Trang chủDu lịchẨm thựcNhớ bánh giò xưa

Nhớ bánh giò xưa


Hà Nội không phải nơi tôi sinh ra, lớn lên nhưng với tôi nó thân thương, gần gũi đến lạ lùng.

Mảnh đất Hà Thành nơi chồng tôi gắn bó bao năm, cũng là nơi tôi đã từng sinh sống một thời gian để ôn thi đại học vào năm 2000.

Sau nhiều năm không trở lại, hôm nay, Hồ Tây chào đón tôi bằng bầu trời trong xanh, dải nắng dịu dàng trải khắp cả khoảng không. Bất chợt văng vẳng tiếng rao của chị bán hàng rong ngang qua: “Ai bánh giò đê”.

Tiếng rao quen quen khiến tôi giật mình. Tiếng rao đánh thức những kỷ niệm về chiếc bánh giò Hà Nội tôi đã từng ăn đã từ lâu lắm.

Tôi còn nhớ rõ, hè năm 2000, tôi tìm đến thủ đô để ôn thi đại học. Hà Nội nơi phố phường hoa lệ đất chật người đông, nơi có rất nhiều món ngon nổi tiếng.

Một cô học trò nghèo như tôi không dám mơ tới những món nổi tiếng tại nhà hàng đắt đỏ. Tôi chú ý đến những món ăn vỉa hè, những gánh hàng rong dọc đường tới trường. Những món ăn bình dân nhưng hương vị thật tuyệt vời.

Ngày ấy, tôi rất thích ăn bánh giò. Lần đầu được thưởng thức là do một người chị họ rủ đi ăn khi tan học. Chị hơn tôi 2 tuổi, là sinh viên năm thứ hai của Đại học Quốc gia Hà Nội. Lần đầu ăn bánh ngon tuyệt, và đến tận bây giờ, cảm giác đó vẫn còn nguyên vẹn trong tôi.

Bánh được gói bằng lá chuối. Cầm chiếc bánh trên tay dễ dàng cảm thấy độ mềm của bánh và sự nóng hổi của bánh mới hấp. Sau lớp lá chuối bao bọc là phần bánh màu trắng khá dày xen lẫn chút màu xanh nhạt của lá, mới nhìn thôi đã thấy hấp dẫn muốn ăn rồi.

Bánh được làm từ bột gạo tẻ và nước xương hầm. Nhân bánh làm từ thịt nạc vai trộn cùng mộc nhĩ thái nhỏ, hành khô cùng đủ thứ gia vị muối, hạt tiêu, mắm khiến bánh trở nên thật đậm đà. Ăn miếng đầu tiên đã cảm nhận được vị ngon, béo ngậy khó cưỡng.

Bánh giò là loại bánh to hơn nhiều loại bánh khác. Vậy mà lần đầu tôi ăn hết vèo, chưa bao giờ cảm thấy ngon miệng đến thế. Chị họ tôi cảm nhận được sự thòm thèm của cô em gái quê lần đầu lên thành thị nên đãi tôi hẳn hai chiếc.

Sau lần đầu ấy, tôi rất yêu thích món bánh giò, nhất là bánh giò Hà Nội cho đến tận bây giờ khi mái tóc đã ngả màu. Mỗi lần anh xã về thăm nhà là không quên mua dăm chiếc về làm quà cho vợ. Bao nhiêu năm rồi nhưng tôi vẫn yêu, vẫn mê bánh như ngày xưa đã từng mê.

Hôm nay, tạm giác lại bộn bề công việc, tôi lên Hà Thành nơi anh xã làm việc, cũng là trở về nơi đã in hằn trong tôi nhiều kỷ niệm.

Anh dẫn tôi đến quán bánh giò nổi tiếng ở Hồ Tây. Ăn miếng bánh giò nóng hổi, lòng lại nhớ thương vị bánh năm nào.







Nguồn: https://thanhnien.vn/nho-banh-gio-xua-1851095556.htm

Cùng chủ đề

Trường Đại học Đông Đô kỷ niệm 30 năm thành lập

Phát biểu tại buổi lễ, TS Trịnh Hữu Tuấn, Chủ tịch hội đồng trường Đại học Đông Đô điểm lại những dấu mốc thành lập và xây dựng nhà trường trong ba thập kỷ qua với nhiều thử thách, khó khăn nhưng cũng đáng tự hào trong công tác giáo dục và đào tạo.Khi mới thành lập, trường chỉ có 7 ngành đào tạo đại học bao gồm: Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Pháp,...

17/1 là Ngày truyền thống tỉnh Bến Tre

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long ký Quyết định số 1478/QĐ-TTg lấy ngày 17/1 hằng năm là "Ngày truyền thống tỉnh Bến Tre". Quyết định có hiệu lực từ ngày ký (27/11/2024). Ngày 17/1/1960 là ngày diễn ra cuộc đồng khởi của đồng bào Bến Tre. Phong trào Đồng khởi ở Bến Tre đã mở ra cục diện mới triển vọng cho cách mạng miền Nam, góp phần tạo ra một bước ngoặt chiến lược, đưa cách...

Những chuyến phà cuối cùng tại bến Rừng

Những chuyến phà cuối cùng đưa khách sang sôngSáng 17/7, PV Báo Giao thông...

Dự án cầu Bến Rừng hối hả trước ngày về đích

Khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng, cầu Bến Rừng sẽ nâng cao năng lực phục vụ về giao thông vận tải, tạo hệ thống kết nối giao thông liên vùng, đáp ứng nhu cầu đi lại, phát triển kinh tế - xã hội giữa Hải Phòng với Quảng Ninh. Đồng thời, từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, văn...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Sinh viên trường nào được nghỉ Tết Nguyên đán 2025 lâu nhất?

Đến nay, đa số các trường ĐH đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ cho sinh viên. Theo đó, thời gian nghỉ khác nhau phụ thuộc vào kế hoạch học tập của mỗi trường. ...

Bí quyết thời trang ‘hack’ tuổi của diễn viên Hồng Diễm ở tuổi 41

Nếu trước đây Hồng Diễm luôn trung thành với phong cách nữ tính, điệu đà trong những chiếc...

Học sinh đoạt giải cấp quốc gia thể thao, văn nghệ thưởng cao nhất 7,5 triệu đồng/người

Học sinh, học viên đoạt giải trong các cuộc thi, hội thi thể dục, thể thao và văn hóa, văn nghệ cấp quốc gia sẽ được TP.HCM thưởng cao nhất 7,5 triệu đồng/học sinh. ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Flavors Awards 2024 vinh danh những cái tên nổi bật trong ngành F&B Việt Nam

Lễ trao giải Flavors Awards 2024 vinh danh những doanh nghiệp, dịch vụ xuất sắc trong ngành ẩm thực và đồ uống (F&B) Việt Nam, hướng tới nâng cao vị thế của Việt Nam trên “bản đồ” ẩm thực thế giới. Vào ngày 14/12, lễ trao giải Flavors Awards do Vietcetera và Mastercard phối hợp tổ chức đã diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM). Lễ trao giải nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện thường niên Flavors...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Đặc sản Hải Phòng vẻ ngoài giống cát, khách nhìn dè chừng ăn lại khen ngon

Dù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận. Con ruốc (hay ruốc sông) là động vật giáp xác có kích thước nhỏ xíu như hạt cát, được tìm thấy nhiều ở khu vực bãi triều ven sông nước lợ thuộc Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, song phổ biến hơn cả...

Mới nhất

Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 5 BCĐ tổng kết thực hiện NQ số 18-NQ/TW

Kinhtedothi - Chiều 19/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW chủ trì phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo. Tham dự phiên họp có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang...

Xây dựng mạng lưới giao thông đồng bộ, hiện đại

Trong những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng, phát triển hệ thống hạ tầng giao thông nhằm thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. ...

Đại tướng Nguyễn Tân Cương tiếp Tư lệnh Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương

(ĐCSVN) - Đại tướng Nguyễn Tân Cương đề nghị thời gian tới, quân đội hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai các nội dung đã thống nhất, tập trung thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực: Trao đổi đoàn, đối thoại - tham vấn, đào tạo, khắc phục hậu quả chiến tranh, gìn giữ...

Hơn 1.400 giáo viên tham dự chương trình tập huấn AI

NDO - Đại học RMIT Việt Nam triển khai tập huấn miễn phí cho giáo viên trên cả nước trong khuôn khổ sáng kiến của trường nhằm hỗ trợ người làm công tác giáo dục nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ AI, đặc biệt là AI tạo sinh trong các hoạt động dạy và học....

Hiểm họa từ tác nhân CBRN đang gia tăng

Dễ phát tán, nhưng lại khó kiểm soát, các tác nhân CBRN không chỉ đe dọa sức khỏe con người, cộng đồng mà còn ảnh hưởng đến môi trường. Hiểm họa từ CBRN Theo ông Bùi Thế Nghị - Trung tâm Ứng phó sự cố và An toàn hoá chất - Cục Hoá...

Mới nhất