Trang chủDu lịchẨm thựcNhững bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm

Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm


Chỉ còn vài ngày nữa, Lễ công bố danh sách Michelin Guide cho Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng năm 2024 sẽ chính thức diễn ra tại TP.HCM. Chúng tôi tìm tới những quán ăn 1 năm trước được vào các hạng mục của Michelin Guide và bất ngờ khi nghe lời kể của chủ quán.

“Được vào danh sách Michelin, được gì không em?”

Đó là câu hỏi của anh Nguyễn Thái Châu (35 tuổi), 1 trong 2 chủ quán bún bò 14B ở Q.4 (TP.HCM) khi gặp chúng tôi ngay trong ngày chính thức được Michelin vinh danh trong hạng mục Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá phải chăng) năm nay.

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 1.

Sự vinh danh của Michelin đã khiến việc kinh doanh của bà Loan thuận lợi hơn

Trong lần đầu tiên được vào danh sách Michelin này, anh chủ có phần bỡ ngỡ, ngạc nhiên và cũng không hiểu lý do gì quán ăn của mình được vào danh sách này. Bởi, theo anh, quán nấu ăn cũng “bình thường” như bao quán khác. Tuy nhiên, với anh, đây cũng là niềm vui và hạnh phúc rất lớn.

Đem câu hỏi của anh Châu, chúng tôi đến những hàng quán từng được vào các hạng mục của Michelin Guide năm ngoái, để tìm hiểu xem quán đã được gì sau 1 năm được vinh danh. Còn nhớ trong lần đầu tiên, nhiều chủ quán cũng có cảm xúc tương tự như anh Châu.

Trong đó, có bà Nghiêm Thị Kim Loan (55 tuổi), chủ quán bún thịt nướng Hoàng Văn ở Q.Tân Bình. Đây là 1 trong 70 quán ăn được vào danh sách Michelin Selected (nhà hàng do Michelin Guide đề xuất) vào năm ngoái.

Bà chủ cho biết sau ngày được vinh danh trong danh sách nói trên, việc làm ăn của quán trở nên thuận lợi hơn, khách tìm tới quán đông đúc, đặc biệt là khách nước ngoài. Để đáp ứng nhu cầu của khách cũng như công việc ở quán, bà chủ phải thuê thêm nhân viên phụ.

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 2.
Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 3.

Tô bún thịt nướng của quán Hoàng Văn khiến nhiều khách “phải lòng” vì hương vị ngon, giá phải chăng

“Quán ăn của tôi là quán duy nhất ở Q.Tân Bình có được vinh dự này, nên được chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để kinh doanh, buôn bán. Chúng tôi cũng nâng cao thêm chất lượng món ăn, sử dụng rau sạch được trồng hữu cơ… để giữ vững được phong độ”, bà chủ bày tỏ.

Năm ngoái, mỗi phần bún bán ra giá 35.000 đồng. Năm nay, phần ăn tăng lên 40.000 đồng do vật giá leo thang, chứ không phải vì được Michelin công nhận mà tăng giá, theo lời trần tình của bà chủ.

Bà cười kể có những vị khách tới quán mua bún thịt nướng, sẵn mua luôn 2 phần để dành, bảo quản để hôm sau ăn tiếp vì nhà ở nhà. Đó cũng là lý do mà bà trăn trở, dự tính có thể mở thêm chi nhánh quán trong thời gian tới nếu điều kiện cho phép.

“Tôi có nhận được vé mời của Michelin cho sự kiện năm nay. Thật lòng cũng rất hồi hộp không biết mình có được tiếp tục được vào danh sách hay không. Hy vọng kết quả sẽ như mong đợi”, bà nói.

Bình thường, quán tôi chỉ đông vào thời điểm cuối tuần, nhưng 1 năm qua, hầu như các ngày trong tuần vẫn đều đặn khách ghé. Nhờ có Michelin, không chỉ khách mới mà nhiều khách cũ cũng tìm lại quán ủng hộ. Michelin đã vực dậy quán phở của gia đình tôi!

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 4.Chị Phúc Thịnh, chủ quán phở Hương Bình

Đông khách nước ngoài, thuê thêm mặt bằng

Trong khi đó, bà Trần Thị Kim Liêng (72 tuổi) chủ quán bò lá lốt có thâm niên gần 30 năm ở Q.3 (TP.HCM) nằm trong danh sách Michelin Selected năm ngoái, mừng nói sự vinh danh đó đã giúp bà có thêm lượng khách mới, quán ăn đông đúc.

Theo đó, khách nước ngoài chiếm 50%. Để đáp ứng khách đến ăn tăng lên, bà chủ phải thuê thêm mặt bằng kế bên. Dù vật giá leo thang, tuy nhiên bà Liêng cho biết mình không tăng giá món ăn.

“Mình chấp nhận bán ít lời đi một chút, để giữ được khách đông, lấy số lượng bù vào, còn hơn mình tăng giá mà mất đi nhiều khách quen. Quán tôi vẫn luôn cố gắng để giữ gìn chất lượng món ăn, không phụ sự kỳ vọng của khách”, bà chủ tâm sự.

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 5.

Quán ăn cô Liêng mở rộng thêm mặt bằng vì khách tới ăn đông đúc

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 6.

Món bò lá lốt nổi tiếng ở quán được Michelin giới thiệu

Bà Liêng cũng hồi hộp chờ kết quả của quán vào ngày công bố chính thức của Michelin sắp tới, hy vọng quán tiếp tục nhận được sự tín nhiệm của chuyên gia và thực khách.

Trước đó, chia sẻ với Thanh Niên, chị Phúc Thịnh, chủ quán phở Hương Bình ở TP.HCM cũng nói rằng 1 năm sau khi được Michelin vinh danh trong hạng mục “quán ngon, giá phải chăng”, quán ăn của chị đã được vực dậy đầy bất ngờ. Đó cũng là điều chị rất hạnh phúc.

Hay bà Bùi Thị Dung, chủ quán phở Chào (Q.Bình Thạnh) cũng cho biết nhờ Michelin, bà có nhiều khách hơn, nhất là khách nước ngoài chiếm tới 70%. Bà chủ phải thuê thêm 1 mặt bằng khác cạnh quán để bán và phục vụ tốt cho khách.




Nguồn: https://thanhnien.vn/quan-an-o-tphcm-duoc-michelin-vinh-danh-nhung-bi-mat-lan-dau-tiet-lo-sau-1-nam-18524062509323906.htm

Cùng chủ đề

Michelin điểm danh 5 quán ăn ngon giá vừa túi tiền ở TPHCM

Michelin Guide gợi ý loạt địa chỉ bán phở, bún bò, cơm tấm... có hương vị ngon, giá cả phải chăng tại TPHCM. Bò kho Gánh Nằm tại đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, quán ăn này là địa chỉ lý tưởng cho những thực khách yêu thích món bò kho truyền thống. Dù chỉ có vài bộ bàn ghế kê trên vỉa hè với không gian khiêm tốn, quán vẫn nườm nượp khách từ sáng đến tối muộn nhờ hương...

Michelin Guide nhắc 5 quán ‘giá phải chăng’ ở TP.HCM, có cơm tấm Ba Ghiền, phở Phượng

Michelin Guide vừa có bài viết giới thiệu 5 cơ sở Bib Gourmand - ngon và giá cả phải chăng nhất TP.HCM. Ở đây một đĩa cơm tấm đặc biệt gồm sườn, bì, chả, xíu mại, ốp la, lạp xưởng có giá 149.000 đồng....

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Michelin Guide giải thích vì sao Việt Nam là xứ sở của ăn chay

Trong bài viết mới nhất, Michelin Guide nói Việt Nam là xứ sở của những món ăn chay ngon tuyệt nhờ vào một nền ẩm thực lấy rau làm thành phần cốt lõi. Việt Nam là thiên đường của người ăn chay Theo Michelin Guide, việc tìm kiếm các món chay thật sự dễ dàng tại đất nước sôi động này. Cẩm nang này cũng giới thiệu một số địa chỉ nổi bật ở Hà Nội với thực đơn chay được các...

Thưởng thức món bánh xèo nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh được Michelin “xướng tên”

Mới đây, quán bánh xèo tại số 46A Đinh Công Tráng, phường Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đã chính thức lọt hạng mục Bib Gourmand của Michelin Guide 2024.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lịch thi đấu Việt Nam – Myanmar hôm nay: Thầy trò HLV Kim Sang-sik không được phép thua

Đội tuyển VN dưới sự dẫn dắt của HLV Kim Sang-sik không được phép thua Myanmar ở trận đấu cuối bảng B giải AFF Cup 2024 diễn ra lúc 20 giờ tối nay (21.12) trên sân Việt Trì (Phú Thọ; trực tiếp trên VTV5, FPT Play) Trận ra mắt của Xuân Son trong màu áo đội tuyển Trận hòa 1-1 hú vía tại Philippines khiến kế hoạch sớm đoạt ngôi đầu bảng B của đội tuyển VN (7 điểm) bị ảnh hưởng...

Cần giảm bớt khâu trung gian trong chọn sách giáo khoa

Trong gần 5 năm học thực hiện sách giáo khoa xã hội hóa, đã có tới 3 lần thay đổi quy định về lựa chọn sách giáo khoa. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục vẫn chỉ ra những khó khăn, vướng mắc,...

Bài đọc nhiều

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Nước quất hay nước chanh tốt hơn?

Các loại trái cây họ cam quýt có tác dụng làm đẹp, tăng cường...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Cùng chuyên mục

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

10 món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh, ngoài cây thông, ông già Noel và quà tặng, không thể thiếu những món ăn truyền thống đặc trưng...

Cách làm chè trôi nước chuẩn vị cho ngày Đông chí

Vào ngày Đông chí, món ăn truyền thống không thể thiếu đó là chè trôi nước. Món ăn này có vỏ bột và...

20 quán hủ tiếu Mỹ Tho sẽ được chấm điểm bởi các đầu bếp

Các đầu bếp thuộc Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam sẽ chấm điểm các quán hủ tiếu tại Mỹ Tho từ hôm nay, và công bố trong tuần tới. Cụ thể, dựa vào bộ tiêu chí đánh giá hủ tiếu Mỹ Tho, các...

Khách Hàn lần đầu đi đám giỗ ở Việt Nam, bất ngờ thấy cảnh ở bữa tiệc

Không chỉ ấn tượng với không khí náo nhiệt trong đám giỗ, nữ du khách Hàn Quốc còn bất ngờ vì được thưởng thức nhiều món ăn ngon và trải nghiệm văn hóa uống bia độc đáo của người Việt Nam. Ori Kim (đến từ Hàn Quốc) lần đầu đến Việt Nam du lịch vào năm 2017 và lập tức dành sự yêu mến đặc biệt với mảnh đất nơi đây.  “Thời tiết ở Việt Nam rất tốt, nhiều nắng, lại...

Mới nhất

Hành trình dài đầy thử thách của Metro số 1 TPHCM

(Dân trí) - Sau gần 2 thập kỷ, tuyến Metro số 1 của TPHCM chính thức được đưa vào khai thác, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển giao thông và đô thị của thành phố. Dantri.com.vn Nguồn:https://dantri.com.vn/xa-hoi/hanh-trinh-dai-day-thu-thach-cua-metro-so-1-tphcm-20241219131439832.htm

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoa tam giác mạch, dã quỳ vàng nở rộ giữa lòng Thủ đô

TPO - Không cần lên Ba Vì hay Hà Giang xa xôi, ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội có một vườn hoa dã quỳ và hoa tam giác mạch đang vào mùa nở rộ, thu hút nhiều bạn trẻ và du khách đến thưởng ngoạn. 21/12/2024 | 06:30 ...

13 ngân hàng trả lãi suất huy động trên 6%/năm, gửi ở đâu lợi nhất?

Ngày càng có nhiều ngân hàng trả lãi suất tiền gửi tiết kiệm trên 6%/năm sau làn sóng tăng lãi suất huy động vừa mới đây. Thống kê của VietNamNet từ bảng lãi suất huy động niêm yết công khai tại các ngân hàng, hiện có tới 13 ngân hàng đẩy lãi suất tiền gửi lên mức 6%/năm trở lên. Trong...

Việt Nam SuperPort TM hợp tác với Bưu điện Việt Nam hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Việt Nam SuperPort TM hợp tác với Bưu điện Việt Nam phát triển các nền tảng tùy chỉnh hỗ trợ SMEs xuất khẩu hàng hóa sang thị trường châu Á; hợp tác với hai đối tác hoạt động về đào tạo để thành lập Phòng thí nghiệm logistics. Việt Nam SuperPort TM hợp tác với Bưu điện Việt...

6 loại đồ uống giải độc làm sạch phổi hiệu quả

Nước chanh ấm, trà gừng mật ong, trà xanh hay giấm táo... hỗ trợ loại bỏ các độc tố, làm sạch phổi giữa bối cảnh ô nhiễm môi trường.

Mới nhất