Sáng 16/8, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị: LĐLĐ tỉnh, Sở Công thương, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh tổ chức kiểm tra tại một số doanh nghiệp có hoạt động bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn tại huyện Gia Viễn.
Đồng chí Phạm Thị Phương Hạnh, Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Công thương, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh và lãnh đạo huyện Gia Viễn…
Đoàn đã tiến hành kiểm tra việc cung cấp suất ăn đảm bảo ATTP tại 2 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Gia Viễn, gồm: Công ty cổ phần thương mại dịch vụ An Đại Dương chế biến suất ăn công nghiệp với trên 400 suất ăn tại Công ty TNHH gia công giày dép Guang Halis Shoes và Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Non Nước Ninh Bình, thực hiện chế biến suất ăn tập thể cho hơn 500 suất ăn tại Công ty Esmo Vina, CCN Gia Phú, huyện Gia Viễn.
Tại 2 đơn vị doanh nghiệp cung cấp suất ăn cho công nhân lao động, Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở; kiểm tra hồ sơ, tài liệu và việc chấp hành của chủ cơ sở về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ; người trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống; quy trình chế biến, phục vụ ăn uống; thực hành vệ sinh, ATTP của nhân viên.
Cùng với đó, kiểm tra việc vận chuyển và bảo quản thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm, nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm; việc lưu mẫu thức ăn, kiểm thực ba bước và các quy định khác có liên quan. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại cơ sở gồm mẫu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, nguồn nước… để kiểm nghiệm chất lượng, ATTP tại Labo.
Kiểm tra thực tế và trao đổi với đại diện các doanh nghiệp cung cấp suất ăn, Đoàn kiểm tra đánh giá, các doanh nghiệp đều thực hiện tốt các quy định về đảm bảo ATTP, có đầy đủ và thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về các thủ tục hành chính và các điều kiện cần có trong thực hiện chế biến suất ăn, như cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người…
Trong quá trình kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra nhận thấy còn một số tồn tại, hạn chế và đã chỉ ra để các doanh nghiệp thay đổi, khắc phục.
Cụ thể như: Vấn đề kiểm thực 3 bước, lưu mẫu cần được quan tâm hơn, theo đúng quy định; việc đảm bảo vệ sinh tại nơi thực hiện chế biến, bảo quản bữa ăn tập thể; đảm bảo công tác vệ sinh đối với cơ sở và trang thiết bị, dụng cụ, vấn đề thực hành vệ sinh cá nhân của người chế biến trực tiếp; có biện pháp bảo quản phù hợp đối với các loại thực phẩm…
Việc tổ chức kiểm tra ATTP đối với doanh nghiệp có hoạt động bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP; chấn chỉnh hoạt động chế biến, kinh doanh tại cơ sở thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
Đồng thời, thông qua công tác kiểm tra phát hiện và đề xuất khắc phục những bất cập trong công tác quản lý, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP.
Trong quá trình kiểm tra, các thành viên trong Đoàn kiểm tra cũng kết hợp thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của đại diện doanh nghiệp, người lao động và cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.
Hạnh Chi – Minh Quang