Trang chủNewsDu lịchNgười Nhật thưởng thức mì ramen là một trải nghiệm đặc biệt

Người Nhật thưởng thức mì ramen là một trải nghiệm đặc biệt


Đa dạng hương vị từ mì ramen

Mì ramen cay, hấp, sên là món ăn Nhật Bản đã quen thuộc với hầu hết người dân trên khắp thế giới. Ở Tokyo, người dân và du khách quốc tế thường xếp hàng dài trước cửa nhà hàng và chờ đợi cả tiếng đồng hồ để mua mì ramen. Điều này cũng được xem là bình thường. Bởi ngay sau đó, sự chờ đợi nhanh chóng sẽ được đền đáp bằng một món ramen nóng hổi hấp dẫn.

Mì ramen không chỉ là một món ăn mà còn là một biểu tượng của sự đa dạng và sáng tạo trong ẩm thực Nhật Bản.

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản: Thưởng thức mì ramen là một trải nghiệm đặc biệt - Ảnh 1.

Thực khách thưởng thức mì ramen tại cửa hàng Shinbusakiya. Ảnh: AP

Mì ramen sẽ được nấu ngay khi khách hàng gọi món. Món mì này có giá khởi điểm thường khoảng 1.000 yên (6,50 USD) và có nhiều hương vị cũng như phiên bản địa phương khác nhau. Có nước tương mặn hoặc tương miso làm từ đậu nành. Và sau đó là màu sắc cay đỏ hơn một chút với ớt. Đôi khi không có nước súp nào cả ngoài nước sốt để chấm mì.

Trong thời gian dài, mì ramen đã trở nên phổ biến ở Mỹ, Hàn Quốc và những nơi khác. Doanh số bán lẻ ở Mỹ đã tăng 72% kể từ năm 2000, theo NielsenIQ, một công ty theo dõi doanh số bán hàng. Trong năm qua, người Mỹ đã chi hơn 1,6 tỷ USD để mua mì ramen và thưởng thức.

Tại các nhà hàng, ngoài món nước dùng truyền thống, những phiên bản khác đang xuất hiện. Một số người Nhật thường đến cửa hàng mua ramen khoảng hai hoặc ba lần một tuần.

“Thưởng thức mì ramen giống như hành trình trải nghiệm”, Hướng dẫn viên Frank Striegl nói khi đang dẫn hàng chục khách du lịch Mỹ đi qua những con hẻm phía sau quận Shibuya của Tokyo để đến nơi mà ông gọi là “trải nghiệm ramen đỉnh cao”.

Đám đông được dẫn lối đi cũ kỹ, đôi khi đi xuống những cầu thang hẹp, đến một chiếc bàn ánh sáng nhẹ, nơi mì ramen được phục vụ trong những chiếc bát nhỏ có kích thước chỉ bằng một phần tư bát ramen thông thường.

Du khách đến đây sẽ thử 6 loại ramen khác nhau ở khu phố này, mỗi nhà hàng sẽ có hai loại mì ramen trong hành trình khám phá ẩm thực.

Thưởng thức mì ramen là một trải nghiệm

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản: Thưởng thức mì ramen là một trải nghiệm đặc biệt - Ảnh 2.

Một bát mì ramen điển hình. Ảnh: AP

Shinbusakiya, một nhà hàng chuyên phục vụ “các món ăn cổ điển Hokkaido” từ hòn đảo chính cực bắc của Nhật Bản, trong khi một nhà hàng khác, có tên là Nagi, cũng cũng mang đến “phong cách Fukuoka” từ hòn đảo chính phía nam, Kyushu.

Đa dạng thực đơn mì ramen bao gồm mì ramen xanh, tương tự như mì ống pesto hay món Syuuichi, trong đó món ramen có vị cà ri.

Striegl, một người Mỹ gốc Philippines lớn lên ở Tokyo, cho biết mì ramen không chỉ ngon mà còn mang đến những câu chuyện rất hay. Striegl gọi ramen là “món ăn cho mọi người”.

“Rất nhiều quốc gia trên thế giới có phiên bản mì ramen của riêng họ nên tôi nghĩ đây là một món ăn dễ chế biến theo sở thích của mọi người”, ông nói.

Katie Sell, một sinh viên tốt nghiệp tham gia hành trình trải nghiệm ẩm thực theo chương trình của hướng dẫn viên Striegl, đã gọi mì ramen là “một loại đồ ăn dễ chịu, đặc biệt là vào mùa đông. Hãy rủ một nhóm bạn đi ăn mì ramen và thưởng thức.”

Theo một nghiên cứu của Tokyo Shoko Research, mặc dù mì ramen phổ biến hơn ở Nhật Bản, nhưng các địa điểm bán mì ramen đang gặp khó khăn từ sau đại dịch Covid-19, đồng Yên Nhật suy yếu cũng như chi phí nhập khẩu lúa mì và năng lượng cao hơn.

Hiện tại, dịch vụ giao mì ramen đông lạnh và sau đó được chế biến chuyên nghiệp tại nhà đang trở thành xu hướng phổ biến ở Nhật Bản. Trang đặt mua hàng takumen.com tự hào có khoảng 500.000 người đăng ký ở Nhật Bản.

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản: Thưởng thức mì ramen là một trải nghiệm đặc biệt - Ảnh 3.

Những thành phần cần thiết để tự nấu mì ramen tại nhà. Ảnh: AP

“Không giống như mì ống hay cà ri, mì ramen rất khó để chế biến đa dạng tại nhà”, Kenichi Nomaguchi, đồng sáng lập của Gourmet Innovation, công ty đã ký hợp đồng với 250 cửa hàng ramen hàng đầu của đất nước để bán các phiên bản mì đóng gói nhận định.

Quá trình nấu mì rất công phu, bao gồm nhiều giờ nấu nước dùng, với thịt lợn, thịt bò hoặc thịt gà, thêm gia vị các loại cá hoặc cá ngừ bào và tảo bẹ kombu hay hàu.

Bên cạnh các loại nước dùng và hương vị súp khác nhau, có thể thêm hành, tỏi băm, gừng hoặc dầu mè để tăng thêm hương vị. Lớp phủ có thể bao gồm giá đỗ, thịt lợn nướng, trứng luộc hoặc sống, rong biển, măng lên men gọi là menma, hành lá xắt nhỏ, bắp cải nấu chín, măng cụt hoặc ngô.

Một số người cho rằng bát mì ramen sẽ không trọn vẹn nếu thiếu một lát narutomaki, một loại bánh cá trắng có hoa văn xoắn ốc màu hồng. Các loại khác thường bao gồm ramen cà phê và ramen phủ kem hoặc dứa.

Ramen kiểu Jiro, được đặt tên theo một nhà hàng huyền thoại ở Tokyo, có nhiều loại rau củ phủ trên, thịt lợn nướng và tỏi nghiền cay nồng trong vị nước dùng làm từ thịt lợn béo ngậy.

“Ấn tượng là quan trọng. Vì vậy, thịt lợn phải thái miếng to để khách hàng nhớ đến,” Kota Kobayashi, người phục vụ ramen kiểu Jiro tại chuỗi cửa hàng Ore No Ikiru Michi cho biết.

Nhắc đến văn hóa thưởng thức mì ramen, ông Kobayashi, một cựu cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp, đã đưa ra một số đặc trưng của mì ramen. Một điểm khác biệt về văn hóa mà ông Kobayashi nhận thấy là người Mỹ có xu hướng bỏ mì và uống hết nước súp, trong khi người Nhật Bản chủ yếu làm ngược lại.

Tại chuỗi nhà hàng của ông Kobayashi, đôi đũa được đặt trong hộp trên kệ nên những vị khách lần đầu tiên đến đây sẽ hỏi chúng ở đâu. Nhưng những khách hàng quen sẽ đi thẳng đến hộp đũa. Khi đó, ông Kobayashi sẽ gọi to “Chào mừng quay trở lại”, khiến khách hàng cảm thấy có sự kết nối, ngay cả khi ông không nhớ gì về họ.

Đó cũng là một phần tạo nên ấn tượng cho du khách sẽ nhớ đến món mì ramen tại nhà hàng của ông./.



Nguồn: https://toquoc.vn/van-hoa-am-thuc-nhat-ban-thuong-thuc-mi-ramen-la-mot-trai-nghiem-dac-biet-20240503150207282.htm

Cùng chủ đề

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Loại quả dù xanh hay chín đều tốt cho sức khỏe, được người Nhật Bản coi là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm...

GĐXH – Loại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây. ...

Cẩm nang hữu ích dành cho du khách chuẩn bị du lịch Mông Cổ

Dưới đây là một số thông tin cần biết về du lịch Mông Cổ, từ visa, thời điểm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nha Trang có tuyến buýt điện đưa du khách khám phá thành phố biển

(Tổ Quốc) - Nha Trang có tuyến buýt điện kết nối những điểm du lịch của thành phố, thúc đẩy du lịch xanh, mang đến trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách. ...

Đà Nẵng quảng bá, giới thiệu du lịch tại Côn Minh và Trùng Khánh (Trung Quốc)

(Tổ Quốc) - Ngành du lịch Đà Nẵng đã quảng bá đến các đối tác, đại lý du lịch tại Côn Minh và Trùng Khánh (Trung Quốc) về du lịch nghỉ dưỡng biển, du lịch văn hoá, ẩm thực, mua sắm, du lịch MICE, golf, du lịch cưới và các lễ...

Lễ hội Văn hóa – Du lịch Việt Nam tại Trùng Khánh, Trung Quốc diễn ra thành công tốt đẹp

(Tổ Quốc) - Chiều ngày 8/11 Lễ hội Văn hóa - Du lịch Việt Nam và Chương trình giới thiệu Du lịch Việt Nam đã chính thức được diễn ra tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới dự sự kiện. ...

Thúc đẩy quan hệ văn hóa

(Tổ Quốc) - Chiều 8/11, tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với các cơ quan hữu quan của Trung Quốc tổ chức Chương trình giới thiệu Văn hoá và Du lịch Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại chương trình. ...

Sun World Ha Long tặng Voucher ẩm thực cho du khách đi Cáp treo Nữ Hoàng

(Tổ Quốc) - Từ nay đến hết ngày 31/12/2024, du khách lựa chọn Cáp treo Nữ hoàng tại Sun World Ha Long để thưởng ngoạn phong cảnh thơ mộng của Vịnh Hạ Long từ trên cao và tận hưởng những trải nghiệm độc đáo tại Khu vui chơi Đồi Mặt Trời...

Bài đọc nhiều

Việt Nam lọt top điểm đến rẻ nhất thế giới năm 2024

Tạp chí du lịch nổi tiếng Condé Nast Traveler liệt kê 21 điểm đến rẻ nhất dành cho du khách năm 2024, trong đó có Việt Nam. Du khách bất ngờ nhận quà khi ghé thăm Đà Nẵng, Việt Nam vào đầu năm 2024. Ảnh: Thuỳ Trang Theo Condé Nast Traveler, nhiều yếu tố cần cân nhắc khi lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, từ việc tìm địa điểm du lịch giá rẻ, sự an toàn của điểm đến cho tới các...

“Cung đường di sản” đẹp nhất Việt Nam chỉ đi tàu hỏa mới ngắm được, giới trẻ rủ nhau xách ba lô lên và...

Đoàn tàu kết nối di sảnMới đây loạt ảnh từ trên cao chụp đoàn tàu Bắc - Nam đi qua khu vực đèo Hải Vân thuộc Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng yêu du lịch. Hàng ngàn lượt like, thả tim và bình luận không khỏi trầm về khung cảnh khung...

Làng gốm Phù Lãng níu chân khách du lịch phương xa

Có dịp đến làng Phù Lãng (Bắc Ninh), du khách dễ dàng nhận ra các sản phẩm gốm truyền thống có mặt ở khắp nơi, như bình, chậu, chum dùng để trồng cây cảnh ngoài vườn hay để trồng đào, quất mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tương truyền nghề gốm ở đây đã hình thành và phát triển gần 800 năm. Du lịch và gốm Không dừng lại ở việc làm ra những sản phẩm gốm, người dân Phù Lãng đang...

Gen Z có xu hướng đi du lịch thế nào giữa thời đại bùng nổ công nghệ AI?

Với Gen Z, du lịch không chỉ dừng ở khám phá những vùng đất mới mà còn là cách họ thể hiện bản sắc cá nhân với sự hỗ trợ của AI và các công cụ kỹ thuật số giúp tối ưu hóa trải nghiệm cá nhân hóa.Những điểm đến không thể bỏ lỡ cho chuyến xê dịch đa thế hệ của gia đình Những xu hướng mới ảnh hưởng đến thói quen du lịch của Gen Z năm...

Cùng chuyên mục

Nha Trang có tuyến buýt điện đưa du khách khám phá thành phố biển

(Tổ Quốc) - Nha Trang có tuyến buýt điện kết nối những điểm du lịch của thành phố, thúc đẩy du lịch xanh, mang đến trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách. ...

Đà Nẵng quảng bá, giới thiệu du lịch tại Côn Minh và Trùng Khánh (Trung Quốc)

(Tổ Quốc) - Ngành du lịch Đà Nẵng đã quảng bá đến các đối tác, đại lý du lịch tại Côn Minh và Trùng Khánh (Trung Quốc) về du lịch nghỉ dưỡng biển, du lịch văn hoá, ẩm thực, mua sắm, du lịch MICE, golf, du lịch cưới và các lễ...

Hà Nội hỗ trợ Quảng Nam phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn

Kinhtedothi- Thực hiện chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, chiều ngày 8/11, Sở Du lịch Hà Nội và Sở VHTT&DL Quảng Nam trao đổi kinh nghiệm phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn giữa 2 tỉnh thành. Theo Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Quảng Nam Văn Bá Sơn, du lịch nông thôn, nông nghiệp tại Quảng Nam bắt đầu hình thành từ những năm 2009. Hiện Quảng Nam có 126 điểm tài...

Thúc đẩy quan hệ văn hóa

(Tổ Quốc) - Chiều 8/11, tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với các cơ quan hữu quan của Trung Quốc tổ chức Chương trình giới thiệu Văn hoá và Du lịch Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại chương trình. ...

Sun World Ha Long tặng Voucher ẩm thực cho du khách đi Cáp treo Nữ Hoàng

(Tổ Quốc) - Từ nay đến hết ngày 31/12/2024, du khách lựa chọn Cáp treo Nữ hoàng tại Sun World Ha Long để thưởng ngoạn phong cảnh thơ mộng của Vịnh Hạ Long từ trên cao và tận hưởng những trải nghiệm độc đáo tại Khu vui chơi Đồi Mặt Trời...

Mới nhất

Những lưu ý sau khi bắn tàn nhang chị em cần ghi nhớ

Tình trạng rối loạn tăng sắc tố trên da với những đốm nâu đen hoặc đỏ không gây hại đến sức khỏe của bạn nhưng lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ,...

Ngày hội Thanh niên quốc tế

Kinhtedothi-Ngày hội Thanh niên quốc tế - Vì một thế giới hòa bình là dịp để người trẻ Thủ đô giao lưu, quảng bá văn hóa, du lịch Thăng Long - Hà Nội tới bạn bè quốc tế; thể hiện tinh thần yêu hòa bình, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị của thanh niên, sinh viên Thủ đô. Ngày...

Thời tiết bất lợi, sầu riêng miền Tây khan hiếm khiến giá tăng vọt

Hiện nay nhiều vựa thu mua sầu riêng tại tỉnh Tiền Giang đang phát giá 195.000 đồng/kg sầu riêng Monthong (Thái) và 140.000 đồng/kg sầu riêng ri 6, nhưng không có hàng để mua. ...

Loại rau dân dã bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ

GĐXH - Rau cần được chứng minh có khả năng thúc đẩy giải phóng insulin, giúp giảm lượng đường trong máu cho người bệnh tiểu đường. ...

“Chúng tôi ủng hộ nhưng…”

Câu nói bỏ lửng thể hiện sự băn khoăn của anh Vũ Minh, phụ huynh học sinh Trường...

Mới nhất