Trang chủDu lịchẨm thựcNhớ vị đắng canh lằng mùa nắng cháy

Nhớ vị đắng canh lằng mùa nắng cháy


Cây lằng (có nơi gọi là lá đắng) là loài cây thường mọc hoang dã ở vùng đồi, ven rừng hay sườn núi thấp ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa. Đây là loài cây thân gỗ, lá có màu xanh, càng già càng đậm màu. Lá từ cây mọc hoang nhưng bao đời nay được người dân H.Quỳnh Lưu (Nghệ An) coi là món ăn không thể thiếu mỗi dịp hè.

Canh lằng với những nguyên liệu đơn giản

Tuyết Lan

Chế biến món ăn từ lá lằng cũng giản dị, chân chất như người con xứ Nghệ. Thông thường chỉ cần một nắm lá, thêm vài quả cà chua là đã có một bát canh lằng. Để ngon nhất, người dân xứ Quỳnh thường dùng cà kiu (một loại cà chua quả nhỏ, mọc hoang trong vườn, chua thanh) phi thơm với hành cho nhừ, thêm cá trích hoặc tép khô hay tép đồng tươi, cho nước vào đun sôi rồi thêm lá lằng tươi đã thái nhỏ vào nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp.

Canh lằng ăn ngon nhất cùng cơm trắng, cá trích rán và vài quả cà muối. Canh có vị đăng đắng lạ miệng, mùi thơm, hậu ngọt thanh. Hương vị của canh lằng cực kỳ kích thích vị giác, giúp ăn ngon miệng.

Ngoài nấu lá lằng tươi, nhiều người còn tranh thủ hái lá lằng về thái nhỏ phơi khô để ăn dần quanh năm. Lằng khô nấu lên cũng có vị đăng đắng thơm thơm. Không chỉ là món ngon đặc trưng, lá lằng còn được xem là bài thuốc quý trong dân gian, có tác dụng giải độc gan, tốt cho hệ tiêu hóa.

Nhiều người lúc đầu ăn chưa quen, nhưng chỉ cần vài lần là xuýt xoa thèm húp lại bát canh lằng giải nhiệt. Bữa cơm nhà có bát canh lằng giúp những ngày gió Lào đổ lửa được dịu mát phần nào. Người xa quê dù có mấy mươi năm cũng không quên được vị đắng thanh thanh của bát canh ngày hè.



Source link

Cùng chủ đề

Giám khảo từ Hiệp hội siêu đầu bếp thế giới chấm thi nấu ăn cho sinh viên Việt

Bếp trưởng Norbert Ehrbar, thành viên Hiệp hội siêu đầu bếp thế giới, cho biết mình vô cùng bất ngờ về chất lượng của các sinh viên Việt Nam trong cuộc thi. Ông Norbert Ehrbar cho biết sau dịch COVID-19, nhiều nhà hàng khách...

Cần tránh ăn những món nào để kiểm tra đường huyết được chính xác?

Tiểu đường là rối loạn chuyển hóa có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Để biết một người có bị tiểu đường hay không thì cần kiểm tra đường huyết. Để có kết quả chính xác, mọi người cần hạn chế một...

Nữ phóng viên Thái Lan thưởng thức bún đậu Hà Nội, ăn xong chấm 8 điểm

(Dân trí) - Sau khi ăn xong suất bún đậu cạnh sân Hàng Đẫy tại Hà Nội, nữ phóng viên Thái Lan chấm 8 điểm cho món ăn này. Ở Giải bóng đá vô địch Đông Nam Á (ASEAN Cup), Thái Lan nằm ở bảng A cùng với các đội tuyển Malaysia, Singapore, Campuchia và Timor Leste.Do đội Timor Leste chưa có sân đấu đáp ứng đủ tiêu chuẩn tổ chức từ Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á nên...

Cách làm món bò hầm trứng cút lạ miệng, hấp dẫn

Thịt bò mềm ngọt, trứng cút béo bùi hòa quyện cùng nước sốt đậm đà, thơm nức mũi. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, hãy thử ngay công thức bò hầm trứng cút với nấm hương. Sự hòa quyện của thịt bò mềm ngọt, nấm hương thơm bùi và trứng cút béo ngậy trong nước dùng đậm đà sẽ khiến bữa ăn thêm phần hấp dẫn. 1. Nguyên liệu làm bò hầm trứng cút-...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Đặc sản Hải Phòng vẻ ngoài giống cát, khách nhìn dè chừng ăn lại khen ngon

Dù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận. Con ruốc (hay ruốc sông) là động vật giáp xác có kích thước nhỏ xíu như hạt cát, được tìm thấy nhiều ở khu vực bãi triều ven sông nước lợ thuộc Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, song phổ biến hơn cả...

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Mới nhất

Xây dựng tổ khuyến nông cộng đồng thành lực lượng chủ lực của ngành nông nghiệp ở cơ sở

Do là tổ chức mới hình thành nên các tổ khuyến nông cộng đồng chưa thể vận hành và hoạt động "trơn tru" ngay được; một số nơi còn chưa rõ...

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Sydney

(ĐCSVN) - Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao các hội đoàn tại Australia có nhiều hoạt động hướng về quê hương đất nước, đóng góp quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội và đoàn kết dân tộc. Thứ trưởng đã ghi nhận và cảm ơn những ý kiến đóng góp, tâm tình...

Ung thư đại trực tràng, ai cần tầm soát sớm?

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất và có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng cũng có thể điều trị và chữa khỏi tới hơn...

Ngân hàng tăng trưởng nhờ ứng dụng nền tảng tương tác

DNVN - Quá trình chuyển đổi của Techcombank thiết lập nên tiêu chuẩn cho quá trình hiện đại hóa mảng ngân hàng bán lẻ và doanh nghiệp, cho thấy các chiến lược lấy khách...

Số phận TikTok tại Mỹ được định đoạt vào ngày 10/1/2025?

Tòa án Tối cao Mỹ sẽ lắng nghe kháng cáo của TikTok vào ngày 10/1/2025, hơn một tuần trước hạn chót yêu cầu ứng dụng thoái hết vốn Trung Quốc nếu không muốn bị cấm. Theo luật có hiệu lực từ ngày 19/1/2025, ứng dụng TikTok sẽ bị cấm tại Mỹ nếu không thoái hết vốn Trung Quốc. Một ngày...

Mới nhất