Chiều 1/3, trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2024 đã diễn ra hội thi ẩm thực.
11 đoàn tuyển tham dự Hội thi ẩm thực đến từ 27 xã, thị trấn, Trường THPT Dân tộc nội trú và khối cơ quan huyện (Phòng Giáo dục-Đào tạo, Công an huyện, Ban CHQS huyện) đã đem đến Hội thi các món ăn đặc sắc mang đậm nét văn hóa ẩm thực các địa phương, dân tộc trong huyện.
Các đoàn tuyển đã đem đến Hội thi các món ăn đặc sắc của đồng bào các dân tộc trong huyện như: bánh cằm nặp, bánh sườn bò; sườn cuốn lá bưởi; cơm sắn, cơm ngô, xôi nương; rau đồ… Đây là những món ăn truyền thống thường xuất hiện trong các bữa cơm của người dân tộc Mường tại Cúc Phương, Quảng Lạc, Sơn Lai… trong những dịp Tết, lễ hội truyền thống.
Ban tổ chức Hội thi đã chấm điểm dựa trên các tiêu chí: trình bày món ăn đẹp mắt, sáng tạo, đậm bản sắc; món ăn phong phú, hương vị độc đáo, ngon miệng. Hội thi là một trong các hoạt động được tổ chức thường xuyên trong Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan nhằm quảng bá giá trị ẩm thực đặc sắc của các dân tộc trong huyện, tạo không gian để người dân, du khách có dịp được thưởng thức ẩm thực và trải nghiệm văn hóa ẩm thực các dân tộc huyện miền núi Nho Quan..
Hội thi cũng là dịp các đoàn tuyển, địa phương giới thiệu sản phẩm ẩm thực đến với đông đảo du khách về dự Ngày hội, góp phần quảng bá, lan tỏa nét văn hóa ẩm thực truyền thống của các dân tộc huyện Nho Quan.
Bùi Diệu-Minh Quang