Trang chủDu lịchẨm thựcNhà hàng đình đám ở New York hút khách nhờ bột ngọt

Nhà hàng đình đám ở New York hút khách nhờ bột ngọt


Sau đây chúng tôi xin trích dẫn đăng lại bài viết của CNN để chia sẻ thông tin đến quý bạn đọc.

Bonnie’s – nhà hàng chuyên kinh doanh đồ ăn phong cách Trung-Mỹ đã trở thành một trong những nhà hàng hấp dẫn nhất ở New York kể từ khi khai trương ở Williamsburg, Brooklyn vào cuối năm 2021, giành được nhiều giải thưởng nhà hàng mới tốt nhất từ nhiều phương tiện truyền thông. Chủ nhân của nhà hàng này là Calvin Eng, người thậm chí còn xăm chữ “MSG” (bột ngọt) ở trên tay và nhà hàng của anh có một loại đồ uống đặc trưng có tên là MSG Martini.

Chủ nhà hàng/đầu bếp Calvin Eng cho biết hầu hết các món ăn ở nhà hàng Bonnie tại New York, Mỹ sử dụng bột ngọt

Chủ nhà hàng/đầu bếp Calvin Eng cho biết hầu hết các món ăn ở nhà hàng Bonnie tại New York, Mỹ sử dụng bột ngọt

Chia sẻ với CNN, Eng không ngần ngại bày tỏ tình yêu với bột ngọt: “Mọi thứ ngon hơn với bột ngọt, cho dù đó là món ăn phương Tây hay món ăn Trung Hoa. Chúng tôi dùng bột ngọt trong đồ uống, các món tráng miệng và cả món mặn. Bột ngọt có ở trong hầu hết mọi món ăn của chúng tôi”.

Món ăn nổi tiếng nhất của Bonnie’s: Charsiu McRib (có bột ngọt)

Calvin Eng là một trong số đầu bếp công khai ủng hộ việc đưa bột ngọt vào món ăn

Calvin Eng là một trong số đầu bếp công khai ủng hộ việc đưa bột ngọt vào món ăn

Ngày nay, những đầu bếp như Eng không ngại nói về bột ngọt và đưa nó vào thực đơn của họ, điều này đang góp phần thay đổi tư duy lỗi thời.

Anh ấy nói: “Tôi nghĩ khách hàng của chúng tôi là những người trẻ tuổi hiểu bột ngọt và không ngại tiêu thụ nó. Chúng tôi tự hào sử dụng bột ngọt để giúp loại bỏ tiếng tăm hoặc ý nghĩa tiêu cực của bột ngọt”.

Charsiu McRib, có chứa một chút bột ngọt trong nước xốt, là món ăn nổi tiếng nhất tại nhà hàng Bonnie's ở Thành phố New York

Charsiu McRib, có chứa một chút bột ngọt trong nước xốt, là món ăn nổi tiếng nhất tại nhà hàng Bonnie’s ở Thành phố New York

Món ăn hấp dẫn nhất trong thực đơn kể từ khi Bonnie’s mở cửa là Charsiu McRib được lấy cảm hứng từ hai món ăn – món burger thức ăn nhanh cổ điển và món sườn và đậu đen hấp kiểu Quảng Đông truyền thống mà mẹ của Eng – Bonnie rất thích làm.

Để làm bánh sandwich, Eng hấp thịt sườn cho đến khi xương có thể dễ dàng tách ra khỏi thịt. Sau đó, anh ấy ướp thịt sườn đã lọc xương với nước sốt charsiu nhà làm – được làm từ tương hoisin, mạch nha, sữa đậu nành đỏ lên men, bột ngọt và nhiều thứ khác qua đêm.

Khi thịt đã sẵn sàng, nó được ép và làm phẳng trong vài giờ trước khi tráng men và nướng trong lò. Cuối cùng, Eng đặt một miếng thịt sườn lớn, hành tây, dưa chua và mù tạt lên một chiếc bánh bao “zyu zai” của Quảng Đông.

Làm sáng tỏ về bột ngọt: “Nó từng là một điều cấm kỵ”

Eng là một trong những đầu bếp nổi tiếng hiện đang hỗ trợ thúc đẩy hình ảnh của MSG và cố gắng loại bỏ những tiêu cực về loại gia vị có tuổi đời hàng thế kỷ này, bên cạnh David Chang của Momofuku và tác giả/đầu bếp Eddie Huang.

Eng cho biết: “Tôi lớn lên trong môi trường mà sử dụng bột ngọt là điều cấm kỵ. Mẹ tôi sẽ không bao giờ dùng nó, nhưng bà ấy lại sử dụng hạt nêm gà trong nấu ăn. Khi còn bé, tôi không biết chúng giống nhau cho đến khi tôi đủ lớn để quan tâm đến điều đó”.

Nhà khoa học người Nhật Bản, Kikunae Ikeda, người đã phát minh ra bột ngọt

Nhà khoa học người Nhật Bản, Kikunae Ikeda, người đã phát minh ra bột ngọt

Sự ra đời của bột ngọt bắt nguồn vào 1907 khi giáo sư hóa học người Nhật Kikunae Ikeda đã đun sôi một lượng lớn tảo kombu để chiết xuất một thành phần có tên là glutamate. Ông đã tạo ra vị “umami”, rồi sau đó phát minh cách thức sản xuất thành bột ngọt – là một thành phần kết tinh có thể được sử dụng như muối và đường.

Một năm sau, doanh nhân Saburosuke Suzuki đã hợp tác với Ikeda thành lập Công ty Ajinomoto để sản xuất loại gia vị này. Bột ngọt chóng trở thành một phát minh đoạt giải thưởng và là một loại gia vị được đánh giá cao, đặc biệt là đối với các bà nội trợ trung lưu ở Nhật Bản.

Trong những thập kỷ tới, bột ngọt đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Quân đội Mỹ thậm chí đã tổ chức hội nghị chuyên đề về bột ngọt đầu tiên sau Thế chiến thứ hai để thảo luận về cách sử dụng loại gia vị này để tạo khẩu phần ăn ngon hơn và nâng cao tinh thần của binh lính.

Nhưng hình ảnh của bột ngọt bắt đầu đi xuống khi một bác sĩ người Mỹ viết lá thư cho một tạp chí y khoa có tiêu đề Hội chứng nhà hàng Trung Quốc (Chinese Restaurant Syndrome) vào năm 1968.

Trong đó, ông mô tả các triệu chứng như “tê sau gáy”, “yếu toàn thân” và “tim đập nhanh”. Vị bác sĩ này nghi ngờ bột ngọt, cùng với các thành phần khác như rượu nấu ăn và lượng natri cao, có thể gây ra những triệu chứng như trên.

Bột ngọt đã phải chịu những chỉ trích lớn, và thông tin của bức thư đó lan truyền trong suốt nhiều thập kỷ trên toàn thế giới. Các nhà hàng công khai từ chối bột ngọt. Các nhà quảng cáo thực phẩm và đồ uống cũng hạn chế đề cập đến nó. Khi khách hàng cảm thấy khó chịu sau bữa ăn, họ sẽ đổ lỗi cho bột ngọt.

Bột ngọt là dạng kết tinh của glutamate, một axit amin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm

Bột ngọt là dạng kết tinh của glutamate, một axit amin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm

Bất chấp những tuyên bố liên tục về phản ứng tiêu cực từ thực khách với bột ngọt, các thử nghiệm khoa học trong nhiều thập kỷ qua đã không chứng minh được những phản ứng bất thường của bột ngọt. Các tổ chức chính phủ trên khắp thế giới đã chỉ ra rằng bột ngọt là gia vị an toàn, bao gồm cả Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Trung tâm An toàn Thực phẩm ở Hồng Kông lưu ý rằng sử dụng bột ngọt có thể giúp làm giảm lượng natri ăn vào, natri vốn được biết đến là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ.

“Khi được sử dụng kết hợp bột ngọt với một lượng nhỏ muối trong quá trình chế biến thức ăn, bột ngọt đã được báo cáo là làm giảm tổng lượng natri ăn vào trong công thức nấu ăn từ 20 đến 40%”, một đánh giá an toàn thực phẩm do một quan chức khoa học của chính phủ Hồng Kông thực hiện cho biết.



Source link

Cùng chủ đề

Ban hành bản câu hỏi điều tra áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm bột ngọt

Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ chống bán phá giá bột ngọt Indonesia, Trung Quốc Bộ Công Thương rà soát cuối kỳ áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm bột ngọt Ngày 2/8/2024, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương thông báo ban hành Bản câu hỏi điều tra dành cho nhà...

Bột ngọt lậu – lợi bất cập hại

Đường đi của bột ngọt lậu vào Việt Nam Người Việt từ lâu vẫn luôn ưa chuộng hàng hóa có xuất xứ Thái Lan và Nhật Bản. Chính vì thế, ngay khi được du nhập vào Việt Nam, loại bột ngọt hiệu "Cái Muỗng" có nguồn gốc Thái Lan do Công ty THAI FERMENTATION IND. CO.,LTD. sản xuất...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp của những công viên quốc gia tại Canada

Từ những ngọn núi hùng vĩ, hồ nước trong xanh đến những khu rừng nguyên sinh, mỗi công...

Han So Hee khiến khán giả mê mệt từ kiểu tóc đến gu ăn mặc

Han So Hee gây chú ý khi cắt phăng mái tóc cũ cùng màn lột xác trong phong...

Bài đọc nhiều

Hướng dẫn làm cơm gạo lứt rang thịt gà

Cơm gạo lứt rang thịt gà là lựa chọn lý tưởng cho những ai quan tâm đến sức khỏe. Gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao và giàu dinh dưỡng, kết hợp với thịt gà...

Khách Tây thử món phở bò vỉa hè giá 80.000 đồng ở TPHCM, nói ‘muốn ăn suốt đời’

Ông Sean, đến từ Canada, bắt đầu hành trình khám phá châu Á cách đây vài tháng. Sau Campuchia, ông đặt chân đến Việt Nam và dành một tháng trải nghiệm văn hóa, ẩm thực ở TPHCM. “Cuối cùng, tôi đã thực hiện được chuyến đi mơ ước tới Việt Nam và thưởng thức món phở bò nức tiếng”, ông nói. Địa điểm mà du khách người Canada ghé thăm để trải nghiệm món phở bò là một quán ăn...

Daesung của Big Bang khen ‘đồ ăn Việt Nam có khác’, ‘chợ Bến Thành vui’

Daesung còn mua mấy chén thủy tinh uống rượu và khen rẻ. Đặc biệt anh tỏ ra vui vẻ khi bắt gặp mấy bộ đồ ngủ có họa tiết bắt mắt và quyết định mua 4 chiếc quần thụng về cho mẹ. "Ở nhà có mấy cái như thế này đúng đỉnh luôn", anh nói.Cựu thành viên Big Bang cho biết...

Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị...

Phở Hà Nội: Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia

Mặc dù nhiều địa phương trong cả nước có món phở, nhưng phở gắn bó lâu đời với cuộc sống người dân Hà Nội, trở thành thức quà phổ biến, gắn với tập quán, văn hóa ẩm thực của Hà Nội. Mới đây, phở Hà Nội đã được ghi vào danh mục Di sản Văn hóa Phi vật thể quốc gia: Tri thức dân gian. Theo số liệu thống kê của Phòng...

Cùng chuyên mục

Cynthia Nixon tuổi 58 da căng hồng, tiết lộ bữa sáng mỗi ngày đều có món này

Là một siêu mẫu, Võ Hoàng Yến cũng rất nghiêm túc trong...

Gợi ý những mâm cơm miền Bắc ngon, đẹp mắt khiến ai ăn một lần là nhớ suốt đời

Những mâm cơm gia đình có ý nghĩa như thế nào với người phụ nữ?Là một người phụ nữ yêu thích nấu...

Phở Nam Định hay phở Hà Nội ngon hơn: Cư dân mạng tranh cãi ‘không hồi kết’

Trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bài đăng thảo luận về sự giống và khác nhau của phở Hà Nội - phở Nam Định. Cũng có không ít ý kiến tranh cãi "nảy lửa" về việc phở nào có hương vị ngon hơn, hấp dẫn hơn. Những khác biệt dễ nhận thấy Theo cảm nhận của thực khách, phở Nam Định và phở Hà Nội có sự khác nhau khá rõ. Nước dùng phở Nam Định luôn có nước...

Có quán cháo trắng cút bằm đông khách qua ba thập kỷ

"Cút thơm và ngon", "giá khá rẻ so với hiện tại", "cháo nêm nếm đơn giản nên cảm nhận được vị ngọt và thơm của cút, thêm miếng tiêu cay cay rồi ăn trong thời tiết mưa này thì tuyệt vời"... Đó là những lời khen mà khách quen dành cho quán trên các nền tảng mạng xã hội.Tuy nhiên vẫn có...

Mới nhất

OCB đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng tài sản

6 tháng đầu năm 2024, OCB triển khai các chiến lược chuyển đổi số quan trọng, tạo nền tảng sẵn sàng bứt tốc thời gian tới, nhất là việc ra mắt phiên bản ngân hàng số OCB OMNI 4.0. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng chú trọng nâng cao chất lượng tài sản và bộ đệm dự phòng trong bối cảnh nợ...

Người tố Nam Thư giật chồng có động thái mới

Nguồn: https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/nhip-showbiz-nguoi-to-nam-thu-giat-chong-co-dong-thai-moi-1380641.ldo

Số phận 154 dự án điện mặt trời ngoài quy hoạch phải chờ kết luận của cơ quan điều tra

Chiều 14/8, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tiếp, kết hợp trực tuyến với một số bộ, ngành, địa phương nghe báo cáo việc ban hành bổ sung, cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Điện...

20 dự án tranh tài giải pháp đổi mới sáng tạo trong khu vực công năm 2024

Ngày 15-8, Sở KH-CN TPHCM phối hợp Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ TPHCM tổ chức vòng tranh đấu lĩnh vực y tế của cuộc thi Tìm kiếm giải pháp đổi mới sáng tạo trong khu vực công năm 2024 - Gov.Star 2024.Khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và khởi nghiệp đổi mới...

Mới nhất