Trang chủDu lịchẨm thựcNhộn nhịp thị trường đồ ăn chay, mâm cỗ chay cho cả...

Nhộn nhịp thị trường đồ ăn chay, mâm cỗ chay cho cả nhà


Chị Nguyệt ở gần làng hoa Gò Vấp cho biết: Mẹ mất cũng gần tròn 100 ngày. Vì gia đình có thói quen ăn chay nên mỗi thất đều đặt mâm cỗ chay để cúng mẹ. Nhà ít người nên đặt hàng bên ngoài cho tiện với lại họ làm thành nhiều món, còn mình tự làm thì cũng chỉ có quanh quẩn mấy món đậu hủ kho với canh rau. Mình cũng hay thay đổi chỗ đặt ở các nhà hàng khác nhau để khẩu vị luôn mới mẻ.

Giá mỗi mâm cỗ cho 8 – 10 người ăn phổ biến trong khoảng 800.000 – 900.000 đồng nên cũng rất kinh tế và gia đình quay quần bên nhau cũng thấy ấm cúng.

Dịch vụ mâm cỗ chay đang phát triển

B. Tuyền

Chị Nguyễn Thị Bích Tuyền, chủ cửa hàng kinh doanh online Bếp Chay Cô Tuyền, cho biết: Thường mỗi ngày nhận được từ 3 – 4 đơn hàng như thế. Khách đến từ nhiều quận huyện khác nhau trong thành phố. Mình cũng không chắc là trước đây thị trường này ra sao nhưng mà có thể nói thị trường hiện tại đang có nhu cầu cao vì nó vừa có yếu tố tâm linh và cả sức khỏe.

Chị Tuyền trước đây làm nghề du lịch có thói quen ăn chay và thích vào bếp. Trong thời gian dịch, nhiều bạn bè có người thân qua đời vì Covid-19 họ nhờ chị làm giùm mâm cỗ chay để cúng người thân. Từ đó, chị quyết định khởi nghiệp lại với nghề kinh doanh mâm cỗ chay online. Hơn nửa năm nay việc kinh doanh khá thuận lợi, chị còn tạo thêm được công việc cho 4 người khác mà đa phần đã quá tuổi lao động khó tìm việc ở nơi khác.

Theo chị Tuyền, để làm cho ra mâm cỗ chay đòi hỏi phải có đầu tư trang trí món ăn, đóng gói sao cho phù hợp để khi giao hàng khách chỉ cần mở ra bày lên là ra mâm cỗ cúng. Một mâm cỗ thường sẽ gồm xôi chè, khai vị, món chính rồi đến canh/lẩu và tráng miệng. Tùy theo hình thức cúng giỗ, cúng rằm, cúng khai trương mà mình sẽ tư vấn khách chọn món và trang trí món cho phù hợp từng nhu cầu. “Một điều quan trọng với nghề này là phải thức sớm từ 1 – 2 giờ sáng để luôn có thức ăn mới cho khách”, chị Tuyền chia sẻ.

Xu hướng ăn chay đang phổ biến

T. Tuyền

Nhiều người có thói quen ăn chay trọn tháng giêng nên từ sau tết ở khu vực trung tâm thành phố, các nhà hàng quán chay thường xuyên đông khách.

Chị Diệp Thị Thanh Tuyền, chủ hệ thống nhà hàng chay Bông Súng, cho biết: Xu hướng ăn chay và cả cúng món chay hiện nay khá phổ biến. Đặc biệt sau dịch bên cạnh yếu tố tâm linh nhiều người cũng ý thức hơn về sức khỏe và thói quen tiêu dùng lành mạnh nên nhà hàng cũng đông khách hơn và khách thường phải đặt bàn trước. Trong dịp tết bên mình có gói sản phẩm mâm cỗ ngày tết là do nhà hàng cũng phải cho nhân viên nghỉ tết mà khách hàng lại có nhu cầu nên phải chuẩn bị sẵn. Còn hiện tại trong tháng giêng và đặc biệt ngày rằm khách hàng có nhu cầu thì mình không lên set (bộ) sẵn mà để khách tự chọn và tư vấn sao cho phù hợp. Lượng hàng giao mang về chiếm khoảng 20% trên tổng đơn hàng.



Source link

Cùng chủ đề

Khách nước ngoài: Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S. ...

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa. Thành phần "hao cơm" nhất chính là nước xốt. Xốt tương đen có vị...

Trà sữa thuần chay Mộc Healthy ‘cùng nhau làm chủ’

Hiện thực hóa mục tiêu "cùng nhau làm chủ doanh nghiệp và cùng nhau phát triển thương hiệu đi xa hơn", Mộc Healthy tính...

Khám phá buffet chay, trào lưu ẩm thực ở TP.HCM

Ai nói chỉ có BBQ và lẩu Hàn Quốc mới có thể phục vụ tiệc buffet? dù bạn...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trường đại học Ngoại ngữ đoạt quán quân ‘Sinh viên thế hệ mới 2024’

Trải qua những vòng thi đầy kịch tính, đội thi của Trường đại học Ngoại ngữ đã thể hiện sự xuất sắc khi thuyết trình, hùng biện về dự án SignbySign, nhận điểm cao nhất và giành chức quán quân Sinh viên thế...

Canada dừng cho phép người Việt du học không cần chứng minh tài chính

Chính phủ Canada quyết định dừng chương trình du học diện miễn chứng minh tài chính đã triển khai trong 6 năm qua, nối tiếp loạt quy định thắt chặt liên tiếp được ban hành. Đại diện trường Canada tư vấn du học cho phụ huynh, học sinh Việt Nam trong một triển lãm tổ chức hồi tháng 10 ẢNH: NGỌC LONG Xét duyệt sẽ chậm và khó hơn? Du học diện miễn chứng minh tài chính (SDS) là chương trình visa ưu tiên...

Đề xuất giao quyền tuyển, sử dụng giáo viên cho ngành giáo dục

Sáng 9.11, trình dự án luật Nhà giáo, Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, bên cạnh các chính sách ưu tiên về tiền lương, tuổi nghỉ hưu, dự thảo luật cũng đề nghị giao quyền chủ động cho ngành giáo dục trong tuyển dụng, sử dụng nhà giáo. Theo đó, Chính phủ đề xuất giao Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB-XH là cơ quan chủ trì xây dựng chiến lược, đề án, kế hoạch phát triển, tổng biên chế nhà giáo...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Bắt trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Vũng Tàu

Chiều 9/11, đại tá Bùi Văn Thảo, Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động thông tin về việc Cơ quan CSĐT công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Trần Phú Vinh (SN 1968, ngụ TP...

Ra mắt chuyên trang báo chí dữ liệu về Cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh

(CLO) Chiều 9/11, tại Khu đô thị Eco Central Park TP Vinh, Báo Nghệ An tổ chức Lễ ra mắt chuyên trang báo chí dữ liệu Cao trào Xô viết Nghệ...

TPHCM trời tối mịt, TP Thủ Đức mưa to kèm theo gió giật mạnh

Theo ghi nhận, từ chiều bầu trời TP HCM kéo mây đen tối mịt, TP Thủ Đức mưa to và gió giật mạnh, dự báo mưa dông sẽ tiếp tục mở rộng. Theo ghi nhận, từ chiều bầu trời TP HCM kéo mây đen tối mịt, TP Thủ Đức mưa to và gió giật mạnh, dự báo...

Quảng Ninh sửa ‘Cung con rùa’ chuẩn bị cho giải Taekwondo Cảnh sát Châu Á

TPO - Theo kế hoạch, nhà thi đấu 5.000 chỗ của tỉnh Quảng Ninh sẽ được sửa chữa xong trong tháng 11 để chuẩn bị cho tổ chức Giải vô địch Taekwondo Cảnh sát Châu Á. TPO - Theo kế hoạch, nhà thi đấu 5.000 chỗ của tỉnh Quảng Ninh sẽ được sửa chữa xong trong tháng...

Mới nhất