Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, không chỉ đối với ngành du lịch mà còn cho sự phát triển văn hóa và kinh tế chung của tỉnh; góp phần bảo tồn, tôn vinh, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống, nghiên cứu phục hồi các món ăn theo phong cách Cung đình xưa của Kinh đô Hoa Lư.
Sự kiện thu hút sự tham gia của 8 huyện, thành phố trong tỉnh cùng 100 gian hàng của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia thi, trưng bày.
Tại Lễ khai mạc đã diễn ra hoạt động quảng diễn ẩm thực của Hiệp hội Đầu bếp Việt Nam, Hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Hội đầu bếp Hoàng Gia Việt Nam nấu nồi riêu cua cà ra khổng lồ với hàng nghìn suất tri ân du khách.
Các hoạt động chính diễn ra trong lễ hội gồm: Không gian trưng bày ẩm thực vùng miền; hội thi ẩm thực du lịch với các phần thi mâm cỗ truyền thống (tiến Vua), chế biến món ăn; tọa đàm về phát triển văn hóa ẩm thực du lịch Ninh Bình.
Cùng chuỗi hoạt động hưởng ứng sự kiện gồm các cuộc thi: Cắm hoa nghệ thuật, Trạng nguyên tiếng Anh, làm bánh ngọt, cờ vua, tìm kiếm Đại sứ du lịch – tỏa sáng cùng ẩm thực du lịch Ninh Bình…
Thông qua Lễ hội, giới thiệu, quảng bá tinh hoa ẩm thực truyền thống miền Cố đô, nâng tầm giá trị, chất lượng các món ăn để phục vụ du khách, tạo ra sản phẩm du lịch mới đặc sắc, hấp dẫn, thu hút đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế.
Lễ hội ẩm thực du lịch Ninh Bình năm 2024 mở cửa miễn phí và diễn ra đến hết ngày 29/10/2024.