Chả bò Đà Nẵng – Đặc sản không một ai có thể chối từ
Thành phố đáng sống có vô số đặc sản để thử và làm quà, thế nhưng vẫn không thể nào bỏ qua được chả bò. Từ lâu, chả bò Đà Nẵng đã trở thành hình ảnh quen thuộc trên mâm cơm ngày Tết hay mâm cỗ, tiệc của người nơi đây. Còn bây giờ, nó đã được sử dụng phổ biến hơn, được rất nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà mỗi khi có dịp.
Chả bò Đà Nẵng được làm từ 100% thịt bò tươi kết hợp với các loại gia vị tạo nên hương vị thơm ngon, chất lượng. Điểm đặc biệt là chả bò ở đây không chất bảo quản, không hàn the nên khi cắt khoanh chả sẽ có mùi thơm rất đặc trưng của chả bò. Miếng chả với màu đỏ hồng tự nhiên, vị đậm đà, giòn dai rất kích thích.
Chả bò có thể cắt ra ăn với tỏi và cũng có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu để tạo ra những món ăn hấp dẫn như: bánh mì kẹp chả bò, bánh cuốn chả bò, cháo chả bò,… Đảm bảo bất kỳ ai khi thưởng thức đều không thể quên được.
Bảng giá chả bò Đà Nẵng cho du khách tham khảo
Giá của chả bò thường dao động tùy vào thời giá ở thời điểm đó cũng như loại chả và điểm bán nên có lúc rẻ nhưng cũng có lúc cao. Thường thì dao động từ 350.000 – 400.000vnđ/kg. Một mức giá không hề đắt cho một đặc sản tuyệt vời, hấp dẫn như thế này. Đó là lý do, chả bò Đà Nẵng đang dần “phủ sóng” trên toàn quốc.
Nếu bạn tìm được cơ sở lớn, số lượng sản xuất mỗi ngày nhiều thì bạn sẽ mua được mức giá rẻ hơn. Còn nhiều cơ sở ít nổi tiếng thì mỗi ngày sản xuất có hạn nên giá sẽ hơi cao.
Danh sách 10 địa chỉ bán chả bò Đà Nẵng ngon nổi tiếng nhất
Chả bò có thể coi đặc sản nổi tiếng nhất nhì vùng đất này. Vì thế có rất nhiều cơ sở sản xuất với nhiều thương hiệu chả bò khác nhau. Du khách có thể tham khảo 10 địa chỉ này nếu có ý định mua mang về.
1. Chả bò Bà Tâm – Thương hiệu số 1 ngon nhất Đà Nẵng
Bà Tâm – cơ sở sản xuất và cung cấp chả bò Đà Nẵng lớn và nổi tiếng nhất. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, chả bò Bà Tâm đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường Đà Nẵng, được người dân địa phương và cả khách du lịch tin mua.
Đến thời điểm hiện tại, thương hiệu này đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước và được nhiều website du lịch, trang báo, fanpage nhắc tên và khen ngợi.
Với việc sử dụng nguồn nguyên liệu 100% thịt bò tươi nguyên chất. Đặc biệt là thịt bò đùi loại 1, không trộn thịt heo, mỡ heo hay bất cứ loại thịt nào cũng không hàn the, chất bảo quản, phụ gia độc hại.
Chả được gói trong lá chuối xanh. Vì thế đòn chả khi cắt ra sẽ cảm nhận ngay thấy mùi thơm, miếng chả ngọt dai, kèm theo mùi thơm của tỏi và vị cay nồng của tiêu khiến ai nếm thử cũng không khỏi tấm tắc.
Mặc dù vậy, chả bò của Bà Tâm lại được bán với mức giá rất phải chăng, chỉ từ 280.000 – 320.000vnđ/kg và còn được hỗ trợ giao tận nơi.
Giá ban của chả bò Bà Tâm được chia làm 2 loại. Loại 1 giá 280.000đ/1kg làm bằng thịt bò Vai. Còn loại đặc biệt giá 320.000đ/1kg thì làm bằng thịt bò đùi. Chất lượng thì cũng không khác nhau nhiều nên mọi người cân nhắc lựa chọn.
*Địa chỉ: 31 Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng
*Số điện thoại: 0977.939.509
*Website: https://chabobatam.vn/
*Maps : https://www.google.com/maps?cid=9192271698970461803
2. Chả bò Bà Hường
Bà Hường cũng là một địa chỉ bán chả bò mà du khách có thể cân nhắc. Trải qua 2 năm làm chả với công thức riêng nên chả bò ở đây có hương vị rất thơm, để lại nhiều dấu ấn đối với du khách.
Chả bò Bà Hường được làm từ thịt bò tươi kết hợp các loại gia vị khá đậm đà, dai giòn cùng màu đỏ hồng bắt mắt… Ngoài ra, quá trình chế biến sạch sẽ nên đảm bảo an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, giá bán có cao so với chất lượng sản phẩn và cao hơn các cơ sở khác. Với số lượng sản xuất trong ngày không nhiều, giá từ 380.000 – 400.000vnđ/kg.
*Địa chỉ: Hoàng Diệu, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, Đà Nẵng
3. Chả bò Cô Lễ
Nhắc đến chả bò Cô Lễ, nhiều du khách cũng dành không ít lời khen ngợi. Cơ sở này có tận 5 năm sản xuất chả bò tại Đà Nẵng với hai hương vị chính: truyền thống và đặc biệt cho du khách lựa chọn.
Ở đây, chả bò được sản xuất theo dây chuyền hiện đại, sau đó cho vào khuôn và hấp chín. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị của chả bò hòa quyện trong mùi của lá chuối, rất thơm. Đặc biệt, chả bò Cô Lễ thường đóng gói trong hộp nhựa cho du khách tiện mang đi xa. Theo đánh giá của thực khách thì giá chả bò của Cô Lễ cũng hơi cao so với chất lượng sản phẩm. Giá từ 350.000 – 390.000đ/1 kg.
*Địa chỉ: 53 Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng
4. Chả bò Cô Huệ
Để thưởng thức và mua chả bò ngon Đà Nẵng, du khách có thể đến cơ sở Cô Huệ – một địa chỉ chả bò lâu đời và đến nay vẫn giữ được hương vị truyền thống. Nhờ chỉ sử dụng phần thịt nạc và chế biến theo công thức riêng nên chả khá đậm đà và ngọt.
Chả bò Cô Lễ cũng có giá bán khá cao khoảng 420.000vnđ/kg. Du khách có thể liên hệ đặt hàng để ship tận nơi hoặc đến trực tiếp tại cơ sở.
*Địa chỉ: Tô Hiệu, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng
5. Chả bò Tâm Liễu
Mua chả bò Tâm Liễu, du khách không cần lo lắng về chất lượng và hương vị món ăn. Nơi này áp dụng quy trình sản xuất an toàn thực phẩm, không sử dụng hàn the và chế biến trong ngày nên từng miếng chả luôn đảm bảo thơm ngon, giàu dinh dưỡng.
Chả bò Tâm Liễu khi cắt ra cũng có màu khá bắt màu, hơi giòn và dai, thơm mùi nồng nồng của tiêu và nước mắm. Giá bán cũng khá cao so với chất lượng sản phẩm từ 360.000 – 450.000vnđ/kg.
*Địa chỉ: Ông Ích Khiêm, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng
6.Chả bò Ngọc Bích
Chả bò Ngọc Bích là một điểm chuyên sản xuất chả bò nổi tiếng không kém gì các cơ sở trên. Hương vị chả bò ở đây luôn được đánh giá đúng chuẩn, đúng vị, mùi thơm lâu. Lý do là Ngọc Bích áp dụng phương pháp 4 không: không pha bột, không hàn the, không chất tạo màu và không chất bảo quản.
Với việc dùng thịt bò tươi và chế biến theo cách truyền thống nên chả bò cơ sở này được nhiều người tin tưởng. Do đó, du khách cứ yên tâm khi chọn mua chả bò Ngọc Bích làm quà.
*Địa chỉ: K47h42/30 Hùynh Ngọc Huệ, quận Thanh Khê, Đà Nẵng
7. Chả bò Thanh Nhàn
Thanh Nhàn dù là thương hiệu mới nhưng nhanh chóng được nhiều du khách biết tới và tìm mua về làm quà. Chủ quán áp dụng cách làm chả truyền thống, không trộn bột, kết hợp với nguồn nguyên liệu sạch nên luôn đảm bảo chất lượng.
Mua chả bò Thanh Nhàn, du khách có thể yên tâm bởi chả bò tại đây luôn đảm bảo về chất lượng, mùi vị. Đặc biệt không cần lo về giá cả. Hiện tại cơ sở này có các loại: chả bò đặc biệt, chả bò loại 1, chả bò quết sống với giá từ 410.000 – 470.000vnđ/kg.
*Địa chỉ: Ông Ích Khiêm, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
8. Chả bò Cô Diễm
Để mua chả bò nổi tiếng Đà Nẵng, du khách có thể tham khảo thêm cơ sở Cô Diễm. Không quảng cáo nhiều nhưng lượng khách của cô Diễm mỗi ngày cũng rất đông. Hầu hết những ai mua cả ở đây đều nhận xét chả thơm ngon, đảm bảo chất lượng, vệ sinh.
Chả bò Cô Diễm có nhiều loại và trọng lượng cho du khách lựa chọn. Tùy vào túi tiền mà du khách chọn mua loại phù hợp. Du khách có thể mua trực tiếp hoặc tại các cửa hàng mà Cô Diễm phân phối.
*Địa chỉ: Lê Ngân, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng
9. Chả bò Lộc Đà Nẵng
Đây cũng là một điểm bán đặc sản chả bò Đà Nẵng đáng cân nhắc. Tuy mức giá của chả bò Lộc có nhỉnh hơn một tí so với cơ sở khác nhưng khá xứng đáng. Miếng chả cắt da, du khách sẽ nhận thấy rõ sự khác biệt.
Bên cạnh thịt bò thì ở đây còn sử dụng thêm gân bò nhưng không vì thế mà mất ngon. Ngược lại chả lại rất giòn, kết hợp với vị cay thanh, đậm đà, ăn rất bắt miệng.
*Địa chỉ: Trần Bình Trọng, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng
10. Chả bò Bà Đệ
Nhắc đến Bà Đệ có lẽ mọi người nghĩ đến tré nhiều hơn thay vì chả bò. Nhưng không, Bà Đệ còn có bán chả bò cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn. Cũng như bao nơi khác, chả bò Bà Đệ làm từ 100% thịt bò tươi nên chả khi làm ra giữ được vị ngọt nguyên chất.
Miếng chả có màu hồng, ăn thử sẽ cảm nhận được vị đậm đà, hơi giòn và dai. Giá bán dao động khoảng 400.000vnđ/kg.
*Địa chỉ: Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng
Hướng dẫn cách bảo quản chả bò Đà Nẵng
Khi mọi người mua chả bò về nên để trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể bảo quản được 15 ngày mà không hề hư hỏng.
Nhưng nếu muốn để chả bò thời gian lâu hơn thì mọi người nên bỏ ngăn đá, có thể bảo quản được từ 2-3 tháng liền. Khi lấy ra mọi người có thể luộc lại vẫn giữ được hương vị như ban đầu.
Để mua chả bò Đà Nẵng ngon, đừng bỏ qua các mẹo này
Tất cả các loại chả bò trên thị trường có hình thức bên ngoài gần như là giống nhau. Nếu không có kinh nghiệm thì khó lòng mua được đúng loại chả ngon và chất lượng. Theo đó, du khách chỉ nên chọn chả có các đặc điểm sau:
*Đòn chả được gói đầy đặn, lớp lá chuối còn tươi. Cầm lên tay có cảm giác ướt và hơi nặng.
*Khi ngửi sẽ thấy mùi thơm thoang thoảng của thịt bò và lá chuối xanh, tuyệt đối không có mùi chua, cũ.
*Miếng chả khi cắt ra sẽ có màu đỏ hồng tự nhiên, bề mặt không có nhiều lỗ hơi. Đây chính là chả bò nguyên chất, không pha bột.
*Bên ngoài đòn chả có nhãn mác ghi tên thương hiệu, số điện thoại, ngày sản xuất – hạn sử dụng,… rõ ràng.
Tất nhiên, du khách vẫn có thể mua chả bò Đà Nẵng ở các khu chợ truyền thống nhưng phải hết sức cẩn thận để đảm bảo về cả chất lượng lẫn giá cả. Chả bò có ưu điểm để được khá lâu nếu bảo quản đúng cách trong tủ lạnh. Khi cần chỉ cần lấy ra rã đông và hấp nóng lại, đảm bảo vẫn giữ được hương vị thơm ngon của chả.
(Dương Hùng)