Trang chủDu lịchẨm thực'Nhiều khách rất thích nhưng cũng có người chê'

‘Nhiều khách rất thích nhưng cũng có người chê’


Phá lấu không màu có một không hai

Tôi mới vào TP.HCM không lâu, tháng trước ăn thử món phá lấu nhưng vị hơi ngọt, không hợp với khẩu vị của tôi.

Bà Thục mở bán từ 16 giờ – 18 giờ mỗi ngày

dương lan

Tình cờ đọc trên mạng xã hội biết đến quán phá lấu không màu, có vị ngọt tự nhiên từ nước dừa nên tôi quyết định thử ăn phá lấu một lần nữa. Thật may, món phá lấu đặc biệt này đã không làm tôi thất vọng.

Phá lấu nước cốt dừa nhìn không bắt mắt nhưng là lựa chọn của nhiều người sành ăn

dương lan

Quán phá lấu nằm ở địa chỉ 154/36 Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình). Dù biết 16 giờ chiều quán mới mở bán nhưng hơn 15 giờ 30, tôi đã đến trước để chờ. Cạnh quán phá lấu là hàng bánh tráng nướng, không ít người ghé vào ăn bánh tráng trong lúc đợi chủ quán (bà Nguyễn Thị Đoan Thục, 44 tuổi) dọn hàng ra bán.

Quán phá lấu níu chân thực khách suốt bao năm qua

dương lan

Thấy bà Thục dọn hàng, khách liền kéo vào ngồi chờ sẵn. Thoạt nhìn nồi phá lấu, không ít người hụt hẫng vì cái màu có vẻ nhạt nhẽo. Tuy nhiên, khi ăn, thực khách mới cảm nhận được vị ngon ngọt tự nhiên, hiểu được vì sao dù món ăn nhìn không bắt mắt nhưng quán vẫn đông khách suốt bao năm qua.

Mỗi chén phá lấu có giá 25.000 đồng

dương lan

Một người phụ nữ bịt khẩu trang kín mít, dừng xe mua mang về. Nhìn qua, bà Thục biết ngay là ai và có khẩu vị như thế nào. “Trang phải không em, vẫn suất như cũ không phèo đúng không? Đợi Thục chút nha!”, bà nói.

Thắc mắc vì sao khách ra vào tấp nập nhưng vẫn nhớ mặt, nhớ tên, nhớ khẩu vị của họ, bà Thục cười nói: “Khách ăn lần thứ 2 là tôi nhớ mặt. Buôn bán thì ngoài hương vị của món ăn cần phải vui vẻ, quý khách. Tôi tự ví tôi như bách khoa toàn thư vì ai đến ăn tôi cũng biết nên đa phần là khách quen”.

Quán có nhiều khách quen

dương lan

“Mỗi chỗ sẽ có một cách nấu, một hương vị đặc trưng. Quán phá lấu nhà tôi đơn giản vì gia vị chỉ là nước dừa, không nấu nước màu, cà ri. Tôi bán ở đây hơn 30 năm, hồi xưa là mẹ tôi bán. Ở đây đa số là khách quen, có người ăn phá lấu nhà tôi từ hồi độc thân đến nay, con cái đuề huề rồi”, bà Thục nói.

Hết sạch sau 2 tiếng mở bán

Lá mía, tổ ong, trái khế, bao tử… tất cả chỉ được nấu với nước cốt dừa, không có mì gói, bánh mì hay rau răm ăn kèm như nhiều quán khác. Bởi vậy có khách ăn đến 3 – 4 chén vẫn thòm thèm. Chỉ khoảng 2 tiếng mở bán, bà Thục bán sạch nồi phá lấu.

Khác với nhiều nơi, bà Thục chỉ dùng nước cốt dừa để nấu

dương lan

“4 giờ sáng tôi dậy đi lấy hàng về nấu. Tùy con bò, bò già nấu mấy tiếng đồng hồ là bình thường còn bò non hầm chừng 45 phút là vừa rồi. Xưa giá chỉ mấy trăm đồng, rồi sau tăng giá theo thời gian. Đi bán vui lắm, ra ngoài toàn gặp khách quen tám đủ chuyện. Xe bán phá lấu hồi xưa ba tôi đóng, có anh khách tới ăn bảo xe này phải trên hai chục năm nhưng thực tế ngót nghét cũng theo xe này gần nửa đời người rồi”, bà vừa nói vừa chỉ vào chiếc xe phá lấu.

“Đặc sản” của quán phá lấu bà Thục còn là nước chấm me. Vị chua chua, thanh thanh ăn cùng phá lấu càng hợp vị hơn với những người không ăn được ngọt như tôi.

Nước chấm me khiến món phá lấu thêm hấp dẫn

dương lan

Tôi hỏi chủ quán liệu đây có phải là quán phá lấu độc nhất Sài Gòn, bà Thục cười nói: “Tùy khách nghĩ, tùy khách gọi. Thú thực, khách tới đây ăn thử, có người rất thích nhưng cũng có người chê, trăm người trăm ý tôi không chạy theo được. Ẩm thực là phụ thuộc vào khẩu vị mỗi người. Tôi cứ làm bán, vui vẻ với khách và để họ tự đánh giá”.

Quán vừa mở bán là khách đã ngồi kín

dương lan

Chị Minh Hiếu (37 tuổi, ở H.Bình Chánh) cho biết, chị ăn phá lấu cốt dừa từ hơn chục năm trước. Giờ nhà chị không còn ở Q.Tân Bình nhưng mỗi khi có việc đi qua, chị nhất quyết chờ ăn phá lấu bà Thục cho bằng được.

Nhiều người ghé ăn phá lấu mỗi buổi chiều

dương lan

“Các hàng phá lấu khác họ thường hay bỏ nước màu, bỏ rau răm, nấu cà ri nhưng ăn ở đây chỉ có mùi nước dừa, không màu mè gì. Tôi ăn từ hồi học cấp 3, hồi đó chén có hơn ngàn. Xưa mỗi lần đi bơi về, đói ăn tận mấy chén, xin nước dừa liên tục mà bà chủ vẫn nhiệt tình, thoải mái lấy cho”, chị Hiếu nói.

Chị Mỹ Dung (24 tuổi, ở Q.12) cho biết, chị ăn ở đây từ lúc 15.000 đồng/chén, qua nhiều năm vị phá lấu vẫn giống như trước. “Nhà ở xa nhưng nay có việc đi qua đây ghé ăn cho đỡ thèm”, chị chia sẻ.

Nhiều người ăn 3 – 4 chén phá lấu mà vẫn còn thèm

dương lan

Ngoài hương vị đặc biệt của món phá lấu, có lẽ chính sự thân thiện và vui vẻ của chủ quán đã níu chân biết bao người Sài Gòn suốt hàng chục năm qua.



Source link

Cùng chủ đề

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Loại quả dù xanh hay chín đều tốt cho sức khỏe, được người Nhật Bản coi là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm...

GĐXH – Loại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây. ...

Cẩm nang hữu ích dành cho du khách chuẩn bị du lịch Mông Cổ

Dưới đây là một số thông tin cần biết về du lịch Mông Cổ, từ visa, thời điểm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đẩy mạnh hợp tác đầu tư doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc

Phát biểu tại tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc ở TP.Trùng Khánh (Trung Quốc) sáng 8.11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp hai nước đầu tư, hợp tác nhiều hơn nữa và khẳng định Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều biện pháp để hỗ trợ doanh nghiệp "cùng làm, cùng thắng". ĐẨY NHANH CÁC TUYẾN ĐƯỜNG SẮT KẾT NỐI Việt Nam - TRUNG QUỐC Phát biểu chào mừng, Thị trưởng...

Nước Mỹ chuẩn bị cho thời mới

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và trật tự, trong khi Tổng thống đắc cử Donald Trump bắt đầu bổ nhiệm nhân sự cho chính quyền sắp tới của mình. ...

Bài đọc nhiều

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Mới nhất

Mặc kệ tồn kho ngày càng lớn, giá vẫn tăng vù vù, thị trường vào mùa cuối năm, bảng giá 14 chung cư vừa...

Tồn kho ngày càng lớn, giá nhà đất vẫn có xu hướng tăng, giá chung cư tại TPHCM chạm mốc 80 triệu đồng/m2, Hà Nội thu hồi hơn 7.100 m2 đất… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất. Dù tồn kho tăng mạnh, giá bất động...

Kẻ xấu chặt phá hàng loạt cây cà phê chuẩn bị thu hoạch ở Gia Lai

Lực lượng chức năng huyện Mang Yang (Gia Lai) đang điều tra vụ việc hàng loạt cây cà phê của người dân bị kẻ xấu chặt phá xảy ra trên địa bàn huyện. Ngày 9/11, ông Hồ Ngọc Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Đak Djrăng (huyện Mang Yang) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ chặt phá...

Gen Z gợi ý những góc check-in đẹp tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

(Dân trí) - Từ kiến trúc hiện đại bên ngoài đến không gian trưng bày ấn tượng phía trong, giới trẻ có nhiều góc chụp ảnh để cho ra đời những tấm hình ưng ý tại điểm check-in hot nhất lúc này. Vừa mở cửa đón khách tham quan từ đầu tháng 11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt...

Trao Giải thưởng Quả cầu vàng 2024 cho 10 nhà khoa học trẻ xuất sắc

Tối 8/11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu vàng và Giải thưởng Nữ sinh Khoa học công nghệ năm 2024.

Trụ điện, cáp quang chằng chịt cản tiến độ cao tốc Khánh Hòa

Hàng loạt trụ điện, cáp quang nằm chằng chịt trên mặt bằng thi công cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột chưa được di dời khiến tiến độ dự án đang gặp khó. ...

Mới nhất