Hỗ trợ y tế cho cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc

Thứ Tư, 8/3/2023| 8:22

Mới đây, Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc (AVCK) và Tổ chức Y tế Wonkwang đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về việc hỗ trợ y tế cho người Việt Nam tại Hàn Quốc giai đoạn 2023-2025.

Dự lễ ký kết về phía Việt Nam có ông Nguyễn Vũ Tùng - Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc, ông Vũ Đức Lượng - Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc, ông Lê Văn Hùng - Bí thư thứ nhất phụ trách khối cộng đồng, bà Tạ Thị Thanh Thúy - Bí thư thứ nhất phụ trách Văn phòng Lao động và đại diện Ban Chấp hành AVCK.

Về phía Hàn Quốc có ông Oh Soung-bae, Chủ tịch Tổ chức Y tế Wonkwang và ông Park Cheon-gweon, Giám đốc hành chính Bệnh viện Điều dưỡng Wonkwang Hyodo Incheon.

Hỗ trợ y tế cho cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc
Các đại biểu tham dự lễ ký kết thoả thuận hợp tác. (Nguồn: AVCK)

Tại buổi ký kết, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng chúc mừng sự hợp tác giữa hai đơn vị vì mục tiêu chung là xây dựng cơ chế hợp tác giữa các bên liên quan, nhằm xúc tiến thành công các hoạt động hỗ trợ y tế cho người Việt Nam cư trú tại Hàn Quốc.

Đại sứ quán sẽ hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn trong quá trình tiến hành các hoạt động giữa hai đơn vị.

Ông Oh Soung-bae - Chủ tịch Tổ chức Y tế Wonkwang, bày tỏ vui mừng được đồng hành cùng Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc hợp tác triển khai các hoạt động ý nghĩa.

Thông qua chương trình hợp tác trong thời gian tới, hai đơn vị sẽ góp phần nâng cao cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho kiều bào người Việt tại Hàn Quốc.

Ông Park Cheon-gweon - Giám đốc hành chính Bệnh viện điều dưỡng Wonkwang Hyodo Incheon trao đổi, với vai trò là người khởi xướng và chuẩn bị cho sự hợp tác lần này từ ban đầu, đồng thời sẽ là người phụ trách chính triển khai các hoạt động trong thời gian tới, ông sẽ nỗ lực từng bước để cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc có thêm nhiều cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo các nội dung ký kết đi vào thực tế và đem lại kết quả cao nhất, vì mục tiêu hướng đến cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc, hai bên đơn vị thống nhất duy trì chế độ họp định kỳ mỗi tháng ít nhất một lần để đánh giá quá trình tiến hành và tháo gỡ các khó khăn.

Đại diện cho AVCK, ông Vũ Đức Lượng phát biểu về sự quan trọng của việc ký kết hợp tác với Tổ chức Y tế Wonkwang, thông qua các hoạt động giữa hai tổ chức trong thời gian tới sẽ hỗ trợ rất nhiều và đầy ý nghĩa cho cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc, đặc biệt cho các trường hợp cần hỗ trợ y tế khẩn cấp.

Theo nội dung ký kết, Hội Người Việt và Tổ chức y tế Wonkwang sẽ tích cực hỗ trợ, ưu tiên cho các trường hợp người Việt Nam cư trú tại Hàn Quốc bị tai nạn lao động; Hỗ trợ các trường hợp khám chữa bệnh đối với người Việt tại Hàn Quốc thông qua hệ thống của Tổ chức Y tế Wonkwang và mạng lưới liên kết.

Trong các trường hợp chữa trị hoặc cần hỗ trợ y tế khẩn cấp cho cộng đồng người Việt, tổ chức y tế Wonkwang sẽ tích cực hỗ trợ trên cơ sở phối hợp với bộ phận công tác cộng đồng của Hội Người Việt.

Mức hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh tối đa lên đến 50% tùy từng trường hợp cụ thể và theo đề xuất của Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc; Giảm chi phí y tế ngoài bảo hiểm khi công dân Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc sử dụng dịch vụ điều trị, tiểu phẫu, phẫu thuật, khám sức khỏe tổng quát tại Bệnh viện Đa khoa Wonkwang Hwaseong.

Các bệnh viện điều dưỡng tại các thành phố Iksan, Gunsan, Cheongju hợp tác kiểm tra sức khoẻ cơ bản cho công dân Việt Nam tại Hàn Quốc.

Trong thời gian tới, hai bên sẽ tăng cường các lĩnh vực hợp tác trong lĩnh vực y tế, liên kết đào tạo nhân lực giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam với các đơn vị thuộc Tổ chức Y tế Wonkwang.

Tại buổi ký kết, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cũng đã trao thư cảm ơn đến ông Oh Soung-bae và ông Park Cheon-gwoen để ghi nhận những nỗ lực trong thời gian qua để kết nối và thực hiện những kế hoạch hướng tới chăm sóc sức khoẻ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Baoquocte

Top