Nhà hàng ở Tứ Xuyên bị giới chức điều tra với nghi vấn vi phạm luật chống lãng phí thực phẩm, liên quan việc thử thách khách hàng ăn nhiều.
Nhà hàng ở thành phố Nghi Tân đặt ra thử thách nếu ăn hết 108 chaoshou, loại hoành thánh nhúng trong nước sốt cay nóng và chua đặc trưng của Tứ Xuyên, thực khách sẽ nhận được bữa ăn miễn phí và các phần thưởng khác, truyền thông Trung Quốc tuần này đưa tin.
Để thu hút sự quan tâm, nhà hàng quảng cáo “Thử thách vua bụng lớn” trên mạng xã hội. Tuy nhiên, giới chức thành phố Nghi Tân đã đến điều tra xem nhà hàng có vi phạm luật chống lãng phí thực phẩm hay không.
Các cuộc thi ăn tương đối phổ biến ở phương Tây, song có thể là vấn đề nhạy cảm ở Trung Quốc, nơi nạn đói những năm 1950 và 1960 đã khiến khoảng 45 triệu người chết. Một số nhà hàng đã bị điều tra vì mở các thử thách ăn nhiều.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng mô tả tình trạng lãng phí thực phẩm là “gây sốc và đau buồn”. Hồi tháng 3, ông khẳng định nguồn cung ứng nông nghiệp giống như nền tảng an ninh quốc gia.
Trung Quốc ban hành luật chống lãng phí thực phẩm vào năm 2021, sau khi chính quyền chỉ trích gay gắt các blogger phát trực tiếp cảnh ăn uống vô độ để thu hút người xem. Nhiều tài khoản blogger sau đó bị cấm trên mạng xã hội.
Theo luật, chủ nhà hàng có thể bị phạt 10.000 nhân dân tệ (1.400 USD) nếu cơ sở của họ “lôi kéo hoặc đánh lừa khách hàng gọi món quá mức, gây lãng phí”. Đài phát thanh và truyền hình, cũng như những bên phát hành video và âm thanh trực tuyến, đối mặt mức phạt tối đa gấp 10 lần số tiền đó nếu bị phát hiện liên quan “sản xuất, xuất bản, quảng bá chương trình hoặc thông điệp về ăn uống vô độ”.
Theo cơ quan quản lý thị trường địa phương, nhà hàng ở Nghi Tân “thể hiện hành vi ăn uống vô độ và khiến khách hàng gọi món quá mức”.
Tuy nhiên, một số người dùng mạng xã hội Trung Quốc cho rằng chính quyền đã làm quá.
“Cái này có tính là lãng phí không? Tại sao không để mọi người thi xem ai ăn nhiều nhất? Thực phẩm không được tiêu thụ ở đó có thực sự đến tay người nghèo không?”, một viết trên Weibo.
Một người khác cho rằng cơ quan quản lý thị trường nên tập trung vào an toàn thực phẩm, như bê bối sữa bột trẻ em bị nhiễm bẩn, dầu ăn tái chế trái phép nhiễm chất thải thực phẩm hoặc thậm chí là nước thải.
Huyền Lê (Theo CNN)