Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiNhận diện di sản văn hóa phi vật thể phở Nam Định

Nhận diện di sản văn hóa phi vật thể phở Nam Định


Phở- văn hóa ẩm thực

Theo số liệu kiểm kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh Nam Định, có khoảng gần 300 cửa hàng bán phở phân bố khắp 10 huyện, thành phố; trong đó Thành phố Nam Định và huyện Nam Trực là những địa phương có số lượng nhiều nhất. Tại những địa phương trên, có nhiều cửa hàng đã qua 2-3 thế hệ, có tuổi đời từ 30 – 50 năm. Bên cạnh đó, còn còn rất nhiều cửa hàng có tuổi đời từ 10 năm đến 20 năm, và nhiều cửa hàng được mở trong những năm gần đây. Những quán phở không chỉ được mở tại trung tâm thành phố, mà còn được mở tại các vùng lân cận, các địa phương trên toàn tỉnh Nam Định.

Nhận diện di sản văn hóa phi vật thể phở Nam Định  - Ảnh 1.

Phở là món ăn truyền thống lâu đời của người Việt

Trên cơ sở hình thành và phát triển của nghề nấu phở, tại Nam Định đã hình thành nhiều làng, nhiều dòng họ bán phở ở khắp các địa phương. Tiêu biểu như: làng Vân Cù, làng Giao Cù, làng Tây Lạc (xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực), làng Thạch Bi, làng Phúc Thọ (xã Nam Thái, huyện Nam Trực).

Theo thống kê thì xã Đồng Sơn, xã Nam Thái huyện Nam Trực có số người đi bán phở nhiều nhất. Xã Đồng Sơn có 590 người bán phở. Trong đó: thôn Vân Cù: 82 người bán phở; thôn Giao Cù: 168 người bán phở; thôn Tây Lạc: 340 người bán phở. Xã Nam Thái có 600 người bán phở.

Ông Trần Xuân Kiên, Bảo tàng tỉnh Nam Định cho biết, hiện nay, nghề nấu phở, bán phở đã phát triển và lan tỏa ra khắp các địa phương trên toàn quốc, trong đó có nhiều người gốc Nam Định và ở các làng nghề có truyền thống nấu phở như: Vân Cù, Giao Cù, Tây Lạc, Thạch Bi, Phúc Thọ…có mặt tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng… để đưa phở Nam Định lan tỏa và phát triển.

Làm phở, chế biến phở là một quy trình cầu kỳ với những kỹ năng, bí quyết gia truyền, được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chế biến phở, nấu phở công phu bao nhiêu thì ăn phở, thưởng thức phở lại đa dạng và phong phú bấy nhiêu. Nếu như để làm ra một bát phở thơm, ngon, bổ dưỡng, cần kết hợp nhiều yếu tố: nước trong, bánh dẻo, thịt mềm. Nước dùng được ninh từ xương bò, hòa quyện cùng các gia vị nước mắm, muối, gừng, thảo quả, quế, hồi…đặc biệt là phải có hành tươi. Bánh phở chín đều, chín lục, có vị dẻo, mềm, khi ăn xong, bánh phở không bị nát vụn. Thịt bò tươi, ngon, mềm dẻo. Để rồi khi chan nước lèo, các hương vị hòa quyện vào nhau, kích thích mọi giác quan của người thưởng thức.

“Ăn phở, thưởng thức phở thực sự trở thành một nét văn hóa ẩm thực của người Thành Nam – Nam Định. Từ “ăn phở” trở thành “thưởng thức phở” là sự cảm nhận sâu sắc của tâm hồn và cảm xúc. Muốn thưởng thức được hết cái ngon, cái tinh tế của phở, phải cảm nhận được đủ các chuẩn mực, đó là: tri kỳ hương (biết đến hương), tri kỳ vị (biết đến vị), tri kỳ hình (thưởng thức bằng mắt) và tri kỳ linh (thưởng thức với cảm giác). Nói một cách khác, chúng ta thưởng thức phở bằng mọi giác quan, cảm xúc của con người”- ông Trần Xuân Kiên chia sẻ.

Nhận diện di sản văn hóa phi vật thể phở Nam Định  - Ảnh 2.

Làm bánh phở cũng là một khâu quan trọng để có được bát phở ngon

Đáp ứng đầy đủ tiêu chí Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

PGS.TS. Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội đồng di sản văn hóa quốc gia cho biết, văn hóa ẩm thực với tư cách là một hợp phần quan trọng của văn hóa cũng mang các đặc điểm như: (1) văn hóa ẩm thực là sáng tạo của con người, nó phải thuộc về con người; (2) văn hóa ẩm thực thể hiện năng lực sáng tạo và khả năng thích ứng/thích nghi của con người với các điều kiện tự nhiên và kinh tế – xã hội; (3) văn hóa ẩm thực mang tính lưỡng hợp giữa văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể, cũng có nghĩa là văn hóa ẩm thực chứa đựng cả hai loại hình di sản văn hóa vật thể và phi vật thể nhưng giá trị văn hóa phi vật thể mang tính nổi trội hơn. Do đó, chúng ta cần tiếp cận văn hóa ẩm thực từ góc độ liên ngành và đa chiều: văn hóa, xã hội, y tế (dinh dưỡng, chữa bệnh), kinh tế dịch vụ, du lịch, đặc biệt cả từ góc độ vật chất và góc độ tinh thần.

Từ góc độ vật chất, ta thấy văn hóa ẩm thực, biểu hiện qua các món ăn, đồ uống, chất liệu chế biến, mùi vị, màu sắc, sự sắp đặt các món ăn trong bữa cơm, bữa tiệc… Từ góc độ tinh thần, văn hóa ẩm thực thể hiện qua nghệ thuật chế biến, nghệ thuật sắp đặt, cách thưởng thức các món ăn cũng như cách ứng xử giao tiếp trong ăn uống, ý nghĩa biểu tượng tâm linh hay cách trang trí món ăn. Và cuối cùng phải kể tới vai trò sáng tạo của chủ thể văn hóa – các đầu bếp nổi tiếng, các nghệ nhân ẩm thực với những bí quyết nghề nghiệp riêng có của mình chỉ truyền dạy theo huyết thống cho con cháu trong nhà.

Phở là món ăn/bữa ăn sáng hoặc quà sáng đặc trưng và mang tính phổ biến trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, trong “văn hóa phở” thì vai trò cá nhân của những nghệ nhân nắm giữ bí quyết nghề (cách chế biến, lựa chọn nguyên liệu…) lại có tính chất quyết định mà không ai thay thế được.

Nhận diện di sản văn hóa phi vật thể phở Nam Định  - Ảnh 3.

TS. Nguyễn Thị Thu Trang, Cục Di sản văn hóa: Xét trong cấu trúc văn hóa liên quan thiết thực đến đời sống con người: ăn, mặc, ở, đi lại thì phở là một trong những biểu hiện văn hóa sống động, cụ thể của bản sắc dân tộc Việt Nam.

Cũng từ định nghĩa về văn hóa ẩm thực và phân loại di sản văn hóa phi vật thể (Tiếng nói, chữ viết; Ngữ văn dân gian; Nghệ thuật trình diễn dân gian; Tập quán xã hội và tín ngưỡng; Lễ hội truyền thống; Nghề thủ công truyền thống; Tri thức dân gian) ta thấy, văn hóa ẩm thực nói chung và phở nói riêng thuộc loại hình Tri thức dân gian. Ở đây, sự hiểu biết về nguyên liệu, cách thức chế biến, cách thức pha trộn và tỉ lệ các loại gia vị là yếu tố hồn cốt của vị phở hay hương vị phở.

“Có thể khẳng định Phở Nam Định đáp ứng được các tiêu chí cần thiết để ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: (1) Có tính đại diện, thể hiện bản sắc của cộng đồng, địa phương; (2) Phản ánh sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ;(3) Có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài; (4) Được cộng đồng đồng thuận, tự nguyện đề cử và cam kết bảo vệ.

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Thị Thu Trang, Cục Di sản văn hóa cho rằng, ẩm thực cũng như các loại hình di sản văn hóa phi vật thể khác, chứa đựng các mặt giá trị tiêu biểu: Giá trị lịch sử, giá trị văn hóa, giá trị khoa học, giá trị kinh tế.

“Việc phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước và đưa di sản vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia có ý nghĩa quan trọng trong việc khẳng định giá trị của di sản văn hóa phi vật thể và tôn vinh vai trò của chủ thể di sản văn hóa đối với việc sáng tạo, duy trì, thực hành và trao truyền di sản của họ nói riêng và của cộng đồng nói chung”- TS Nguyễn Thị Thu Trang chia sẻ.

Toạ đàm khoa học “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá” nhằm nhận diện và kiểm kê, tiến tới đề nghị ghi danh phở vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Cũng theo TS Nguyễn Thị Thu Trang, xét trong cấu trúc văn hóa liên quan thiết thực đến đời sống con người: ăn, mặc, ở, đi lại thì phở là một trong những biểu hiện văn hóa sống động, cụ thể của bản sắc dân tộc Việt Nam. Vấn đề đặt ra là chúng ta cần nhận diện được mối liên hệ để gắn kết những cá nhân và cộng đồng sáng tạo, sở hữu, thực hành và truyền thừa toàn bộ quy trình liên quan tới chế biến, thưởng thức phở, từ chất liệu, nguyên vật liệu, kỹ thuật, mỹ thuật, bí quyết, người nấu, người thưởng thức… cùng toàn bộ không gian văn hóa và môi trường xã hội liên quan.

Văn hóa phở phản ánh rất rõ bản sắc văn hóa Nam Định nói riêng và người Việt Nam nói chung, song để nhận diện chính xác khía cạnh di sản văn hóa phi vật thể của biểu hiện văn hóa này và xa hơn là đưa vào Danh mục quốc gia hay Danh sách của UNESCO, biểu hiện văn hóa ấy cần được các cộng đồng, nhóm người hoặc cá nhân, công nhận đó là một phần di sản văn hóa của họ, cũng như chứng minh được biểu hiện văn hóa này thuộc các tập quán, các hình thức thể hiện, biểu đạt, tri thức, kĩ năng – kèm theo đó là các công cụ, đồ vật, đồ tạo tác và không gian văn hóa liên quan, được cộng đồng không ngừng trao truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác với ý thức về bản sắc và sự kế tục. Có như thế, chúng ta mới thực hiện được việc nhận diện di sản văn hóa phi vật thể liên quan đến Phở Nam Định hay Phở Việt Nam (cùng với Hà Nội hay các tỉnh, thành phố khác) và thành công trong việc xây dựng hồ sơ đưa vào Danh mục quốc gia và tiến tới đệ trình ghi danh tại các Danh sách của UNESCO./.



Nguồn: https://toquoc.vn/nhan-dien-di-san-van-hoa-phi-vat-the-pho-nam-dinh-20240608103609213.htm

Cùng chủ đề

Đồ ăn Việt Nam hay Thái Lan ngon hơn?

Cũng có một người Hàn mở chủ đề "Món ăn Việt Nam nào đọng trong tâm trí bạn". Qua clip và mô tả của người này, có thể nhận ra đây là món gà bó xôi."Lần đầu tôi thấy món này. Ở Hàn Quốc cũng có những nhà hàng Việt Nam bán nhưng nó không ngon như khi...

TP.HCM vào top 20 thành phố có ẩm thực ngon nhất thế giới

Tờ Time Out miêu tả ẩm thực Việt Nam luôn đảm bảo về hương vị, với sự kết hợp tinh tế của những yếu tố ngọt, cay, thơm và lạ. Đặc biệt, du khách và người dân có thể thưởng thức những món ăn đặc trưng và hấp dẫn nhất tại TP.HCM. Theo tạp chí của Anh, ngoài các món ăn đường...

Lễ hội đua ngựa ở Bắc Hà

Nhắc đến Bắc Hà, Lào Cai, chắc hẳn du khách sẽ nghĩ ngay đến Lễ hội đua ngựa truyền thống. Lễ hội này từ lâu đã trở thành thương hiệu gắn liền với địa danh "cao nguyên trắng." Tác giả Hanh Vu với bộ ảnh "Lễ hội đua ngựa Bắc Hà", ghi lại những hình ảnh đẹp tại lễ hội đua ngựa Bắc Hà. Lễ hội đã được ghi nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia,...

Điểm hẹn giao lưu văn hóa Việt Nam

Ngày 1/6, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản 2024 đã khai mạc tại công viên Yoyogi, thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Trải qua 15 năm phát triển, lễ hội đã thực sự trở thành điểm hẹn, sự kiện giao lưu văn hóa được chờ đợi của Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản cũng như người dân sở tại.

Báo chí Philippines và Indonesia ca ngợi ẩm thực Việt Nam

VOV.VN - Các tờ báo hàng đầu Philippines và Indonesia vừa có các bài viết giới thiệu, ca ngợi nét ẩm thực đa dạng, đặc sắc ở 2 thành phố Việt Nam là: TP.HCM và thành phố Đà Nẵng.   Philstar – một trong những tờ báo hàng đầu Philippines – ngày 1/6 có bài viết về sự kiện Đà Nẵng vừa được đưa vào danh sách thẩm định “gắn sao” của Michelin Guide – cẩm nang ẩm thực, xếp hạng nhà...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hơn 300 khách đến Quảng Bình bằng tàu charter

(Tổ Quốc) - Sáng nay 9/6, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình phối hợp với Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội và các doanh...

Khai mạc lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024: “Kết nối toàn cầu

Tối 8/6, bên bờ sông Hàn thơ mộng, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 chính thức khai mạc, khuấy động thành phố biển bằng những màn trình diễn pháo hoa lung linh từ đương kim vô địch Pháp và đội chủ nhà Việt Nam, cùng...

Khánh thành “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh

Thông tin về "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh - Điểm hẹn kiều bào", bà Mai cho hay đây là hai nội dung hoạt động tuy tách biệt nhưng có sự liên kết tương hỗ lẫn nhau. "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh" là nơi để cộng...

Phụ nữ góp sức bảo vệ và phát huy các giá trị di sản

Dự lễ kỷ niệm và khai mạc triển lãm có PGS. TS Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) Trần Hải Vân; TS. Đặng Thị Bích Liên, nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ nhiệm CLB...

Doanh thu từ “Không gian mới” của MobiFone tăng trưởng 35% trong năm 2023

Năm 2023, MobiFone công bố tổng doanh thu công ty mẹ đạt 25.995 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.958 tỷ đồng. Theo đánh giá từ các chuyên gia, năm 2023 được coi là một năm vô cùng biến động sau giai đoạn chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, xung đột trên thế giới với những khủng hoảng, lạm phát trên toàn cầu, sự gia tăng rủi ro trên thị trường tài chính, tiền tệ quốc tế....

Bài đọc nhiều

Giá trị văn hoá trong các làng nghề truyền thống ở Việt Nam

Trên dải đất hình chữ S này, mỗi vùng, miền đều sở hữu những nét văn hóa riêng, đậm đà bản sắc dân tộc. Và một trong những điều hấp dẫn du khách trong và ngoài nước chính là làng nghề truyền thống. Tác giả Đỗ Tuấn Ngọc đã tái hiện lại rất nhiều làng nghề ở Việt Nam qua các tác phẩm gửi về Cuộc thi ảnh và Video “Việt Nam hạnh phúc – Happy Vietnam”. Các làng...

Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói về người được cho là Sư Thích Minh Tuệ

Ngày 16/5, Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có văn bản gửi Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố về việc những ngày qua, trên mạng xã hội TikTok, Facebook, YouTube, Instagram, Twitter xuất hiện nhiều hình ảnh, clip về người đàn ông mang hình dáng nhà sư...

Đá ốp mặt ngoài chung cư ở Hà Nội rơi trúng cháu bé 2 tuổi

TPO - Viên đá ốp mặt ngoài tường một tòa chung cư trong khu đô thị FLC Garden City (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) rơi từ trên cao xuống, trúng bé trai 2 tuổi ở phía dưới, khiến nạn nhân phải đi cấp cứu. Tối 3/6, một lãnh đạo UBND phường Đại Mỗ xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc bé trai 2 tuổi bị đá ốp...

Thêm nhiều nhà hàng nhận Sao Michelin vào cuối tháng 6

TPO - Theo thông tin từ công ty Spotlight Asia - đại diện truyền thông của Michelin Guide tại Việt Nam, lễ công bố Michelin Guide cho các nhà hàng, quán ăn thuộc các địa phương là Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 tới tại khách sạn Inter Continental Saigon (quận 1, TPHCM). Đây sẽ là sự kiện được mong chờ không chỉ từ các nhà hàng, quán ăn...

Cùng chuyên mục

Trên 9.000 người dự chương trình khai mạc Lễ hội Sông nước TPHCM

TPO - Tối ngày 31/5, Lễ hội Sông nước TPHCM lần 2 đã chính thức khai mạc với chương trình nghệ thuật mang tên Chuyến tàu huyền thoại. Dù vừa mưa lớn vào buổi chiều gây ngập úng nhiều nơi nhưng chương trình đã diễn ra đúng kế hoạch với hơn 9.000 khách trực tiếp tham dự. Phát biểu khai mạc chương trình, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, Lễ hội Sông...

Tiếp nhận ngư dân Quảng Ngãi bị nạn trên biển

Ngày 9/6, thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cho biết, sáng 9/6, tàu 468 đã cơ động đến đảo Trường Sa, huyện Trường Sa và tiến hành bàn giao bệnh nhân Nguyễn Văn Nhân lên đảo điều trị, cấp cứu theo quy...

Sâu sát bạn trẻ, chi đoàn thêm sức sống

Cũng lớn lên tại khu phố nên Đào Thành Trung (bí thư chi đoàn khu phố 12, phường Tân Kiểng, quận 7) hiểu khá rõ thanh thiếu nhi nơi mình ở. Trung rủ các bạn cùng làm các hoạt động có ích cho cộng đồng tại chính nơi mình đang sống. Khi bạn nào cần giúp gì, nhất là giải quyết các...

Đường đến Đại học Harvard của cô gái từng bị gọi là ‘óc bã đậu’, học sinh cá biệt

Triển Thanh Vân: Cô gái bị mắng 'ngu như lợn' đỗ Đại học HarvardVới sự tin tưởng, yêu thương và khích lệ của cha mẹ, lên cấp 3, cô gái luôn đứng cuối lớp ấy dần trở thành...

Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang điều động, bổ nhiệm Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế

Đồng chí Đại tá Trần Thế Cường - Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì lễ công bố. Tới dự có đồng chí Tạ Huy Cần - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Lạng Giang; đồng chí Nguyễn Văn Bằng - Phó Bí thư...

Mới nhất

Cần Giờ cần tàu cấp cứu

Mưa to, sấm chớp đì đùng, gió rít liên hồi, ngồi trên ca nô lao ra vùng biển tối đen như mực, chàng bác sĩ trẻ chột dạ "có khi nào là lần cuối cùng của đời mình?".Và suy nghĩ ấy bao...

Nhập khẩu gạo của Philippines trong 5 tháng đầu năm 2024 tăng 20,3%, đạt gần 2 triệu tấn

Số liệu mới nhất do Cục Thực vật cung cấp cho thấy, tính từ ngày 01 tháng 01 đến hết ngày 23 tháng 5 năm 2024, tổng lượng gạo nhập khẩu của Philippines tăng 20,3% so với 5 tháng đầu năm 2023, đạt mức 1,97 triệu tấn, cao hơn khá nhiều so với mức nhập khẩu 1,64 triệu...

Hà Nội bác tin lộ đề văn tuyển sinh vào lớp 10

Đề thi trước đó là Bếp lửa và lòng dũng cảm?Vào tối 8-6, sau khi thí sinh Hà Nội hoàn thành hai môn ngữ văn và ngoại ngữ của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025, mạng xã hội có...

Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ)

Nhiều ngày trước đây, khi đoàn người đi theo ông (Thích Minh Tuệ) ngày càng đông thì việc tụ tập đông người ngày càng phức tạp, tiềm ẩn những nguy cơ về mất an ninh trật tự và an toàn giao thông. Mặc dù, chính ông (Thích Minh Tuệ) đã không ít lần bày tỏ mong muốn của...

Cục Thông tin Đối ngoại làm việc với huyện Bá Thước về việc phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương

Trong 2 ngày 6 và 7/6/2024, Đoàn công tác của Cục Thông tin Đối ngoại, do Phó Cục trưởng Nguyễn Văn Thuật làm trưởng đoàn đã có chuyến làm việc với Lãnh đạo huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá về việc phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện, chuyến làm việc đã gợi mở cho cả...

Mới nhất