Trang chủDu lịchẨm thựcNgười miền Tây ăn cơm trộn trái cây, món quốc dân thiếu...

Người miền Tây ăn cơm trộn trái cây, món quốc dân thiếu chịu không nổi

Cơm chuối, dưa hấu, xoài, mận… nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng về miền Tây lại là ‘món quốc dân’, thiếu chịu không nổi, nuốt không trôi.

Cơm trộn trái cây nghe lạ lẫm, thiếu thì chịu không nổi - Ảnh 1.

Đặc sản miền Tây cơm trộn trái cây làm bao người hoang mang khi nghe đến – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Không ít người tỏ ra khó hiểu khi nghe món cơm trộn trái cây. Nhưng với dân miền Tây, cứ hễ nghe đến cơm trộn chuối, dưa hấu, xoài… là tuổi thơ ùa về.

Cách kết hợp đa dạng, độc lạ xứ miệt vườn như thế tạo ra bức tranh màu sắc bắt mắt nhưng không kém phần “hao cơm”.

Cơm chuối, dưa hấu, xoài nghe “ngon nhức nách”

Những loại trái cây “hao cơm” ở miền Tây nhiều vô kể, đặc biệt là ba món gần như nhà nhà đều có là dưa hấu, chuối, xoài.

Cơm trộn dưa hấu dễ bắt gặp trong bữa ăn thường ngày ở vùng sông nước Tây Nam Bộ.

Cơm trộn trái cây nghe lạ lẫm, thiếu thì chịu không nổi - Ảnh 2.

Cơm trộn dưa hấu thanh mát, ngọt ngọt được nhiều người yêu thích – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Dưa hấu được ưa chuộng vì dễ mua ở các khu chợ, giá rẻ. Những trái dưa mọng nước, ngọt thanh nên ăn cùng cơm sẽ tạo cảm giác thanh mát, “nuốt trôi” hơn.

Khi đi mua, các bà, các mẹ thường lựa những quả vỏ láng bóng, căng tròn và sọc đậm, đặc biệt cuống dưa xoăn, héo sẽ càng ngon. Theo “kinh nghiệm đi chợ”, quả dưa có những đặc điểm trên thường ngọt và ít hạt hơn.

Cơm trộn trái cây nghe lạ lẫm, thiếu thì chịu không nổi - Ảnh 3.

Chuối xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Tây, thường được ưa chuộng để ăn cùng cơm – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Trong một trang ẩm thực trên Facebook, nhiều người cho rằng không nói về cơm chuối là một thiếu sót.

Một số dân miền Tây gọi cơm chuối như “món quốc dân” vì cây chuối phổ biến, dễ bắt gặp ở vùng sông nước này.

Người ăn thường lựa chuối xiêm (chuối sứ) chín.

Chuối ăn cùng cơm sẽ mềm, có vị ngọt, đôi khi chua nhẹ giúp mâm cơm lạ miệng và “ngon nhức nách”.

Với những tô cơm xoài vàng bắt mắt, dân miền Tây thường lựa những trái vừa chín tới, không quá sống hay chín để giữ vị tươi ngon.

Xoài được “tuyển chọn” phải vàng, căng mịn. Một cách phân biệt khác là cuống xoài nhấn xuống hơi mềm. Hai loại xoài thường xuất hiện trong mâm cơm dân dã, đời thường thế này là xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu.

Nếu là xoài xanh, dân miền Tây cũng linh hoạt chế biến. Điển hình là bào thành sợi để ăn cùng các món như khô, cá chiên, thịt kho. Xoài xanh thường lựa chọn những trái cuống còn mủ, vỏ xanh không quá đậm hoặc nhạt.

Để cơm độn xoài “kích thích” hơn thì không thể thiếu một số nước chấm như mắm đường, ớt cay. Ngoài ra, một số món cơm trái cây khác khiến nhiều khách du lịch trầm trồ khi đến miền Tây như cơm chan nước dừa, cơm bơ, cơm mận…

Thịt cá nhiều, nhưng có cơm trộn trái cây nuốt mới trôi

“Trước giờ tưởng trái cây chỉ dùng để tráng miệng”; “Trái cây ăn cùng cơm thật hả?”; “Chưa nghĩ được vị ra sao” – một số người dùng TikTok thắc mắc. Lý do món cơm này phổ biến ở miền Tây là do đây là xứ miệt vườn. Mỗi nhà thường trồng vài loại cây ăn quả hoặc có thể mua giá rẻ.

Việc kết hợp hai thành phần “độc lạ miền Tây” như thế đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của bà con nơi đây.

Một số lời truyền miệng khác cho rằng cách ăn như vậy là do lúc trước miền Tây còn nghèo, nên ăn trái cây với cơm để tiết kiệm. Từ đó sinh ra tên gọi “cơm độn trái cây”.

Trên Facebook, bạn Sơn Nguyễn chia sẻ:

“Do người miền Tây quen ăn cái gì cũng phải ngọt như chè, nên mới ăn cùng những trái cây ngọt như thế”.

“Nói miền Tây thiếu thốn cá thịt thì không đúng. Cá tôm đầy đồng nhưng bà con ngại chế biến thôi.

Trời nóng mà còn nổi lửa nấu nướng thì nhọc. Cắt trái cây ra ăn cùng là nhanh nhất” – bạn Minh Tu Do viết. Bạn Thiên Thanh cũng hài hước nói: “Ai nói gì nói, tôi ăn cơm với thịt mà thiếu chuối già thì nuốt không trôi”.

Mặc dù có nhiều lời truyền miệng khác nhau về sự ra đời của cơm trái cây. Nhưng nhìn chung, cơm trái cây gần như là “món ăn quốc dân”, “thiếu chịu không nổi” trong những bữa cơm thường ngày của dân miền Tây.



Nguồn: https://tuoitre.vn/nguoi-mien-tay-an-com-tron-trai-cay-mon-quoc-dan-thieu-chiu-khong-noi-20241209125254288.htm

Cùng chủ đề

Chất lượng và sự đa dạng của cherry Úc

Cherry Growers Australia (CGA) và Hort Innovation, phối hợp với Austrade, tổ chức sự kiện kết nối đặc biệt tại TP.HCM nhằm giới thiệu về chất lượng và sự đa dạng của cherry Úc. Sự kiện diễn ra vào ngày 5/12/2024, quy tụ các nhà nhập khẩu, nhà bán lẻ và chuyên gia ngành thực phẩm từ khắp Việt Nam để khám phá những cơ hội mà cherry Úc mang lại cho thị trường nội địa.  Sự kiện bao gồm các...

Ăn trái cây có giúp giảm cân không?

Ăn trái cây có thể giúp bạn giảm cân, khi bạn lựa chọn trái cây thay vì những món ăn chế biến sẵn giàu lượng đường bổ sung hoặc chất béo. Trái cây có thể mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và...

Miền Tây có ruộng rau nhút lạ mắt xanh mướt

Thửa ruộng rau nhút xanh mướt trải dài. Nhìn từ trên cao, cánh đồng như những đóa hoa, tạo nên hình ảnh ấn tượng. Nhiều người dân địa phương khá ngỡ ngàng khi được PV Thanh Niên cho xem hình ảnh cánh đồng rau nhút nhìn từ trên cao. Gốc rau mọc ngược hướng lên trời, trông như những đóa hoa rất lạ mắt. Những thửa ruộng trồng rau nhút ở Vĩnh Long ảnh: nam long Đây là cánh đồng rau nhút ở ấp Hồi...

Top thực phẩm giúp giảm cholesterol cao

Mức cholesterol cao có thể dẫn đến nguy cơ bị huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ nguy hiểm. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hình mẫu thanh niên thế hệ mới phải phát triển toàn diện trên nền tảng ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’

Phát biểu khai mạc Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh hình mẫu thanh niên trong 5 năm tới phải toàn diện, có bản sắc văn hóa đậm đà. Nhiệm...

Đầu tư năng lượng quốc tế đang đợi đổ vào Việt Nam

Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier cho biết nhiều nguồn đầu tư năng lượng quốc tế đang đợi đổ vào Việt Nam. Trong hai ngày 12 và 13-12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long và...

Chấn chỉnh công tác tuyển sinh văn bằng 2 của Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định trách nhiệm liên quan đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh các lớp VB2.12, VB2.13 (A, B), VB22.01 thuộc Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trước hết là trách nhiệm của hiệu trưởng. ...

Tay chân tê cóng ngày lạnh, đeo găng tay vẫn lạnh: Đừng chủ quan

Loại trừ nguyên nhân do cơ thể tiếp xúc lâu trong môi trường lạnh khiến tay chân lạnh cóng, còn nếu đã đi tất, đeo găng tay… mà tay chân vẫn lạnh, cần phải nghĩ tới các bệnh lý nguy hiểm và tìm cách khắc phục. ...

Con út ‘gây say nắng’ của ông Trump nói được bao nhiêu thứ tiếng vẫn là điều bí ẩn

Sinh ra trong một gia đình nổi tiếng, từ chuyện đời tư đến khả năng học vấn của cậu út nhà Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump - Barron Trump từ lâu đã thu hút sự tò mò của công chúng. Theo truyền...

Bài đọc nhiều

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

20 món có nước ngon nhất thế giới: Phở bò Việt Nam đứng thứ 2

Tác giả Janet Clarkson từng viết trong cuốn sách "Soup: A Global History" (tạm dịch: Súp: Lịch sử toàn cầu) của bà rằng mỗi nền văn hóa đều có một loại súp riêng biệt và đều mang lịch sử lâu đời. Theo đó, những người đầu tiên nấu súp đã đun sôi mọi nguyên liệu từ mai rùa đến những sợi tre dài, sau đó những chiếc nồi súp bằng kim loại dần được sử dụng từ thời...

Cùng chuyên mục

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Loại rau tên lạ bán nhiều ở chợ, cực tốt với người bệnh tiểu đường

Loại rau này rất giàu dưỡng chất, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phương Tây và hiện nay cũng xuất hiện ở thị trường Việt Nam, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. ...

Mới nhất

Nêu gương sáng ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ninh: Lan tỏa người tốt, việc tốt cùng bước vào kỷ nguyên mới (Bài...

Cùng với cả nước, Quảng Ninh đang đứng trước nhiều thời cơ, vận hội để bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình phát triển theo định hướng chỉ đạo của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Tô Lâm. Đánh giá một cách khách quan, thành tựu từ phát triển kinh tế-xã hội vùng...

Hình mẫu thanh niên thế hệ mới phải phát triển toàn diện trên nền tảng ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’

Phát biểu khai mạc Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh hình mẫu thanh niên trong 5 năm tới phải toàn diện, có bản sắc văn hóa đậm đà. ...

Quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng theo định hướng xã hội...

(MPI) - Trong 95 năm qua, Đảng ta nỗ lực không ngừng, bám sát tình hình thực tiễn trong nước và thế giới để ban hành các quyết sách, chiến lược đúng đắn, sáng tạo đưa cách mạng Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh để có những thắng lợi vĩ đại, vinh quang,...

Khẩn trương tham mưu việc tinh gọn bộ máy, góp phần tăng tốc, bứt phá vượt các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng

Sáng 16/12, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 và trực tuyến tới các điểm cầu trên cả nước. ...

Ủy ban Olympic quốc tế kì vọng ở thể thao điện tử

Với tầm nhìn hướng tới tương lai và kế hoạch kinh tế chiến lược, Ủy ban Olympic quốc tế đã phê duyệt tổ chức kì Thế vận hội thể thao điện tử đầu tiên. Theo đó, Ả Rập Xê Út sẽ tổ...

Mới nhất