Đu đủ là trái cây bổ dưỡng nhưng ăn quá nhiều có thể gây vấn đề về tiêu hóa, dị ứng, làm hạ đường huyết hoặc tương tác với các loại thuốc.
Nếu ăn quá nhiều đu đủ sẽ dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn. (Nguồn: Bệnh viện Medlatec) |
Đu đủ được biết đến như một siêu thực phẩm vì nhiều lợi ích cho sức khỏe và thành phần dinh dưỡng phong phú. Chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin, loại quả này có thể tạo nên điều kỳ diệu khi ăn cân bằng.
Nhưng giống như bất kỳ thứ gì khác, lạm dụng đu đủ cũng có thể gây hại. Ăn quá nhiều loại quả này có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn.
Đau bụng hoặc các vấn đề tiêu hóa
Đu đủ giàu chất xơ và một loại enzyme tiêu hóa gọi là papain, giúp phân hủy protein. Dù những đặc tính này giúp đu đủ rất tốt cho tiêu hóa với lượng vừa phải, ăn quá nhiều có thể dẫn đến đau bụng, đầy hơi hoặc tiêu chảy.
Hàm lượng chất xơ cao có thể làm quá tải hệ tiêu hóa, đặc biệt là nếu cơ thể không quen.
Phản ứng dị ứng
Một số người nhạy cảm với papain và có thể bị dị ứng nếu ăn loại quả này với số lượng lớn. Một nghiên cứu xác nhận rằng, phấn hoa đu đủ thực sự có thể gây ra các vấn đề về hô hấp.
Các triệu chứng có thể bao gồm ngứa, sưng hoặc khó thở. Những người bị dị ứng với nhựa latex cũng nên thận trọng vì đu đủ chứa các hợp chất có thể gây phản ứng chéo với latex.
Nguy cơ hạ đường huyết
Đu đủ có các hợp chất tự nhiên có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, đây là một lợi ích cho những người bị tiểu đường. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều cũng khiến lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp, dẫn đến hạ đường huyết.
Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2012 cho biết, tiêu thụ đu đủ thực sự có thể làm giảm lượng đường trong máu. Điều này có thể đặc biệt nguy hiểm đối với những người đang dùng thuốc hạ đường huyết.
Tác động đối với phụ nữ mang thai
Đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn có chứa mủ cao su, có thể hoạt động như một chất kích thích tử cung và dẫn đến các biến chứng trong thai kỳ, chẳng hạn như co thắt hoặc thậm chí là sảy thai trong những trường hợp nghiêm trọng.
Mặc dù đu đủ chín hoàn toàn thường được coi là an toàn khi dùng ở mức độ vừa phải, nhưng ăn quá nhiều vẫn có thể gây rủi ro, đặc biệt là ở những thai kỳ nhạy cảm.
Tương tác với thuốc
Đu đủ có thể tương tác với một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc làm loãng máu và thuốc dùng để kiểm soát lượng đường trong máu.
Ăn quá nhiều đu đủ sẽ khuếch đại tác dụng của các loại thuốc này, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ như chảy máu quá nhiều hoặc lượng đường trong máu thấp nguy hiểm.