Trang chủDu lịchẨm thựcNhững bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm

Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm


Chỉ còn vài ngày nữa, Lễ công bố danh sách Michelin Guide cho Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng năm 2024 sẽ chính thức diễn ra tại TP.HCM. Chúng tôi tìm tới những quán ăn 1 năm trước được vào các hạng mục của Michelin Guide và bất ngờ khi nghe lời kể của chủ quán.

“Được vào danh sách Michelin, được gì không em?”

Đó là câu hỏi của anh Nguyễn Thái Châu (35 tuổi), 1 trong 2 chủ quán bún bò 14B ở Q.4 (TP.HCM) khi gặp chúng tôi ngay trong ngày chính thức được Michelin vinh danh trong hạng mục Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá phải chăng) năm nay.

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 1.

Sự vinh danh của Michelin đã khiến việc kinh doanh của bà Loan thuận lợi hơn

Trong lần đầu tiên được vào danh sách Michelin này, anh chủ có phần bỡ ngỡ, ngạc nhiên và cũng không hiểu lý do gì quán ăn của mình được vào danh sách này. Bởi, theo anh, quán nấu ăn cũng “bình thường” như bao quán khác. Tuy nhiên, với anh, đây cũng là niềm vui và hạnh phúc rất lớn.

Đem câu hỏi của anh Châu, chúng tôi đến những hàng quán từng được vào các hạng mục của Michelin Guide năm ngoái, để tìm hiểu xem quán đã được gì sau 1 năm được vinh danh. Còn nhớ trong lần đầu tiên, nhiều chủ quán cũng có cảm xúc tương tự như anh Châu.

Trong đó, có bà Nghiêm Thị Kim Loan (55 tuổi), chủ quán bún thịt nướng Hoàng Văn ở Q.Tân Bình. Đây là 1 trong 70 quán ăn được vào danh sách Michelin Selected (nhà hàng do Michelin Guide đề xuất) vào năm ngoái.

Bà chủ cho biết sau ngày được vinh danh trong danh sách nói trên, việc làm ăn của quán trở nên thuận lợi hơn, khách tìm tới quán đông đúc, đặc biệt là khách nước ngoài. Để đáp ứng nhu cầu của khách cũng như công việc ở quán, bà chủ phải thuê thêm nhân viên phụ.

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 2.
Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 3.

Tô bún thịt nướng của quán Hoàng Văn khiến nhiều khách “phải lòng” vì hương vị ngon, giá phải chăng

“Quán ăn của tôi là quán duy nhất ở Q.Tân Bình có được vinh dự này, nên được chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để kinh doanh, buôn bán. Chúng tôi cũng nâng cao thêm chất lượng món ăn, sử dụng rau sạch được trồng hữu cơ… để giữ vững được phong độ”, bà chủ bày tỏ.

Năm ngoái, mỗi phần bún bán ra giá 35.000 đồng. Năm nay, phần ăn tăng lên 40.000 đồng do vật giá leo thang, chứ không phải vì được Michelin công nhận mà tăng giá, theo lời trần tình của bà chủ.

Bà cười kể có những vị khách tới quán mua bún thịt nướng, sẵn mua luôn 2 phần để dành, bảo quản để hôm sau ăn tiếp vì nhà ở nhà. Đó cũng là lý do mà bà trăn trở, dự tính có thể mở thêm chi nhánh quán trong thời gian tới nếu điều kiện cho phép.

“Tôi có nhận được vé mời của Michelin cho sự kiện năm nay. Thật lòng cũng rất hồi hộp không biết mình có được tiếp tục được vào danh sách hay không. Hy vọng kết quả sẽ như mong đợi”, bà nói.

Bình thường, quán tôi chỉ đông vào thời điểm cuối tuần, nhưng 1 năm qua, hầu như các ngày trong tuần vẫn đều đặn khách ghé. Nhờ có Michelin, không chỉ khách mới mà nhiều khách cũ cũng tìm lại quán ủng hộ. Michelin đã vực dậy quán phở của gia đình tôi!

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 4.Chị Phúc Thịnh, chủ quán phở Hương Bình

Đông khách nước ngoài, thuê thêm mặt bằng

Trong khi đó, bà Trần Thị Kim Liêng (72 tuổi) chủ quán bò lá lốt có thâm niên gần 30 năm ở Q.3 (TP.HCM) nằm trong danh sách Michelin Selected năm ngoái, mừng nói sự vinh danh đó đã giúp bà có thêm lượng khách mới, quán ăn đông đúc.

Theo đó, khách nước ngoài chiếm 50%. Để đáp ứng khách đến ăn tăng lên, bà chủ phải thuê thêm mặt bằng kế bên. Dù vật giá leo thang, tuy nhiên bà Liêng cho biết mình không tăng giá món ăn.

“Mình chấp nhận bán ít lời đi một chút, để giữ được khách đông, lấy số lượng bù vào, còn hơn mình tăng giá mà mất đi nhiều khách quen. Quán tôi vẫn luôn cố gắng để giữ gìn chất lượng món ăn, không phụ sự kỳ vọng của khách”, bà chủ tâm sự.

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 5.

Quán ăn cô Liêng mở rộng thêm mặt bằng vì khách tới ăn đông đúc

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 6.

Món bò lá lốt nổi tiếng ở quán được Michelin giới thiệu

Bà Liêng cũng hồi hộp chờ kết quả của quán vào ngày công bố chính thức của Michelin sắp tới, hy vọng quán tiếp tục nhận được sự tín nhiệm của chuyên gia và thực khách.

Trước đó, chia sẻ với Thanh Niên, chị Phúc Thịnh, chủ quán phở Hương Bình ở TP.HCM cũng nói rằng 1 năm sau khi được Michelin vinh danh trong hạng mục “quán ngon, giá phải chăng”, quán ăn của chị đã được vực dậy đầy bất ngờ. Đó cũng là điều chị rất hạnh phúc.

Hay bà Bùi Thị Dung, chủ quán phở Chào (Q.Bình Thạnh) cũng cho biết nhờ Michelin, bà có nhiều khách hơn, nhất là khách nước ngoài chiếm tới 70%. Bà chủ phải thuê thêm 1 mặt bằng khác cạnh quán để bán và phục vụ tốt cho khách.




Nguồn: https://thanhnien.vn/quan-an-o-tphcm-duoc-michelin-vinh-danh-nhung-bi-mat-lan-dau-tiet-lo-sau-1-nam-18524062509323906.htm

Cùng chủ đề

4 quán bún được Michelin giới thiệu, đắt nhất hơn 100.000 đồng/suất

Nếu ở Hà Nội có khá nhiều quán bún chả được Michelin trao giải Bib Gourmand 2024, tại TPHCM có duy nhất một quán bún lọt vào danh sách này. Bún chả chan Ngay khi xuất hiện trong danh sách giải thưởng Bib Gourmand của Michelin Guide năm 2024, quán bún này đã khiến nhiều thực khách bối rối vì không có tên cụ thể và khó tìm được địa chỉ chính xác. Đây là quán bún chả nổi tiếng nằm...

Mong ngóng điều gì khi Michelin Guide Việt Nam 2024 được công bố ngày 27/6?

Những ngày này, trên các mặt báo, người ta không ngừng bàn tán về danh sách Bib Gourmand (quán ăn ngon với giá cả phải chăng) của Michelin Guide Việt Nam 2024. Năm nay, Michelin Guide bổ sung thêm 5 nhà hàng mới tại Hà Nội và 8 nhà hàng...

‘Quán ngon giá rẻ’ kiểu Michelin Guide: 400.000 đồng một bữa ăn, phi lê cá có trong bún bò?

Câu này tạm dịch là “Quầy hàng chỉ bán mang đi này chuyên phục vụ món bún với thịt bò thái lát, gân bò và phi lê cá”. Phi lê cá? Khỏi phải nói cũng biết dân ghiền bún bò sốc đến độ nào.Theo ảnh chụp tô bún bò của quán, ta có thể đoán được cái gọi...

Quán bún bò Huế bán 500 tô mỗi ngày, Michelin chọn, chủ quán ‘có nhầm không’?

Thời gian đầu, một người đứng bán, người còn lại vẫn đi làm bình thường. Quán bán tại chỗ là chính. Đối tượng chính là người dân lao động xung quanh đó.Giai đoạn COVID-19, quán chuyển bán qua app giao đồ ăn. Không ngờ lại đắt khách dữ. Mỗi ngày quán bán tổng cộng 400-500 tô bún bò Huế. Có thời điểm lên...

Hàng loạt nhà hàng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đạt tiêu chuẩn Bib Gourmand

Michelin đã tiết lộ danh sách 42 nhà hàng đạt tiêu chuẩn Bib Gourmand ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, trong đó có 13 nhà hàng mới và 29 nhà hàng đã được công nhận năm 2023.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Kình ngư từng phá kỷ lục của Ánh Viên tràn trề cơ hội có vé dự Olympic Paris

Đội tuyển bơi Việt Nam có thể có 2 gương mặt tranh tài ở Olympic Paris 2024 với suất chính thức của Nguyễn Huy Hoàng và suất đặc cách dành cho tài năng 18 tuổi, từng phá kỷ lục của Nguyễn Thị Ánh Viên là Võ Thị Mỹ Tiên. Ngày 25.6, đại diện lãnh đạo Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam xác nhận, Võ Thị Mỹ Tiên có cơ hội rất lớn được nhận suất đặc cách, cùng...

Đại diện Việt Nam góp mặt trong top 50 hãng hàng không tốt nhất thế giới

Giải thưởng Skytrax, được coi là "Oscar của ngành hàng không", vừa công bố danh sách do hành khách bình chọn hãng bay tốt nhất thế giới 2024, trong đó có đại diện duy nhất của Việt Nam. Cụ thể, Vietnam Airlines đứng vị trí 45, sau những tên tuổi ở Đông Nam Á như Singapore Airlines (2), Bangkok Airways (27), Thai Airways (33), Garuda Indonesia (34), Malaysia Airlines (39). Skytrax cũng xếp hạng các hãng hàng không giá rẻ,...

Muốn ăn món Thái ở TP.HCM thì đến đâu?

TukTuk Thai BistroTukTuk Thai Bistro nằm ngay trung tâm TP.HCM, là điểm đến yêu thích của nhiều người...

Bài đọc nhiều

‘Thiên đường’ ẩm thực Hồng Kông ở phía đông Hà Nội

Hút khách với tinh hoa ẩm thực  Nguyễn Thanh Tùng (25 tuổi, TP. Hà Nội) là một food reviewer. Anh đã có nhiều cơ hội thưởng thức những món ăn ngon, tìm hiểu văn hóa ẩm thực của nhiều nước trên thế giới. Ấn tượng với ẩm thực xứ Cảng thơm, anh tìm đến Little Hong Kong phía đông Hà Nội. “Ban đầu, tôi chỉ định đi chơi cho biết mà đến đây lại bị hấp dẫn bởi quá nhiều...

Bánh đúc thái sợi chan canh ở Hà Nội, khách ăn vèo 2 bát giải nhiệt ngày hè

Những ngày gần đây, các tín đồ ẩm thực truyền tai nhau một món nhất định phải thưởng thức trong mùa nắng nóng ở Hà Nội. Đó là bánh đúc nộm. Dù còn xa lạ với nhiều du khách, nhưng món ăn này đã trở thành thức quà vặt không nên bỏ lỡ của người thủ đô mỗi dịp hè. Khác với phiên bản bánh đúc chấm tương hay bánh đúc nóng ở Hà Nội, nguyên liệu chính của món...

4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn

Trong đặc sản xứ Nghệ thì ẩm thực từ lươn là món ăn đặc trưng. Thịt lươn mềm, nấu lên thơm ngon và giá trị dinh dưỡng rất cao. Nguồn dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất dồi dào khiến...

Phản ứng bất ngờ của khách Tây khi thưởng thức món ăn ‘đậm mùi’ ở Việt Nam

Sonny Side (đến từ Mỹ) hiện sở hữu một kênh YouTube có hơn 10,7 triệu lượt theo dõi. Anh đam mê khám phá văn hóa và ẩm thực trên khắp thế giới. Tại TPHCM, Sonny đã thưởng thức nhiều đặc sản địa phương và không ngại nếm thử các món ăn từ bình dân cho đến sang trọng. Anh còn mạnh dạn trải nghiệm những món ăn độc lạ khiến du khách nước ngoài dè chừng. Gần đây nhất, Sonny...

Cùng chuyên mục

Phản ứng bất ngờ của khách Tây khi thưởng thức món ăn ‘đậm mùi’ ở Việt Nam

Sonny Side (đến từ Mỹ) hiện sở hữu một kênh YouTube có hơn 10,7 triệu lượt theo dõi. Anh đam mê khám phá văn hóa và ẩm thực trên khắp thế giới. Tại TPHCM, Sonny đã thưởng thức nhiều đặc sản địa phương và không ngại nếm thử các món ăn từ bình dân cho đến sang trọng. Anh còn mạnh dạn trải nghiệm những món ăn độc lạ khiến du khách nước ngoài dè chừng. Gần đây nhất, Sonny...

‘Thiên đường’ ẩm thực Hồng Kông ở phía đông Hà Nội

Hút khách với tinh hoa ẩm thực  Nguyễn Thanh Tùng (25 tuổi, TP. Hà Nội) là một food reviewer. Anh đã có nhiều cơ hội thưởng thức những món ăn ngon, tìm hiểu văn hóa ẩm thực của nhiều nước trên thế giới. Ấn tượng với ẩm thực xứ Cảng thơm, anh tìm đến Little Hong Kong phía đông Hà Nội. “Ban đầu, tôi chỉ định đi chơi cho biết mà đến đây lại bị hấp dẫn bởi quá nhiều...

Bánh đúc thái sợi chan canh ở Hà Nội, khách ăn vèo 2 bát giải nhiệt ngày hè

Những ngày gần đây, các tín đồ ẩm thực truyền tai nhau một món nhất định phải thưởng thức trong mùa nắng nóng ở Hà Nội. Đó là bánh đúc nộm. Dù còn xa lạ với nhiều du khách, nhưng món ăn này đã trở thành thức quà vặt không nên bỏ lỡ của người thủ đô mỗi dịp hè. Khác với phiên bản bánh đúc chấm tương hay bánh đúc nóng ở Hà Nội, nguyên liệu chính của món...

4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn

Trong đặc sản xứ Nghệ thì ẩm thực từ lươn là món ăn đặc trưng. Thịt lươn mềm, nấu lên thơm ngon và giá trị dinh dưỡng rất cao. Nguồn dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất dồi dào khiến...

Đặc sản ba miền bún thịt nướng dân dã mà ngon tuyệt vời, cách làm đơn giản, ăn thay thế cả bữa cơm

Bún thịt nướng - món ăn dân dã tuyệt vờiBún thịt nướng được xếp vào danh sách các món ăn "sợi" của người Việt, được các thực khách từ Nam chí Bắc, thậm chí các nhà hàng Việt...

Mới nhất

Mới nhất