Cá là thực phẩm nên được ưu tiên trong chế độ ăn uống tốt cho tim, giảm tình trạng kháng insulin – dấu hiệu đặc trưng của bệnh đái tháo đường type 2.
Cá trích rất tốt cho sức khỏe bệnh nhân đái tháo đường. (Nguồn: cakho1nang.com) |
Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), kháng insulin là dấu hiệu đặc trưng của bệnh đái tháo đường type 2 – có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như tim mạch, nguy cơ đột quỵ cao gấp đôi so với những người không mắc bệnh đái tháo đường.
Các phương pháp ăn uống lành mạnh có lợi cho sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe tim mạch và cá là một thực phẩm tốt trong chế độ ăn uống tốt cho tim. Cá không chỉ là nguồn cung cấp protein và chất béo lành mạnh mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng.
TS.BS. Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Phổi tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thói quen ăn uống không lành mạnh, quá nhiều chất béo, không đủ chất xơ và quá nhiều carbohydrate đơn giản đều góp phần hình thành đái tháo đường type 2 và tăng huyết áp.
Bao lâu người đái tháo đường nên ăn cá một lần?
Theo một nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), các axit béo trong cá làm giảm tình trạng kháng insulin và viêm nhiễm trong cơ thể – nguyên nhân chính gây ra bệnh mạch vành.
Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) khuyến nghị ăn hai khẩu phần cá mỗi tuần, trong đó một khẩu phần tương đương với 3,5 ounce (khoảng 99g) cá nấu chín, hoặc khoảng 3/4 bát. AHA nhấn mạnh tác dụng của việc ăn các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi, vì những lựa chọn này đặc biệt giàu axit béo omega-3.
Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ (ADA) cũng đề xuất những khuyến nghị này cho người mắc bệnh đái tháo đường, đồng thời lưu ý rằng, tốt nhất nên ăn cá nướng, cá hấp vì cá tẩm bột và chiên chứa nhiều carbs và calo.
Cá hồi
Cá hồi là một lựa chọn rất tốt cho bệnh đái tháo đường type 2 vì nó có nhiều axit béo omega-3, chất béo “lành mạnh” có thể giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng thông thường liên quan đến bệnh đái tháo đường như bệnh tim, suy tim và đột quỵ. Nghiên cứu cho thấy, ăn hai khẩu phần cá mỗi tuần có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ ở những người mắc bệnh tim.
Cá rô phi
Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một miếng phi lê nhỏ được hấp hoặc luộc có chứa 137 calo và 28,5 gam protein. Cá rô phi có sẵn và dễ chế biến.
Cá trích
Đây là một loại thực phẩm tự nhiên tuyệt vời để giảm viêm trong cơ thể. Cá trích rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường. Loại cá này còn chứa vitamin D, giúp răng và xương chắc khỏe.
Cá trích có EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic) – hai chất có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim ở bệnh nhân đái tháo đường và những người khác.
Cá tuyết
Giống như cá rô phi, cá tuyết là loại cá trắng ít calo, giàu protein (148 calo và 32,6 gprotein trên mỗi miếng phi lê hấp hoặc luộc nhỏ). Cá tuyết có rất ít chất béo bão hòa và một lượng lớn omega-3.
Cá mòi
Cá mòi không chỉ chứa nhiều omega-3 mà còn chứa canxi và vitamin D. Theo USDA, 1 ounce cá mòi đóng hộp cung cấp 108 mg canxi và 1,36 mcg vitamin D, đây được coi là thực phẩm tốt để đưa vào chế độ ăn kiêng cho bệnh đái tháo đường và có lợi cho sức khỏe xương, miễn là sản phẩm chứa ít muối.