Trang chủDu lịchẨm thựcNgười Việt trẻ ở Mỹ thổi hồn cho ẩm thực quê nhà,...

Người Việt trẻ ở Mỹ thổi hồn cho ẩm thực quê nhà, được báo Mỹ khen ngợi


Mang trong mình sức trẻ cùng nền tảng giáo dục tại Mỹ, người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ hai được đánh giá rất năng động, biết cách dung hòa giữa việc duy trì truyền thống và phát huy nét sáng tạo riêng để mở rộng hoạt động kinh doanh nhà hàng, quảng bá ẩm thực Việt ở xứ cờ hoa.

“Kế hoạch lớn của tôi là mở rộng hệ thống nhà hàng trên toàn nước Mỹ. Người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ hai luôn khao khát tạo ra sự đột phá và hiện đại hóa mô hình kinh doanh”, Elizabeth Thanh Nguyen, chủ nhà hàng Café Pho Ga Thanh Thanh ở TP.Philadelphia nói với tờ The Philadelphia Inquirer.

Món phở gà được nấu theo công thức gia truyền tại nhà hàng Café Pho Ga Thanh Thanh ở TP.Philadelphia

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH GOOGLE REVIEW

Cách đây 2 năm, Elizabeth Thanh Nguyen tiếp quản việc kinh doanh nhà hàng của gia đình vốn tồn tại gần 20 năm. Ban đầu, đó chỉ là một quán ăn nhỏ, nhưng đến nay, nhà hàng được mở rộng và vẫn giữ được hương vị phở gà được nấu theo công thức gia truyền.

Khi quán cà phê trở thành trung tâm cộng đồng

Thu Pham, chủ quán Càphê Roasters tại Philadelphia, cho biết người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ hai sẵn sàng chấp nhận thử thách và thậm chí rủi ro trong kinh doanh.

“Sau một năm chứng kiến tình trạng phân biệt đối xử người gốc Á vì dịch Covid-19, chúng tôi cần đoàn kết hơn, mở rộng mô hình kinh doanh để ngày càng nhiều người biết đến nhiều món ăn Việt”, Thu Pham chia sẻ.

Thu Pham, chủ quán Càphê Roasters tại Philadelphia, trình bày cách pha chế trong cuộc phỏng vấn với tờ USA TODAY

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH usa today

Khánh thành Càphê Roasters năm 2018, cô gái 28 tuổi này tập trung vào cà phê Việt, thu hút sự chú ý của khách hàng.

Vào tháng 10.2021, Thu Pham mạnh dạn kết hợp với hai đối tác Raymond John và Abraham Kwon, mở thêm chi nhánh cạnh một khu chợ đông đúc tại Philadelphia. Truyền thông địa phương đánh giá đây là nơi lý tưởng để trải nghiệm nhiều loại cà phê, từ pha phin truyền thống với sữa đặc cho đến cà phê trứng.

Bên cạnh đó, đầu bếp tài năng Jacob Trinh gia nhập Càphê Roasters, mang đến những món ăn độc đáo. Đây cũng chính là nét đặc trưng giúp Càphê Roasters trở thành một trung tâm cộng đồng để nhiều khách hàng đến thưởng thức đồ uống, món ăn độc đáo và giao lưu, theo đánh giá của tờ The Philadelphia Inquirer.

Những món ăn từ quê hương

Vào năm 2011, đầu bếp Thanh Nguyen và chồng Chris Nguyen khai trương nhà hàng Gabriella’s Vietnam, chuyên phục vụ các món ăn mang phong cách ẩm thực đương đại từ quê hương Sài Gòn của cô, vốn hiếm thấy tại Philadelphia.

“Tô bún riêu đầy ắp với giò heo và huyết, đĩa bánh xèo, bánh khọt giòn rụm với rau và nước chấm… Chưa kể, thực đơn mùa đông có nồi lẩu cá canh chua, tô cháo gà nóng hổi với gừng thái sợi. Tất cả tạo nên một cảm giác ngon miệng khó tả. Thanh Nguyen rõ ràng là ngôi sao đầu bếp của năm”, tác giả Craig Laban bình luận trong một bài viết trên tờ The Philadelphia Inquirer.

Không dừng ở đó, đầu bếp Thanh Nguyen cho biết cô có kế hoạch mở thêm 2 nhà hàng món Việt trong năm nay.

Đầu bếp Thanh Nguyen và chồng Chris Nguyen tại nhà hàng Gabriella’s Vietnam

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH The Philadelphia Inquirer

Từ quán ăn sáng nhỏ cho đến nhà hàng

Lúc 15 tuổi, Huyen “Thai” Dinh thường nướng thịt cho món bánh mì thịt nướng tại một quán phục vụ đồ ăn sáng của mẹ cô ở Philadelphia. “Lúc đó, tôi chán ghét việc đứng nướng thịt và muốn tìm con đường của riêng mình”, Huyen kể.

Hai thập niên sau, cô tốt nghiệp đại học ngành thiết kế thời trang nhưng lại quyết định mở nhà hàng Breakfast Den, nằm trong khuôn viên bệnh viện của một trường đại học.

Thực đơn phản ánh niềm đam mê của Huyen đối với truyền thống gia đình và bữa sáng kiểu Mỹ hoặc kết hợp cả hai, chẳng hạn bánh kẹp nhân sô cô la, chuối và cháo gà với da gà chiên giòn.

Món bánh mì ốp la kèm ly cà phê sữa đá Việt tại Breakfast Den

ảnh chụp màn hình twitter

“Ngoài ra, nhà hàng còn phục vụ món ăn sáng đậm chất Việt là bánh mì ốp la kèm xúc xích, chả giò, thịt nướng và pa tê. Tôi còn thêm vào thực đơn món cơm với thịt ba chỉ chiên giòn hay thịt kho hột vịt. Tôi biết Philadelphia đang thiếu một thứ gì đó nên cần phải sáng tạo trong thực đơn. Tôi đã hoàn thành gần một nửa mục tiêu của mình”, Huyen chia sẻ.

Chủ nhà hàng Breakfast Den nói thêm: “Có rất nhiều thứ mà bạn chưa biết về ẩm thực Việt. Vì thế, thế hệ của chúng tôi muốn làm điều gì đó khác biệt”.



Source link

Cùng chủ đề

Người Mỹ gốc Việt kỳ vọng gì vào nhiệm kỳ mới của ông Trump?

(Dân trí) - Anh Timmy P., một người Mỹ gốc Việt, hy vọng nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump sẽ giúp nền kinh tế khởi sắc. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters). Sau khi các hãng truyền thông lớn của Mỹ lần lượt xác định ứng viên Cộng hòa Donald Trump đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử ngày 5/11, Timmy P, 32 tuổi, công dân Mỹ gốc Việt, cho biết anh...

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Đặc sản Quảng Ngãi – thưởng thức món ăn chế biến từ don

Con don Quảng Ngãi giống với con dắt của miền Bắc, thuộc loài nhuyễn thể, họ nhà hến, là nguyên liệu đặc biệt biến tấu ra nhiều món ăn ‘siêu cuốn’.

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thương hiệu Quốc gia 2024 xướng tên nhãn hàng Vương Bảo

Ngày 4.11.2024, nhãn hàng Vương Bảo của Công ty Dược phẩm Thái Minh vinh dự đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia ngay ở lần tham gia đầu tiên. Đây không chỉ là một danh hiệu, mà còn là minh chứng cho những bước đi đúng đắn, xứng tầm của một thương hiệu lớn.   Để có được danh hiệu này, Dược phẩm Thái Minh đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của chương trình Thương hiệu Quốc gia, bao...

Sinh viên Trường ĐH Nam Cần Thơ nhận bằng cử nhân đào tạo quốc tế

29 sinh viên Trường ĐH Nam Cần Thơ được Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Malaysia (MUST) trao bằng cử nhân quản trị kinh doanh thuộc chương trình liên kết đào tạo quốc tế. ...

Hai học sinh bị ‘đánh hội đồng’ phải nhập viện

Trong vòng 3 tuần, trên địa bàn tỉnh Bến Tre xảy 2 vụ học sinh bị bạn 'đánh hội đồng', phải nhập viện điều trị. ...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Gần 300 đại biểu sẽ tham dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Yên Bái lần thứ IV

Với chủ đề: "Các dân tộc tỉnh Yên Bái đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, chung sức xây dựng tỉnh Yên Bái, phát triển theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”, Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Yên Bái lần thứ IV sẽ được tổ chức trong 2 ngày 13 - 14/11/2024.Bạc Liêu xác định...

Họp Quốc hội: Bảo đảm tính khả thi của các chỉ tiêu phòng, chống ma túy

Đại biểu Trần Thị Nhị Hà cho rằng mục tiêu có ít nhất 80% số trạm y tế xã có đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy khó đạt được vì khả năng tổ chức thực hiện ở tuyến cơ sở còn hạn chế. Đại biểu Trần Thị Nhị...

Việt Nam và Úc trao đổi kinh nghiệm về chủ đề phụ nữ, hòa bình và an ninh

Ngày 8-11, tại Hà Nội, các lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam và Úc đã tổ chức buổi trao đổi kinh nghiệm về chủ đề phụ nữ, hòa bình và an ninh trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc. ...

Nhiều hoạt động nâng cao nhận thức xã hội về cộng đồng LGBT tại Cần Thơ

Ngày 8/11, Đoàn công tác Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), do bà Đỗ Thị Kim Dung - Phó Trưởng ban, Ban điều phối viện trợ nhân dân (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) - làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo Trung tâm...

Sinh viên năm cuối cô đơn nhất nhưng ít bị căng thẳng học đường

Kết quả một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy mức độ cô đơn của sinh viên năm tư có xu hướng tập trung cao nhất trong tất cả sinh viên các năm. ...

Mới nhất