Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếNgười phụ nữ 36 tuổi bị ung thư dạ dày vì thường...

Người phụ nữ 36 tuổi bị ung thư dạ dày vì thường xuyên làm việc này, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân

GĐXH – Đi khám vì có biểu hiện chướng bụng, buồn nôn, đau bụng, cô gái 36 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư dạ dày.

Thời gian gần đây, cô Chang (36 tuổi ở Trung Quốc) thường xuyên cảm thấy khó chịu với các triệu chứng như chướng bụng, buồn nôn, đau bụng. Lúc đầu cô tưởng là bệnh dạ dày nên mua thuốc dạ dày về uống.

Tuy nhiên tình trạng bệnh không những không cải thiện mà còn càng ngày càng nặng nên đã đến viện khám. Sau khi làm hết các xét nghiệm, bác sĩ xác nhận cô bị ung thư dạ dày. 

Người phụ nữ 36 tuổi bị ung thư dạ dày vì thường xuyên làm việc này, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Điều tra bệnh sử, Chang cho biết do công biệc bận rộn, lại ở một mình nên cô chỉ mua đồ ăn mỗi tuần một lần rồi tích tủ lạnh ăn dần. Cô có thói quen nấu một lần ăn cho nhiều ngày và thường không vứt bỏ đồ ăn.

Bác sĩ Gao Jiankai, Phó khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân Trịnh Châu (Trung Quốc) cho biết, nhiệt độ của tủ lạnh tuy thấp nhưng thực tế không có tác dụng khử trùng, các vi khuẩn phổ biến vẫn có thể phát triển trong môi trường tủ lạnh bao gồm Salmonella, Shigella, Yersinia và Listeria có thể gây hại cho sức khỏe con người sau khi đi vào cơ thể, thậm chí có thể dẫn đến các biến chứng như nhiễm trùng huyết, thậm chí sinh nấm mốc có chứa aflatoxin – một chất gây ung thư mạnh.

Vì sao không nên thường xuyên ăn đồ tích trong tủ lạnh

Rau, thịt là các thực phẩm nấu chín thường chứa lượng nitrat nhất định. Đặc biệt là các loại rau xanh như cải bó xôi, bắp cải, măng tây… Khi được bảo quản trong tủ lạnh nhiều ngày, nitrat sẽ được chuyển hóa thành nitrit dưới tác động của các enzym vi khuẩn và lượng nitrit sẽ tăng dần lên theo thời gian. Sau khi được ăn vào cơ thể, nitrit sẽ tác động lên dạ dày và sinh ra chất gây ung thư.

Ngoài ra, trong không gian kín của tủ lạnh, nhiều vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn, thực phẩm để qua đêm trong tủ lạnh không những không giữ được độ tươi ngon mà còn bị nhiễm khuẩn, dễ sinh ra chất gây ung thư dù được đun sôi lại. Trong đó, hải sản là thực phẩm nguy hiểm nhất, hải sản lưu trữ qua đêm sẽ sản sinh ra các loại vi khuẩn, làm biến chất protein, gây ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm cho gan và thận.

Người phụ nữ 36 tuổi bị ung thư dạ dày vì thường xuyên làm việc này, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Thức ăn nấu chín bảo quản tủ lạnh được bao lâu?

Cá và hải sản đã nấu chín nên dùng trước 2 ngày trong tủ lạnh. Trong trường hợp cá thịt trắng đông lạnh, nên sử dụng trong vòng chưa đầy 3 tháng.

Thịt chế biến thành các món hầm, nước dùng hoặc nước sốt có thể được tiêu thụ trong vòng 2 ngày sau khi bảo quản. Khi đông lạnh, thời gian bảo quản có thể kéo dài đến 4 tháng. Thời gian bảo quản được xác định không chỉ dựa vào việc làm lạnh tốt và kín khí, mà còn phụ thuộc vào hàm lượng chất béo trong thực phẩm. Lượng chất béo càng cao thì thực phẩm càng nhanh ôi thiu.

Thịt các loại gia cầm đã nấu chín có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 4 ngày. Trường hợp cấp đông, bạn có thể bảo quản trong thời gian lên tới 1 năm.

Súp trong tủ lạnh có thể bảo quản đến 4 ngày. Nếu cấp đông, có thể kéo dài thời gian bảo quản đến 3 tháng.

Mì ống và cơm đều giữ được hương vị trong 4 ngày nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu cấp đông có thể sử dụng trong vòng một tháng.

Phòng ngừa ung thư khi dùng tủ lạnh

– Giữ tủ lạnh sạch sẽ: Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, ít nhất mỗi tháng một lần. Mỗi lần lấy thức ăn đều phải lau sạch cặn và nước thải.

– Phân loại thức ăn: Ví dụ, tốt nhất nên bảo quản rau, trái cây và thịt riêng biệt, tránh nguy cơ nhiễm khuẩn chéo.

– Đừng đợi đồ nguội mới để tủ lạnh: Nếu bạn muốn tiết kiệm thức ăn thừa, hãy đặt trực tiếp các món đang còn ấm nóng vào tủ lạnh để giảm khả năng sinh sản của vi khuẩn. Sau khi lấy thức ăn thừa nên hâm nóng lại khi ăn.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-phu-nu-36-tuoi-bi-ung-thu-da-day-vi-thuong-xuyen-lam-viec-nay-bac-si-chi-ro-nguyen-nhan-172241128110243866.htm

Cùng chủ đề

Sau hóa trị ung thư, bao lâu thì tóc mọc lại?

2. Có cách nào ngăn rụng tóc khi hoá trị không?ACóBKhôngTheo ThS.BS Nguyễn Tiến Sỹ, các thay đổi của tóc sau hóa trị có thể ảnh hưởng đến sự tự tin và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, đây chỉ là tác dụng phụ tạm thời. Hiện chưa có cách nào ngăn ngừa hoàn toàn tình trạng này. Người bệnh có thể kiểm soát và cải thiện bằng cách sử dụng dầu gội và dầu...

Đêm trắng xạ trị của những phận người mang “K”

22h, căn phòng trọ của ông Trịnh Văn Lưu (63 tuổi, Hưng Yên), bệnh nhân ung thư thanh quản dù đã tắt đèn nhưng liên tục vang lên tiếng trở mình.Có ca xạ trị lúc 23h nên vừa ăn cơm tối xong chưa lâu, ông Lưu và con trai đã dọn dẹp để đi ngủ, mong chợp mắt được vài tiếng lấy sức. Thế nhưng đến sát giờ đi xạ trị, hai bố con vẫn nằm trằn trọc chưa...

Thêm quyền lợi cho người bệnh sử dụng bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Thông tư 39 của Bộ Y tế có hiệu lực từ năm 2025 sửa đổi, bổ sung nhiều quy định thuận lợi cho người bệnh sử dụng bảo hiểm y tế (BHYT). Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 39/2024/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 35/2016/TT-BYT về ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi...

Ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Một điều không phải ai cũng biết là ăn nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. ...

Vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm trở thành… công cụ hỗ trợ điều trị ung thư

DNVN - Salmonella, loại vi khuẩn thường được biết đến với các ca ngộ độc thực phẩm, nay được các nhà khoa học phát hiện có khả năng hỗ trợ chống lại ung thư đại tràng. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

9 kiểu giao tiếp bị đánh giá thấp người EQ cao không bao giờ mắc phải

GĐXH - Người có chỉ số cảm xúc (EQ) cao thường là những người rất khéo léo trong giao tiếp. ...

Chụp CT an toàn cho trẻ với công nghệ CT 2560 lát cắt đầu tiên tại BVĐK Hồng Ngọc

Lần đầu tiên tại Việt Nam, hệ thống CT cao cấp siêu tốc độ Revolution Apex Elite 3.0 cung cấp 2560 lát cắt được BVĐK Hồng Ngọc đưa vào sử dụng giúp giảm tới 96% tác động tia xạ - một bước tiến quan trọng mang đến giải pháp an toàn và chính xác cao cho bệnh nhi trong...

Nhiều ca nhập viện do mắc sởi biến chứng nặng

GĐXH - Trong tháng 11, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An liên tục tiếp nhận các trường hợp mắc bệnh sởi biến chứng nặng, phải thở máy. Trong tháng 11, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An liên tục tiếp nhận các trường hợp mắc...

Combo vừa thanh lịch vừa điệu đà trong mùa lạnh

Một trong những lối lên đồ được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay chính là sự kết hợp giữa sơ mi thắt nơ và áo khoác cổ tròn. ...

Đây là một quyết định sai lầm!

Trước đây, mỗi lần tan ca về nhà, con rể thấy tôi liền chào hỏi vài câu, nhưng về sau thì cứ đi qua như không nhìn thấy, nói chuyện cộc lốc, chỉ “ừm” và “ờ”. ...

Bài đọc nhiều

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

6 vitamin và khoáng chất cần thiết cho người cao tuổi

Vitamin C Hệ thống miễn dịch suy yếu theo tuổi tác, khiến người cao tuổi dễ mắc các bệnh như cảm lạnh thông thường đến viêm phổi. Vitamin C có tác dụng bảo vệ hệ thống miễn dịch lão hóa bằng cách tăng sản xuất bạch cầu để tránh nhiễm trùng và bệnh tật. Loại vitamin này cũng cung cấp khả năng bảo vệ chống oxy hóa quan trọng để bảo vệ các tế bào bạch cầu khỏi các gốc...

Dùng mỹ phẩm thoa da tiêm vào mặt bệnh nhân, Bệnh viện Da liễu Cần Thơ bị thanh tra

Ngày 25-11, thông tin từ Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết đã có công văn yêu cầu Bệnh viện Da liễu Cần Thơ ngừng sử dụng các quy trình kỹ thuật bằng phương pháp lăn kim, vi kim tại bệnh viện. Trước...

Bữa ăn bán trú và gánh nặng kép về dinh dưỡng

Trong khi tỉ lệ thừa cân, béo phì đang gia tăng nhanh chóng thì vẫn còn trẻ bị suy dinh dưỡng. Điều này cho thấy nhiều trẻ em không có bữa ăn bán trú đạt chuẩn dinh dưỡng. Tại hội thảo góp ý Luật...

Hàng chục người ở Vũng Tàu nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì, xôi

Các bệnh nhân đang nằm điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu cho biết sau khi ăn bánh mì, xôi từ chiều và tối 26.11, đến rạng sáng nay thì bị đau bụng, nôn ói, đi ngoài liên tục, phải nhập viện cấp...

Cùng chuyên mục

7 cách có thể giảm mỡ bụng trong 10 ngày

Nếu bạn đang hướng tới một vòng eo thon gọn hơn và giảm mỡ bụng, việc thực hiện những thay đổi đơn giản trong thói quen hằng ngày có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Theo Eat This, Not That, việc giảm mỡ...

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm để làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc ở TP Vũng Tàu

Bệnh viện Vũng Tàu cho biết, số ca đến Khoa Cấp cứu để điều trị các triệu chứng ngộ độc thực phẩm tiếp tục tăng cao trong đêm 27/11. Đến 6h ngày 28/11, Bệnh viện Vũng Tàu đã tiếp nhận hơn 210 ca đến điều trị, trong đó có 60 ca là trẻ em. Đến nay, còn khoảng 145...

Sau hóa trị ung thư, bao lâu thì tóc mọc lại?

2. Có cách nào ngăn rụng tóc khi hoá trị không?ACóBKhôngTheo ThS.BS Nguyễn Tiến Sỹ, các thay đổi của tóc sau hóa trị có thể ảnh hưởng đến sự tự tin và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, đây chỉ là tác dụng phụ tạm thời. Hiện chưa có cách nào ngăn ngừa hoàn toàn tình trạng này. Người bệnh có thể kiểm soát và cải thiện bằng cách sử dụng dầu gội và dầu...

Bộ Y tế yêu cầu điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị các đơn vị điều tra, truy xuất tận cùng nguồn gốc thực phẩm trong vụ 200 người bị ngộ độc nghi do ăn bánh mì. Cục An toàn thực phẩm vừa có văn bản...

Chụp CT an toàn cho trẻ với công nghệ CT 2560 lát cắt đầu tiên tại BVĐK Hồng Ngọc

Lần đầu tiên tại Việt Nam, hệ thống CT cao cấp siêu tốc độ Revolution Apex Elite 3.0 cung cấp 2560 lát cắt được BVĐK Hồng Ngọc đưa vào sử dụng giúp giảm tới 96% tác động tia xạ - một bước tiến quan trọng mang đến giải pháp an toàn và chính xác cao cho bệnh nhi trong...

Mới nhất

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm để làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc ở TP Vũng Tàu

Bệnh viện Vũng Tàu cho biết, số ca đến Khoa Cấp cứu để điều trị các triệu chứng ngộ độc thực phẩm tiếp tục tăng cao trong đêm 27/11. Đến 6h ngày 28/11, Bệnh viện Vũng Tàu đã tiếp...

Chốt tăng tuổi nghỉ hưu của sĩ quan quân đội thêm 1-5 năm

  Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân quy định tuổi nghỉ hưu của sĩ quan tăng 1-5 tuổi, tổng số cấp tướng trong quân đội tối đa là 415 người. Sáng 28.11, với 458/459 đại biểu tán thành, Quốc hộI đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam....

Phân bón Cà Mau tri ân CBCNV hưu trí

Điểm nhấn nổi bật tại chuỗi chương trình là buổi họp mặt chia sẻ với chủ đề “Thăm lại Ngôi nhà xưa”. Buổi họp mặt có sự tham dự của ông Văn Tiến Thanh – Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty; ông Nguyễn Đức Hạnh – Thành viên HĐQT, Chủ tịch Công đoàn Công ty; ông...

Vai trò của nông dân trong phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn

(ĐCSVN) - Tại buổi gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo TP Hồ Chí Minh với cán bộ, hội viên nông dân với chủ đề “Vai trò của nông dân trong phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn”, các đại biểu đã thảo luận các vấn đề về phát triển du lịch nông nghiệp, nông...

Tăng cường các giải pháp điều hành tín dụng năm 2024

(ĐCSVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 122/CĐ-TTg ngày 27/11/2024 gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tăng cường các giải pháp điều hành tín dụng năm 2024. ...

Mới nhất