Nếu lấy máu để xét nghiệm thì chỉ cần 1 hoặc 2 lọ. Nhưng nếu hiến máu thì lượng máu cho đi sẽ nhiều hơn, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Ngoài ra, một lý do thường gặp khác gây mất máu là do bị thương. Mất đi một lượng máu lớn có thể tạm thời gây mệt mỏi hoặc chóng mặt. Khi mất máu, cơ thể sẽ bắt đầu kích hoạt quá trình tái tạo máu. Ăn đúng loại thực phẩm sẽ giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết để hồng cầu phát triển tốt hơn.
Những dưỡng chất tốt cho quá trình hồi phục lượng máu đã mất là chất sắt và vitamin B. Chất sắt là khoáng chất thiết yếu để tạo ra huyết sắc tố, một loại protein có trong hồng cầu. Nếu không bổ sung đủ chất sắt, hàm lượng chất sắt trong máu giảm sẽ làm cơ thể yếu sức, mệt mỏi.
Hội Chữ thập đỏ Mỹ cho biết có 2 loại chất sắt là heme và non-heme. Chất sắt dạng heme được cơ thể hấp thụ dễ dàng, có nhiều trong các loại thịt như thịt gà, vịt, bò và lợn.
Chất sắt non-heme là sắt thực vật, có nhiều trong rau chân vịt, đậu Hà Lan, bông cải xanh và khoai lang. Dù sắt trong thịt dễ hấp thụ hơn trong thực vật nhưng các chuyên gia khuyến cáo nên ăn cả 2 loại chất sắt này. Nhờ vậy, chế độ ăn uống sẽ cân bằng và nạp đủ chất xơ.
Một khoáng chất quan trọng khác giúp tạo ra tế bào hồng cầu là vitamin nhóm B, trong đó có a xít folic và B12. Cả a xít folic và B12 đều cần thiết để tế bào hồng cầu được tạo ra và phát triển. Nếu thiếu dù chỉ một trong hai loại vitamin B này thì sẽ dẫn đến thiếu máu.
Các món có nhiều a xít folic là bánh mì, gạo và ngũ cốc. Trong khi đó, vitamin B12 lại có trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, cá, trứng và sữa.
Ngoài ra, một nghiên cứu công bố trên chuyên san Transfusion Medicine khuyến cáo những người hiến máu lần đầu hoặc đã hiến máu nhiều lần cũng cần bổ sung thêm 2 loại vitamin B khác là B6 và biotin. Hai loại khoáng chất này có nhiều trong trứng, gan, chuối, quả hạch, khoai lang, cá hồi và sữa, theo Healthline.