ĐNO – Để cung ứng ra thị trường sò phi – loài hải sản được săn đón trong tháng 6 đến tháng 8 hằng năm, những người thợ lặn của quận Sơn Trà phải ngâm mình trong dòng nước lợ từ trưa đến chiều tối để đánh bắt.
Muốn bắt được sò phi kích cỡ to, người dân phải ngâm mình dưới dòng nước lợ từ trưa đến chiều tối. |
Dịp này, khi đến vịnh Mân Quang (quận Sơn Trà) dễ dàng thấy khá đông người dân đang mò giữa dòng nước lợ để săn bắt một loài sò có vị rất ngọt. Đó là sò phi.
Theo người dân, một ngày đi bắt có thể thu về 300.000 – 500.000 đồng nếu thuận lợi. Hiện tại, 1 kg sò phi chưa qua làm sạch bán với giá 50.000 – 70.000 đồng; khi lọc ruột sẽ bán với giá 120.000 – 150.000 đồng/kg, tuỳ kích cỡ.
Theo anh Lê Mười (trú phường An Hải Tây), hễ chiều nào anh đi bắt sò phi thì sẽ có người gọi điện đặt trước. Họ trả cho anh giá 145.000 đồng/kg sò phi đã làm sạch.
“Để có được sò phi bán ra thị trường, chúng tôi gặp nhiều rủi ro như đạp trúng vỏ nghêu, sò, những con hà làm rách chân. Ngâm mình dưới nước, phía trên nắng nóng tôi hay bị nhức đầu vào ban đêm. Nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên phải cố gắng từng ngày thôi”, anh Mười bộc bạch.
Dụng cụ luôn mang theo là găng tay cao su. |
Một người phụ nữ bắt sò phi. |
Loại hải sản này thường sống ở độ sâu 20 – 25cm dưới lớp bùn. |
Hiện tại, 1 kg sò phi chưa qua làm sạch bán với giá 50.000 – 70.000 đồng; khi lọc ruột sẽ bán với giá 120.000 – 150.000 đồng/kg, tuỳ kích cỡ. |
Vì ngâm mình lâu dưới nước và hứng nắng nên nhiều người ở đây cho biết họ hay bị nhức đầu, mỏi các khớp gối. Nhưng vì cuộc sống mưu sinh, họ sẵn sàng đánh đổi để kiếm tiền.
|
BẢO LÂM