Là địa phương có nhiều khu, điểm du lịch nổi tiếng nên thu hút khá đông du khách đến tham quan. Vì vậy, vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh lao động luôn được các địa phương, đơn vị của huyện Hoa Lư đặc biệt quan tâm.
Cùng đoàn kiểm tra về bảo đảm an toàn thực phẩm của Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư đi kiểm tra một số nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, các cơ sở lưu trú, dịch vụ homestay trên địa bàn huyện, chúng tôi nhận thấy đa số các cơ sở đã chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về bảo đảm an toàn thực phẩm. Các chủ cơ sở chấp hành quy định về lưu mẫu thức ăn, nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, hợp đồng và giấy khám sức khỏe định kỳ nhân viên phục vụ. Đặc biệt, thực hiện xét nghiệm nhanh một số mẫu thức ăn, bát đũa sử dụng tại các nhà hàng cho thấy các mẫu đều đạt yêu cầu.
Ông Nguyễn Đức Linh (chủ nhà hàng Đức Linh), xã Ninh Thắng cho biết: Với hơn 5 năm kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ khách, nhà hàng chúng tôi luôn đặt an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề sống còn của ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống. Vì thế, lúc nào chúng tôi cũng tuân thủ quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, quy trình được áp dụng để chế biến món ăn, đảm bảo 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biêt, để chuẩn bị đón khách dịp nghỉ lễ 2/9, nhà hàng đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực phục vụ khách hàng và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng phụ gia trong quá trình chế biến thực phẩm, cam kết không có hiện tượng chặt chém khách.
Còn tại homestay Havana Tam Cốc – Ninh Bình ở xã Ninh Hải chuyên phục vụ khách ăn nghỉ tại homestay. Anh Vũ Văn Hộ, chủ homestay cho biết: Cơ sở đi vào hoạt động phục vụ nghỉ dưỡng từ tháng 2/2024 với 8 phòng nghỉ hiện đại, sang trọng, giá cả phải chăng. Cùng với việc đặt phòng truyền thống, gia đình còn thường xuyên giới thiệu lên các trang thương mại điện tử chuyên về book phòng để du khách gần xa có thể tham khảo, lựa chọn. Để chuẩn bị đón khách dịp nghỉ lễ 2/9, gia đình đã tích cực dọn vệ sinh đảm bảo không gian sạch sẽ, thoáng mát, tạo sự ấn tượng cho du khách khi đến nghỉ dưỡng tại đây.
Chị Belle, du khách người Pháp đang lưu trú tại đây cho biết: Tôi cùng mấy người bạn ở đây, chúng tôi rất hài lòng với thái độ phục vụ niềm nở, không khí trong lành, khu nghỉ ngơi sạch sẽ. Có dịp tôi sẽ tiếp tục quay trở lại đây để nghỉ dưỡng cũng như giới thiệu với bạn bè về Ninh Bình.
Bà Đinh Thị Hà, cán bộ xét nghiệm Khoa y tế dự phòng, Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư cho biết: Qua kiểm tra tại các cơ sở cho thấy hầu hết các cơ sở đều chấp hành tốt điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm có hồ sơ tự công bố về chất lượng an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở tốt, trang bị trang phục chuyên dụng khi chế biến thực phẩm, hàng hóa sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng.
Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện Hoa Lư có hơn 3.600 cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ, hơn 500 nhà hàng, khách sạn đang hoạt động. Trong đợt ra quân kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp 2/9 gắn với Tết Trung thu, Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra tại 18 cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện để kịp thời nhắc nhở, xử lý các đơn vị có những vi phạm liên quan đến vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ông Nguyễn Ngọc Phú, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư cho biết: Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho du khách, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với các đoàn liên ngành, chuyên ngành của tỉnh và các xã, thị trấn kiểm tra, giám sát một số khách sạn, nhà hàng với các nội dung như: điều kiện kinh doanh, nguồn gốc thực phẩm, cách bảo quản, sức khỏe, trình độ của người chế biến. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn cũng lấy mẫu test nhanh để kiểm tra chất bảo quản và độ an toàn. Những cơ sở chưa đủ điều kiện, đoàn cũng yêu cầu khắc phục khẩn trương, nâng cao ý thức, trách nhiệm, tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm.
Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 cũng như Tết Trung thu, huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịp lễ để tăng giá, ép giá trái quy định. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nganh Y tế khuyến cáo người dân, khách du lịch trong những ngày nghỉ lễ, Tết Trung thu nên lựa chọn mua hàng hóa có nhãn mác rõ ràng. Nơi bày bán thực phẩm bảo đảm điều kiện vệ sinh, kiểm tra kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng. Đối với dịch vụ ăn uống nên ăn uống ở những nơi có niêm yết giá đầy đủ, có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, tất cả các cơ sở, dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện Hoa Lư đã sẵn sàng đón khách phục vụ du khách về tham quan, nghỉ dưỡng.
Bài, ảnh: Thanh Thủy
Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn/hoa-lu-tang-cuong-bao-dam-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-dip-quoc/d20240831010334398.htm