Trang chủDu lịchẨm thựcNhững tiệm bánh nức tiếng TP.HCM đã náo nhiệt

Những tiệm bánh nức tiếng TP.HCM đã náo nhiệt


Theo ghi nhận của Thanh Niên, dù chỉ mới đầu tháng 8, nhưng nhiều cửa hàng bánh trung thu, đặc biệt là những cửa hàng ven các trục đường lớn ở TP.HCM đã bắt đầu mở bán bánh.

Đa phần, các cửa hàng này nhập bánh từ những lò có tiếng về rồi bán lại. Còn ở các lò bánh trung thu ở TP.HCM, tình hình buôn bán, sản xuất bánh trung thu thời điểm này ra sao?

Bà chủ tiệm bánh Như Lan quyết không tăng giá

Từ đầu tháng 8, tiệm bánh trung thu Như Lan nổi tiếng ở TP.HCM của dì Gái (tên thật là Nguyễn Thị Dậu, 79 tuổi) bắt đầu trưng bày nhiều loại bánh trung thu truyền thống của tiệm lên kệ, đầy ắp.

2 tháng nữa tới tết trung thu 2023: Những tiệm bánh nức tiếng TP.HCM đã náo nhiệt - Ảnh 1.

Thời điểm này, tiệm bánh của dì Gái đã rục rịch đón khách mua bánh, đặt bánh cho dịp trung thu 2023.

Năm nay, bánh ở tiệm vẫn đa dạng với hàng chục loại nhân khác nhau cho khách lựa chọn, từ giá cả đắt đỏ cho tới bình dân: bánh trung thu nhân đậu xanh, dừa, sầu riêng, trà xanh, sen, vi cá, yến sào, gà quay, thập cẩm… và cả những loại bánh trung thu dành cho người ăn chay.

Các loại bánh có giá từ 50.000 – 750.000 đồng tùy loại nhân và kích cỡ. Bên cạnh đó, tiệm bánh này cũng phục vụ nhiều gói quà có giá từ 240.000 – 1.070.000 đồng phục vụ cho nhu cầu đa dạng của khách, từ bình dân tới cao cấp.

Dù còn 2 tháng nữa tới tới tết trung thu, nhưng dì Gái cho biết thời điểm này tiệm đã bắt đầu sản xuất bánh, sẵn sàng phục vụ cho cao điểm tết trung thu năm nay. Dù không khí trung thu ở tiệm bánh này bắt đầu náo nhiệt khi các doanh nghiệp, Việt kiều, thực khách cũng bắt đầu đặt bánh nhưng bà chủ tâm sự năm nay nhu cầu của khách giảm mạnh.

2 tháng nữa tới tết trung thu 2023: Những tiệm bánh nức tiếng TP.HCM đã náo nhiệt - Ảnh 2.

Dì Gái cho biết năm nay buôn bánh không thuận lợi như năm trước.

“Năm ngoái, giờ này, nhiều doanh nghiệp, công ty đã đặt bánh với số lượng lớn. Năm nay, đơn giảm 30 – 40%. Tuy nhiên, tiệm bánh của tôi, hễ có đơn của khách đặt là mình cứ làm hết sức, tận tâm.

Tiệm tôi, năm nay giá vẫn giữ nguyên không đổi, chứ không phải đợi trung thu rồi tăng giá với người ta. Giá này chúng tôi giữ 3 năm rồi, để người lao động người ta cũng mua được bánh với giá tốt, chứ kinh tế khó khăn, tăng lên nữa ai dám mua!”, bà chủ nói.

Đơn hàng ảm đạm hơn, lượng người bán ở các cơ sở bánh của dì Gái cũng cắt giảm một nửa. Theo bà chủ, hầu như năm nào khách cũng chuộng các loại bánh truyền thống ở Như Lan hơn so với những loại bánh mới, nên bà vẫn đẩy mạnh sản xuất và cung ứng các loại bánh này.

2 tháng nữa tới tết trung thu 2023: Những tiệm bánh nức tiếng TP.HCM đã náo nhiệt - Ảnh 3.

Bình thường, các lò bánh trung thu đóng cửa. Dịp này, lại mở cửa, trang trí bắt mắt.

Chiều, anh Lý Hùng (34 tuổi, ngụ Q.8) ghé tiệm của dì Gái tham khảo menu bánh trung thu năm nay. Anh cho biết mình dự định đặt bánh tặng cho đối tác của công ty, suốt 4 năm nay đều tin tưởng tiệm bánh này.

“Nhắc tới trung thu thì ai cũng nghĩ tới bánh Như Lan đầu tiên mà. Tôi mua với số lượng cũng khá lớn nên giờ này đặt trước cho an tâm, giá cũng y như năm ngoái thôi. Bánh ở đây đóng gói đẹp, có nhiều set quà để chọn. Năm nay thấy có vẻ không khí trung thu tới sớm, ra đường đã thấy người ta bán rồi”, anh cho biết.

Lò bánh nức tiếng Chợ Lớn cũng náo nhiệt

Hơn 1 tuần nay, tiệm bánh trung Phương Diêm Thuận của gia đình anh Phương Triển Phong (44 tuổi) có tiếng ở Chợ Lớn đã mở cửa bán. Trong tiệm, bày trí bắt mắt thu hút sự quan tâm của nhiều người đi qua đường Phạm Phú Thứ (Q.6).

Anh chủ cho biết trong năm, chỉ dịp trung thu tiệm mới mở cửa sản xuất bánh và bán cho khách. Ngày bình thường, mọi người trong tiệm đều làm những công việc khác nhau.

Theo anh Phong, tình hình buôn bán đầu mùa trung thu không được như năm ngoái, số lượng bánh chuẩn bị sản xuất cũng khiêm tốn hơn đôi chút. Vì giá nguyên liệu đầu vào có phần tăng, nên tiệm anh tăng giá bánh trung thu từ 5 – 7% so với mọi năm.

2 tháng nữa tới tết trung thu 2023: Những tiệm bánh nức tiếng TP.HCM đã náo nhiệt - Ảnh 4.

Anh Phong tất bật với công việc dịp trung thu này.

Tương tự Như Lan, bánh ở đây cũng đa dạng các loại nhân, từ cao cấp tới bình dân với mức giá dao động từ vài chục tới vài trăm ngàn. Trong đó, tiệm có bán nhiều set quà với các mức giá khác nhau phù hợp để khách đem biếu, tặng, cao nhất là set có giá hơn 800.000 đồng.

“Vẫn là những bánh truyền thống được sản xuất nhiều. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, những loại bánh mới, như bánh trung thu nhân dứa ở tiệm của chúng tôi bán chạy, được khách chuộng hơn cả”, anh chủ nói.

Không phải ai cũng biết, tiệm bánh trung thu này có tiền thân là tiệm bán bánh bánh Tây (bánh cookie, bánh ngọt…) do cha của anh Phong, ông Phương Diêm Thuận thành lập trước 1975. Từ năm 1987, tiệm bắt đầu chuyển sang làm bánh trung thu với phong vị của người Triều Châu. Gia đình anh học nghề bánh trung thu cũng từ một lò bánh nổi tiếng khi xưa ở Chợ Lớn nhưng bây giờ đã không còn nữa.

2 tháng nữa tới tết trung thu 2023: Những tiệm bánh nức tiếng TP.HCM đã náo nhiệt - Ảnh 5.

Nhiều loại bánh, set quà cho khách lựa chọn.

“Bánh trung thu của người Quảng Đông thường chỉ có hai loại nhân là chủ yếu: nhân thập cẩm và nhân hạt sen. Trong khi đó, bánh của người Triều Châu thì phong phú với đủ loại nhân và có độ ngọt ít hơn”, anh Phong chia sẻ.

Lò bánh nằm ngay trong tiệm bánh của gia đình, anh chủ cho biết tiệm không phân phối bánh cho bất kỳ đại lý nào mà chủ yếu nhận đơn đặt hàng của khách mua sỉ cũng như bán lẻ.

Tìm hiểu thêm, tôi mới biết ông Thuận có 10 người con, 3 người đã sống ở nước ngoài nên tiệm bánh hiện tại do 7 người con của ông kế thừa, do anh Phong, là con trai út quản lý chính. Hiện cha của anh Phong sức khỏe vẫn tốt, mỗi dịp trung thu vẫn hay ra tiệm nhìn các con kế nghiệp “gia tài” mà ông tâm huyết gây dựng.

Trong khi đó, lò bánh trung thu Đông Hưng Viên nằm trên đường Bãi Sậy (Q.6) đầu tháng 8 cũng mở cửa. Dù chưa trang trí nhiều, nhưng phía lò cũng cho biết lúc này mở cửa là để có không khí trung thu, cũng là cách để báo với nhiều khách lò bắt đầu nhận đơn phục vụ cho dịp tết đoàn viên năm nay.

Đông Hưng Viên là thương hiệu quen thuộc với người Sài Gòn từ rất lâu trước năm 1975 cùng với các thương hiệu nay đã không còn nữa như Vĩnh Hưng Tường, Tân Tân, Long Xương, Đại Chúng, … Tuy nhiên, sau năm 1975, người chủ tiệm của Đông Hưng Viên đã sang Mỹ. Hai thợ làm bánh chính của tiệm này, một người là ông Bốc Mỹ Nguyên đã ra nước ngoài sinh sống, một người ở Sài Gòn (đã mất).

Thợ bánh chính của Đông Hưng Viên ở Sài Gòn (hoạt động từ 1975) hiện nay là anh Nguyễn Văn Hùng, học nghề từ ông Bốc Mỹ Nguyên, cũng như tiệm Đông Hưng Viên ở Sài Gòn không còn liên quan đến người chủ của thương hiệu Đông Hưng Viên bên Mỹ.



Source link

Cùng chủ đề

Quảng bá văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam tại Brunei

Ngày 2/10, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với Đại học Quốc gia Brunei (UBD) tổ chức Ngày Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam tại thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei Darussalam.

Tết Trung thu Việt Nam lên sóng Đài Truyền hình tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Mới đây, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã phối hợp với Đài Truyền hình tỉnh Quảng Đông thực hiện chương trình “Chuyến du ngoạn qua các nền văn hóa: Nét đặc sắc của ngày lễ Trung thu tại Việt Nam và Trung Quốc”.

Mãn nhãn xem màn bay liệng bắt cá của nhạn biển Cần Giờ

Thủy sản là ngành kinh tế chủ lực trong sản xuất nông nghiệp. Huyện Cần Giờ tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển thủy sản và Nghị quyết phát triển thủy sản đến năm 2030. Trong 9 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng ngành thủy sản đạt hơn 42.300 tấn, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2023. Trên địa bàn huyện Cần Giờ có hơn 683 phương tiện tàu cá...

cẩn trọng vấn đề an toàn thực phẩm

Hết mùa, xả hàng, bánh Trung thu siêu rẻ Những ngày này, trên nhiều tuyến đường Hà Nội, không khó để bắt gặp những quầy bánh treo biển “bánh Trung thu cao cấp đại hạ giá" được bày bán tràn lan với giá “sập sàn” thế nhưng vẫn vắng người mua. Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, tại một chợ cóc trên địa bàn huyện Đan Phượng, Hà Nội, bánh Trung thu (bánh dẻo, bánh...

Thiếu nhi PTSC Quảng Ngãi hướng về miền Bắc thân yêu

Tết Trung thu từ bao đời nay luôn là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, cũng là dịp để toàn xã hội thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm đến các em thiếu nhi. Cứ mỗi độ mùa trăng tròn tháng Tám, thiếu nhi trên khắp mọi miền tổ quốc lại háo hức chào đón một mùa trung thu sum vầy và vui tươi cùng các hoạt động múa lân, rước đèn, phá...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Từng mót mủ cao su để kiếm tiền đi học, cô gái tốt nghiệp thủ khoa

Mặc dù lớn lên trong một căn phòng trọ chật hẹp dành cho công nhân và từng mót mủ cao su để kiếm tiền đi học, nhưng cô gái này luôn đạt được thành tích học tập xuất sắc. Cô gái nghị lực vượt khó học giỏi Đó là câu chuyện của cô gái Nguyễn Hòa Kim Thái (22 tuổi), cựu sinh viên của Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM. Thái sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó...

Mang yêu thương hồi sinh những cuộc đời

Vượt lên nỗi đau, bà Phạm Thị Mai (65 tuổi) đã chủ động liên hệ Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị hiến tạng con trai bị tai nạn giao thông chết não, hồi sinh sự sống cho nhiều người đang bên bờ cửa tử. Cho đi để cứu người Những ngày giữa tháng 9.2024, khi chúng tôi tìm gặp, anh Trần Quang Hổ (phường Xuân Phú, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đang háo hức chuẩn bị hành lý để vào Bà...

Đẹp ngỡ ngàng với những ruộng bậc thang nổi tiếng tại Việt Nam

Được tạo nên từ bàn tay khéo léo và sự kiên trì của con người, ruộng bậc thang...

Bài đọc nhiều

Lễ hội Liên hoan bánh dân gian 3 miền và kết nối du lịch Bắc Ninh 2024

Đến với Liên hoan, du khách còn được thưởng thức các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống đa dạng và phong phú như: Trình diễn Di sản Dân ca Quan họ, múa rối nước Đồng Ngư… do các nghệ sỹ và nghệ nhân đến từ các câu lạc bộ trong tỉnh Bắc Ninh trình diễn. Đặc biệt, vào các buổi tối sẽ có màn bắn pháo bông nghệ thuật vô cùng đặc sắc. Du khách...

Lần đầu ăn món Việt, trưởng bản ở châu Phi liên tục khen ngon

Công Giáp (quê ở Nghệ An) và cộng sự Sơn Thạch là 2 trong số các thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, cả hai còn thường xuyên nấu những món ăn đặc trưng ở Việt Nam để giới thiệu với người dân nơi đây như: Đỗ xào mề gà, nộm tai heo, thịt lợn quay,...

Mì trà sữa trân châu bắp bò độc lạ của nhà hàng Việt lên báo nước ngoài

Theo Oddity Central, "cơn sốt" trà sữa trân châu trong giới trẻ dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây cũng là lý do không ít nhà hàng liên tục sáng tạo, đưa vào thực đơn những món ăn lấy cảm hứng từ thức uống này. Mới đây nhất, chuỗi nhà hàng chuyên đồ Đài Loan (Trung Quốc) với nhiều cơ sở ở Hà Nội đã cho ra mắt món mì bò độc lạ, với phần nước dùng...

Tăng Thanh Hà hé lộ cuộc sống sau ‘cánh cửa hào môn’

Tăng Thanh Hà thích mê loại quả rẻ bèo bán đầy chợ, là 'kho chứa' collagen tự nhiên, giúp trẻ hóa da...

4 công thức làm sốt chấm ‘thần thánh’, chấm gì cũng ngon

Vì thế hãy bỏ túi ngay tất các công thức làm nước chấm thông dụng cho nhiều món ăn mà chị em nội trợ nào...

Cùng chuyên mục

Hà Nội là “Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024

Nghệ nhân ẩm thực Hà thành Nguyễn Ánh Tuyết cũng từng nhận định rằng, các món Hà Nội đặc trưng của một xứ sở nhiệt đới với nông, lâm sản trù phú. Món ăn Hà Nội có vị thanh, nhẹ nhưng luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách.Trước đó, Hà Nội cũng góp mặt trong nhiều cuộc bình chọn, giải thưởng vinh danh ẩm thực như: 15 thành phố có nền ẩm thực...

Loại củ ai cũng ăn nhưng thường chỉ ăn sống trực tiếp, đem nấu chín thành món ngon giúp tăng sinh collagen làm đẹp...

Củ đậu có vị ngọt thanh, thường được mọi người dùng ăn sống trực tiếp hoặc ép nước. Thế nhưng, loại củ này cũng là một trong những nguyên liệu dùng để chế biến thành các món ăn...

Mì trà sữa trân châu bắp bò độc lạ của nhà hàng Việt lên báo nước ngoài

Theo Oddity Central, "cơn sốt" trà sữa trân châu trong giới trẻ dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây cũng là lý do không ít nhà hàng liên tục sáng tạo, đưa vào thực đơn những món ăn lấy cảm hứng từ thức uống này. Mới đây nhất, chuỗi nhà hàng chuyên đồ Đài Loan (Trung Quốc) với nhiều cơ sở ở Hà Nội đã cho ra mắt món mì bò độc lạ, với phần nước dùng...

Mới nhất

Trục Phát triển Hợp đồng điện tử Việt Nam vinh dự nhận Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam …

Trung tâm Tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương nhận giải thưởng với giải pháp “Trục Phát triển Hợp đồng điện tử Việt Nam”. Đại diện Trung tâm Tin học và Công nghệ số, ông Lê Đức Anh, Giám đốc Trung tâm nhận giải thưởng.Giải thưởng Chuyển...

Đánh giá thành tựu lý luận và vận dụng trong lĩnh vực kinh tế qua 40 năm đổi mới

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Thạo, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng thể chế kinh tế phải hoàn thiện hơn, cụ thể hơn. Đầu tư cho khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo cần đúng mức hơn để làm động lực, nguồn lực quan trọng nhất...

Đà Nẵng hỗ trợ tư vấn phát triển nhà máy thông minh

Trong những năm qua, Đà Nẵng đã không ngừng đẩy mạnh các chương trình phát triển kinh tế số, đặc biệt là việc thí điểm mô hình nhà máy thông minh. Thành phố cũng ban hành nhiều nghị quyết, đề án để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ mới, nhằm nâng cao...

‘Răng rồng’ là gì mà NATO rải khắp biên giới phía đông giáp Nga?

Bộ Quốc phòng Lithuania trong một thông báo trên Twitter vào ngày 9/10, cho biết đã hoàn thành việc xây dựng và gia cố các công sự trên cây cầu chiến lược bắc qua sông Neman, gần biên giới với vùng Kaliningrad của Nga. Thông qua tuyên bố này, Lithuania cho...

Mới nhất