Người Việt tại Ukraine ở yên tại chỗ, nghe tiếng đạn pháo, mua đồ dự trữ giữ bình tĩnh

Thứ Năm, 24/2/2022| 14:20

Trước tình hình Tổng thống Nga Putin tuyên bố chiến dịch quân sự ở Donbass, tiến quân vào miền Đông Ukraine, nhiều người Việt đang sinh sống tại Ukraine cho biết họ đã đi mua sắm đồ dự trữ. Nhiều người lo lắng trong những ngày tới sẽ xảy ra tình trạng mất điện, mất nước. Tuy nhiên, hiện ai cũng giữ bình tĩnh với tình hình hiện tại và chờ thông báo từ hội đồng hương người Việt tại nơi mình sinh sống.

Nghe tiếng đạn pháo, mua đồ dự trữ giữ bình tĩnh

Ông Hồ Sỹ Trúc (Phó Chủ tịch Hội người Việt tại Kiev, Ukraine) cho biết, khoảng 7 giờ sáng nay, khi thức dậy và đọc tin từ báo chí cũng có một số bà con người Việt hoang mang. Ông cũng chuẩn bị ra siêu thị mua một số đồ ăn, thực phẩm dự trữ,... đề phòng tình huống xấu xảy ra. Các cửa hàng, siêu thị xung quanh ông sống vẫn mở bán bình thường nhưng lượng khách đến mua đông hơn so với những ngày trước.

Người Việt tại Ukraine ở yên tại chỗ, nghe tiếng đạn pháo, mua đồ dự trữ giữ bình tĩnhNhiều người xếp hàng rút tiền sáng nay tại Ukriane 

“Tôi cũng không căng thẳng quá vì nếu có xung đột thực sự thì nhà tôi vẫn ở đây, không chạy đi đâu. Tôi cũng khuyên bà con ở đây không chạy lung tung và quá lo lắng, ai ở đâu hãy ở yên đó vì càng chạy càng rối", ông Trúc nói.

Người Việt tại Ukraine ở yên tại chỗ, nghe tiếng đạn pháo, mua đồ dự trữ giữ bình tĩnhNhiều người xếp hàng tại siêu thị để mua đồ ăn, thực phẩm 

Cũng theo ông Trúc, từ sáng nay các cửa hàng, siêu thị tại Kiev, người dân chen chúc đi mua đồ ăn, thực phẩm. Tại các trạm xăng, người xếp hàng rất đông nên phải chờ rất lâu mới có thể mua được ở thời điểm hiện tại. Chính quyền địa phương chưa ban bố tình trạng khẩn cấp nhưng nhà trường đã thông báo cho các học sinh tạm nghỉ học.

Người Việt tại Ukraine ở yên tại chỗ, nghe tiếng đạn pháo, mua đồ dự trữ giữ bình tĩnhĐồ ăn, đồ dùng cá nhân được nhiều người dân lựa chọn 

“Nhiều gia đình đã chuẩn bị đồ ăn, nến,... từ trước. Tôi chỉ sợ nhất rơi vào tình trạng mất điện, mất nước, chỉ sợ nhất điều đó nhưng cái gì đến sẽ đến. Sáng nay tôi vẫn được ra chợ bình thường. Tuy nhiên, việc mua xăng là căng hơn cả vì khi bắt đầu nghe tiếng súng, người dân đã xếp hàng đi mua từ sớm", ông Trúc nói.

Người Việt tại Ukraine ở yên tại chỗ, nghe tiếng đạn pháo, mua đồ dự trữ giữ bình tĩnhNhiều kệ hàng trống hàng trong sáng nay 

Người Việt tại Ukraine ở yên tại chỗ, nghe tiếng đạn pháo, mua đồ dự trữ giữ bình tĩnh

Trước diễn biến tình hình sáng nay, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cho biết, từ 2 giờ qua, ĐSQ vẫn theo dõi tình hình và liên lạc với cộng đồng. "Hiện chưa sơ tán, không hoang mang. Sẽ có quyết định tùy tình hình" Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch thông báo trên trang cá nhân.

Anh Vũ Hồng Tuấn (31 tuổi) đang sống và làm việc tại khu nhà 33, đường Hvardiitsiv Shyronintsiv, TP.Kharkiv hơn 15 năm cho biết bản thân “không ngờ” việc chiến dịch quân sự sẽ xảy ra. Từ tối hôm qua 23.2, anh Tuấn đọc báo đã thấy được thông tin tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp ở nhiều khu vực nên cũng “mất ngủ”.

“Hơn 5 giờ sáng nay tôi có nghe nhiều tiếng nổ lớn, hình như là tiếng đạn pháo. Thực sự vừa hoang mang, vừa lo sợ. Nhưng dù sao mình vẫn cứ giữ bình tĩnh, ở trong nhà và mong là mọi thứ xảy ra ở khu vực quân sự chứ không phải ở khu dân cư. Ngoài ra đâu thể làm gì hơn”, anh bày tỏ.

Người Việt tại Ukraine ở yên tại chỗ, nghe tiếng đạn pháo, mua đồ dự trữ giữ bình tĩnhĐường phố tại Kharkiv sáng nay 

Nhìn ra cửa sổ trong nhà, anh nói đường phố Kharkiv đông đúc, người dân ra ngoài mua thực phẩm, rút tiền đông nghẹt. Tình hình hiện tại tuy không ảnh hưởng nhiều tới công việc vì anh đã xin nghỉ 2 tháng nay để chăm vợ đang mang thai 8 tháng sắp sinh nhưng cũng khá lo lắng.

“2 tuần nữa cô ấy lâm bồn rồi, nếu tình hình tệ hơn không biết phải tính sao. Mong là mọi chuyện đều ổn. Sáng nay bố mẹ tôi đều ra chợ làm việc như bình thường”, anh kể thêm.

Trao đổi nhanh với báo chí trong lúc chuẩn bị bữa sáng cho cả gia đình, chị Hoàng Nhung (40 tuổi, sống ở tỉnh Kharkov, Ukraine được 20 năm) cho biết, mấy ngày hôm nay, mọi người quanh khu vực chị sinh sống vẫn làm việc, đi chợ bình thường. Khu vực chị đang sinh sống cũng không cách xa nơi xảy ra những tiếng động lớn. Người dân bản địa sáng nay vẫn đi làm như thường lệ. Các trường học sáng nay không có thông báo cho học sinh nghỉ. Điều này có nghĩa trẻ em vẫn tới trường bình thường.

Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga rằng các lực lượng vũ trang đã sử dụng những dòng vũ khí chính xác để vô hiệu hóa các cơ sở hạ tầng quân đội, những địa điểm đặt hệ thống phòng không, các sân bay quân sự ở Ukraine.

Quân đội Nga nhấn mạnh không hề tổ chức các "cuộc tấn công" nhằm vào những thành phố Ukraine như báo chí phương Tây đang đưa tin. Nga khẳng định không hề thực hiện bất kỳ hành động nào gây phương hại cho dân thường ở Ukraine.

Mua đồ dự trữ, xếp hàng chờ đổ xăng

Chị Phan Thị Minh Huệ (43 tuổi, quê ở Nghệ An) sang thủ đô Kiev (Ukraine) sinh sống và làm việc được 17 năm. Chị cho biết, hiện tại các khu trọ của người Việt làm việc đã bị đóng cửa, các con bắt đầu học online, các công ty, xí nghiệp tạm thời không làm việc.

Bản thân chị cũng lo lắng, mấy hôm trước chị đã mua một ít đồ ăn, thực phẩm dự trữ. Chồng chị đang xếp hàng để chờ tới lượt đổ xăng.

“Sáng nay 3 giờ sáng tôi đang ngủ thấy bạn bè ở thành phố khác gọi điện bảo bom đạn ầm ầm và tôi cũng nghe 2 phát súng đạn nhưng không rõ ở khu nào. Ngoài đường xe cộ rất đông, người dân thủ đô chạy đi chỗ khác nhiều nên các ngã đường tắc. Các trạm xăng nhiều người đi đổ để nếu có vấn đề gì sẽ chạy qua các vùng quê khác. Nhiều người nên xếp hàng lâu quá, chồng tôi cũng đang chờ, 3 cây số vẫn chưa đến nơi”, chị nói.

Người Việt tại Ukraine ở yên tại chỗ, nghe tiếng đạn pháo, mua đồ dự trữ giữ bình tĩnhSiêu thị tại TP.Kharkov đông đúc người đến mua sáng nay 

Chị dùng hết xoong nồi để dự trữ nước vì sợ sẽ bị cắt điện, nước trong thời gian tới.

“Gia đình tôi chuẩn bị vậy chứ giờ cũng không biết đi đâu, chả quen biết nhiều người. Quê nhà mọi người cũng lo lắng, gọi sang hỏi thăm liên tục. Nhìn xuống nhà đã thấy có người dân balo lớn, balo bé chuyển đi nhưng đa số vẫn ở lại. Tôi giờ chờ thông báo của hội người Việt tại Kiev, họ có chỉ thị gì thì làm theo, trú ẩn đâu thì đi đó”, chị Huệ cho hay.

Người Việt tại Ukraine ở yên tại chỗ, nghe tiếng đạn pháo, mua đồ dự trữ giữ bình tĩnhĐường phố vắng vẻ vì những ai có việc gì mới ra đường 

Anh chia sẻ: "Tôi không biết chính xác vị trí nổ nhưng tiếng nổ rất lớn. Từ lúc đó tôi chưa ra ngoài nên không biết tình hình thế nào. Người Việt quanh đây vẫn đi làm bình thường. Cộng đồng người Việt cũng khuyên nhau hết sức bình tĩnh".

Không dám gọi về Việt Nam vì sợ cả nhà lo lắng

Anh Thiều Quang Hùng (40 tuổi, người Việt sống tại Kharkov 19 năm) cho biết, 5 giờ sáng nay, anh nghe thấy tiếng nổ lớn. Từ đó đến nay, không nghe thêm âm thanh gì nữa. Theo thông tin từ người quen, anh được biết các siêu thị đang có rất đông người xếp hàng dài để mua hàng.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại các trạm xăng. Chính vì đông đúc như vậy nên anh tạm thời không ra ngoài mua đồ ăn vào lúc này.

Anh kể: "Gần đây thấy tình hình căng nên tôi đi mua một ít đồ, tạm thời có thể đủ dùng trong 1 tháng. Người Việt bên đây một số đi mua thực phẩm, số còn lại ở trong nhà chờ cập nhật tiếp tình hình. Từ sáng đến giờ chưa có thông tin cập nhật, hướng dẫn gì từ chính quyền".

Trước đó, anh Hùng nghe tiếng nổ rung cả cửa sổ nên bật dậy xem, khu vực xảy ra nổ là ở sân bay quân sự nằm ngoại ô TP Kharkov. Từ lúc đó đến giờ, anh luôn lo lắng ở trong nhà cập nhật tình hình trên các phương tiện truyền thông của Ukraine.

"Tôi cũng gọi cho bạn bè ở Ukraine nhưng ai cũng khuyên bình tĩnh, chờ xem tình hình thế nào. Còn gia đình ở Việt Nam thì tôi chưa dám gọi vì sợ mọi người lo lắng. Theo dõi trên mạng xã hội, tôi thấy bà con tại Việt Nam quan tâm, lo lắng cho kiều bào của mình bên này. Tôi xin cảm ơn tất cả mọi người ở quê hương đã lo lắng cho những người con xa quê. Nếu lỡ có trường hợp không hay, có thể Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine sẽ có giải pháp cho công dân lánh nạn", anh chia sẻ.

Người Việt tại Ukraine ở yên tại chỗ, nghe tiếng đạn pháo, mua đồ dự trữ giữ bình tĩnhNgười dân xếp hàng trong siêu thị tại Kharkov 

“Lúc này mọi thứ tăng giá liên tục. Tôi bán ở chợ, tình hình như vậy nên cũng không buôn bán gì được, dịch bệnh đã khổ mà thêm vụ này nữa thì khỏi nói luôn. Hiện tôi ở nhà, cầu mong cho mọi chuyện không còn diễn biến xấu hơn và ai cũng bình an vượt qua. Cộng đồng người Việt mình trên các hội nhóm cũng động viên nhau nhiều”, chị bày tỏ.

Theo chồng sang Ukraina định cư 4 năm nay, hầu hết người thân của chị đều sống ở Việt Nam. Biết tin, gia đình không giấu được lo lắng và thường xuyên gọi điện, nhắn tin hỏi thăm, động viên.

“Mình cũng giữ bình tĩnh để mọi người ở Việt Nam không phải lo lắng quá nhiều. Hiện 2 vợ chồng và con trai vẫn ổn và sẽ giữ bình tĩnh tối đa”, chị nói./.

(Q.Đ tổng hợp)

Top