Nhiều người dùng giấm táo một cách ‘vô tội vạ’ do chưa tìm hiểu kỹ hoặc nghe theo các hướng dẫn không chính thống, đặc biệt là từ các thông tin chưa kiểm chứng trên mạng xã hội.
Dùng giấm táo không pha loãng
Theo thạc sĩ – bác sĩ Dương Phan Nguyên Đức, Khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM, trong số các cách dùng giấm táo sai lầm phổ biến đang được lan truyền trên mạng xã hội phải kể đến “phương pháp” dùng giấm táo không pha loãng. Đây là sai lầm nghiêm trọng nhất vì axit trong giấm táo sẽ làm tổn thương men răng, niêm mạc miệng và thực quản. Việc dùng giấm táo quá 2 muỗng canh/ngày cũng có thể dẫn đến tình trạng giảm kali trong máu, yếu cơ và gây loãng xương.
“Một số người còn kết hợp giấm táo với mật ong để uống với mong muốn điều trị trào ngược dạ dày hoặc viêm loét. Thực tế, giấm táo có thể làm tăng độ axit trong dạ dày, khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn thay vì được cải thiện. Ngoài ra, sử dụng giấm táo vào buổi tối cũng có hại vì đây là thời điểm dễ gây trào ngược axit lên thực quản nhất”, thạc sĩ – bác sĩ Dương Phan Nguyên Đức giải thích.
Cách dùng giấm táo an toàn
Để tránh được những hệ quả tai hại nêu trên, người dùng nên:
- Luôn pha loãng giấm táo với nước theo tỷ lệ ít nhất 1:10.
- Không kết hợp giấm táo với thực phẩm hoặc nước uống giàu axit như chanh, cam.
- Uống giấm táo bằng ống hút để tránh tiếp xúc trực tiếp với răng, giảm nguy cơ mòn men răng.
Đối với người trưởng thành, chỉ cần 1-2 muỗng canh (15-30 ml) giấm táo pha loãng với 200 ml nước, uống trước bữa ăn. Bác sĩ không khuyến khích dùng giấm táo hằng ngày cho trẻ, nhưng nếu cần, chỉ nên dùng 1 muỗng cà phê (5 ml) và phải pha loãng thật kỹ.
Lưu ý khi dùng giấm táo cho người cao tuổi
Bác sĩ Nguyên Đức cho biết, đối với người trung niên và cao tuổi, giấm táo hỗ trợ quá trình tiêu hóa, đặc biệt hữu ích cho người có chức năng tiêu hóa suy yếu; giúp giảm cholesterol xấu, kiểm soát huyết áp và mức đường huyết hiệu quả hơn, cũng như phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Dưới đây là lưu ý về cách dùng giấm táo cho nhóm người trung niên và cao tuổi:
- Dùng 1 muỗng canh (15 ml) giấm táo pha với 200 ml nước, uống vào buổi sáng hoặc trước bữa ăn.
- Không nên uống vào buổi tối và luôn theo dõi phản ứng của cơ thể để ngừng sử dụng khi có dấu hiệu kích ứng.
“Điều quan trọng là mọi người cần tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi đưa giấm táo vào chế độ ăn uống hằng ngày, nhất là khi có các vấn đề sức khỏe đặc biệt”, bác sĩ Nguyên Đức nói.
Nguồn: https://thanhnien.vn/giam-tao-nhung-sai-lam-pho-bien-khi-su-dung-nguoi-cao-tuoi-can-luu-y-185241028174232218.htm