Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcNhiều bạn trẻ chọn học nghề nấu ăn

Nhiều bạn trẻ chọn học nghề nấu ăn


Thậm chí, nhiều học sinh, sinh viên chưa tốt nghiệp ra trường đã được các nhà hàng, khách sạn tuyển dụng vào làm việc với mức thu nhập khởi điểm từ 8 triệu đồng/tháng.

Nhu cầu lao động ngành Ẩm thực đang rất lớn

Một trong những lợi thế và đặc trưng của du lịch Việt Nam đó chính là ẩm thực. Đặc biệt, Việt Nam được thừa hưởng ẩm thực truyền thống có rất nhiều món ăn mang tính đặc sản vùng miền phù hợp với khách du lịch trong và ngoài nước. Những món ăn này không chỉ tốt về mặt dinh dưỡng mà còn đem lại cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực thú vị.

Trong thời gian qua, với sự phát triển mạnh mẽ của loại hình kinh doanh ẩm thực thì nhu cầu về lao động trong ngành hàng này đang tăng cao, đặc biệt là lao động qua đào tạo. Người lao động không chỉ giỏi về kỹ năng chuyên môn mà phải có khả năng quản lý quá trình nấu ăn từ việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng, cũng như tổ chức nhà hàng, khách sạn với những hoạt động hấp dẫn du khách và mang lại hiệu quả.

Học sinh, sinh viên thực hành nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn. Ảnh: Trần Oanh
Học sinh, sinh viên thực hành nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn. Ảnh: Trần Oanh

Nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ cho loại hình kinh doanh ẩm thực, hiện nay, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Hà Nội, trong đó Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội tuyển sinh và đào tạo ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội TS. Trịnh Thị Thu Hà chia sẻ: “Trong quá trình tổ chức đào tạo, ngay từ năm đầu tiên, chúng tôi đã bố trí cho sinh viên ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn được tiếp xúc nghề nghiệp. Theo đó, các em được đưa đến những nhà hàng tiêu biểu để tìm hiểu về vị trí công việc cũng như hoạt động tại đây”.

Để trang bị cho học sinh, sinh viên ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn kỹ năng nghề khi ra trường làm được việc ngay, các trường trung cấp, cao đẳng đều thiết kế chương trình học với tỷ lệ lý thuyết và thực hành lần lượt là 30% và 70%.

Thậm chí, tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội, thời gian học thực hành của sinh viên ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn trên 70% với rất nhiều buổi làm các món ngay tại xưởng nhà trường. Những giáo viên nhà trường có quán hàng đã tạo điều kiện cho học sinh đến thực hành để rèn kỹ năng nấu ăn.

Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long chuyên đào tạo nghề nên Ban lãnh đạo thiết kế 75% chương trình học tại xưởng thực hành của trường với đầy đủ trang thiết bị đạt tiêu chuẩn giống như khách sạn 3 sao. Ngoài ra, học sinh được thực tập 3 tháng tại tập đoàn khách sạn 3 – 5 sao (FLC, Mường Thanh), các nhà hàng đặc sản theo chuyên đề, những bếp ăn với quy mô lớn.

Đối với học sinh Trường Trung cấp nghề Nấu ăn – Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội, trong 2 năm học nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn, các em có 3 tháng thực hành chế biến những món tại trường với sự hướng dẫn của giáo viên, sau đó được đưa đến khách sạn 4 – 5 sao, nhà hàng, khu resort để tiếp cận công nghệ, môi trường làm việc.

“Chúng tôi xây dựng chương trình đào tạo nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn vừa sức với người học và gắn liền với hoạt động của nhà hàng, khách sạn mà nhà trường có sự phối hợp, đã mang lại hiệu quả rõ rệt” – Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Nấu ăn – Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội Nguyễn Xuân Hùng cho hay.

Mức lương đầu bếp lên tới 50 triệu đồng/tháng

Với sự phát triển của loại hình kinh doanh ẩm thực nên cơ hội việc làm của người học ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn rất lớn. Và, để học sinh, sinh viên yên tâm học nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn, nhiều trường cam kết giới thiệu việc làm với mức lương thỏa đáng.

Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long Tạ Văn Xã chia sẻ: Sau khi tốt nghiệp, học sinh được nhà trường giới thiệu việc làm tại các DN kinh doanh ăn uống có sự liên kết hợp tác với nhà trường, đó là Tập đoàn Khách sạn FLC, Tập đoàn Khách sạn Zohotels, với mức lương khởi điểm trên 8 triệu đồng/tháng cộng với tiền thưởng theo doanh thu của đơn vị và hiệu quả công việc của mỗi cá nhân. Học sinh tốt nghiệp ra trường có việc làm chiếm tỷ lệ trên 90%, với mức thu nhập ổn định 8 – 15 triệu đồng/tháng. Sau 5 năm, nhiều học sinh đã trở thành bếp trưởng ở các nhà hàng, khách sạn 3 sao trở lên.

Thực tế cũng ghi nhận, nhiều học sinh, sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp đã được những đơn vị tuyển dụng mà không cần đến nhà trường giới thiệu. Lại có nhiều em tự khởi nghiệp đầu tư làm chủ quán hàng, nhà hàng ăn uống và thuê thêm nhân viên làm việc.

Đó là em Nguyễn Như Khoa mở Nhà hàng Ớt Đỏ ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội; em Trần Thị Nhung làm chủ quán Bún miến lươn Nghệ An ở quận Long Biên, Hà Nội. Nhiều bạn khác làm dịch vụ nấu tiệc, cỗ di động.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội TS. Nguyễn Công Đại cho hay: Học sinh, sinh viên ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn của trường khi mới tốt nghiệp ra trường đi làm đúng chuyên môn chiếm tỷ lệ trên 90%, mức lương khởi điểm 8 triệu đồng/tháng. Các em sau 2 – 3 năm làm việc, tay nghề được nâng cao, thu nhập tăng lên 16 – 20 triệu đồng/tháng. Với sự cố gắng rèn kỹ năng nghề, có bạn được đề bạt làm quản lý khu vực bếp. Những em nhanh nhẹn và có tư duy kinh doanh đã đứng ra bao thầu bếp ăn của nhà hàng rồi thuê người làm.

Kết quả khảo sát sinh viên học ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội cho thấy, khi mới tốt nghiệp, các em đi làm phụ bếp có mức lương cơ bản khoảng 8 triệu đồng/tháng. Có em sau gần 3 năm làm việc, từ phụ bếp đã chuyển lên vị trí phó bếp, trưởng bếp thu nhập tới 30 triệu đồng/tháng.

Có sinh viên sau 1 – 2 năm làm tại khách sạn, với kỹ năng tay nghề cứng đã trở thành đầu bếp, tiền lương 50 triệu đồng/tháng. Không chỉ làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch trong nước hay tự khởi nghiệp; học sinh, sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn còn có cơ hội làm đầu bếp tại những quốc gia phát triển với mức lương hấp dẫn 80 – 100 triệu đồng/tháng.

Từ việc học nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn đã giúp cho nhiều học sinh Trường Trung cấp nghề Nấu ăn – Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội sang Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước châu Âu làm việc trong các nhà hàng, khách sạn, với mức lương vô cùng hấp dẫn từ 1.800 – 2.000 USD/tháng. Những em có tay nghề cao, tiền lương lên tới 3.000 USD/tháng, là một trong những yếu tố thu hút ngày càng nhiều bạn trẻ theo đuổi học nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn.

 

Nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn giúp đầu bếp có việc làm ổn định vì nhu cầu ăn uống ngày nay đã dịch chuyển rất nhiều từ “Ăn no, mặc ấm” sang “Ăn ngon, mặc đẹp” tới “Ăn kiêng, mặc mốt”. Nhưng công việc này cũng đòi hỏi người đầu bếp phải học, trang bị kiến thức nền tảng, thực hành nhiều mới đáp ứng được nhu cầu đa dạng của thực khách.

Với cơ cấu bộ phận bếp có các vị trí từ thấp đến cao là nhân viên, tổ trưởng bếp nguội/cắt thái/chảo, bếp phó/bếp trưởng, người làm nghề Nấu ăn vẫn có thể phát triển lên được vị trí giám đốc nhà hàng, khách sạn.

Tuy nhiên, tiền lương của bộ phận bếp được các DN kinh doanh ăn uống chi trả cao hơn những bộ phận khác, thậm chí tiền lương của bếp trưởng có khi cao bằng hoặc hơn quản lý nhà hàng, giám đốc khách sạn.

Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long Tạ Văn Xã



Nguồn: https://kinhtedothi.vn/nhieu-ban-tre-chon-hoc-nghe-nau-an.html

Cùng chủ đề

Ngành Hướng dẫn du lịch có cơ hội việc làm lớn

Được miễn giảm học phí Hiện nay, khách du lịch nội địa và khách quốc tế đến Việt Nam đều tăng và trong thời gian tới đất nước hình chữ S tiếp tục là điểm đến hấp dẫn với họ. Do nguồn khách du lịch đang tiếp tục tăng nên trong giai đoạn này, ngành du lịch nước nhà thiếu nhân lực trầm trọng; đặc biệt là lao động chất lượng cao, lao động qua đào tạo. Trước thực tế...

Xã ‘đầu bếp’ – VnExpress

Quảng Nam270 hộ với hơn 1.000 đầu bếp ở xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn làm nghề nấu cỗ thuê, phục vụ nhu cầu của khách hàng ở nhiều tỉnh thành miền Trung. Ngày cận Tết Giáp Thìn, cơ sở của bà Nguyễn Thị Quý, thôn Châu Lâu, xã Điện Thọ tiếp nhận hàng chục cuộc gọi đặt mâm cỗ. Sau một hồi tư vấn cho khách, bà Quý chốt đơn, ghi lại số mâm, thực đơn cùng...

Xã chuyên nấu cỗ thuê

Quảng Nam270 hộ với hơn 1.000 đầu bếp ở xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn làm nghề nấu cỗ thuê, phục vụ nhu cầu của khách hàng ở nhiều tỉnh thành miền Trung. Ngày cận Tết Giáp Thìn, cơ sở của bà Nguyễn Thị Quý, thôn Châu Lâu, xã Điện Thọ tiếp nhận hàng chục cuộc gọi đặt mâm cỗ. Sau hồi tư vấn cho khách, bà Quý chốt đơn, ghi lại số mâm, thực đơn cùng thời...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giá kim loại đồng ngày 12/11: tiếp tục giảm

Đồng giao dịch nhiều nhất trong ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,4% xuống còn 9.401 USD/tấn. Các ngân hàng Trung Quốc đã mở rộng 500 tỷ Nhân dân tệ (69,51 tỷ USD) cho các khoản vay nhân dân tệ mới vào tháng trước, chậm hơn nhiều so với dự báo là 700 tỷ Nhân dân tệ. Tổng tài chính xã hội (TSF), được các nhà phân tích kim loại theo dõi chặt chẽ như...

Orion Vina trao tặng máy nông nghiệp hỗ trợ nông dân huyện Gia Lâm

Theo Bí thư Đảng uỷ xã Yên Thường Nguyễn Văn Tuyên, địa phương hiện có hơn 500ha đất nông nghiệp. Thời gian qua, xã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng và áp dụng cơ giới hoá vào sản xuất nông nghiệp, trong đó có mô hình trồng khoai tây cung cấp cho Công ty TNHH thực phẩm Orion Vina. Hiện, mô hình đang phát huy hiệu quả tích cực, tạo việc làm góp phần cải thiện...

Tổng thống Chile Gabriel Boric chủ trì lễ đón Chủ tịch nước Lương Cường

Xe chở Chủ tịch nước Lương Cường tiến vào khu trung tâm Quảng trường Hiến pháp. Đội trưởng đội danh dự Phủ Tổng thống Chile đón Chủ tịch nước tại nơi đỗ xe và trân trọng mời Chủ tịch nước bước lên thảm đỏ duyệt đội danh dự. Tiếp đó, Chủ tịch nước Lương Cường được mời tiến tới cổng chính trải thảm đỏ trước Dinh La Moneda, nơi Tổng thống Gabriel Boric Font đang chờ đón. Hai...

Lãnh đạo TP chung vui với người dân phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng

Kinhtedothi-Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cho hay rất ấn tượng với những kết quả của phường Vĩnh Tuy (Quận Hai Bà Trưng) và ĐBDC số 17 đã đạt được thời gian qua; cán bộ và Nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua của quận và TP... Trong không khí phấn khởi chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam...

Hà Nội:Lãnh đạo TP chung vui với người dân phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng

Kinhtedothi-Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cho hay rất ấn tượng với những kết quả của phường Vĩnh Tuy (Quận Hai Bà Trưng) và ĐBDC số 17 đã đạt được thời gian qua; cán bộ và Nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua của quận và TP... Trong không khí phấn khởi chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam...

Bài đọc nhiều

Công an xác minh nữ sinh lớp 8 ‘đánh hội đồng’ nữ sinh lớp 9

Sau khi mạng xã hội lan truyền clip được cho là nữ sinh lớp 8 cùng nhiều người 'đánh hội đồng' nữ sinh lớp 9 bằng mũ bảo hiểm, công an vào cuộc xác minh. ...

Thấy gì ở cuộc thi Nét đẹp Sinh viên Du lịch của Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh?

(Tổ Quốc) - Đêm chung kết cuộc thi Nét đẹp Sinh viên Du lịch 2024 của Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh thực sự là sân chơi học đường lành mạnh, văn minh, trong sáng và đầy bổ ích trong quãng đời sinh viên ngành du lịch. ...

‘Giáo viên cũng chịu sức ép phải cho học sinh học thêm’

Nếu không đi học thêm, học sinh, phụ huynh lo sợ bị điểm thấp, không vào được trường mơ ước, không có cơ hội trong tương lai. Thầy cô giáo cũng chịu áp lực không nhỏ từ việc đánh giá, xếp loại giáo viên dựa trên kết quả các kỳ thi. Lời tòa soạn: Học thêm đang trở thành một áp lực vô hình và khó tránh với nhiều gia đình. VietNamNet mở diễn đàn Sức ép học thêm với mong...

Tiết lộ thông tin về nam sinh Sư phạm Hà Nội “gây sốt” vì đẹp trai như diễn viên

Bị chụp trộm vài bức ảnh và được chia sẻ lên mạng xã hội, nam sinh Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã khiến bao người phải "rung rinh" với ngoại hình điển trai. ...

Giáo sư nghiên cứu tập sự 33 tuổi nhận giải Toán học danh giá của Mỹ

TRUNG QUỐC - Ở tuổi 33, Vương Nghệ Lâm - giáo sư nghiên cứu tập sự của Viện Nghiên cứu cao cấp Études (Pháp), trở thành chủ nhân giải thưởng Toán học danh giá Salem 2024. Ngày 30/10, Viện Nghiên cứu cao cấp Princeton (IAS) công bố nhà khoa học nhận giải Salem 2024 lĩnh vực Toán học. Giáo sư nghiên cứu tập sự Vương Nghệ Lâm, 33 tuổi, là một trong hai nhà Toán học trẻ nhận giải. Theo...

Cùng chuyên mục

Những mẫu báo tường ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đẹp nhất

Tờ báo tường ấn tượng ngày 20/11 không chỉ là món quà tinh thần gửi tặng thầy cô mà còn là nơi học sinh thể hiện sự sáng tạo và tình cảm chân thành dành cho những "người lái đò". Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp đặc biệt để học sinh thể hiện lòng tri ân đến các thầy cô. Một trong những cách ý nghĩa và sáng tạo nhất là thiết kế những tờ báo tường đẹp,...

Hơn 10 trường đại học công bố phương án tuyển sinh 2025

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2Năm 2025, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tuyển sinh theo 6 phương thức xét tuyển, tăng thêm 1 phương thức so với năm 2024. Đây sẽ là năm đầu tiên trường tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng và sử dụng kết quả kỳ thi riêng của nhà trường để xét tuyển đại học.5 phương thức còn lại gồm: xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét kết...

‘Đi học’ cùng con trên những chuyến đò

Hằng ngày, từ sáng sớm, nhiều phụ huynh ở Cà Mau 'đi học' cùng con trên những chuyến đò với mong ước con cái có tương lai tốt đẹp hơn. ...

Phụ huynh tâm sự con học đại học không bằng con hàng xóm học trung cấp

TRUNG QUỐC - Ở tuổi xế chiều, thay vì được nghỉ ngơi, ông Phong - một phụ huynh ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vẫn lo lắng cho tương lai của con trai 30 tuổi không đi làm, chỉ ở nhà. Chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc, câu chuyện của ông Phong đang gây chú ý dư luận nước này. Người đàn ông tâm sự, hơn nửa đời "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", nên tuổi...

Thực hư đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT chương trình mới sẽ “gây áp lực và thiệt thòi cho học sinh”

Học sinh cho rằng môn Văn có nhiều tác phẩm hay nhưng lại không có trong chương trình học, còn cách chấm điểm trắc nghiệm đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 đang khiến học sinh khó đạt trọn điểm. ...

Mới nhất

Chiêm nghiệm từ nghệ thuật “đầu tư thời gian” của những người thành công

(Dân trí) - Mỗi ngày, mỗi người đều có 24 giờ, tương đương 86.400 giây. Vậy điều gì đã tạo nên sự khác biệt giữa Bill Gate, Mark Zuckerberg, Jeff Benzo… và phần còn lại? Đó là cách họ "đầu tư" thời gian để có "lãi". Những người thành công đang đầu tư thời gian như thế nào? Họ ý...

Hơn 10 trường đại học công bố phương án tuyển sinh 2025

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2Năm 2025, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tuyển sinh theo 6 phương thức xét tuyển, tăng thêm 1 phương thức so với năm 2024. Đây sẽ là năm đầu tiên trường tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng và sử dụng kết quả kỳ thi riêng của nhà...

Điện ảnh Iran gây ấn tượng, nghệ sĩ Việt Nam nhận giải Diễn viên trẻ triển vọng

Giành được ba giải thưởng quan trọng, điện ảnh Iran bội thu tại Lễ bế mạc và trao giải thưởng Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội (HANIFF) 2024 diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm tối qua (11/11).

(Trực tiếp) Quốc hội chất vấn nhóm vấn đề thông tin và truyền thông

Sáng ngày 12/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế và các thành viên Chính phủ liên quan tiếp tục trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ hai về y tế. Sau đó, Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ ba thuộc lĩnh...

Tại sao khi ăn dưa chuột phải chà xát 2 đầu?

3. Thành phần nước trong dưa chuột chiếm bao nhiêu %?A80%B85%C90%D95%Theo bác sĩ Hà Vũ Thành, dưa chuột hay dưa leo là loại quả phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Dưa chuột có 95% thành phần là nước. Đây là nguồn dinh dưỡng giúp cơ thể giải độc, thanh nhiệt nhất là mùa nóng, giúp...

Mới nhất