Cụ thể, nên tập trung vào chất béo có lợi cho tim như bơ, các loại hạt và dầu ô liu, đồng thời tránh thực phẩm chế biến sẵn và chất béo chuyển hóa (thường có trong đồ chiên) có thể giúp bạn kiểm soát mức cholesterol.
Chuyên gia dinh dưỡng Bhakti Arora Kapoor, nhà dinh dưỡng đang làm việc tại Ấn Độ, đã chỉ ra những thực phẩm giúp giảm cholesterol cao.
Yến mạch
Bước đầu tiên dễ dàng để giảm cholesterol là ăn một bát bột yến mạch cho bữa sáng. Yến mạch cung cấp 1 – 2 gram chất xơ hòa tan. Thêm 1 quả chuối hoặc vài quả dâu tây là tuyệt nhất.
Ngoài ra, lúa mạch và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác cũng chứa chất xơ hòa tan, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Các loại đậu
Đậu đặc biệt giàu chất xơ hòa tan, khoáng chất và protein. Thay thế ngũ cốc tinh chế và thịt chế biến sẵn bằng các loại đậu có thể giúp giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim.
Cà tím và đậu bắp
Cà tím và đậu bắp là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan dồi dào. Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ), cho biết: Chất xơ hòa tan có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterol vào máu. 5 – 10 gram chất xơ hòa tan trở lên mỗi ngày sẽ làm giảm cholesterol xấu.
Các loại hạt
Rất nhiều nghiên cứu cho thấy hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng và các loại hạt khác rất tốt cho tim và giúp giảm cholesterol xấu. Táo, lê, nho, dâu tây, trái cây họ cam quýt Những loại trái cây trên rất giàu pectin, một loại chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol xấu.
Đậu nành
Dùng đậu nành và các sản phẩm như đậu hũ và sữa đậu nành, là cách hiệu quả để giảm cholesterol, theo Harvard Health.
Cá béo
Ăn cá 2 – 3 lần một tuần có thể làm giảm cholesterol xấu theo 2 cách: Ăn cá thay thịt giúp giảm tiêu thụ chất béo bão hòa trong thịt vốn được biết là làm tăng mức cholesterol xấu, cá giàu chất béo omega-3 giúp giảm cholesterol xấu. Omega-3 cũng giảm chất béo trung tính và ngăn ngừa rối loạn nhịp tim.
Tỏi
Tỏi chứa hàm lượng allicin cao, một hợp chất có tác dụng giảm đáng kể cholesterol toàn phần và cholesterol xấu. Tỏi sống có tác dụng tốt hơn tỏi nấu chín, theo Hindustan Times.