Powered by Techcity

Khai thác ẩm thực Cố đô để phát triển du lịch


Đa dạng, độc đáo

Ẩm thực Ninh Bình được biết đến với sự phong phú về số lượng và tinh tế, đa dạng trong từng khâu chế biến. Ngoài những món ăn đã làm nên thương hiệu thì ở mỗi vùng quê lại có những thức quà ngon nức tiếng, trở thành đặc sản quê hương. Nhiều món ăn đã đi vào thơ ca, hò vè, chứa đựng cái tình cái ý của người Cố đô.

Nếu như ở Nho Quan nổi tiếng với các thức quà mang phong vị núi rừng như xôi trứng kiến, mật ong rừng, trà hoa vàng thì ở Gia Viễn lại ghi điểm bởi những món ăn của người đồng chiêm như ốc nhồi, cá nướng rơm, mắm tép. Chẳng thế mà dân gian vẫn còn lưu truyền câu thơ “Muốn ăn cua rốc ốc nhồi. Đem con mà gả cho người đồng chiêm” ý để nói sự phong phú, đa dạng sản vật địa phương, phảng phất trong những câu thơ, câu hò là nét tính cách chăm chỉ, chịu thương chịu khó của người dân vùng chiêm trũng.

Xuôi về phía Nam của tỉnh, du khách lại được đắm mình với những đồi chè, đồi dứa với vô vàn loại sản vật hoa trái. Đặc biệt phải kể đến chè xanh Ba Trại – thứ quà quê dân dã nức tiếng một vùng như câu ca người dân vẫn truyền tai nhau “Khôn uống chè Trại. Dại uống chè Me. Mẹ bảo không nghe uống chè Bồng Lạng”. 

Ở huyện Yên Mô thì nổi tiếng với món giò trứng, bánh đúc, nem Yên Mạc khiến thực khách phải ngẩn ngơ mà thốt lên rằng “Tay cầm bầu rượu nắm nem. Mải mê quên mất lời em dặn dò…”. Còn ở Yên Khánh có các loại bánh. Ở Kim Sơn nổi tiếng với chạo chân giò, gỏi nhêch, bún mọc, rượu. 

Huyện Hoa Lư thì có các món thịt dê, cơm cháy, cá tràu tiến vua, cá rô Tổng Trường. Trong đó món thịt dê Ninh Bình từng được Trung tâm kỷ lục Việt Nam xác lập là 1 trong 50 món đặc sản Việt.

Ngoài ra, ở thành phố Ninh Bình cũng đã hình thành nên những tuyến phố, con đường ẩm thực, thu hút nhiều thực khách gần xa. Có thể kể đến như ẩm thực phố 8, phố ăn sáng Vân Giang hay khu ẩm thực Phố cổ Hoa Lư. 

Theo ông Nguyễn Thành Long, Chi hội trưởng Chi hội Nhà hàng, Hiệp hội Du lịch tỉnh, sức hấp dẫn của văn hóa ẩm thực Cố đô không chỉ ở sự đa dạng, phong phú về hương vị, màu sắc món ăn mà còn xuất phát từ tri thức, kỹ thuật, bí quyết nhà nghề và những câu chuyện xung quanh thể hiện bề dày lịch sử văn hóa của mỗi miền quê, vùng đất. 

Sự tinh tế không chỉ ở khẩu vị mà còn ở việc chọn lựa cách thức ăn uống – món nào “đi với” món ấy, mùa nào thức ấy… Nhiều khi chỉ qua những chi tiết nhỏ, cả người ăn và người nấu ăn cùng thể hiện sự đúc kết, chắt lọc trong văn hóa ăn uống.

Nâng tầm ẩm thực quê hương

Ninh Bình là vùng đất có khí hậu nhiệt đới gió mùa, địa hình bao gồm cả núi non, trung du, đồng bằng, sông ngòi, đầm lầy, ven biển… Chính vì vậy, đây là nơi hội tụ nhiều loài thực vật, động vật đa dạng, phong phú, tạo nên nguồn nguyên liệu tự nhiên tuyệt vời cho ẩm thực Cố đô. Ngoài ra, Ninh Bình cũng nằm ở vị trí giao thoa của nhiều nền văn hóa, mang đặc trưng của nền văn minh lúa nước nên trong quá trình sinh sống và phát triển, người dân Ninh Bình đã tiếp thu, bồi tụ các giá trị ẩm thực trên cơ sở gìn giữ những tinh hoa của cha ông, tổ tiên để lại.

Trải qua sự vận động của dòng chảy hiện đại, những món ăn được người dân Cố đô biến tấu, cách điệu và trở nên tinh túy hơn, nghệ thuật hơn. Ngoài việc hướng tới nhu cầu ăn uống hàng ngày của người dân, ẩm thực Ninh Bình đang được nâng tầm, chế biến để phục vụ thực khách trở thành những đặc sản địa phương. Khai thác tiềm năng ẩm thực trong phát triển du lịch là một trong những hướng đi cần được ưu tiên thực hiện.

Khai thác ẩm thực Cố đô để phát triển du lịch
 Các thí sinh của cuộc thi Miss Cosmo 2024 đến từ nhiều quốc gia thưởng thức và quảng bá đặc sản dê hun khói Ninh Bình. Ảnh: Ngọc Linh

 

Ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết: Du lịch ẩm thực đang trở thành một loại hình du lịch khá phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ở đó, du khách không chỉ được trải nghiệm các món ăn, đồ uống, mà còn được trải nghiệm bản sắc văn hóa và cuộc sống của cộng đồng tại điểm đến.

Sở hữu nền ẩm thực phong phú, đa dạng cùng những tinh hoa trong cách chế biến, thưởng thức được đúc kết qua hàng nghìn năm lịch sử, Ninh Bình có tiềm năng để phát triển du lịch ẩm thực. “Ninh Bình cần coi ẩm thực là một loại hình di sản để có chiến lược bảo tồn, nâng tầm và phát triển. Trong đó tập trung nhấn mạnh các câu chuyện văn hóa, câu chuyện lịch sử, câu chuyện làm nghề để thổi hồn cho mỗi món ăn” – ông Bình cho biết thêm.

Thời gian qua, các doanh nghiệp, địa phương cũng đã đưa khai thác ẩm thực để phát triển du lịch, như: Tham gia hội chợ, tổ chức lễ hội ẩm thực truyền thống, xây dựng các tour khám phá, trải nghiệm du lịch nông thôn, nấu ăn cùng người bản địa… Nhờ đó, du khách có cơ hội được thưởng thức các đặc sản vùng miền và hiểu thêm văn hóa, lịch sử, sinh hoạt của cộng đồng dân cư. 

Đặc biệt Ninh Bình là địa phương đầu tiên đã thành lập Chi hội Nhà hàng của ngành du lịch Việt Nam. Đây là một trong những nỗ lực thể hiện sự đoàn kết, quyết tâm xây dựng và phát triển lĩnh vực nhà hàng, đưa ẩm thực Ninh Bình ngày càng đậm nét hơn trên bản đồ ẩm thực của cả nước.

Đồng chí Phạm Duy Phong, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, việc khai thác thế mạnh ẩm thực sẽ góp phần mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, trọn vẹn khi đặt chân tới mảnh đất Cố đô. Hướng đi này sẽ góp phần thúc đẩy du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn phát triển, hướng tới sự phát triển bền vững.

Thời gian qua, Sở cũng đã phối hợp với các đơn vị, tổ chức, chuyên gia ẩm thực nghiên cứu và tái hiện không gian văn hóa ẩm thực cung đình xưa, nhất là các món ăn của các bậc quân vương, Tiên đế trên vùng đất kinh kỳ đô hội Hoa Lư xưa. Tới đây sẽ tổ chức Liên hoan ẩm thực du lịch Ninh Bình, trong đó sẽ có phần thi mâm cỗ tiến vua là dịp để bảo tồn, quảng bá văn hóa, lịch sử, nhất là tinh hoa ẩm thực Cố đô.

Minh Hải





Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn/khai-thac-am-thuc-co-do-de-phat-trien-du-lich/d20240925214828422.htm

Cùng chủ đề

Kết nối di sản và thể thao Golf tại Ninh Bình

Toàn cảnh buổi gặp gỡ báo chí về Giải Golf Di sản lần thứ nhất – Ninh Bình năm 2024. (Ảnh: Gia Thành) Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình và Công ty Cổ phần truyền thông đối ngoại Việt Nam chủ trì, phối hợp với Báo Văn hóa, Hiệp hội Du lịch Golf Việt Nam tổ chức. Giải Golf di sản lần thứ nhất là hoạt động thiết thực chào mừng và hưởng ứng Ngày...

Công bố Đề án nghiên cứu Lượng giá giá trị kinh tế Quần thể danh thắng Tràng An

Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Trần Song Tùng; Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Nguyễn Ngọc Hà; Trợ lý Tổng giám đốc UNESCO về Ưu tiên châu Phi và quan hệ đối ngoại Firmin Edouard Matoko; Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội Jonathan Baker. Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO Simona-Mirela Miculescu trong chuyến tham quan Di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, tháng 4/2024....

Tin tức sáng 19-10: Cổ phiếu của Sao Thái Dương, Rạng Đông và Tân Tạo trước nguy cơ xấu

Một trong những mục tiêu mà Ngân hàng Nhà nước hướng đến khi phát hành tín phiếu là giảm bớt áp lực tỉ giá – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG Tỉ giá nổi sóng, Ngân hàng Nhà nước quay lại ‘hút tiền’ Ngày 18-10, tin tức từ Ngân hàng Nhà nước cho biết kết quả phát hành tín phiếu kỳ hạn 14 ngày và 28 ngày, tổng giá trị trúng thầu lên tới 12.300 tỉ đồng. CẬP NHẬT GIÁ VÀNG Động thái hút tiền...

Giới thiệu, quảng bá tinh hoa ẩm thực truyền thống miền Cố đô

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, không chỉ đối với ngành du lịch mà còn cho sự phát triển văn hóa và kinh tế chung của tỉnh; góp phần bảo tồn, tôn vinh, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống, nghiên cứu phục hồi các món ăn theo phong cách Cung đình xưa của Kinh đô Hoa Lư. Ban tổ chức Lễ hội Ẩm thực Du lịch Ninh Bình năm 2024 tặng hoa và...

Cùng tác giả

Cổ đông LPBank thông qua tờ trình chuyển trụ sở chính và đầu tư vào FPT

ĐHĐCĐ bất thường năm 2024 của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) ngày 16/11 tại Ninh Bình thông qua tờ trình của HĐQT về phương án phân phối lợi nhuận năm 2023, tăng vốn điều lệ năm 2024, góp vốn mua cổ phần FPT và thay đổi địa điểm trụ sở chính. Tuy nhiên, LPBank chưa công bố thông tin cụ thể về địa điểm cũng như thời gian chuyển sang trụ sở mới.  Về phương án góp vốn,...

Quả xạ đen có tác dụng gì?

Một số đặc điểm của cây xạ đen Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, cây xạ đen là thực vật thân gỗ và dây leo, dài 3 – 10m, mọc thành bụi, có nhiều ở khu vực rừng núi Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình. Khi còn non, cây không có lông, màu xám nhạt; khi trưởng thành, cây có nhiều lông, màu xanh...

Cả nước đồng loạt giữ giá, cao nhất là 64.000 đồng/kg

Khu vực miền Bắc Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay (17/11/2024) tại miền Bắc đi ngang ở mức cao, tiếp tục duy trì mức giá từ trong khoảng 62.000 – 64.000 đồng/kg. Trong đó, Hà Nội và Phú Thọ là hai địa phương có mức giá heo hơi cao nhất cả nước với 64.000 đồng/kg. Còn lại các tỉnh như Bắc Giang; Yên Bái; Hưng Yên; Hải Dương; Nam Định; Thái Nguyên; Thái Bình; Hà Nam; Vĩnh Phúc; Tuyên...

CLB Bình Phước của Công Phượng bám đuổi quyết liệt Ninh Bình

Ở vòng 4, CLB Bình Phước và đội Ninh Bình đều có những chiến thắng đầy kịch tính để duy trì thứ hạng của mình. Thầy trò HLV Nguyễn Anh Đức đã dẫn trước CLB Bà Rịa-Vũng Tàu 2-0 nhờ sự tỏa sáng của Công Phượng (1 bàn, 1 kiến tạo) nhưng lại để đối thủ gỡ hòa 2-2. Rất may ở những phút cuối, Lê Thanh Bình lên tiếng kịp thời để mang về chiến thắng 3-2 tương...

Khu vực Hà Nội và Phú Thọ cao nhất cả nước với 64.000 đồng/kg

Khu vực miền Bắc Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay (16/11/2024) tại miền Bắc hôm nay giữ giá đi ngang trong khoảng 62.000 – 64.000 đồng/kg. Trong đó, Lào Cai và Ninh Bình có giá thấp nhất khu vực, đang giao dịch tại mức 62.000 đồng/kg. TP. Hà Nội và Phú Thọ có giá 64.000 đồng/kg, cao nhất cả nước. Còn lại các tỉnh như Bắc Giang; Yên Bái; Hưng Yên; Hải Dương; Nam Định; Thái Nguyên; Thái Bình;...

Cùng chuyên mục

Ninh Bình tổ chức Lễ hội khinh khí cầu với sự tham gia của các phi công nước ngoài

Đồng chí Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội cho biết: Tính từ thời điểm Quần thể danh thắng Tràng An được vinh danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên...

Du lịch Ninh Bình Bứt phá sau hơn 30 năm tái lập tỉnh

Nhiều quyết sách đột phá Ngay sau khi tái lập tỉnh năm 1992, Ninh Bình đã tiến hành lập Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch giai đoạn 1995-2010 và được điều chỉnh năm 2007 cho giai đoạn đến...

Phát triển du lịch miền núi Thêm giải pháp bền vững cho ngành công nghiệp không khói Kỳ III Xây dựng hệ sinh thái...

Những điều kiện cần Thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách đầu tư hạ tầng, xúc tiến quảng bá, xây dựng sản phẩm du lịch miền núi, du lịch xanh. Nhiều sản phẩm du lịch...

Tin nổi bật

Tin mới nhất