Trang chủDu lịchẨm thựcNgười Sài Gòn ăn uống món gì qua mạng nhiều nhất?

Người Sài Gòn ăn uống món gì qua mạng nhiều nhất?


Dịch Covid-19 bùng phát ở TP.HCM, những con đường ẩm thực Vạn Kiếp, Phan Xích Long… đìu hiu khi hầu như chỉ có shipper ra vào các quán. Để phòng dịch, rất nhiều người chọn cách đặt mua và được giao hàng tận nơi để hạn chế đi lại. Vậy những món nào được đặt mua nhiều trong những ngày qua?

PV Thanh Niên đã thực hiện một khảo sát nhỏ với 10 shipper thuộc nhiều công ty ở các khu vực Q.Bình Thạnh, Q.Phú Nhuận, Q.Gò Vấp, Q.3… về những món ăn được họ giao nhiều vào thời điểm giãn cách. 9 người trong số đó cho biết cơm, trà sữa và gà rán là các món họ thường giao, trong đó có những món chiếm hơn 50% số đơn hàng của họ trong một ngày. Người còn lại nói rằng các món ăn về gà được họ giao nhiều hơn cả.





KHẨN: 53 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM dương tính Covid-19

“Cơm, trà sữa, gà rán vẫn là số 1”

Đầu giờ trưa, anh Lê Đặng Tuấn An (29 tuổi, ngụ Q.2, là shipper NowFood) đi dọc đường Đặng Thùy Trâm (P.13, Q.Bình Thạnh) tìm địa chỉ để giao đồ ăn cho khách. Tới nơi, anh cẩn thận treo phần nước phía trước cửa, rồi gọi khách xuống lấy.




Anh Tuấn (26 tuổi, ngụ Q.12, tài xế GrabFood) cho biết các món khách đặt nhiều trong mùa dịch là trà sữa, cơm, gà rán…

Vốn làm trong một nhà hàng khách sạn có tiếng tại TP.HCM, dịch ập đến khiến anh An phải tạm nghỉ rồi làm shipper để có tiền trang trải. Anh tâm sự lúc dịch mới bùng phát, thu nhập của anh cũng khá, mỗi ngày chạy từ 10 giờ sáng đến 17 giờ cũng được 500.000 – 700.000 đồng. Tuy nhiên sau một thời gian, anh nói mỗi ngày mình chỉ kiếm được 300.000 – 400.000 đồng vì “nhiều người đã về quê tránh dịch hết rồi, nhiều người tự nấu ăn, dè xẻn trong chi tiêu nên đơn cũng có phần giảm”.

Khi được hỏi món ăn nào được anh giao nhiều nhất mùa dịch, shipper này tiết lộ: “Nhiều nhất là trà sữa, rồi tới cơm, gà rán, bún bò, phở, bún cá, mì quảng, nui xào, hủ tiếu xào… Mới hôm kia tôi nhận một đơn hơn 30 ly trà sữa KOI cho một nhóm bạn”.

Shipper này thống kê một ngày, anh chạy được 30 đơn thì 15 đơn (tức 50%) trà sữa, hơn 25% cơm và gà rán, còn lại là những món ăn khác.

Trong khi đó, anh Công Minh (22 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, là shipper Beamin) thường giao món ở khu vực đường Bình Lợi lại cho biết món ăn mà khách đặt nhiều nhất là các món cơm.




Theo nhiều thực khách ở TP.HCM, ngoài các món ăn cơ bản họ không có nhiều sự lựa chọn vào thời điểm này vì nhiều hàng quán yêu thích đóng cửa




Vốn thích trà sữa, anh T.L (26 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp) ngại ra ngoài lúc này nên vẫn thường xuyên đặt mua

Anh Minh hiện là sinh viên, mùa dịch vẫn phải học online nên mỗi ngày chủ yếu giao hàng vào buổi trưa từ 10 giờ tới 14 giờ và buổi tối nếu rảnh rỗi. Anh thu nhập từ 200.000 – 300.000 đồng mỗi ngày, tương đương với việc hoàn thành từ 20 – 25 đơn hàng.

“25 đơn thì có tầm 15 đơn là khách đặt cơm rồi, chắc cũng tầm 60% – 70% đó. Chủ yếu là các món cơm tấm, cơm sườn và cơm gà. Tôi nghĩ lúc này hàng quán đóng cửa nên ít sự lựa chọn, với lại tôi chủ yếu chạy buổi trưa nên khách đặt cơm nhiều là đúng. Nhiều người cũng đặt thêm trà sữa, các món nước…”, anh cho biết.

Mất việc vì dịch Covid-19, anh Tuấn (26 tuổi, ngụ Q.12, tài xế GrabFood) cũng chọn công việc giao đồ ăn ở khu vực Q.1, Q.3 để có tiền. Anh nói vì mình mới đi làm nên chưa có nhiều kinh nghiệm, chạy từ 8 giờ đến 22 giờ nhưng chỉ được gần 20 đơn. “Cơm, trà sữa, gà rán vẫn là nhất, khách đặt nhiều lắm. 3 món đó cũng cỡ 80% đơn hàng rồi. Còn lại khách cũng đặt bánh mì, bún, phở…”, anh Tuấn cho hay.





Nhìn lại gần một năm rưỡi chống dịch và dấu mốc 10.000 ca Covid-19 ở Việt Nam

“Thèm bán tại chỗ, thèm ăn tại quán”

Đúng như tiết lộ của các shipper, tôi khảo sát các quán ăn chuyên bán các món cơm, trà sữa và gà rán ở nhiều nơi tại TP.HCM thì thấy người đến mua về vẫn đông đúc hơn so với những nơi bán các món ăn khác.




Quán cơm tấm Cây Khế là một trong những quán ăn hiếm hoi còn bán trên đường Nguyễn Oanh (Q.Gò Vấp)




Doanh thu của quán giảm 70% mùa dịch, tuy nhiên chủ quán vẫn cố trụ để nuôi nhân viên và phục vụ khách

Đi dọc đoạn đường Nguyễn Oanh (Q.Gò Vấp) thời điểm giãn cách, cơm tấm Cây Khế là một trong những quán hiếm hoi còn mở bán mang đi và shipper tới lui thường xuyên. Chị Nguyễn Thị Ngọc Dung (40 tuổi, chủ quán) cho biết: “Cơm là món ăn không thể thiếu của người Việt rồi, nên vẫn có khách ủng hộ. Với lại tôi cũng có mối ruột, không đến ăn được thì người ta đặt mua về nên cũng không tới nỗi nào”.

Với hơn 4 chi nhánh tại vẫn còn hoạt động tại Q.Gò Vấp, mỗi ngày quán cơm chị Dung bán cho hàng nghìn lượt khách. Chỉ quán quán của mình, chị nói đây là quán chính với hơn 20 nhân viên. Thời dịch, dù may mắn trụ lại vì khách vẫn ủng hộ, tuy nhiên doanh thu của quán giảm đến 70%, một số nhân viên bị giảm giờ làm.

“Trước dịch, ngày chi nhánh này bán 1.000 phần thì giờ bán 300 phần là cùng. Thậm chí mỗi ngày bị hủy mười mấy hai chục đơn vì người ta đặt cơm bên ngoài Q.Gò Vấp, shipper không qua chốt kiểm dịch được”, chủ quán tâm sự.

Tương tự, quán cơm của bà Ngọc Liễu (55 tuổi) ở đường Đặng Thùy Trâm (Q.Bình Thạnh) cũng là quán hiếm hoi còn bán ở khu vực này. Những ngày qua khi chỉ bán mang về, doanh thu quán giảm hơn 60%, bà phải giảm nhân viên và tự giao đồ ăn cho khách để tiết kiệm.




Quán của bà Ngọc Liễu (55 tuổi) ở đường Đặng Thùy Trâm (Q.Bình Thạnh) có nhiều khách quen đến mua mang về

“Lúc này còn bán được đã là may mắn, phần vì tôi nấu ngon với 30 món khác nhau, phần vì đã có mối ruột nên vẫn còn trụ được. Mấy quán gần đây đóng cửa hết rồi vì bán không có lời”, chỉ vào hàng quán bên cạnh, bà Liễu nói.

Bà Liễu cũng mong dịch bệnh sớm qua để mình được bán tại chỗ trở lại như bình thường vì việc buôn bán mang về tốn thêm nhiều chi phí phát sinh và không đảm bảo hết được độ ngon của món ăn.

Chị Khổng Thùy Chân (22 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) làm việc online tại nhà mùa dịch. Để tiết kiệm thời gian nấu nướng, chị thường đặt món qua ứng dụng, chủ yếu là cơm và trà sữa. “Mấy quán ăn vặt khác tôi thích đóng cửa hết rồi, nên không biết ăn gì ngoài 2 món đó hết. Thực sự là rất muốn được tới quán ăn như hồi chưa có dịch chứ ăn ở nhà hoài như vậy cũng không thấy ngon”, chị tâm sự.



Source link

Cùng chủ đề

Xe điện cho nổ cú sốc giảm giá ở ngành xe dịch vụ

Taxi điện có giá mở cửa chỉ 6.000 đồng đã xuất hiện, chỉ bằng 50% giá mở cửa nhiều hãng taxi thông thường. Cuộc chiến giá giữa taxi truyền thống và xe điện ngày càng gay cấn. Cuộc đua nảy lửa sẽ không dừng...

Từ đơn hàng 30.000 đồng, thanh niên ở Hà Nội bị kẻ giả shipper lừa hơn 180 triệu

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ điều tra vụ việc nam thanh niên bị kẻ giả mạo shipper lừa mất hơn 180 triệu đồng.Khoảng 9h, ngày 15/10, anh P.M.C. (SN 1991, trú ở huyện Đan Phượng, Hà Nội) đang đi làm thì nhận được điện thoại của người tự xưng là nhân viên giao hàng (shipper). Khi đó anh C. không ở nhà nên bảo shipper để...

Gam màu u tối đằng sau thị trường giao đồ ăn lớn nhất thế giới

Ngành giao đồ ăn ước tính trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, lớn nhất thế giới về doanh thu và khối lượng đơn hàng, tăng gấp đôi trong ba năm phong tỏa vì COVID-19 và mang lại thu nhập ổn định cho những người lao động thời vụ ở nước này. Nhưng giờ đây không còn nữa.Sự thống trị của các nền tảng Nghiên cứu của China Labour Bulletin, tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại...

Nở rộ chiêu giả mạo shipper để lừa đảo, cảnh sát chỉ cách ‘phá bẫy’

Thời gian gần đây, nhiều người phản ánh nhận được điện thoại từ shipper (nhân viên giao hàng) thông báo nhận đơn hàng. Nếu khách hàng không có mặt ở nơi nhận hàng, shipper nói sẽ gửi lại món hàng và yêu cầu chuyển khoản thanh toán.Tuy nhiên, đây là những đơn hàng không có thật, người nhẹ dạ chuyển tiền sẽ bị kẻ giả danh shipper chiếm đoạt, thậm chí nếu nạn nhân bấm vào đường link do...

Gojek sẽ rút khỏi thị trường Việt Nam từ 16-9

Ngày 4-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Công ty Gojek Việt Nam cho biết: “Chúng tôi quyết định đóng cửa hoạt động kinh doanh tại Việt Nam kể từ ngày 16-9-2024”.Chia sẻ về quyết định gây sốc này, đại diện Gojek cho biết đây là kế hoạch nằm trong chiến lược của công ty mẹ (GoTo, trụ sở tại...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Những loại ung thư nào dễ mắc khi thiếu vitamin?

Thiếu vitamin không chỉ gây khô da, tóc, móng dễ bong tróc, mất ngủ, cơ thể mệt mỏi mà còn tăng nguy cơ mắc ung thư. ...

Canada cho phép du học sinh làm thêm nhiều hơn, siết yêu cầu khi chuyển trường

Chính phủ Canada tiếp tục có nhiều động thái mới liên quan đến chính sách du học, trong đó có quy định về làm thêm, sau loạt biện pháp nhằm thắt chặt số sinh viên quốc tế. ...

Cảnh sát Mỹ bị đình chỉ vì quật ngã cụ ông gốc Việt gây xuất huyết não

Sở cảnh sát thành phố Oklahoma (bang Oklahoma, Mỹ) hôm 14.11 thông báo đình chỉ công tác đối với cảnh sát Joseph Gibson, người đã quật ngã một cụ ông gốc Việt khiến nạn nhân bị xuất huyết não, nứt xương cổ đến mức vẫn chưa thể xuất viện. Cụ ông gốc Việt bị cảnh sát khống chế trong clip được công bố ảnh: Sở cảnh sát thành phố Oklahoma Tờ The Washington Post đưa tin cụ ông gốc Việt 71 tuổi đã nhập viện hơn...

Việt Nam nhập khẩu 3,2 triệu tấn gạo, nhiều thứ 3 thế giới

Năm 2024, Việt Nam sẽ nhập khẩu đến 3,2 triệu tấn gạo và trở thành nhà nhập khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới chỉ sau Philippines và Indonesia. Trong báo cáo cập nhật về thị trường gạo thế giới của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), năm 2024 Việt Nam sẽ nhập khẩu gạo đến 3,2 triệu tấn, tăng thêm 300.000 tấn so với báo cáo cách đây một tháng. Việt Nam nhập khẩu gạo có thể lên tới trên 3 triệu tấn, nhiều...

Bài đọc nhiều

“Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu”

(NLĐO)- Tại Công viên Du lịch Yang Bay (tỉnh Khánh Hòa),Tổng công ty Khánh Việt tổ chức "Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu" với nhiều món ăn đặc sắc ...

Đăk Na – Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

Xã Đăk Na nằm ở phía Tây huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), cách trung tâm huyện gần 40 km. Toàn xã có 12 thôn, làng, với gần 100% dân số là đồng bào Xơ Đăng. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đã làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến vùng đất này.Trưa 14/11, UBND tỉnh Sóc Trăng...

Khách Nhật lần đầu ăn phở ở Hà Nội, nói một điều khiến cả nhóm bật cười

Thừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video...

Cùng chuyên mục

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Hảo Hảo đón tuổi 24 với triệu quà tặng khách hàng

Để tri ân khách hàng đã ủng hộ suốt hơn 2 thập kỷ, Hảo Hảo triển khai chương trình khuyến mại lớn với tổng giá trị giải thưởng hơn 18,5 tỉ đồng, khuấy động sự hào hứng tham gia từ người tiêu dùng cả nước. Nhân dịp kỷ niệm 24 năm sinh nhật rộn ràng Hảo Hảo - thương hiệu mì ăn liền được chọn mua hàng đầu tại Việt Nam - đã triển khai một số hoạt động thiết...

Dacha: Cách sống gắn bó chặt chẽ với ẩm thực của người Nga xưa và nay

Một trong số những yếu tố thu hút chúng ta trải nghiệm cuộc sống nông thôn chính là những bữa ăn tươi mới với những nguyên liệu được lấy trực tiếp từ vườn tược, chuồng trại quanh nhà. Những mùa Hè ở nông thôn ấy đã trở thành một truyền thống đối với người dân thành thị, một lối sống nhàn nhã, chừng mực hầu như không thể có giữa sự hối hả...

Lên rừng xuống biển với Luke Nguyễn

Hương vị Úc tại Việt Nam - series ẩm thực với sự dẫn dắt của đầu bếp nổi tiếng Luke Nguyễn phát sóng trên AFN - kênh Ẩm thực châu Á Việt Nam lúc 20h tối thứ sáu hằng tuần, bắt đầu từ ngày 15-11. ...

Mới nhất

Việt Nam SuperPort khám phá dư địa mới trong logistics xanh

Việt Nam SuperPort, liên doanh giữa Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn YCH của Singapore, đang tăng cường nỗ lực phát triển bền vững để đạt mục tiêu trở thành cảng logistics đa phương thức đầu tiên tại Đông Nam Á phát thải ròng bằng “0” vào năm 2040. TS. Yap Kwong Weng, CEO Việt Nam SuperPort chia...

23 cá nhân bị cấm giao dịch chứng khoán vì vụ thao túng cổ phiếu GKM

UBCKNN vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 23 cá nhân cho mượn tài khoản để giao dịch chứng khoán dẫn đến hành vi vi phạm thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu GKM của CTCP GKM Holdings. 23 cá nhân bị cấm giao dịch chứng khoán vì vụ thao...

Chồng ung thư vòm họng, vợ sảy thai vì 1 thứ vô hình luôn có thể tồn tại trong gia đình bạn

Thứ này bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt vào danh sách chất gây ung thư loại 1. ...

Sôi động giải bóng đá hữu nghị Việt Nam

Kinhtedothi - Đây là hoạt động thiết thực chào mừng 15 năm Đối tác Toàn diện Việt Nam - Australia, 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và 70 năm thành lập ngành giáo dục và đào tạo Hà Nội. Ngày 15/11, tại Hà Nội đã diễn ra Giải giao hữu bóng đá Việt Nam – Australia 2024, do Hội...

Giá chung cư chỉ tăng không giảm, giá thuê lại ‘bất động’, điều kiện để cưỡng chế thu hồi đất

Căn hộ chung cư vẫn là “điểm nóng” của thị trường, gần 4.000 căn hộ cũ tại TP.HCM sắp được sửa chữa, cách tính mới về thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất. Với...

Mới nhất