(Dân trí) – Trong danh sách 42 nhà hàng “ngon, giá phải chăng” Bid Gourmand 2024 ở Việt Nam, do Michelin mới công bố, có rất nhiều quán phở vỉa hè ở Hà Nội; không có quán bánh mì nào được vinh danh.
Ngày 20/6, Michelin Guide công bố 42 nhà hàng Bid Gourmand – “ngon, giá phải chăng” 2024 ở Việt Nam, trong đó có 18 đại diện Hà Nội và 24 ở TPHCM.
Con số này thể hiện sự tăng trưởng đáng kể so với năm 2023, cùng hạng mục này có 29 cơ sở ăn uống.
Các cơ sở ăn uống đạt giải thưởng Bib Gourmand tại Đà Nẵng – điểm đến mới nhất của Việt Nam vừa được bổ sung vào danh mục của Michelin Guide – sẽ tiết lộ vào 27/6 tới đây trong lễ công bố danh sách Michelin Guide cho Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng.
Có 13 nhà hàng mới được bổ sung vào danh sách Bid Gourmand 2024 tại Việt Nam. Cụ thể:
Ở Hà Nội có 5 nhà hàng mới gồm: Bún Chả Chan, Luk Lak, Miến Lương Đông Thịnh, Mr Bảy Miền Tây. Tại TPHCM, 8 nhà hàng lần đầu xuất hiện gồm Bánh Xèo 46A, Bò Kho Gánh, Bún Bò Huế 14B, Mặn Mòi (TP Thủ Đức), Nhà Tú, Sol Kitchen & Bar, Tiệm Cơm Thố Chuyên Ký, Vị Quê Kitchen.
Tại TPHCM có: Bánh Xèo 46A, Bò Kho Gánh, Bún Bò Huế 14B, Mặn Mòi (TP. Thủ Đức), Nhà Tú, Sol Kitchen & Bar, Tiệm Cơm Thố Chuyên Ký, Vịt Quê Kitchen.
Trong danh sách trên, có nhiều quán phở vỉa hè được vinh danh. Trong khi đó, nhiều thực khách chia sẻ thắc mắc: “Vì sao chưa có quán bánh mì được Michelin gọi tên, trong khi bánh mì vừa là món ăn nổi tiếng, đặc trưng, vừa có mức giá phải chăng?”.
Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide, nhận xét: “Với 13 cơ sở ăn uống mới nhận giải thưởng Bib Gourmand ở Hà Nội và TPHCM trong năm nay, danh sách tuyển chọn năm 2024 của chúng tôi như một lời mời gửi đến thực khách hãy khám phá sự quyến rũ, chất lượng và đa dạng vô tận của ẩm thực Việt Nam”.
Theo ông Gwendal Poullennec, dù quán mang phong cách truyền thống hay hiện đại, nhà hàng sang trọng hay quán ăn vỉa hè… những cơ sở ăn uống được các thẩm định viên ẩn danh của Michelin yêu thích khi khám phá và lựa chọn vào danh sách này, đều là sự bảo tín cho các thực khách.
“Chúng tôi mong muốn thực khách có thể tận hưởng những trải nghiệm ẩm thực đích thực với mức giá phải chăng, hấp dẫn và khám phá cuộc sống Hà Nội và TPHCM qua một trong những “tài sản” quan trọng nhất của các thành phố này”, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide nói.
Giá trị đồng tiền bỏ ra là yếu tố rất quan trọng để đánh giá mọi điểm kinh doanh ẩm thực trong danh sách Bib Gourmand. Giải thưởng có từ năm 1997, các món ăn đều phải có giá từ 850.000 đồng trở xuống, theo Tổng cục Du lịch Singapore.
Năm 2023, lần đầu tiên Michelin đến Việt Nam để thẩm định và trao sao cho các nhà hàng tại TPHCM và Hà Nội. Bốn nhà hàng Việt đầu tiên được trao một sao Michelin gồm Ănăn Saigon ở TPHCM; Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị ở Hà Nội.
“Sao” là hệ thống phân loại xếp hạng của Michelin Guide, tổ chức xếp hạng ẩm thực uy tín nhất thế giới. Một sao dành cho nhà hàng “có chất lượng món ăn ngon, xứng đáng để dừng chân thưởng thức”.
Hai sao là “nhà hàng có chất lượng món ăn xuất sắc, xứng đáng để khách ghé thăm”. Ba sao (cao nhất) là nơi “chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng để lên kế hoạch đến tận nơi thưởng thức”.
Dantri.com.vn
Nguồn:https://dantri.com.vn/du-lich/nhieu-quan-pho-via-he-o-viet-nam-duoc-michelin-ghi-danh-quan-ngon-gia-re-20240620155023302.htm