Trang chủDu lịchẨm thựcNhớ món dưa bở ngày hè

Nhớ món dưa bở ngày hè

Lớn lên lập nghiệp xa quê nhưng với tôi, món dưa bở ngày xưa vẫn in sâu trong trí nhớ.

Những ngày hè nóng như đổ lửa, tôi ước được thưởng thức món dưa bở giải nhiệt từ tay mẹ làm. Mẹ từng bảo: “Ăn một cốc dưa bở dầm đường vừa giải nhiệt vừa bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe!”.Dưa bở còn được gọi với cái tên dưa gang, dưa nứt. Loại cây ngắn ngày này được người dân quê tôi gieo trồng từ đầu tháng 2 âm lịch, đến giữa tháng 5 là mùa cho quả. Dưa bở thường chín theo đợt và kéo dài khoảng 1 – 2 tháng. Loại quả thuộc mùa hè này nếu được thưởng thức vào dịp chính vụ, ta mới cảm nhận hết được hương vị đặc biệt của nó, càng biết trân trọng hơn những giọt mồ hôi khó nhọc của người vun trồng.

Ai cũng bảo không gì dung dị cho bằng thức quà quê. Dưa bở chính là thức quà thảo thơm như thế. Nhớ về một thời tuổi thơ nhọc nhằn, chẳng thể nào quên những kỷ niệm về món dưa bở nhà trồng; được ngắm nhìn ruộng dưa chi chít quả trong niềm mong mỏi đến ngày bội thu; được nâng niu từng quả dưa to tròn, chắc nặng, lúc ấy, tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc rạng ngời trong nụ cười thỏa nguyện của bố mẹ.

Nhớ món dưa bở ngày hè - Ảnh 1.

Quả dưa gang bở Ảnh: Tư liệu

Dưa bở ngon thường có hình dáng tròn đều, cầm trên tay thấy chắc và nặng, cuống dưa còn mới; trên vỏ dưa có một lớp lông măng mỏng mịn, kèm theo vết rạn ở vỏ, với mùi thơm dễ chịu. Dưa bở ngon đúng điệu là khi quả đã già, những hàng kẻ sọc màu vàng đậm hơn bình thường, bổ ra sẽ có ruột màu vàng, mới nhìn thôi đã hấp dẫn muốn được thưởng thức ngay. Chỉ cần đem dưa gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành miếng bỏ vào bát, thêm đường hoặc đem dầm với sữa đặc, thêm vài viên đá lạnh và cứ thế nhấm nháp.

Những ai từng được thưởng thức dưa bở đều biết rằng loại trái này rất giàu dinh dưỡng. Còn nhớ trong xóm tôi ở ngày đó có vợ chồng cụ Khánh hay bị ho khan, mẹ vẫn thường sai anh em tôi đem biếu các cụ một vài quả dưa bở thơm ngon để bồi bổ sức khỏe. Mẹ bảo từ trẻ em đến người già, hễ ai bị mất ngủ, khó tiêu, muốn đẹp da…, đều có thể dùng món dưa bở này để cải thiện.

Lớn lên lập nghiệp xa quê nhưng với tôi, món dưa bở ngày xưa vẫn in sâu trong trí nhớ. Hôm rồi, có cô bạn từ quê vào ghé nhà cho mấy quả dưa bở vừa chín tới, bảo là quà “cây nhà lá vườn” biếu ăn để giải nhiệt, tôi thấy quý và biết ơn quá đỗi. Thế rồi, tự dưng, những kỷ niệm dọc dài tuổi thơ không ai gọi cứ ùa về rạo rực xuyến xao trong lòng.



Nguồn

Cùng chủ đề

Văn nghệ “cây nhà lá vườn” có hại cho học sinh?

(Dân trí) - "Toán, lý, hóa vươn tầm quốc tế, tại sao văn nghệ phải cây nhà lá vườn?", đó là câu hỏi của nữ giáo viên dạy môn âm nhạc tại Hà Nội. "Học sinh không học được gì nhiều từ văn nghệ cây nhà lá vườn"Hơn 10 năm giảng dạy môn âm nhạc tại một trường tiểu học công lập tại Hà Nội, cô N.P.L. cho biết có khoảng cách đáng kể về thẩm mỹ nghệ thuật giữa...

Màn trình diễn ‘Euphoria – niềm hạnh phúc’ của đội Phần Lan tại đêm chung kết DIFF 2024

Trong đêm chung kết, đội pháo hoa đến từ Phần Lan mang tới phần trình diễn chủ đề "Euphoria - niềm hạnh phúc", nội dung cổ vũ cho sự nhiệt thành, lòng say mê, niềm tin vào bản thân của tuổi trẻ cũng như truyền tải tinh thần tự do, không ngại vượt qua những chướng ngại để tiến tới tương lai tươi sáng. Đài Truyền hình Việt Nam

Loại cá “bảo bối” đắt đỏ, ít xương, chỉ hấp 5 phút đã có món ngon bổ dưỡng

Đây là loại cá quý, có giá thành đắt đỏ và chỉ có tại...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vì sao ngành chăm sóc sắc đẹp thu hút học sinh?

(NLĐO) – Tại những buổi tư vấn hướng nghiệp, chọn nghề gần đây, ngành chăm sóc sắc đẹp trở thành ngành "hot" được nhiều học sinh THCS quan tâm. ...

Vừa mở cửa đã lao dốc

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay vừa mở cửa tuần giao dịch mới đã rớt cả chục USD/ounce trên thị trường quốc tế, về quanh mức 2.674 USD/ounce. ...

Quy định mới về tiêu chuẩn, điều kiện xét thăng hạng chức danh giáo viên

Tiêu chuẩn về xếp loại chất lượng tại Thông tư 13 là phù hợp với yêu cầu về cơ cấu hạng chức danh nghề nghiệp theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ ...

Đừng sáng tạo quá đà!

Việc ra đề thi môn ngữ văn với yêu cầu không lấy ngữ liệu trong sách giáo khoa khiến giáo viên lúng túng, dẫn đến nhiều đề thi gây tranh cãi ...

“Ông trùm” khu công nghiệp chi hơn 1.200 tỉ đồng chia cổ tức

(NLĐO) – Một loạt doanh nghiệp sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu, riêng "ông trùm" khu công nghiệp cả nước GVR chi khoản tiền "khủng" ...

Bài đọc nhiều

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Luộc gà bằng nước sôi hay nước lã mới đúng, cách này gà không bị nát, ngọt thịt

Cách lựa chọn gàKhi lựa chọn gà, nên ưu tiên gà ta. Trong trường...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Top 6 đặc sản Sapa ngon nức tiếng, vừa thưởng thức vừa mua về làm quà

Cốn sủi Cốn sủi là một món ăn dùng mì cán dẹt hơi giống bánh phở, nhưng không ăn với nước lèo mà ăn kèm nước sốt sanh sánh. Một bát cốn sủi sẽ có mì, khoai rán giòn, thịt ba chỉ và trứng luộc. Du khách chỉ cần nêm thêm tiêu, ớt cho đậm vị rồi ăn kèm ít rau bạc hà thơm nồng, là đã đủ cảm thấy ấm bụng trong những buổi sáng se lạnh. Cá hồi Với...

Cùng chuyên mục

Quán kem xôi, chè Thái 40 năm đông khách của cụ bà U90 ở Hà Nội

Nằm trong khu tập thể cũ ở Hà Nội, với thực đơn chỉ 3 món, quán kem xôi - chè Thái của bà lão U90 Dương Thị An là địa chỉ quen thuộc của nhiều thế hệ thực khách. Bà An năm nay đã 85 tuổi. Quán chè Thái, kem xôi đã đi cùng bà qua nửa đời người, “từ lúc tóc còn xanh tới khi mái đầu bạc trắng”. Hơn 40 năm qua, bà cứ cần mẫn với nồi...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Mới nhất

Phụ nữ Mỹ đu trend phong trào nữ quyền Hàn Quốc vì muốn bật ông Trump

Sau khi ông Trump tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, phong trào nữ quyền 4B xuất phát từ Hàn Quốc bỗng nổi lên khắp nước Mỹ. Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS Theo Đài Al Jazeera, ông Donald Trump - người đã từng có hàng loạt phát ngôn được cho là phân...

Đảm bảo tin cậy, công bằng trong xét tuyển đại học bằng học bạ

Nhiều ý kiến khuyến nghị các trường ĐH không nên đơn thuần sử dụng điểm học bạ bậc THPT để xét tuyển, thay vào đó nên sử dụng kết quả học bạ kết hợp với các điều kiện...

VinFuture xây cầu nối đưa khoa học Việt Nam vươn tầm toàn cầu

Thông qua việc kiến tạo một diễn đàn trao đổi, thảo luận trực tiếp giữa những chuyên gia...

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long: Giá điện khí LNG cần phải theo cơ chế thị trường

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long: Giá điện khí LNG cần phải theo cơ chế thị trường PGS.TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế Giá điện cần theo cơ chế thị trường và có hợp đồng dài hạn Theo PGS.TS Ngô Trí Long, giá LNG thường biến động do nhiều yếu tố như cung -...

Cựu trợ lý nêu cơ hội để bà Harris trở thành tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Jamal Simmons, cựu trợ lý của Phó Tổng thống Kamala Harris, đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden từ chức để bà có thể trở thành chủ nhân Nhà Trắng trong khoảng thời gian ngắn. Phó Tổng thống Kamala Harris (Ảnh: Reuters).  "Ông Joe Biden là một tổng thống phi thường. Ông đã thực hiện được rất nhiều...

Mới nhất

Đổi thay nhờ OCOP