Trang chủDu lịchẨm thựcNgười trẻ giờ mê trà sữa, rồi thưởng trà truyền thống sẽ...

Người trẻ giờ mê trà sữa, rồi thưởng trà truyền thống sẽ ra sao?

Đối thủ trà truyền thống có phải là trà hiện đại? Giới trẻ mê trà sữa khiến cho trà truyền thống bị mai một?… Đây là những câu hỏi được đặt ra trong tọa đàm Chế phẩm trà truyền thống và trà hiện đại.

Người trẻ giờ mê trà sữa, rồi thưởng trà truyền thống sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, nghệ nhân trà truyền thống Việt Nam (phải) và ông Nguyễn Lê Uyên Viễn, nhà nghiên cứu văn hóa trà, nhà sưu tầm trà và trà cụ, trong buổi tọa đàm về trà – Ảnh: HOÀNG LÊ

Các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp có mặt trong buổi tọa đàm diễn ra tại Trường đại học Công nghệ TP.HCM ngày 26-11 đều khẳng định trà hiện đại phát triển từ trà truyền thống.

Các bạn trẻ hiện đang yêu thích loại trà hiện đại nhưng như một vòng xoay tròn, họ sẽ tiếp cận trở lại và yêu thích trà truyền thống.

Một tháng cũng chưa uống hết các loại trà Việt

Việt Nam là một trong những cái nôi của chè thế giới. Ông Nguyễn Lê Uyên Viễn – nhà nghiên cứu văn hóa trà, nhà sưu tầm trà và trà cụ – đưa một số thông tin thú vị rằng Việt Nam có 35 vùng trồng chè trong cả nước. Trong đó có nhiều địa danh chè nổi tiếng.

Hiện có đến 20 – 30 loại trà Việt, nếu uống mỗi ngày một loại thì cả tháng mới có thể hết các loại trà.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – nghệ nhân trà truyền thống Việt Nam – cho biết cách uống trà truyền thống vò lá tươi đổ nước nóng vào bình cùng với một ít lát gừng cho đến nay vẫn được áp dụng từ thành thị đến nông thôn.

Điều này như giá trị tinh thần quý báu mà ông bà tổ tiên truyền lại cho thế hệ sau. Các nước khác họ không uống như vậy.

Uống nước chè hay trà có lợi cho sức khỏe. Không những vậy, trà đang vượt mặt cà phê để trở thành một thức uống yêu thích trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trong thời gian qua, tại TP.HCM hàng loạt quán trà từ cao cấp đến bình dân nở rộ trên các con đường, hẻm nhỏ là một minh chứng rõ nhất.

Nhiều loại trà và cách uống trà mới như trà sữa, trà trái cây các loại du nhập vào Việt Nam được các bạn trẻ đón nhận nồng nhiệt.

Cùng phát triển song hành

Đứng trước sự lo lắng liệu trà truyền thống Việt Nam có từ ngàn đời có bị ảnh hưởng, mất thế mạnh khi làn sóng trà hiện đại ồ ạt vào, ông Tuấn khẳng định:

“Trà truyền thống và trà hiện đại không đối nghịch nhau. Các bạn trẻ đang quan tâm đến trà hiện đại. Từ trà hiện đại các bạn tìm hiểu kỹ và trở lại với trà truyền thống. Trà truyền thống và trà hiện đại luôn phát triển song song với nhau. Các bạn đến với bất cứ trà nào cũng vui rồi”.

Giới trẻ mê trà sữa trà truyền thống có bị mai một? - Ảnh 3.

Ông Đặng Quốc Hùng hướng dẫn cách pha trà hiện đại – Ảnh: HOÀNG LÊ

Nhà nghiên cứu Uyên Viễn đồng tình, cho rằng điều này bình thường: “Ẩm thực luôn có món truyền thống và món du nhập để tạo nên sự đa dạng. Trà hiện đại các bạn trẻ yêu thích cũng tạo nên sự phong phú ấy”.

Ông cũng lưu ý rằng: “Một ly trà sữa hay trà trái cây có giá tiền khá cao. Trong khi đó, dùng trà truyền thống thì giá khá rẻ.

Bên cạnh đó, việc pha trà, uống trà vẫn tồn tại đến ngày hôm nay bởi mang nhiều ý nghĩa tinh thần. Điều này giúp trà truyền thống tồn tại mãi mãi” .

Ông Đặng Quốc Hùng, giám đốc một chuỗi quán trà nổi tiếng ở TP.HCM, cho rằng chuỗi cửa hàng trà của công ty ông đều dùng hoàn toàn trà Việt Nam do chính công ty sản xuất.

Cách pha trà hiện đại dù có công thức như thế nào cũng phải làm nổi bật mùi trà thật. Đây là bí quyết để sản phẩm trà của quán được nhiều người yêu thích. Vì thế, có trà truyền thống thì mới có trà hiện đại được.

Giới trẻ Hàn Quốc cũng thích trà hơn cà phê

Theo Hankook Ilbo, tại Hàn Quốc, xu hướng uống trà mới cũng đang nổi lên, đặc biệt là ở những người trong độ tuổi 20 và 30. Họ ngày càng lựa chọn trà vì lợi ích sức khỏe và sự mới lạ của nó.

Chuyên gia pha trà Yang Young Min – giám đốc Viện Nghiên cứu văn hóa trà châu Á – nhận xét: “Khi tôi bắt đầu dạy các lớp học trà cách đây 10 năm, hầu hết học viên đều ở độ tuổi 50 và 60. Bây giờ, hầu hết đều thuộc thế hệ 90”.

Một yếu tố khác thúc đẩy sự phát triển của văn hóa trà là sự theo đuổi “thú vui lành mạnh” của thế hệ trẻ, xu hướng duy trì sức khỏe một cách thú vị.

Nhiều cửa hàng trà hiện nay cung cấp “trị liệu bằng trà”, giải thích về những lợi ích sức khỏe cụ thể của từng loại trà, chẳng hạn như giảm mệt mỏi, tiêu hóa và quản lý tình trạng giữ nước trong cơ thể.

Chuyên gia Yang thông tin rằng trong khi một tách cà phê có thể chứa 10 đến 20g caffeine, trà thường chỉ có 1 đến 2g. Cà phê giống như thức ăn nhanh, nhưng trà lại gần giống thức ăn chậm hơn. Trà có tác dụng làm dịu khác với tính kích thích của cà phê.



Nguồn: https://tuoitre.vn/nguoi-tre-gio-me-tra-sua-roi-thuong-tra-truyen-thong-se-ra-sao-20241126130221916.htm

Cùng chủ đề

Nguy cơ suy thận, teo cơ do bỏ cơm, ăn thịt

Loại bỏ hoàn toàn tinh bột, tăng tiêu thụ đạm thịt để giảm cân và duy trì cân nặng là sai lầm, sẽ gây phản tác dụng, gây mất cơ, suy thận. ...

‘Chè Việt – Di sản và tương lai”: Nơi cộng đồng yêu trà Việt kết nối giá trị

Chương trình "Chè Việt - Di sản và tương lai" là một hành trình khám phá văn hóa trà từ khắp các vùng miền của Việt Nam.

Trào lưu những món ăn Việt pha trộn kinh dị có làm ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực?

GĐXH - Những món ăn được kết hợp kinh dị kiểu như trà sữa mắm tôm, mỳ trà sữa trân châu bắp bò, trà sữa hành lá,.. là những món ăn từng nổi như cồn khiến nhiều người 'nổi da gà' khi nhắc đến. ...

Quán trà sữa gây phẫn nộ vì còng tay nhân viên bằng bìa giấy cứng

Mới đây, mạng xã hội Trung Quốc xôn xao về một đoạn clip ghi lại cảnh các nhân viên tại một tiệm trà sữa bị đeo còng tay làm bằng bìa giấy cứng. Được biết, đây là tiệm trà sữa tại Thâm Quyến (Trung Quốc), là một trong 9.000 cửa hàng thuộc chuỗi cửa hàng trà thành công nhất ở nước này.Theo đoạn clip, các nhân viên tại tiệm trà sữa này đã bị đeo còng tay và...

Văn hoá Quốc ẩm Việt trà thúc đẩy kinh tế và ngoại giao quốc tế

Sáng ngày 24 tháng 9 năm 2024, hội nghị đối thoại hữu nghị lần 2 năm 2024 với chủ đề “Chuyển đổi công nghiệp: Kinh nghiệm phát triển và ưu tiên hợp tác”. Chương trình có sự tham dự của Lãnh đạo Thành phố HCM, Bộ, ban, ngành lãnh đạo...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thủ tướng làm việc với các doanh nghiệp hàng không vũ trụ, quốc phòng an ninh của Mỹ

Với mục tiêu tăng trưởng hai con số mỗi năm, Thủ tướng nhấn mạnh việc khai thác các không gian phát triển mới, trong đó có không gian vũ trụ, kinh tế hàng không... Ngày 18-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn doanh...

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng Học viện Kỹ thuật quân sự đến 2045 có tiếng trên thế giới

Ngày 18-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Học viện Kỹ thuật quân sự (Bộ Quốc phòng) nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Quân đội luôn tiên phong trong khoa học công nghệPhát biểu...

Giá cà phê quay đầu giảm liệu có đáng lo?

Sau khi tăng và đạt mức ổn định trong nhiều ngày qua, giá cà phê trong nước và thế giới hôm nay 18-12 đồng loạt giảm trên các sàn giao dịch. Theo thông tin từ nhiều đại lý và nhà vườn, giá cà phê...

Hà Nội – TP.HCM lọt top 10 chặng bay bận rộn nhất thế giới, đường bay châu Âu ‘vắng bóng’

Chặng bay nội địa giữa Hà Nội (HAN) và TP.HCM (SGN) tiếp tục lọt top 10 đường bay nội địa bận rộn nhất thế giới năm 2024. Đường bay nội địa ở châu Âu "vắng bóng" trong top 10 thế giớiTheo báo cáo năm...

Dùng AI để tầm soát bệnh tan máu bẩm sinh thắng giải cuộc thi Smart City

Vòng chung kết cuộc thi Sáng kiến xây dựng thành phố thông minh - Smart City 2024 do Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao (Khu công nghệ cao TP.HCM) tổ chức chứng kiến màn tranh tài căng thẳng suốt gần 5 giờ liền. ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại nấm quen thuộc bán đầy chợ Việt có chứa chất chống ung thư, tốt cho não bộ

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt của loại nấm quen thuộc được bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị Việt. ...

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò 2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò 3. Lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò Bắp bò: 500gCua đồng: 1,5kgSườn sụn: 600gĐậu phụ:...

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Mới nhất

Đề nghị doanh nghiệp hàng không, quốc phòng Mỹ hợp tác chuyển giao công nghệ

Chiều 18/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn doanh nghiệp ngành hàng không vũ trụ, quốc phòng, an ninh của Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế lần thứ 2. Tham gia đoàn có đại diện các doanh nghiệp Boeing, Lockheed Martin, Bell Textron, A2G (Air to Ground), AeroVironment, Atmo,...

Thúc đẩy hợp tác giữa Cảnh sát biển Việt Nam và lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước

(ĐCSVN) - Thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phan Văn Giang cảm ơn lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước đã luôn hợp tác, đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với Cảnh sát biển Việt Nam. Chiều 18/12, tại trụ...

Khai mạc hội chợ triển lãm sản phẩm nông nghiệp vùng đồng bằng sông Hồng năm 2024

Tối 18/12, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp cùng Sở NNPTNT, Sở Công Thương tỉnh...

Trực tiếp họp báo Việt Nam vs Philippines: HLV Kim Sang-sik thoát hiểm

Việt Nam xứng đáng hưởng phạt đền"Xoay tua lực lượng sẽ ảnh hưởng đến toàn đội. Hôm nay, quyết định nhân sự cảu tôi không ảnh hưởng quá tiêu cực vì cầu thủ vẫn làm tốt nhiệm vụ tới hết trận. Tôi tiếc vì Việt Nam phải được hưởng phạt đền ở hiệp 1 nhưng các cầu thủ...

Giá cà phê quay đầu giảm liệu có đáng lo?

Sau khi tăng và đạt mức ổn định trong nhiều ngày qua, giá cà phê trong nước và thế giới hôm nay 18-12 đồng loạt giảm trên các sàn giao dịch. ...

Mới nhất