Trang chủDu lịchẨm thựcNhững tiệm bánh nức tiếng TP.HCM đã náo nhiệt

Những tiệm bánh nức tiếng TP.HCM đã náo nhiệt


Theo ghi nhận của Thanh Niên, dù chỉ mới đầu tháng 8, nhưng nhiều cửa hàng bánh trung thu, đặc biệt là những cửa hàng ven các trục đường lớn ở TP.HCM đã bắt đầu mở bán bánh.

Đa phần, các cửa hàng này nhập bánh từ những lò có tiếng về rồi bán lại. Còn ở các lò bánh trung thu ở TP.HCM, tình hình buôn bán, sản xuất bánh trung thu thời điểm này ra sao?

Bà chủ tiệm bánh Như Lan quyết không tăng giá

Từ đầu tháng 8, tiệm bánh trung thu Như Lan nổi tiếng ở TP.HCM của dì Gái (tên thật là Nguyễn Thị Dậu, 79 tuổi) bắt đầu trưng bày nhiều loại bánh trung thu truyền thống của tiệm lên kệ, đầy ắp.

2 tháng nữa tới tết trung thu 2023: Những tiệm bánh nức tiếng TP.HCM đã náo nhiệt - Ảnh 1.

Thời điểm này, tiệm bánh của dì Gái đã rục rịch đón khách mua bánh, đặt bánh cho dịp trung thu 2023.

Năm nay, bánh ở tiệm vẫn đa dạng với hàng chục loại nhân khác nhau cho khách lựa chọn, từ giá cả đắt đỏ cho tới bình dân: bánh trung thu nhân đậu xanh, dừa, sầu riêng, trà xanh, sen, vi cá, yến sào, gà quay, thập cẩm… và cả những loại bánh trung thu dành cho người ăn chay.

Các loại bánh có giá từ 50.000 – 750.000 đồng tùy loại nhân và kích cỡ. Bên cạnh đó, tiệm bánh này cũng phục vụ nhiều gói quà có giá từ 240.000 – 1.070.000 đồng phục vụ cho nhu cầu đa dạng của khách, từ bình dân tới cao cấp.

Dù còn 2 tháng nữa tới tới tết trung thu, nhưng dì Gái cho biết thời điểm này tiệm đã bắt đầu sản xuất bánh, sẵn sàng phục vụ cho cao điểm tết trung thu năm nay. Dù không khí trung thu ở tiệm bánh này bắt đầu náo nhiệt khi các doanh nghiệp, Việt kiều, thực khách cũng bắt đầu đặt bánh nhưng bà chủ tâm sự năm nay nhu cầu của khách giảm mạnh.

2 tháng nữa tới tết trung thu 2023: Những tiệm bánh nức tiếng TP.HCM đã náo nhiệt - Ảnh 2.

Dì Gái cho biết năm nay buôn bánh không thuận lợi như năm trước.

“Năm ngoái, giờ này, nhiều doanh nghiệp, công ty đã đặt bánh với số lượng lớn. Năm nay, đơn giảm 30 – 40%. Tuy nhiên, tiệm bánh của tôi, hễ có đơn của khách đặt là mình cứ làm hết sức, tận tâm.

Tiệm tôi, năm nay giá vẫn giữ nguyên không đổi, chứ không phải đợi trung thu rồi tăng giá với người ta. Giá này chúng tôi giữ 3 năm rồi, để người lao động người ta cũng mua được bánh với giá tốt, chứ kinh tế khó khăn, tăng lên nữa ai dám mua!”, bà chủ nói.

Đơn hàng ảm đạm hơn, lượng người bán ở các cơ sở bánh của dì Gái cũng cắt giảm một nửa. Theo bà chủ, hầu như năm nào khách cũng chuộng các loại bánh truyền thống ở Như Lan hơn so với những loại bánh mới, nên bà vẫn đẩy mạnh sản xuất và cung ứng các loại bánh này.

2 tháng nữa tới tết trung thu 2023: Những tiệm bánh nức tiếng TP.HCM đã náo nhiệt - Ảnh 3.

Bình thường, các lò bánh trung thu đóng cửa. Dịp này, lại mở cửa, trang trí bắt mắt.

Chiều, anh Lý Hùng (34 tuổi, ngụ Q.8) ghé tiệm của dì Gái tham khảo menu bánh trung thu năm nay. Anh cho biết mình dự định đặt bánh tặng cho đối tác của công ty, suốt 4 năm nay đều tin tưởng tiệm bánh này.

“Nhắc tới trung thu thì ai cũng nghĩ tới bánh Như Lan đầu tiên mà. Tôi mua với số lượng cũng khá lớn nên giờ này đặt trước cho an tâm, giá cũng y như năm ngoái thôi. Bánh ở đây đóng gói đẹp, có nhiều set quà để chọn. Năm nay thấy có vẻ không khí trung thu tới sớm, ra đường đã thấy người ta bán rồi”, anh cho biết.

Lò bánh nức tiếng Chợ Lớn cũng náo nhiệt

Hơn 1 tuần nay, tiệm bánh trung Phương Diêm Thuận của gia đình anh Phương Triển Phong (44 tuổi) có tiếng ở Chợ Lớn đã mở cửa bán. Trong tiệm, bày trí bắt mắt thu hút sự quan tâm của nhiều người đi qua đường Phạm Phú Thứ (Q.6).

Anh chủ cho biết trong năm, chỉ dịp trung thu tiệm mới mở cửa sản xuất bánh và bán cho khách. Ngày bình thường, mọi người trong tiệm đều làm những công việc khác nhau.

Theo anh Phong, tình hình buôn bán đầu mùa trung thu không được như năm ngoái, số lượng bánh chuẩn bị sản xuất cũng khiêm tốn hơn đôi chút. Vì giá nguyên liệu đầu vào có phần tăng, nên tiệm anh tăng giá bánh trung thu từ 5 – 7% so với mọi năm.

2 tháng nữa tới tết trung thu 2023: Những tiệm bánh nức tiếng TP.HCM đã náo nhiệt - Ảnh 4.

Anh Phong tất bật với công việc dịp trung thu này.

Tương tự Như Lan, bánh ở đây cũng đa dạng các loại nhân, từ cao cấp tới bình dân với mức giá dao động từ vài chục tới vài trăm ngàn. Trong đó, tiệm có bán nhiều set quà với các mức giá khác nhau phù hợp để khách đem biếu, tặng, cao nhất là set có giá hơn 800.000 đồng.

“Vẫn là những bánh truyền thống được sản xuất nhiều. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, những loại bánh mới, như bánh trung thu nhân dứa ở tiệm của chúng tôi bán chạy, được khách chuộng hơn cả”, anh chủ nói.

Không phải ai cũng biết, tiệm bánh trung thu này có tiền thân là tiệm bán bánh bánh Tây (bánh cookie, bánh ngọt…) do cha của anh Phong, ông Phương Diêm Thuận thành lập trước 1975. Từ năm 1987, tiệm bắt đầu chuyển sang làm bánh trung thu với phong vị của người Triều Châu. Gia đình anh học nghề bánh trung thu cũng từ một lò bánh nổi tiếng khi xưa ở Chợ Lớn nhưng bây giờ đã không còn nữa.

2 tháng nữa tới tết trung thu 2023: Những tiệm bánh nức tiếng TP.HCM đã náo nhiệt - Ảnh 5.

Nhiều loại bánh, set quà cho khách lựa chọn.

“Bánh trung thu của người Quảng Đông thường chỉ có hai loại nhân là chủ yếu: nhân thập cẩm và nhân hạt sen. Trong khi đó, bánh của người Triều Châu thì phong phú với đủ loại nhân và có độ ngọt ít hơn”, anh Phong chia sẻ.

Lò bánh nằm ngay trong tiệm bánh của gia đình, anh chủ cho biết tiệm không phân phối bánh cho bất kỳ đại lý nào mà chủ yếu nhận đơn đặt hàng của khách mua sỉ cũng như bán lẻ.

Tìm hiểu thêm, tôi mới biết ông Thuận có 10 người con, 3 người đã sống ở nước ngoài nên tiệm bánh hiện tại do 7 người con của ông kế thừa, do anh Phong, là con trai út quản lý chính. Hiện cha của anh Phong sức khỏe vẫn tốt, mỗi dịp trung thu vẫn hay ra tiệm nhìn các con kế nghiệp “gia tài” mà ông tâm huyết gây dựng.

Trong khi đó, lò bánh trung thu Đông Hưng Viên nằm trên đường Bãi Sậy (Q.6) đầu tháng 8 cũng mở cửa. Dù chưa trang trí nhiều, nhưng phía lò cũng cho biết lúc này mở cửa là để có không khí trung thu, cũng là cách để báo với nhiều khách lò bắt đầu nhận đơn phục vụ cho dịp tết đoàn viên năm nay.

Đông Hưng Viên là thương hiệu quen thuộc với người Sài Gòn từ rất lâu trước năm 1975 cùng với các thương hiệu nay đã không còn nữa như Vĩnh Hưng Tường, Tân Tân, Long Xương, Đại Chúng, … Tuy nhiên, sau năm 1975, người chủ tiệm của Đông Hưng Viên đã sang Mỹ. Hai thợ làm bánh chính của tiệm này, một người là ông Bốc Mỹ Nguyên đã ra nước ngoài sinh sống, một người ở Sài Gòn (đã mất).

Thợ bánh chính của Đông Hưng Viên ở Sài Gòn (hoạt động từ 1975) hiện nay là anh Nguyễn Văn Hùng, học nghề từ ông Bốc Mỹ Nguyên, cũng như tiệm Đông Hưng Viên ở Sài Gòn không còn liên quan đến người chủ của thương hiệu Đông Hưng Viên bên Mỹ.



Source link

Cùng chủ đề

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực 2024: Tìm về tuổi thơ qua những chiếc lồng đèn

Lồng đèn không đơn giản là món đồ chơi, là ký ức đẹp về tuổi thơ, là tình yêu các bậc cha mẹ dành cho con cái, mà nó còn là nét văn hóa truyền thống. Lan tỏa năng lượng tích cực lần 5Tìm...

Quảng bá văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam tại Brunei

Ngày 2/10, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với Đại học Quốc gia Brunei (UBD) tổ chức Ngày Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam tại thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei Darussalam.

Tết Trung thu Việt Nam lên sóng Đài Truyền hình tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Mới đây, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã phối hợp với Đài Truyền hình tỉnh Quảng Đông thực hiện chương trình “Chuyến du ngoạn qua các nền văn hóa: Nét đặc sắc của ngày lễ Trung thu tại Việt Nam và Trung Quốc”.

Mãn nhãn xem màn bay liệng bắt cá của nhạn biển Cần Giờ

Thủy sản là ngành kinh tế chủ lực trong sản xuất nông nghiệp. Huyện Cần Giờ tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển thủy sản và Nghị quyết phát triển thủy sản đến năm 2030. Trong 9 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng ngành thủy sản đạt hơn 42.300 tấn, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2023. Trên địa bàn huyện Cần Giờ có hơn 683 phương tiện tàu cá...

cẩn trọng vấn đề an toàn thực phẩm

Hết mùa, xả hàng, bánh Trung thu siêu rẻ Những ngày này, trên nhiều tuyến đường Hà Nội, không khó để bắt gặp những quầy bánh treo biển “bánh Trung thu cao cấp đại hạ giá" được bày bán tràn lan với giá “sập sàn” thế nhưng vẫn vắng người mua. Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, tại một chợ cóc trên địa bàn huyện Đan Phượng, Hà Nội, bánh Trung thu (bánh dẻo, bánh...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Năm của trang phục tuyệt đẹp với chiếc váy trong suốt nổi bật

Một xu hướng tiếp tục trở nên phổ biến trong suốt cả năm, thống trị các thảm đỏ,...

4 loại cảm lạnh không được chủ quan vì có thể tiến triển nặng

Có hàng trăm loại virus gây cảm lạnh khác nhau. Tất cả đều gây ra các triệu chứng giống nhau như sổ mũi, nghẹt mũi, ho, hắt hơi, nhức đầu nhẹ, sốt nhẹ... Trong đó, một số loại virus có thể gây ra...

Nhà trường không được giữ hộ kinh phí ban đại diện cha mẹ học sinh

Một địa phương tại TP.HCM đề nghị các trường học và giáo viên chủ nhiệm không được đứng ra vận động kinh phí ban đại diện cha mẹ học sinh, không thu hộ, giữ hộ khoản tiền này. ...

Hóa thân thành cô nàng cá tính với mũ lưỡi trai

Chiếc mũ lưỡi trai không chỉ là một món đồ che nắng mà còn là một biểu tượng...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Phê duyệt Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học quốc gia thời kỳ 2021

(ĐCSVN) - Mục tiêu tổng quát của Quy hoạch là gia tăng diện tích, phục hồi, đảm bảo tính toàn vẹn và kết nối các hệ sinh thái tự nhiên; quản lý và bảo tồn hiệu quả các loài hoang dã, các nguồn gen quý hiếm; xây dựng và phát triển hệ thống khu bảo tồn thiên nhiên, hành...

Bộ Công an: 6 người bị khởi tố trong vụ án tại Công ty SJC

Thông tin trên được Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, người phát ngôn Bộ Công an, đề cập tại họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 9/11.Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên cho biết, ngày 16/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án tham ô tài sản và lợi dụng chức vụ trong khi thi...

Ngân hàng nào cho vay mua nhà ưu đãi nhất tháng 11/2024?

Theo khảo sát thực tế tại các ngân hàng thương mại đầu tháng 11/2024, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà hiện dao động trong khoảng 4,6 – 9,5%/năm. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi đối với nhóm khách vay cũ của các ngân hàng hầu hết lên đến trên 11,7%/năm.Ở nhóm ngân hàng...

Trực tiếp bóng đá Trẻ TP.HCM vs Bình Phước giải hạng Nhất Quốc gia 2024/2025

Trẻ TP.HCMTỉ sốBình Phước Ghi bàn *Nhận định bóng đá Trẻ TP.HCM vs Bình PhướcTâm điểm của loạt đấu sớm vòng 3 giải hạng Nhất Quốc gia 2024/2025 là cuộc đọ sức trên sân Thống Nhất giữa Trẻ TP.HCM và Bình Phước. Hai đội từng gặp nhau ở vòng loại cúp Quốc gia và nhanh chóng có màn tái đấu...

MYS.P: Phong cách thời trang độc đáo, thanh lịch vượt thời gian

Thiết kế độc đáo – Tạo nên sự khác biệtĐiểm đặc biệt làm nên sức hút của MYS.P chính là sự sáng tạo không giới hạn trong từng thiết kế. Mỗi sản phẩm không đơn thuần chỉ là một trang phục mà là một câu chuyện, một tuyên ngôn phong cách của người mặc.Khi khoác lên mình những...

Mới nhất