Trang chủDu lịchẨm thựcNhững 'phố' thịt chó nổi tiếng ở TP.HCM giờ ra sao?

Những ‘phố’ thịt chó nổi tiếng ở TP.HCM giờ ra sao?


“Ngán nghề này lắm rồi!”

Những ngày này, đi dọc đoạn đường Phạm Văn Hai (khu vực ngã ba Ông Tạ, Q.Tân Bình), chỉ còn hiếm hoi một vài sạp bán thịt chó còn hoạt động. Nếu không biết trước, thì ít ai ngờ được rằng đây là một trong những “phố thịt chó” nổi tiếng ở TP.HCM mấy chục năm về trước.

9 giờ sáng, sạp thịt chó của một người phụ nữ bán trước hẻm 256 đường Phạm Văn Hai (P.5, Q.Tân Bình) vắng khách. Trên sạp, 2 con chó đã được làm sạch vẫn còn đó chờ khách tới mua. Thời gian rảnh rỗi, bà chủ lựa lại bọc lá mơ to đùng, bỏ những lá bị dập, héo.

Khu 'phố thịt chó' nổi tiếng ở TP.HCM giờ ra sao? - Ảnh 1.

Đường Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình) từng có nhiều sạp thịt chó, nay vắng bóng

Người phụ nữ cho biết mình bán thịt chó mấy chục năm nay ở khu Ông Tạ này, từ thời trước giải phóng. Nhớ lại lúc đó, bà kể đông đúc người bán món này, những sạp thịt san sát nhau.

“Dần dần, người ta dường như không ăn thịt chó nữa nên bán không được. Mấy sạp bán người bỏ nghề, người dời chỗ, giờ khu này còn có tôi với một sạp khác”, chỉ tay sang sạp thịt chó bên đường cách đó không xa, bà nói.

Nói về tình hình buôn bán hiện tại, bà chủ thở dài cho biết ế ẩm vô cùng. Nếu như hồi đó bà bán được 5 – 6 con chó/ngày, nay cùng lắm là 1 – 2 con. Bà cũng giảm giờ bán, chủ yếu bán từ 9 giờ sáng tới 12 giờ trưa là dọn hàng.

Khu 'phố thịt chó' nổi tiếng ở TP.HCM giờ ra sao? - Ảnh 2.

Một sạp thịt chó hiếm hoi còn bán trên đường Phạm Văn Hai

Dù nhiều lần con cháu trong nhà khuyên bà bỏ nghề, nghỉ bán, nhưng vì lỡ mắc “nghiệp” này, lỡ gắn bó với nghề này mấy chục năm nay nên bà vẫn còn chần chừ. Khách hiện tại của sạp thịt chó này cũng là khách quen, khách mối suốt mấy chục năm chứ hiếm khi có khách mới.

“Ngán cái nghề này lắm rồi! Đi qua ai cũng dè bỉu, có người còn chửi nặng lắm. Giờ người ta quý chó, yêu chó, nên cái nghề của tôi cũng bị nói thậm tệ. Tôi cũng định bỏ nghề mà không biết khi nào”, bà nói.

Trong khi đó, quầy thịt chó phía bên kia đường có nhiều con hơn, cũng chất chồng lên nhau chờ khách. Quầy này khá khẩm hơn, có khách ghé hỏi mua. Người dân xung quanh cho biết quầy thịt này bán cả ngày, là địa điểm mua thịt chó của nhiều người thích món khoái khẩu này.

Có cung, mới có cầu

Những quán nhậu bán thịt chó gần khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (Q.Tân Bình) cũng nổi tiếng một thời, đặc biệt dọc các đường Phạm Văn Bạch, Bạch Đằng, Tân Sơn… Tuy nhiên thời điểm hiện tại, số lượng quán chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Khu 'phố thịt chó' nổi tiếng ở TP.HCM giờ ra sao? - Ảnh 3.

Quán thịt chó có thâm niên hơn 20 năm của ông Hải trên đường Phạm Văn Bạch

Ông Hải (55 tuổi), chủ một quán cầy tơ có thâm niên hơn 20 năm trên đường Phạm Văn Bạch cho biết thời ông mới bán, dọc đường này là hàng chục quán san sát nhau, sôi động vô cùng. Dần, nhu cầu ăn thịt chó của người dân giảm, các quán cũng vắng bóng dần.

Ông Hải cho biết hiện trên đường Phạm Văn Bạch còn 2 quán thịt chó, trong đó có 1 quán là của mình. Khu vực đường Tân Sơn cũng chỉ còn 1 quán. Từ Bắc vào TP.HCM mưu sinh năm 1995, cái nghề này đã nuôi sống cả gia đình ông, nên ông không bỏ được dù việc buôn bán thịt chó đã thoái trào.

Khu 'phố thịt chó' nổi tiếng ở TP.HCM giờ ra sao? - Ảnh 4.

Quán bán gần chục món, giá bình dân.

“Vì còn lại ít quán nên việc buôn bán của tôi cũng thuận lợi hơn, không có nhiều người cạnh tranh. Quán bán giá bình dân, 100.000 đồng là ăn no luôn nên nhiều người ghé tiệm tôi. Quán tôi đã dời mặt bằng 7 lần, cũng quanh quanh đây nhưng khách quen vẫn tìm tới”, ông cho biết.

Buổi sáng, ông Hải sẽ lấy chó ở lò về, cùng con trai, con dâu và vợ sơ chế, để kịp 3 giờ chiều bắt đầu mở bán. Quán ăn chủ yếu bán các món hấp, nướng, xào, lẩu… Ông chủ cũng cho biết khách ở đây chủ yếu là dân nhậu, người thích ăn thịt chó.

“Đã qua rồi cái thời tự giết mổ, giờ người ta nhập chó ở lò có kiểm định. Tôi nghĩ việc ăn thịt chó cũng không có đúng sai, nó nằm ở sở thích, quan điểm của mỗi người. Có cung ắt có cầu mà”, ông cho biết.

17 giờ chiều, quán thịt chó ở đường Cống Quỳnh (Q.1) khá vắng khách. Chủ quán đứng trước cửa, thấy khách quen đi qua không quên gửi lời chào đến họ. Ông cho biết, quán đông khách vào buổi trưa và chiều tối. Khách thường đi theo nhóm, rất ít khi đi riêng lẻ. Ông mở quán thịt chó này được khoảng 20 năm nay.

Khu 'phố thịt chó' nổi tiếng ở TP.HCM giờ ra sao? - Ảnh 5.

Trước đây hẻm 2A Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1) gần khu vực cầu Thị Nghè có nhiều quán thịt chó nhưng giờ không còn

“Khoảng những năm 2000 – 2005 được coi là thời kỳ hoàng kim của những người kinh doanh thịt chó nhưng dần dần việc buôn bán càng khó. Năm nay, tôi bán còn ế hơn những năm trước. Sau dịch Covid-19, nhiều mặt hàng đều ế, không riêng gì thịt chó. Giờ mạng xã hội bùng nổ, nhiều người nuôi thú cưng nên việc người ăn thịt chó giảm xuống, thế hệ trẻ hầu như không ăn”, ông cho biết.

Người đàn ông này đã tính đến việc chuyển hướng kinh doanh. Tuy nhiên, vì đây là công việc gắn bó nhiều năm nay nên ông vẫn cố gắng bám trụ, chưa chuyển đổi hẳn.

“Giờ có những người truyền thống coi thịt chó là món ăn ngon họ vẫn ăn, đặc biệt là những người có gốc Bắc. Những năm gần đây việc ít người ăn thịt chó khiến kinh doanh khó khăn, thu nhập ngày càng giảm dần”, ông nói thêm.

Ở khu vực cầu Thị Nghè (Q.Bình Thạnh) trước đây cũng từng là điểm đến của những người thích ăn thịt chó vì có nhiều quán nổi tiếng. Tuy nhiên, hiện tại không còn một quán thịt chó nào ở khu vực này thay vào đó là các quán cà phê, spa,…

Ông Khiêm (57 tuổi, ở khu vực cầu Thị Nghè) cho biết, trước đây có khoảng 7 – 8 quán thịt chó bán từ những năm 1980. Tuy nhiên, khoảng gần chục năm nay các quán này đã đóng cửa vĩnh viễn.

“Hồi xưa khách đến đông lắm, nổi tiếng về món thịt chó nhưng dần dần mọi người không ăn nữa, nhưng giờ không còn một quán nào nữa. Đến năm 2010 vẫn còn nhưng từ năm 2012 là bắt đầu giảm dần đến năm 2014 là các chủ quán dừng bán”, ông nói.



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nhà trường không được giữ hộ kinh phí ban đại diện cha mẹ học sinh

Một địa phương tại TP.HCM đề nghị các trường học và giáo viên chủ nhiệm không được đứng ra vận động kinh phí ban đại diện cha mẹ học sinh, không thu hộ, giữ hộ khoản tiền này. ...

Nụ cười trở lại trên khuôn mặt học sinh vùng cao sau bão số 3

Ngày 8.11, tại Trường PTDT bán trú tiểu học số 1 xã Sán Chải (H.Si Ma Cai, Lào Cai), Ban tổ chức dự án 'Nối vòng tay ấm' do T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên đồng hành cùng Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận...

Quý cô năng động thêm năng động, cuốn hút nhờ diện chân váy ngắn

Chân váy ngắn đang là món đồ yêu thích của giới trẻ nhờ nét trẻ trung, năng động...

Bài đọc nhiều

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Bỏ 2 tổ hợp môn xét tuyển đại học năm 2025, Trường đại học Kinh tế – Luật nói gì?

Nhiều thí sinh lo lắng sau khi Trường đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM) công bố phương án tuyển sinh năm 2025 trong đó có việc cắt giảm 2 tổ hợp môn xét tuyển. ...

“Luật Nhà giáo phải thực sự tôn vinh, thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho người thầy”

Đây là yêu cầu và mong muốn của Tổng Bí thư Tô Lâm trong phát biểu thảo luận tại tổ đại biểu Quốc hội về dự thảo Luật Nhà giáo sáng 9/11. ...

Những lưu ý sau khi bắn tàn nhang chị em cần ghi nhớ

Tình trạng rối loạn tăng sắc tố trên da với những đốm nâu đen hoặc đỏ không gây hại đến sức khỏe của bạn nhưng lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ,...

Ngày hội Thanh niên quốc tế

Kinhtedothi-Ngày hội Thanh niên quốc tế - Vì một thế giới hòa bình là dịp để người trẻ Thủ đô giao lưu, quảng bá văn hóa, du lịch Thăng Long - Hà Nội tới bạn bè quốc tế; thể hiện tinh thần yêu hòa bình, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị của thanh niên, sinh viên Thủ đô. Ngày...

Thời tiết bất lợi, sầu riêng miền Tây khan hiếm khiến giá tăng vọt

Hiện nay nhiều vựa thu mua sầu riêng tại tỉnh Tiền Giang đang phát giá 195.000 đồng/kg sầu riêng Monthong (Thái) và 140.000 đồng/kg sầu riêng ri 6, nhưng không có hàng để mua. ...

Mới nhất