Với mục tiêu kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP), hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội năm 2024, công tác kiểm tra ATTP đã và đang được các đoàn liên ngành từ tỉnh đến cơ sở tích cực triển khai, góp phần đảm bảo an toàn cho du khách và nhân dân trên địa bàn.
Tại Siêu thị VNMart (phường Phúc Thành, thành phố Ninh Bình) những ngày này lượng mua sắm đã bắt đầu tăng lên, nhất là 2 ngày cuối tuần, siêu thị phải tăng cường thêm nhân lực để phục vụ nhu cầu khách hàng.
Chị Nguyễn Thị Phương Dung, quản lý siêu thị cho biết: Hoạt động từ 8 năm nay, siêu thị VNMart là địa chỉ quen thuộc của nhiều khách hàng trên địa bàn bởi hàng năm, qua công tác quản lý Nhà nước về bảo đảm ATTP, các đoàn kiểm tra liên ngành đều đánh giá đây là cơ sở kinh doanh chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP. Để phục vụ nhu cầu sắm Tết của người dân, siêu thị đã chuẩn bị lượng hàng hóa khoảng 2 tỷ đồng, nhập hàng về kho từ tháng 10/2023. Siêu thị đã ký kết hợp đồng với 4-5 nhà phân phối lớn và hơn chục nhà phân phối nhỏ để đảm bảo các mặt hàng bày bán tại siêu thị có tới hơn 90% là hàng sản xuất trong nước, đến từ các thương hiệu uy tín.
Bà Trần Thị Thảo, khách hàng mua sắm tại siêu thị cho biết: Tranh thủ ngày nghỉ, tôi đã đi lựa chọn các đồ dùng thực phẩm thiết yếu cho dịp Tết. Trong vô vàn các cửa hàng, tạp hóa kinh doanh thực phẩm dịp Tết, tôi luôn lựa chọn những cơ sở uy tín để hàng hóa, thực phẩm mua về tiêu dùng bảo đảm ATTP…
Thành phố Ninh Bình là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, cũng là địa bàn tập trung nhiều cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nên những năm qua, công tác bảo đảm ATTP luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, tạo chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực.
Đồng chí Đinh Trọng Quang, Trưởng phòng Y tế thành phố, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP thành phố Ninh Bình cho biết: Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP thành phố Ninh Bình đã xây dựng Kế hoạch triển khai đợt kiểm tra liên ngành về ATTP dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân năm 2024, chia thành 2 đợt: Trước Tết Nguyên đán, từ ngày 8/1 đến ngày 31/1; sau Tết Nguyên đán, từ ngày 15/2 đến ngày 20/3.
Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra tại 22 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Việc tăng cường và đẩy mạnh công tác kiểm tra, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố đã nhận thức được vai trò, trách nhiệm và quyền lợi của mình khi thực hiện tốt các quy định của pháp luật về ATTP.
Kết quả dịp Tết nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân 2023, cùng với việc xử phạt hành chính, các đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở vi phạm khắc phục ngay các điều kiện chưa đảm bảo ATTP như nâng cấp, cải tạo các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị… theo quy định. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến quy định về ATTP.
Tại tuyến tỉnh, công tác kiểm tra ATTP của 3 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP cũng đang được đẩy mạnh. Thực hiện Kế hoạch số 121/ KH-BCĐ ngày 19/12/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Ninh Bình về việc triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân 2024, từ ngày 20/12/2023 đến hết ngày 20/3/2024, tại tuyến tỉnh tổ chức 3 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tiến hành kiểm tra tại 8 huyện, thành phố.
Trong đó: Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì tiến hành kiểm tra tại thành phố Ninh Bình, huyện Yên Mô; Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 do Thanh tra Sở Công Thương chủ trì tiến hành kiểm tra tại huyện Yên Khánh, Kim Sơn và thành phố Tam Điệp; Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 do Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản chủ trì kiểm tra tại huyện Nho Quan, Gia Viễn và Hoa Lư.
Tại các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn đều tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành tuyến huyện, tuyến xã. Công tác kiểm tra liên ngành về ATTP tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết có yếu tố nguy cơ cao nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán.
Đồng chí Phùng Văn Giang, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP số 1 của tỉnh cho biết: Trên cơ sở Kế hoạch của Ban Chỉ đạo tỉnh, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai kiểm tra trước, trong, sau Tết và mùa Lễ hội Xuân 2024, bảo đảm đúng tiến độ, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp để thực hiện.
Qua công tác kiểm tra cho thấy đa số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã có ý thức chấp hành các quy định của Nhà nước về bảo đảm ATTP, cụ thể: có hồ sơ pháp lý về ATTP theo quy định; điều kiện về cơ sở vật chất trang thiết bị dụng cụ và con người cơ bản đáp ứng theo yêu cầu; thực phẩm bao gói sẵn có tem nhãn, còn hạn sử dụng; thực phẩm sống bảo đảm tươi sống hoặc được bảo quản lạnh; sử dụng phụ gia trong danh mục cho phép của Bộ Y tế để sản xuất, chế biến thực phẩm…
Bùi Diệu