Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcNhiều bạn trẻ chọn học nghề nấu ăn

Nhiều bạn trẻ chọn học nghề nấu ăn


Thậm chí, nhiều học sinh, sinh viên chưa tốt nghiệp ra trường đã được các nhà hàng, khách sạn tuyển dụng vào làm việc với mức thu nhập khởi điểm từ 8 triệu đồng/tháng.

Nhu cầu lao động ngành Ẩm thực đang rất lớn

Một trong những lợi thế và đặc trưng của du lịch Việt Nam đó chính là ẩm thực. Đặc biệt, Việt Nam được thừa hưởng ẩm thực truyền thống có rất nhiều món ăn mang tính đặc sản vùng miền phù hợp với khách du lịch trong và ngoài nước. Những món ăn này không chỉ tốt về mặt dinh dưỡng mà còn đem lại cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực thú vị.

Trong thời gian qua, với sự phát triển mạnh mẽ của loại hình kinh doanh ẩm thực thì nhu cầu về lao động trong ngành hàng này đang tăng cao, đặc biệt là lao động qua đào tạo. Người lao động không chỉ giỏi về kỹ năng chuyên môn mà phải có khả năng quản lý quá trình nấu ăn từ việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng, cũng như tổ chức nhà hàng, khách sạn với những hoạt động hấp dẫn du khách và mang lại hiệu quả.

Học sinh, sinh viên thực hành nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn. Ảnh: Trần Oanh
Học sinh, sinh viên thực hành nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn. Ảnh: Trần Oanh

Nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ cho loại hình kinh doanh ẩm thực, hiện nay, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Hà Nội, trong đó Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội tuyển sinh và đào tạo ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội TS. Trịnh Thị Thu Hà chia sẻ: “Trong quá trình tổ chức đào tạo, ngay từ năm đầu tiên, chúng tôi đã bố trí cho sinh viên ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn được tiếp xúc nghề nghiệp. Theo đó, các em được đưa đến những nhà hàng tiêu biểu để tìm hiểu về vị trí công việc cũng như hoạt động tại đây”.

Để trang bị cho học sinh, sinh viên ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn kỹ năng nghề khi ra trường làm được việc ngay, các trường trung cấp, cao đẳng đều thiết kế chương trình học với tỷ lệ lý thuyết và thực hành lần lượt là 30% và 70%.

Thậm chí, tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội, thời gian học thực hành của sinh viên ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn trên 70% với rất nhiều buổi làm các món ngay tại xưởng nhà trường. Những giáo viên nhà trường có quán hàng đã tạo điều kiện cho học sinh đến thực hành để rèn kỹ năng nấu ăn.

Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long chuyên đào tạo nghề nên Ban lãnh đạo thiết kế 75% chương trình học tại xưởng thực hành của trường với đầy đủ trang thiết bị đạt tiêu chuẩn giống như khách sạn 3 sao. Ngoài ra, học sinh được thực tập 3 tháng tại tập đoàn khách sạn 3 – 5 sao (FLC, Mường Thanh), các nhà hàng đặc sản theo chuyên đề, những bếp ăn với quy mô lớn.

Đối với học sinh Trường Trung cấp nghề Nấu ăn – Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội, trong 2 năm học nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn, các em có 3 tháng thực hành chế biến những món tại trường với sự hướng dẫn của giáo viên, sau đó được đưa đến khách sạn 4 – 5 sao, nhà hàng, khu resort để tiếp cận công nghệ, môi trường làm việc.

“Chúng tôi xây dựng chương trình đào tạo nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn vừa sức với người học và gắn liền với hoạt động của nhà hàng, khách sạn mà nhà trường có sự phối hợp, đã mang lại hiệu quả rõ rệt” – Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Nấu ăn – Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội Nguyễn Xuân Hùng cho hay.

Mức lương đầu bếp lên tới 50 triệu đồng/tháng

Với sự phát triển của loại hình kinh doanh ẩm thực nên cơ hội việc làm của người học ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn rất lớn. Và, để học sinh, sinh viên yên tâm học nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn, nhiều trường cam kết giới thiệu việc làm với mức lương thỏa đáng.

Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long Tạ Văn Xã chia sẻ: Sau khi tốt nghiệp, học sinh được nhà trường giới thiệu việc làm tại các DN kinh doanh ăn uống có sự liên kết hợp tác với nhà trường, đó là Tập đoàn Khách sạn FLC, Tập đoàn Khách sạn Zohotels, với mức lương khởi điểm trên 8 triệu đồng/tháng cộng với tiền thưởng theo doanh thu của đơn vị và hiệu quả công việc của mỗi cá nhân. Học sinh tốt nghiệp ra trường có việc làm chiếm tỷ lệ trên 90%, với mức thu nhập ổn định 8 – 15 triệu đồng/tháng. Sau 5 năm, nhiều học sinh đã trở thành bếp trưởng ở các nhà hàng, khách sạn 3 sao trở lên.

Thực tế cũng ghi nhận, nhiều học sinh, sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp đã được những đơn vị tuyển dụng mà không cần đến nhà trường giới thiệu. Lại có nhiều em tự khởi nghiệp đầu tư làm chủ quán hàng, nhà hàng ăn uống và thuê thêm nhân viên làm việc.

Đó là em Nguyễn Như Khoa mở Nhà hàng Ớt Đỏ ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội; em Trần Thị Nhung làm chủ quán Bún miến lươn Nghệ An ở quận Long Biên, Hà Nội. Nhiều bạn khác làm dịch vụ nấu tiệc, cỗ di động.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội TS. Nguyễn Công Đại cho hay: Học sinh, sinh viên ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn của trường khi mới tốt nghiệp ra trường đi làm đúng chuyên môn chiếm tỷ lệ trên 90%, mức lương khởi điểm 8 triệu đồng/tháng. Các em sau 2 – 3 năm làm việc, tay nghề được nâng cao, thu nhập tăng lên 16 – 20 triệu đồng/tháng. Với sự cố gắng rèn kỹ năng nghề, có bạn được đề bạt làm quản lý khu vực bếp. Những em nhanh nhẹn và có tư duy kinh doanh đã đứng ra bao thầu bếp ăn của nhà hàng rồi thuê người làm.

Kết quả khảo sát sinh viên học ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội cho thấy, khi mới tốt nghiệp, các em đi làm phụ bếp có mức lương cơ bản khoảng 8 triệu đồng/tháng. Có em sau gần 3 năm làm việc, từ phụ bếp đã chuyển lên vị trí phó bếp, trưởng bếp thu nhập tới 30 triệu đồng/tháng.

Có sinh viên sau 1 – 2 năm làm tại khách sạn, với kỹ năng tay nghề cứng đã trở thành đầu bếp, tiền lương 50 triệu đồng/tháng. Không chỉ làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch trong nước hay tự khởi nghiệp; học sinh, sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn còn có cơ hội làm đầu bếp tại những quốc gia phát triển với mức lương hấp dẫn 80 – 100 triệu đồng/tháng.

Từ việc học nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn đã giúp cho nhiều học sinh Trường Trung cấp nghề Nấu ăn – Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội sang Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước châu Âu làm việc trong các nhà hàng, khách sạn, với mức lương vô cùng hấp dẫn từ 1.800 – 2.000 USD/tháng. Những em có tay nghề cao, tiền lương lên tới 3.000 USD/tháng, là một trong những yếu tố thu hút ngày càng nhiều bạn trẻ theo đuổi học nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn.

 

Nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn giúp đầu bếp có việc làm ổn định vì nhu cầu ăn uống ngày nay đã dịch chuyển rất nhiều từ “Ăn no, mặc ấm” sang “Ăn ngon, mặc đẹp” tới “Ăn kiêng, mặc mốt”. Nhưng công việc này cũng đòi hỏi người đầu bếp phải học, trang bị kiến thức nền tảng, thực hành nhiều mới đáp ứng được nhu cầu đa dạng của thực khách.

Với cơ cấu bộ phận bếp có các vị trí từ thấp đến cao là nhân viên, tổ trưởng bếp nguội/cắt thái/chảo, bếp phó/bếp trưởng, người làm nghề Nấu ăn vẫn có thể phát triển lên được vị trí giám đốc nhà hàng, khách sạn.

Tuy nhiên, tiền lương của bộ phận bếp được các DN kinh doanh ăn uống chi trả cao hơn những bộ phận khác, thậm chí tiền lương của bếp trưởng có khi cao bằng hoặc hơn quản lý nhà hàng, giám đốc khách sạn.

Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long Tạ Văn Xã



Nguồn: https://kinhtedothi.vn/nhieu-ban-tre-chon-hoc-nghe-nau-an.html

Cùng chủ đề

Ngành Hướng dẫn du lịch có cơ hội việc làm lớn

Được miễn giảm học phí Hiện nay, khách du lịch nội địa và khách quốc tế đến Việt Nam đều tăng và trong thời gian tới đất nước hình chữ S tiếp tục là điểm đến hấp dẫn với họ. Do nguồn khách du lịch đang tiếp tục tăng nên trong giai đoạn này, ngành du lịch nước nhà thiếu nhân lực trầm trọng; đặc biệt là lao động chất lượng cao, lao động qua đào tạo. Trước thực tế...

Xã ‘đầu bếp’ – VnExpress

Quảng Nam270 hộ với hơn 1.000 đầu bếp ở xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn làm nghề nấu cỗ thuê, phục vụ nhu cầu của khách hàng ở nhiều tỉnh thành miền Trung. Ngày cận Tết Giáp Thìn, cơ sở của bà Nguyễn Thị Quý, thôn Châu Lâu, xã Điện Thọ tiếp nhận hàng chục cuộc gọi đặt mâm cỗ. Sau một hồi tư vấn cho khách, bà Quý chốt đơn, ghi lại số mâm, thực đơn cùng...

Xã chuyên nấu cỗ thuê

Quảng Nam270 hộ với hơn 1.000 đầu bếp ở xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn làm nghề nấu cỗ thuê, phục vụ nhu cầu của khách hàng ở nhiều tỉnh thành miền Trung. Ngày cận Tết Giáp Thìn, cơ sở của bà Nguyễn Thị Quý, thôn Châu Lâu, xã Điện Thọ tiếp nhận hàng chục cuộc gọi đặt mâm cỗ. Sau hồi tư vấn cho khách, bà Quý chốt đơn, ghi lại số mâm, thực đơn cùng thời...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

trao quyền mạnh hơn nữa cho người trực tiếp quản lý tài sản công

Kinhtedothi - Chiều 5/11, UBND TP Hà Nội sơ kết 1 năm Đề án quản lý, sử dụng và khai thác hiệu quả tài sản công của TP Hà Nội giai đoạn 2023 - 2025 và triển khai tổng kiểm kê tài sản công. Dự hội nghị có Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải. Phát huy tối đa tiềm...

Chia sẻ mô hình tiêu biểu trong cải cách hành chính tại quận Tây Hồ

Kinhtedothi-Trưởng Phòng Cải cách hành chính (CCHC) - Sở Nội vụ Hà Nội Lưu Kiếm Anh đánh giá cao những nỗ lực, kết quả đạt được trong công tác CCHC nói chung của quận Tây Hồ cũng như những mô hình tiêu biểu đang được quận và các phường triển khai để phục vụ người dân, doanh nghiệp. Sáng nay, 5/11, Sở Nội vụ Hà Nội tổ chức chương trình khảo sát, trao đổi kinh nghiệm thực tế tại quận...

Người dùng Threads tăng “khủng”

Mới đây CEO Meta- Mark Zuckerberg cho biết lượng người dùng Threads tăng 175% so với mức 100 triệu năm 2023 và thu hút hơn một triệu người dùng một ngày. Hiện, ứng dụng ghi nhận 275 triệu người dùng hàng tháng (theo sát mạng xã hội X của Elon Musk). Mark Zuckerberg chia sẻ, công ty đang nỗ lực để biến Threds trở thành ứng dụng mạng xã hội lớn tiếp theo. Trước đó CFO Meta- Susan Li...

Nghiên cứu cơ chế đặc thù, vượt trội để phát triển vùng đồng bào dân tộc

Kinhtedothi - Sáng 5/11, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hà Nội lần thứ IV năm 2024 đã chính thức khai mạc. Đại hội là đợt sinh hoạt chính trị - xã hội quan trọng trong đời sống cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn Thủ đô. Tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP Hà Nội lần thứ IV năm 2024, về phía các bộ ngành, có Chủ...

mô hình nông nghiệp hiệu quả giúp cộng đồng thoát nghèo

Cộng đồng được hưởng lợi Thôn Làng Ranh (xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) có khoảng 90% hộ dân là người đồng bào H’re. Lâu nay, việc lựa chọn cây, con giống để hỗ trợ, hướng dẫn bà con trồng trọt, chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Tình hình đã có chuyển biến đáng kể khi cuối năm 2019, thôn Làng Ranh được lựa chọn thành lập nhóm để chăn nuôi lợn rừng lai. Đây là giống lợn...

Bài đọc nhiều

Đưa startup công nghệ giáo dục Việt tiếp cận thị trường quốc tế

NDO - Trong khuôn khổ Tọa đàm "Khởi đầu địa phương, tư duy toàn cầu", do Trường Đại học Văn Lang phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 3/11, các diễn giả đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế về phương thức khởi nghiệp với hàng nghìn sinh viên. Khởi nghiệp là một hành trình đầy cam go, nhiều nghiên cứu cho thấy trong 5...

“Khởi nghiệp – Khởi đầu địa phương

(ĐCSVN) - Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên chuẩn bị hành trang vững chắc trong lĩnh vực khởi nghiệp, ngày 3/11, Đại học Văn Lang tổ chức chương trình với chủ đề "Khởi nghiệp - Khởi đầu địa phương, Tư duy toàn cầu" với sự tham gia của hơn 2.000 sinh viên. Theo đại diện nhà trường, thông qua chương trình, các bạn sinh viên có cơ hội giao lưu với các diễn giả là những chuyên gia thành...

Bê bối thầy giáo làm bài giúp nữ sinh trường làng lọt top cuộc thi Toán toàn cầu

Ngày 3/11, NetEase đưa tin, Ban tổ chức (BTC) cuộc thi Toán học toàn cầu 2024, chính thức xác nhận, Khương Bình - nữ sinh (17 tuổi) năm nhất khoa Thiết kế thời trang của Trường Trung cấp dạy nghề Liên Thủy (Trung Quốc) gian lận trong cuộc thi: "Vừa qua, học trò của thầy Vương Nhuận Thu là Khương Bình đến từ trường Trung cấp dạy nghề Liên Thủy lọt vào chung kết cuộc thi, đã thu hút sự chú ý của...

Trường tiên tiến, hội nhập có gì? – Kỳ 2: Giải mã sức hút trường tiên tiến

Hầu hết các trường tiên tiến, hội nhập quốc tế (gọi tắt là trường tiên tiến) đã và đang là những trường "hot" ở TP.HCM. ...

Khai mạc Hội giảng giáo dục nghề nghiệp toàn quốc 2024

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc 2024 diễn ra từ ngày 4 - 10/11 tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) với sự tham gia trình giảng của 462 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc. ...

Cùng chuyên mục

Đề xuất thí điểm dạy học 5 ngày, nghỉ thứ bảy ở cấp THCS

Bắc Ninh thí điểm tổ chức dạy học 5 ngày trong tuần và nghỉ ngày thứ bảy, chủ nhật tại 4 trường trong tỉnh. Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Ninh (Bắc Ninh) vừa có đề xuất lãnh đạo UBND thành...

Thấp thỏm trước những thay đổi quy định môn thi thứ ba tuyển sinh lớp 10

Nhiều phụ huynh học sinh đang trong tâm trạng rối bời với những thay đổi của Bộ GD&ĐT trong quy định về môn thi thứ 3 khi bỏ yêu cầu bốc thăm nhưng vẫn phải thay đổi môn...

Học tiếng Anh bền vững cùng IELTS Mentor

Thực trạng báo động: IELTS 7.0+ nhưng học trên trường vẫn kém!Theo chị Loan, một giáo viên THPT huyện Thanh Trì, Hà Nội, trong đợt kiểm tra vừa qua, bài làm của một nam sinh có IELTS 7.0 chỉ đạt 4 điểm.Chị Hà Thu Nguyệt cho hay, con chị có IELTS 8.0, tuy nhiên, khi sang Mỹ du học, con trai chị thuộc top "ngọng nghịu" về giao tiếp tiếng Anh, ngại giao tiếp vì khó tương tác...

AI giúp nâng cao khả năng phân tích và khám phá khoa học thế giới

(NLĐO)- Đại diện các trường ĐH và nhà nghiên cứu từ 9 quốc gia đã có mặt tại Việt Nam để bàn luận về những vấn đề nóng trong giáo dục ĐH. ...

Học sinh Việt Nam – Singapore giao lưu văn hoá và học tập

Ngày 2/11/2024 iSMART Education đã đồng hành cùng Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ (TP.HCM) và Trung học Northland Secondary School (Singapore) trong chương trình giao lưu văn hóa và trao đổi kinh nghiệm về học tiếng Anh. Sự kiện nằm trong chương trình giao lưu văn hóa và học tập "Vietnam - Singapore Learning and Innovation Exchange" do iSMART Education (thành viên EQuest Education Group) tổ chức. Chương trình được thiết kế với mục tiêu tạo ra một sân chơi...

Mới nhất

Tuyên bố trước “giờ G” của một cử tri Mỹ giàu kinh nghiệm

Vốn hiểu người Mỹ nên khi được hỏi cảm nhận thế nào về cuộc tranh cử Tổng thống lần này và sẽ bầu cho ai, ông Bill - một người đã chứng kiến 10 cuộc đua vào Nhà Trắng đã trả lời rất nhanh, dứt khoát rằng: Rất hấp dẫn và ông sẽ bầu cho ứng viên Kamala Harris.

Chủ hãng sữa Kun lãi kỷ lục

Sữa Quốc tế LOF lãi quý III/2024 gần 300 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ và là mức lợi nhuận theo quý cao nhất kể từ khi đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán. Sữa Quốc tế LOF lãi quý III/2024 gần 300 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ và là mức lợi nhuận theo...

Đề xuất thí điểm dạy học 5 ngày, nghỉ thứ bảy ở cấp THCS

Bắc Ninh thí điểm tổ chức dạy học 5 ngày trong tuần và nghỉ ngày thứ bảy, chủ nhật tại 4 trường trong tỉnh. ...

Mục tiêu đến 2030 tuổi thọ trung bình của người dân TP.HCM là 77 tuổi

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2030, tuổi thọ trung bình của người dân là 77 tuổi, trong đó thời gian sống khỏe mạnh đạt tối thiểu 68 năm. ...

Bộ Quốc phòng gặp mặt Đoàn đại biểu người có công với cách mạng thành phố Cần Thơ

(Bqp.vn) - Sáng 5/11, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Đại tá Trần Quang Thanh, Phó Cục trưởng Cục Chính sách (Tổng cục Chính trị) chủ trì gặp mặt Đoàn đại biểu người có công với cách mạng thành phố Cần Thơ.Đại tá...

Mới nhất