Cá hồi là loại thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, việc mắc những sai lầm dưới đây khi ăn cá hồi sẽ khiến món ăn mất ngon và giảm giá trị dinh dưỡng.
Những lợi ích của cá hồi
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ
Cá hồi giàu axit béo omega-3 giúp cải thiện lượng cholesterol trong máu cũng như điều hòa huyết áp, đồng thời omega-3 cũng giúp làm giảm nguy cơ máu vón cục dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, giúp tránh các bệnh về tim và làm giảm đột quỵ.
Cá hồi tốt cho tóc và da
Trong cá hồi giàu protein, vitamin D và các axit béo omega-3 giúp cải thiện kết cấu làn da và giúp tóc bóng mượt hơn.
Axit béo omega-3 còn bảo vệ các tế bào và giữ ẩm cho da, kích thích sản xuất collagen giúp da khỏe mạnh, đàn hồi tốt. Hơn nữa các axit béo trong cá hồi cũng cung cấp dinh dưỡng cho nang lông giúp duy trì mái tóc khỏe mạnh, là loại dầu tự nhiên duy trì độ ẩm cho da đầu và tóc.
Do đó, cá hồi giúp chống lại hiện tượng da bị cháy nắng và bệnh ung thư da.
Cá hồi tốt cho não bộ
Cá hồi có các axit béo không no chứa DHA có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh người, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Do đó phụ nữ mang thai nên bổ sung thêm cá hồi vào thực đơn của mình.
Duy trì chức năng thị giác
Một chức năng tuyệt vời khác của axit béo Omega-3 là cải thiện sức khỏe đôi mắt và ngăn chặn bệnh thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra vitamin D trong cá hồi cũng có lợi cho đôi mắt.
Cá hồi giúp phát triển cơ bắp
Thường xuyên ăn cá hồi giúp cơ bắp săn chắc và thúc đẩy sự trao đổi chất, axit béo omega-3 có tác dụng làm giảm nguy cơ phân hủy protein cho cơ bắp sau khi luyện tập và giúp cải thiện phục hồi các cơ, giảm cảm giác đau nhức, mệt mỏi sau khi tập thể dục.
Cá hồi giàu protein rất quan trọng để tạo cơ bắp, vì cơ thể cần lưu trữ lượng protein mới nhanh hơn so với lượng protein cũ bị mất đi. Đối với những người thường xuyên luyện tập thể thao nên bổ sung cá hồi để phát triển cơ bắp tốt nhất.
Cá hồi hỗ trợ giảm cân
Cá hồi là thực phẩm nằm trong thực đơn giảm cân của các chị em, nhờ cá hồi có chứa chất béo không bão hòa chuỗi đa và hàm lượng protein nạc tạo cảm giác thấy no, calo trong cá hồi cũng ít, 100g cá hồi cung cấp khoảng 180 calo.
Giúp xương chắc khỏe
Protein và axit amin có nhiều trong cá hồi, giúp cơ thể bạn hấp thụ tốt hơn, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Ngoài ra, chúng còn chứa rất nhiều các khoáng chất như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, và iốt và đặc biệt canxi góp phần cho xương bạn thêm chắc khỏe hơn.
Những sai lầm khi chế biến cá hồi
Không sơ chế kĩ
Việc chế biến cá hồi đúng cách là rất quan trọng. Chú ý, khi lọc xương nên được tiến hành cẩn thận, các xương lẻ dính trong thịt cá, có thể sử dụng nhíp để gắp ra nếu dùng cho trẻ.
Ngoài ra, để làm giảm mùi tanh cũng như loại bỏ các chất bẩn trên mình cá cần rửa qua bằng nước muối hoặc xát muối hột lên cá, sau đó ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế.
Bảo quản không đúng cách
Cần ướp lạnh cá để bảo quản, dùng trong vòng 24 giờ. Tránh sử dụng thịt cá đã đổi màu hay chảy nước. Đối với cá đông lạnh, khi muốn sử dụng phải cho vào ngăn mát để rã đông từ từ. Nếu ngay lập tức để ra môi trường ngoài hoặc sử dụng lò vi sóng, thịt cá sẽ bị rã nát.
Để bảo quản lâu hơn, bạn nên để cá đông lạnh. Cá hồi đông lạnh có thể bảo quản trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên trong trường hợp quá trình đông lạnh này bị ngắt quãng thì toàn bộ việc bảo quản sẽ không còn giá trị, chúng ta bắt buộc phải sử dụng toàn bộ thịt cá sau lần rã đông đầu tiên.
Cho gia vị vào cá quá sớm
Tẩm ướp gia vị muối và hạt tiêu sẽ làm món cá hồi thêm ngon nhưng nếu cho quá sớm trước khi nấu, muối sẽ phá vỡ protein trong cá hồi, làm cá chảy nước.
Cách đúng và đơn giản nhất, bạn chỉ việc cho gia vị vào cá ngay trước khi cho chúng vào chảo, lò nướng hay vỉ nướng là được.
Ướp gia vị quá lâu
Ướp gia vị là một phần không thể thiếu trong bất kỳ một cách chế biến nào. Tuy nhiên chỉ nên ướp gia vị cho cá hồi ngay trước khi chế biến để cá không bị khô và cứng.
Nấu cá quá chín
Sai lầm lớn nhất khi chế biến cá hồi, khi đó cá sẽ bị cứng, khô như cao su. Thời điểm lý tưởng nên tắt bếp là ngay trước khi cá chín rồi để nguyên trên bếp vài phút. Nhiệt độ nóng của nồi sẽ giúp cá chín phần còn lại.
Chọn nhầm phải cá bị nhiễm khuẩn
Cá hồi thường được sử dụng để ăn sống nên việc chọn nguồn thực phẩm sạch là hết sức quan trọng. Với tình trạng môi trường nuôi trồng thủy sản bị ô nhiễm như hiện nay, cá hồi có thể bị nhiễm khuẩn, người ăn vào dễ bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, cá hồi có thể nhiễm phải một số kim loại độc hại như chì, thủy ngân, domoic axit,… là một trong số những nhân tố gây nên bệnh ung thư.
Vì vậy, khi mua cần lựa chọn nguồn đảm bảo, ngoài ra cần quan sát đặc điểm bên ngoài cá như: mắt cá hồi phải trong, con ngươi phải đen sáng, mang cá hồi không thâm, thịt cá hồi tươi phải chắc và đàn hồi. Nên kiểm tra qua trong bụng cá hồi để chắc chắn rằng không có những vết máu hay những vùng thẫm màu.
Không nên ăn quá nhiều cá hồi
Cá hồi tuy có nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng cũng không nên ăn quá nhiều sẽ phản tác dụng, chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích chỉ nên ăn 2-3 lần cá hồi trên tuần là tốt nhất.
Nếu ăn quá nhiều cá hồi có thể bị ngộ độc do cá hồi có chứa hàm lượng chất độc tương đối cao như là chất asen, thủy ngân, dioxin và nhiều chất độc khác.
Hạn chế ăn cá hồi sống
Cá hồi sống là món ăn rất ngon miệng, nhưng ngon thì chưa chắc đã an toàn. Nếu bạn ăn cá hồi sống thường xuyên sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn.
Cá hồi không đảm bảo có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulniculus, và Vibrio parahaemolyticus, đây là những loại vi khuẩn sẽ gây cho bạn bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc.
Những người dị ứng hải sản không nên ăn cá hồi
Cá hồi cũng là một loại hải sản vì vậy với người dị ứng hải sản thì tốt nhất không nên ăn, có thể sẽ gây mẩn ngứa, mề đay.
Theo Tiền Phong