Thận đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe thông qua việc lọc chất thải và chất lỏng dư thừa từ máu. Do đó, những người mắc phải vấn đề sức khỏe liên quan đến thận như bệnh thận mãn tính hoặc sỏi thận cần phải chú ý đến thực phẩm họ ăn hằng ngày, theo tờ Hindustan Times.
Ông Karma Ayurveda, chuyên gia về thận và ông Naveen Arya, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa ở Ấn Độ đã đưa ra một số thực phẩm mà người bệnh thận cần hạn chế.
Thực phẩm chứa natri
Tiêu thụ nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và không tốt cho thận. Bệnh nhân mắc bệnh thận không nên dùng thực phẩm có hàm lượng natri cao như đồ ăn đóng hộp và đồ ăn nhanh.
Thay vào đó, họ cần ăn các thực phẩm tươi, nguyên chất và sử dụng các loại thảo mộc, gia vị để nêm thức ăn.
Thịt chế biến sẵn
Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói và thịt nguội có nhiều protein, có thể làm tăng chất thải trong máu và ảnh hưởng đến sức khỏe thận.
Vì vậy, những người có vấn đề về thận nên cân nhắc các nguồn protein từ cá, gia cầm hoặc từ thực vật.
Thực phẩm giàu kali
Kali là một khoáng chất có thể gây hại cho những người bị tổn thương thận vì cơ thể họ gặp khó khăn trong việc điều chỉnh nồng độ kali. Những thực phẩm giàu kali như chuối, cam và cà chua nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Thay vào đó, các loại trái cây và rau quả có hàm lượng kali thấp là như táo và súp lơ.
Sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa có chứa một lượng phốt pho đáng kể, ảnh hưởng đến sức khỏe của những người mắc bệnh thận.
Sữa hạnh nhân với hàm lượng phốt pho thấp có thể là lựa chọn thay thế cho các sản phẩm sữa từ động vật.
Thực phẩm giàu oxalat
Oxalat có thể góp phần hình thành sỏi thận. Thực phẩm giàu oxalate bao gồm cải bó xôi, củ dền và một số loại hạt. Những người bị sỏi thận nên hạn chế ăn những thực phẩm này và uống nhiều nước hơn.
Đồ uống có ga
Nước ngọt và đồ uống có ga thường chứa nhiều phốt pho, có thể gây ra các vấn đề về thận và làm tăng nguy cơ sỏi thận. Vì vậy, nước lọc, trà thảo dược hoặc nước trái cây sẽ những lựa chọn thay thế lành mạnh hơn.
Tuy nhiên, điều quan trọng là các bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để biết chính xác tình trạng bệnh và các loại thực phẩm mà mình cần tránh.