Trang chủDu lịchẨm thựcNgười Việt trẻ ở Mỹ thổi hồn cho ẩm thực quê nhà,...

Người Việt trẻ ở Mỹ thổi hồn cho ẩm thực quê nhà, được báo Mỹ khen ngợi


Mang trong mình sức trẻ cùng nền tảng giáo dục tại Mỹ, người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ hai được đánh giá rất năng động, biết cách dung hòa giữa việc duy trì truyền thống và phát huy nét sáng tạo riêng để mở rộng hoạt động kinh doanh nhà hàng, quảng bá ẩm thực Việt ở xứ cờ hoa.

“Kế hoạch lớn của tôi là mở rộng hệ thống nhà hàng trên toàn nước Mỹ. Người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ hai luôn khao khát tạo ra sự đột phá và hiện đại hóa mô hình kinh doanh”, Elizabeth Thanh Nguyen, chủ nhà hàng Café Pho Ga Thanh Thanh ở TP.Philadelphia nói với tờ The Philadelphia Inquirer.

Món phở gà được nấu theo công thức gia truyền tại nhà hàng Café Pho Ga Thanh Thanh ở TP.Philadelphia

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH GOOGLE REVIEW

Cách đây 2 năm, Elizabeth Thanh Nguyen tiếp quản việc kinh doanh nhà hàng của gia đình vốn tồn tại gần 20 năm. Ban đầu, đó chỉ là một quán ăn nhỏ, nhưng đến nay, nhà hàng được mở rộng và vẫn giữ được hương vị phở gà được nấu theo công thức gia truyền.

Khi quán cà phê trở thành trung tâm cộng đồng

Thu Pham, chủ quán Càphê Roasters tại Philadelphia, cho biết người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ hai sẵn sàng chấp nhận thử thách và thậm chí rủi ro trong kinh doanh.

“Sau một năm chứng kiến tình trạng phân biệt đối xử người gốc Á vì dịch Covid-19, chúng tôi cần đoàn kết hơn, mở rộng mô hình kinh doanh để ngày càng nhiều người biết đến nhiều món ăn Việt”, Thu Pham chia sẻ.

Thu Pham, chủ quán Càphê Roasters tại Philadelphia, trình bày cách pha chế trong cuộc phỏng vấn với tờ USA TODAY

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH usa today

Khánh thành Càphê Roasters năm 2018, cô gái 28 tuổi này tập trung vào cà phê Việt, thu hút sự chú ý của khách hàng.

Vào tháng 10.2021, Thu Pham mạnh dạn kết hợp với hai đối tác Raymond John và Abraham Kwon, mở thêm chi nhánh cạnh một khu chợ đông đúc tại Philadelphia. Truyền thông địa phương đánh giá đây là nơi lý tưởng để trải nghiệm nhiều loại cà phê, từ pha phin truyền thống với sữa đặc cho đến cà phê trứng.

Bên cạnh đó, đầu bếp tài năng Jacob Trinh gia nhập Càphê Roasters, mang đến những món ăn độc đáo. Đây cũng chính là nét đặc trưng giúp Càphê Roasters trở thành một trung tâm cộng đồng để nhiều khách hàng đến thưởng thức đồ uống, món ăn độc đáo và giao lưu, theo đánh giá của tờ The Philadelphia Inquirer.

Những món ăn từ quê hương

Vào năm 2011, đầu bếp Thanh Nguyen và chồng Chris Nguyen khai trương nhà hàng Gabriella’s Vietnam, chuyên phục vụ các món ăn mang phong cách ẩm thực đương đại từ quê hương Sài Gòn của cô, vốn hiếm thấy tại Philadelphia.

“Tô bún riêu đầy ắp với giò heo và huyết, đĩa bánh xèo, bánh khọt giòn rụm với rau và nước chấm… Chưa kể, thực đơn mùa đông có nồi lẩu cá canh chua, tô cháo gà nóng hổi với gừng thái sợi. Tất cả tạo nên một cảm giác ngon miệng khó tả. Thanh Nguyen rõ ràng là ngôi sao đầu bếp của năm”, tác giả Craig Laban bình luận trong một bài viết trên tờ The Philadelphia Inquirer.

Không dừng ở đó, đầu bếp Thanh Nguyen cho biết cô có kế hoạch mở thêm 2 nhà hàng món Việt trong năm nay.

Đầu bếp Thanh Nguyen và chồng Chris Nguyen tại nhà hàng Gabriella’s Vietnam

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH The Philadelphia Inquirer

Từ quán ăn sáng nhỏ cho đến nhà hàng

Lúc 15 tuổi, Huyen “Thai” Dinh thường nướng thịt cho món bánh mì thịt nướng tại một quán phục vụ đồ ăn sáng của mẹ cô ở Philadelphia. “Lúc đó, tôi chán ghét việc đứng nướng thịt và muốn tìm con đường của riêng mình”, Huyen kể.

Hai thập niên sau, cô tốt nghiệp đại học ngành thiết kế thời trang nhưng lại quyết định mở nhà hàng Breakfast Den, nằm trong khuôn viên bệnh viện của một trường đại học.

Thực đơn phản ánh niềm đam mê của Huyen đối với truyền thống gia đình và bữa sáng kiểu Mỹ hoặc kết hợp cả hai, chẳng hạn bánh kẹp nhân sô cô la, chuối và cháo gà với da gà chiên giòn.

Món bánh mì ốp la kèm ly cà phê sữa đá Việt tại Breakfast Den

ảnh chụp màn hình twitter

“Ngoài ra, nhà hàng còn phục vụ món ăn sáng đậm chất Việt là bánh mì ốp la kèm xúc xích, chả giò, thịt nướng và pa tê. Tôi còn thêm vào thực đơn món cơm với thịt ba chỉ chiên giòn hay thịt kho hột vịt. Tôi biết Philadelphia đang thiếu một thứ gì đó nên cần phải sáng tạo trong thực đơn. Tôi đã hoàn thành gần một nửa mục tiêu của mình”, Huyen chia sẻ.

Chủ nhà hàng Breakfast Den nói thêm: “Có rất nhiều thứ mà bạn chưa biết về ẩm thực Việt. Vì thế, thế hệ của chúng tôi muốn làm điều gì đó khác biệt”.



Source link

Cùng chủ đề

Giám khảo từ Hiệp hội siêu đầu bếp thế giới chấm thi nấu ăn cho sinh viên Việt

Bếp trưởng Norbert Ehrbar, thành viên Hiệp hội siêu đầu bếp thế giới, cho biết mình vô cùng bất ngờ về chất lượng của các sinh viên Việt Nam trong cuộc thi. Ông Norbert Ehrbar cho biết sau dịch COVID-19, nhiều nhà hàng khách...

Đại diện Việt Nam hé lộ “hậu trường” sau 4 ngày nhập cuộc Miss Charm 2024

Vừa hoàn thành vòng phỏng vấn kín, 37 thí sinh Miss Charm 2024 lập tức diện những bộ cánh sang trọng, lộng lẫy dự tiệc Beauty of Charm cùng ban tổ chức. Đại diện Việt Nam hé lộ "hậu trường" cuộc thi. (Vietnam+) Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/dai-dien-viet-nam-he-lo-hau-truong-sau-4-ngay-nhap-cuoc-miss-charm-2024-post1002680.vnp

Cần tránh ăn những món nào để kiểm tra đường huyết được chính xác?

Tiểu đường là rối loạn chuyển hóa có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Để biết một người có bị tiểu đường hay không thì cần kiểm tra đường huyết. Để có kết quả chính xác, mọi người cần hạn chế một...

Ấn tượng Liên hoan ẩm thực “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc”

Ngày 16/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan ẩm thực với chủ đề: “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc”. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Mỹ tăng gấp đôi binh sĩ đóng tại Syria

Lầu Năm Góc ngày 19.12 cho biết hiện có 2.000 quân nhân Mỹ đồn trú tại Syria, hơn gấp đôi so với con số 900 binh sĩ như số liệu thời gian qua. ...

Thông điệp của hòa bình, hợp tác và phát triển

Sáng 19.12, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế VN 2024. Dự khai mạc có Thủ tướng Phạm Minh Chính; Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Hoà Bình; đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư và khách quốc tế. VN thấu hiểu và trân trọng giá trị của tình hữu nghị,...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Flavors Awards 2024 vinh danh những cái tên nổi bật trong ngành F&B Việt Nam

Lễ trao giải Flavors Awards 2024 vinh danh những doanh nghiệp, dịch vụ xuất sắc trong ngành ẩm thực và đồ uống (F&B) Việt Nam, hướng tới nâng cao vị thế của Việt Nam trên “bản đồ” ẩm thực thế giới. Vào ngày 14/12, lễ trao giải Flavors Awards do Vietcetera và Mastercard phối hợp tổ chức đã diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM). Lễ trao giải nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện thường niên Flavors...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Đặc sản Hải Phòng vẻ ngoài giống cát, khách nhìn dè chừng ăn lại khen ngon

Dù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận. Con ruốc (hay ruốc sông) là động vật giáp xác có kích thước nhỏ xíu như hạt cát, được tìm thấy nhiều ở khu vực bãi triều ven sông nước lợ thuộc Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, song phổ biến hơn cả...

Mới nhất

Hành trình tôn vinh Di sản Hồ Chí Minh

(CLO) Ngày 19/12 – Triển lãm “Dòng cảm xúc từ Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch” đã chính thức khai mạc tại Di tích Đường...

Cô gái tí hon dũng cảm bước đến hôn nhân với chàng trai kém 14 tuổi

Thanh Hằng, cô ca sĩ nhỏ bé với "Bước chân tí hon giữa đời" (Tuổi Trẻ 22-3-2010) tổ chức đám cưới với Hà Văn Đông, chàng ca sĩ khiếm thị kém cô 14 tuổi. ...

Bản tin Mặt trận sáng 20/12

Bản tin Mặt trận sáng 20/12 của Báo Đại Đoàn Kết gồm một số nội dung chính như sau: Sáng mãi truyền thống 'Bộ đội Cụ Hồ'; Hoạt động giám sát nâng cao vai trò của Mặt trận; Quảng Ninh: Phát huy vai trò phong trào thi đua trong tái thiết sau bão Yagi; Hơn 2.000 người tham gia...

Việt Nam lên tiếng việc công dân bị sát hại ở Singapore

(Dân trí) - Một công dân Việt Nam đã bị tấn công và tử vong tại Singapore, cơ quan chức năng nước sở tại đã bắt giữ hung thủ và tiến hành xét xử theo quy định, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao. Chiều 19/12, tại cuộc họp báo Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã...

Đà Nẵng đón chuyến bay đầu tiên từ Jakarta Indonesia

DNVN - Ngày 19/12, chuyến bay mang số hiệu QG870 của hãng hàng không Citilink Indonesia từ sân bay quốc tế Jakarta đã đưa 170 du khách Indonesia đến với TP Đà Nẵng. ...

Mới nhất