Trang chủDu lịchẨm thựcNhớ thương hủ tiếu Sài Gòn

Nhớ thương hủ tiếu Sài Gòn


Đêm. Đứa em bên vợ đang ở Sài Gòn nhắn tin: “Em bán hủ tiếu trở lại, nhưng ế ẩm vì nhiều khách quen đã về quê…”. Rồi cậu chuyển ảnh tô hủ tiếu trông thật hấp dẫn. Lòng dậy lên nỗi nhớ thương da diết. Nhớ bao lần vào phố thị phương Nam nồng ấm tình người. Gặp gỡ những đồng hương mưu sinh bên xe hủ tiếu gõ nơi lề đường hay trong hẻm nhỏ. Chuyện trò chốc lát, tôi được mời tô hủ tiếu nóng hổi thấm đẫm nghĩa tình. Giờ dịch giã chẳng thể đi xa. Vợ nằm cạnh nghe tiếng thở dài, nhỏ nhẹ: “Để mai em mua đồ về nấu hủ tiếu…”.

Hủ tiếu quê gây thương nhớ Sài Gòn

TRANG THY

Những ngày hè thuở cắp sách đến trường, vợ thường vào Sài Gòn phụ mẹ bán hủ tiếu gõ nên rành rẽ cách chế biến. Thực phẩm chủ yếu là sợi hủ tiếu làm từ bột gạo, nước lèo, giá đỗ, hẹ, xương và thịt heo… cùng gia vị. Xương heo rửa sạch, chặt thành khúc ngắn rồi cho vào thùng nước đun sôi nhiều giờ. Xay nhuyễn thịt heo cho vào rồi nêm gia vị vừa ăn.

Nhiều người cho thêm mực khô nướng, củ cải trắng xắt lát để thêm hương vị. Sau đó, cho những khoanh giò heo vào luộc chín mềm rồi vớt ra để ráo nước. Thùng nước lèo vì thế thêm đậm đà, tỏa hương thơm lừng khi mở nắp. Dùng vợt trụng hủ tiếu và giá đỗ cho vào tô, thêm ít nước mỡ rồi dùng đũa đảo đều để tránh bị kết dính. Tiếp đến, cho hẹ cắt ngắn cùng vài lát ớt, thịt heo luộc hoặc bò viên xắt lát hay khoanh giò luộc chín rồi múc nước lèo vào tô. Hủ tiếu thơm ngon không thể thiếu hành phi và tóp mỡ sẫm vàng.

Rau, giá, hẹ…ăn kèm hủ tiếu

Dịch giã, hàng quán ngưng bán nhưng những loại thực phẩm chế biến hủ tiếu vẫn hiện diện nơi chợ quê. Vợ mang về nhà, tôi xăng xái rửa rau, nhóm bếp. Sau hồi lâu chờ đợi, cả nhà tấm tắc khen ngon khi thưởng thức tô hủ tiếu vắt tí nước cốt chanh. Nước lèo béo nhưng không gây ngán. Nhẩn nha nhai sợi hủ tiếu, giá đỗ cùng thịt, hẹ xanh… rồi xì xụp húp nước lèo đang bốc hơi nóng.

Hương vị hủ tiếu vợ nấu như tôi từng thưởng thức ngày xa, khiến lòng da diết nhớ Sài thành. Nhiều người đã trở về làng, nhưng vẫn còn bao người bám trụ để mưu sinh. Bóng dáng họ lầm lũi bên xe hủ tiếu gõ nơi phố phường. Thương nhớ làm sao!



Source link

Cùng chủ đề

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Những món ăn đặc sản không thể bỏ qua tại Măng Đen

Gà nướng cơm lam Gà nướng cơm lam là món đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến...

Ghi danh di sản để nhận diện và bảo tồn

Bộ VH-TT-DL vừa có quyết định đưa các món ăn: phở Hà Nội, phở Nam Định, mì Quảng, nghệ thuật ướp trà sen Quảng Bá (Hà Nội) vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình tri thức dân gian. Đây không phải là lần đầu tiên các món ăn được ghi danh là di sản phi vật thể, tuy nhiên, không giống như những quyết định trước, một...

Những quán hủ tiếu mực được nhiều thực khách yêu thích tại TP.HCM

Hủ tiếu mực Như Ý - Bắc Hải Hủ tiếu mực Như Ý - Bắc Hải nổi...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lý do bạn nên ăn trứng vào bữa sáng

'Protein như trứng, sữa, cá, thịt... đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, nhưng ăn vào bữa nào là tốt nhất?'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này! ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Mới nhất

Khẩn trương triển khai để khởi công mở rộng cao tốc TPHCM – Trung Lương

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 558/TB-VPCP ngày 17/12/2024 kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp về đầu tư Dự án mở rộng đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận. ...

Hai lần mạnh mẽ vượt qua ung thư

NDO - Sau khi điều trị ung thư phổi ổn định 13 năm, người bệnh lại đối mặt với khối u tủy cổ kích thước lớn. Đây là một trong những ca bệnh u tủy cổ phức tạp, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ liệt tứ chi, liệt hô hấp, ảnh...

Thanh niên Việt Nam đứng ở đâu trong thế giới hơn 8 tỉ người?

Tại phiên thảo luận Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam chiều 17-12, nhiều đại biểu đặt câu hỏi: Thanh niên Việt Nam đứng ở đâu trên thế giới hơn 8 tỉ người? ...

Ninh Thuận: Hội thi tìm kiếm sáng kiến, giải pháp, mô hình truyền thông hiệu quả thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” năm 2024

Ngày 17/12, tại TP. Phan Rang- Tháp Chàm, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội thi tìm kiếm sáng kiến, giải pháp, mô hình truyền thông hiệu quả thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” năm 2024. Tham gia Hội thi có 7 đội với 58 thí sinh đến từ các huyện vùng...

Lý do bạn nên ăn trứng vào bữa sáng

'Protein như trứng, sữa, cá, thịt... đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, nhưng ăn vào bữa nào là...

Mới nhất