Đặt chân đến các điểm đảo của Trường Sa, điều khiến các thành viên trong chuyến hành trình “Vì biển đảo quê hương” nhớ mãi là cái nắng chang chang, cái gió biển phà phà thổi vào mặt. Nhưng ấn tượng hơn cả là những vườn rau xanh do chính tay các chiến sĩ Trường Sa chăm sóc.
Chăm vườn rau còn hơn chính mình
Mùa nào thức đấy. Mùa mưa, các chiến sĩ trồng mồng tơi, rau muống, mướp, bồ đất… Giáp Tết thì có cải ngọt, cải đắng, bầu, bí. Lúc nào những vườn rau trên các đảo của Trường Sa cũng được đảm bảo xanh tươi, vừa cung cấp thêm rau xanh cho bữa ăn của chiến sĩ, vừa giúp các chiến sĩ giải lao sau giờ làm nhiệm vụ.
Nhìn vườn rau tươi tốt là vậy, nhưng để trồng rau trên đảo giữa bốn bề là biển khơi lại chẳng dễ dàng. Mùa mưa gió biển thổi ầm ào, sóng đánh đến 3-4m, có khi trùm qua cả vườn rau. Còn mùa khô, mọi người vừa chống gió mặn, chống nắng, vừa phải tiết kiệm nước tưới cho rau.
Đại úy Bùi Xuân Quốc, chính trị viên đảo Đá Thị, chia sẻ trồng rau là một trong những hoạt động tăng gia sản xuất, đảm bảo đời sống tinh thần cho các chiến sĩ trên đảo. Các chiến sĩ đã khắc phục khó khăn bằng cách tận dụng đất, nước hiện có trên đảo, nước mưa và bổ sung chất dinh dưỡng để đất màu mỡ, sử dụng được nhiều lần.
“Trời yên gió lặng thì canh tác thuận lợi. Còn thời tiết dông to, sóng lớn, chúng tôi phải dùng bạt che để ngăn sóng, nước biển, dùng nước ngọt rửa lá để đảm bảo rau, đất không bị nhiễm mặn. Có đợt sóng đánh lên tận tầng 2, phải căn cứ theo hướng gió, tận dụng các bức tường che chắn cho vườn rau.
Lượng nước tự nhiên rất quan trọng với hoạt động trồng rau trên đảo. Cán bộ, chiến sĩ trên đảo tận dụng tất cả các vũng, hố, vòi để dự trữ lượng mưa cao nhất”, anh Quốc nói.
Vườn rau, giàn mướp tươi tốt trên nhà giàn DK-I/8
Còn trên nhà giàn DK-I/8, vườn rau xanh được trồng ngay dưới những tấm pin năng lượng mặt trời, chịu nắng, chịu gió Trường Sa, nhưng cây nào cây nấy sai trĩu quả.
“Đợt này vừa hết dưa leo mà chuyển sang mướp, bầu, bí, các loại rau như cải ngọt, bồ đất và rau thơm”, đại úy Đinh Sỹ Tùng – chính trị viên nhà giàn DK-I/8 – chia sẻ.
Sừng sững giữa biển, một đợt mưa to, gió lớn các vườn rau trên nhà giàn chịu ảnh hưởng lớn. Mưa chưa tới, các chiến sĩ đã phải thu hoạch sớm các loại rau, quả để đưa vào bảo quản, tích trữ.
Các chiến sĩ trên đảo dí dỏm nhiều khi chăm rau còn hơn chăm chính mình.
Nắng gió không làm khó chiến sĩ Trường Sa
Dù các vườn rau trên đảo, nhà giàn chỉ vẻn vẹn khoảng 10-20m2, nhưng lúc nào cũng đủ các loại rau xanh tươi tốt. Thu hoạch lứa này, các chiến sĩ đã gieo hạt chuẩn bị cho lứa sau.
Giữa muôn trùng sóng gió, sự hiện diện của vườn rau xanh càng khẳng định thêm ý chí kiên cường, không ngại khó, không ngại khổ của các chiến sĩ Trường Sa.
Lượng nước có hạn, các cán bộ, chiến sĩ luôn sử dụng nước tiết kiệm, tận dụng nguồn nước đã qua sử dụng, không có hóa chất như nước vo gạo, rửa rau để tưới cây.
Đặt chân lên các đảo, vườn rau là điểm đến mà không ai có thể bỏ qua. Nhìn những vườn rau xanh mướt mắt trên các đảo, các đại biểu của đoàn công tác số 13 – năm 2024 không khỏi trầm trồ.
Lần đầu tiên tham gia chuyến hành trình “Vì biển đảo quê hương”, chị Phương Thúy (Hà Nội) thấy màu xanh của những vườn rau giữa màu xanh của biển cả như khiến đảo nhỏ thêm ấm áp.
“Tới đảo nào tôi cũng tìm xem vườn rau của các anh ở đâu. Người ta nói ở đảo thường thiếu rau xanh, nhất là đảo chìm, mênh mông bốn bề là biển.
Nhìn những vườn rau mà các anh đã “tranh thủ” từng chút nền đất, từng bao đất, từng hạt giống để gieo những mầm xanh, tôi thầm cảm phục tinh thần của các cán bộ chiến sĩ”, chị Thúy bộc bạch.
ẢNH: NGUYỄN HIỀN
Nguồn: https://tuoitre.vn/nhung-vuon-rau-xanh-mat-giua-muon-trung-song-gio-truong-sa-20240518171142872.htm