Phấn khởi những ngày đầu kinh doanh
Ra mắt vào cuối tháng 8.2023 đến nay, Khu phố ẩm thực Hồ Xáng Thổi được thí điểm cho phép hoạt động từ 18h hôm trước đến 6h hôm sau đã mang đến làn gió mới, tạo điều kiện thuận lợi cho người kinh doanh, khách du lịch.
Sau khi được cho phép hoạt động kinh doanh đến 6h hôm sau, chị Mỹ Duyên (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) xem đây là cơ hội để kinh doanh kiếm thêm thu nhập. “Sau lễ ra mắt vài ngày tôi quyết định đầu tư mua bàn, ghế, máy móc để mở một quán nước nhỏ ven đường kiếm thêm chút thu nhập”, chị Duyên nói.
Cũng theo chị Duyên, việc mở rộng khung giờ hoạt động đã khiến doanh thu khả quan những ngày đầu. “Bán ngày đầu thì lời được vài trăm nghìn, từ từ lên 1 triệu đồng, hôm nào ngày lễ thì lời nhiều hơn. Mình được bán xuyên đêm nên khi nào không còn khách thì đóng cửa, do đó buôn bán cũng nhẹ nhàng, không cần phải vội vàng dọn hàng bán sớm”, chị Duyên cho hay.
Chị Thanh Thúy (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho biết: “Trước khi được cho phép mở rộng khung giờ hoạt động, khoảng 20h hầu hết các cửa hàng đã đóng cửa, người đi đường cũng ít. Nhưng về sau được kéo dài thời gian buôn bán thì có thêm khách. Nếu lợi nhuận trước kia khoảng 1 triệu đồng/ngày thì sau đó lên 1,4 triệu, những ngày lễ thì 2 triệu vẫn có”.
Ngừng bán đêm vì vắng khách
Theo chia sẻ của một số hộ kinh doanh tại Khu phố ẩm thực Hồ Xáng Thổi, dù đi vào hoạt động hơn nửa năm nhưng lượng khách đi chơi, ăn uống ban đêm vẫn còn thưa thớt, điều này đã khiến người kinh doanh gặp khó.
Bà Nguyễn Thị Thanh (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho biết: “Khoảng 1-2 ngày đầu đi vào hoạt động thì khá sôi nổi nhưng sau đó tầm 9h tối đã rất vắng, ít người qua lại. Không có người đi chơi, đi ăn thì cửa hàng của tôi cũng không thể buôn bán. Lúc đầu, bán còn lời được 4-5 trăm nghìn đồng/ngày, sau thì sụt giảm còn vài chục nghìn nhiều thì 100 nghìn đồng”.
Vắng khách ban đêm bà Thanh hiện chuyển sang bán buổi sáng và chiều, còn ban đêm thì ngừng bán vì doanh thu khá ít. “Dù mình cũng nằm trong khu vực phố ẩm thực, được bán xuyên đêm nhưng vắng khách thì phải chịu. Giờ tôi chỉ bán buổi sáng và chiều theo giờ đi làm và tan làm của người dân thì doanh thu mới khá”, bà Thanh cho biết.
Chưa đầy 1 tháng mở quán kinh doanh, anh Phan Anh Tuấn (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã vội vàng đóng cửa ngừng bán vì ế ẩm. “Xa trung tâm, đèn đường hạn chế, khách du lịch cũng rất ít. Tình hình không khả quan nên tôi ngừng bán tiếp vì sợ càng duy trì sẽ lỗ, gần 1 tháng mở bán huề vốn chứ không có lời”, anh Tuấn nói.
Cũng theo anh Tuấn mặc dù được mở rộng khung giờ hoạt động nhưng lượng khách đến khu phố ẩm thực vẫn vắng là do chưa đáp ứng được nhu cầu giải trí của người dân, du khách. “Có thể vì không ở tuyến đường lớn nên nhiều người ngại vào, và cũng chưa có nơi vui chơi hoặc trang trí tạo cảnh quan thu hút du khách. Lúc đầu đi vào hoạt động thì cũng đông vui nhộn nhịp nhưng bây giờ thì vắng vẻ, người dân cũng ít kinh doanh bán đêm hơn vì khó khăn”, anh Tuấn nói thêm.
Khu phố ẩm thực Hồ Xáng Thổi, tại tuyến đường Đề Thám – Huỳnh Cương và khu vực Hồ Xáng Thổi là 1 trong 2 mô hình phát triển kinh tế ban đêm của các địa phương, nằm trong đề án “Phát triển kinh tế đêm trên địa bàn thành phố Cần Thơ (thí điểm tại quận Ninh Kiều)” của UBND quận Ninh Kiều được ra mắt tối 31.8.2023, cho phép các cơ sở kinh doanh tại khu phố ẩm thực được cho phép mở rộng từ 18h đến 6h sáng.