Long và Công ty TNHH Thủy Nết là 2 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn với gần 1.000 suất ăn/ngày.
Tại các nơi đến kiếm tra, Đoàn đã tiến hành kiểm tra các cơ sở việc chấp hành các quy định của Nhà nước về ATTP, gồm hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở như Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Quyết định thành lập bếp ăn tập thể hoặc giấy tờ tương tự, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP (đối với cơ sở thuộc diện phải có Giấy), Giấy chứng nhận sức khỏe, Giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP của chủ cơ sở đối với người trực tiếp chế biến thực phẩm và phục vụ ăn uống…
Đồng thời kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ; nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm, nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm, nguồn nước sử dụng để chế biến thực phẩm; thực hành vệ sinh cá nhân của nhân viên trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống; quy trình chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm; việc kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn tại cơ sở và ghi chép các loại sổ sách theo quy định.
Qua kiểm tra thực tế và làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp, đơn vị cung cấp suất ăn sẵn, Đoàn kiểm tra đánh giá, các cơ sở kinh doanh suất ăn sẵn cơ bản có đầy đủ thủ tục pháp lý và các giấy tờ liên quan về ATTP theo quy định; có đủ các điều kiện ATTP đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người. Đối với thực phẩm, có hợp đồng đối với nhà cung cấp.
Các cơ sở cũng đã thực hiện khá tốt quy trình chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm; kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn tại cơ sở và ghi chép các loại sổ sách theo quy định…
Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra những bất cập, hạn chế từ đó kiến nghị doanh nghiệp và cơ sở cung cấp suất ăn sẵn khắc phục, cụ thể như: Các doanh nghiệp cần tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát đối với hoạt động chế biến suất ăn của công ty chế biến suất ăn sẵn. Các cơ sở chế biến suất ăn sẵn chú ý hơn đến công tác vệ sinh, thực hiện cải tạo đối với tường nhà khu bếp, khu sơ chế, nền nhà khu vực rửa tay; ký hợp đồng đầy đủ với các nhà cung cấp thực phẩm có uy tín, đủ các điều kiện hồ sơ pháp lý về ATTP…
Thông qua công tác kiểm tra đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại các doanh nghiệp, cơ sở chế biến suất ăn sẵn. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP; chấn chỉnh hoạt động chế biến, kinh doanh tại cơ sở nhằm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và đề xuất khắc phục những bất cập trong công tác quản lý, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về ATTP.
Cùng với đó, trong quá trình kiểm tra cũng kết hợp tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của đại diện doanh nghiệp, người lao động, góp phần bảo đảm ATTP, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.
Tin, ảnh: Hạnh Chi