Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nhưng bạn có biết rằng bữa sáng có thể ảnh hưởng rất lớn đến huyết áp? Nghiên cứu cho thấy những người bỏ bữa sáng có nhiều khả năng bị huyết áp cao.
Vì vậy, đối với người huyết áp cao, bữa sáng giàu dinh dưỡng có thể giúp giảm huyết áp. Cô Michelle Routhenstein, chuyên gia dinh dưỡng chuyên về quản lý và phòng ngừa bệnh tim, kiêm nhà giáo dục về bệnh tiểu đường đang làm việc tại Mỹ, cho biết: Ăn sáng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cần để tim hoạt động hiệu quả, giúp cải thiện trương lực mạch máu và huyết áp.
Nhưng ăn sáng lúc nào là tốt nhất để gặt hái được lợi ích? Sau đây, chuyên gia sẽ chỉ ra thời điểm tốt nhất để ăn sáng nếu bạn bị huyết áp cao.
Thời điểm tốt nhất để ăn sáng cho người bị huyết áp cao
Chuyên gia dinh dưỡng Vandana Sheth, nhà giáo dục về bệnh tiểu đường của Mỹ, khuyên bệnh nhân huyết áp cao nên ăn sáng trong vòng 1 giờ sau khi thức dậy để thúc đẩy huyết áp khỏe mạnh, theo trang tin Yahoo News.
Bà Vandana Sheth giải thích: Thời điểm này sẽ giúp cơ thể duy trì đường huyết cân bằng ngay từ đầu, giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch và thúc đẩy huyết áp ổn định.
Chuyên gia Routhenstein đồng ý và nói thêm rằng ăn trong vòng 30 đến 60 phút sau khi thức dậy có thể giúp kiểm soát huyết áp bằng cách giảm nồng độ hoóc môn gây căng thẳng cortisol, cải thiện độ nhạy insulin và cung cấp các chất dinh dưỡng giúp hạ huyết áp.
Tuy nhiên, nếu không thể ăn trong vòng 1 giờ sau khi thức dậy thì ăn lúc nào cũng vẫn tốt hơn là bỏ bữa sáng, bởi bữa ăn này rất hữu ích cho người huyết áp cao.
Chuyên gia dinh dưỡng về y học chức năng Kaytee Hadley, người sáng lập Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Holistic Health and Wellness (Mỹ), cho hay: Thời điểm tốt nhất để ăn sáng là khi bạn có thể ngồi xuống, thưởng thức và biến nó thành thói quen.
Và không chỉ ăn gì hay ăn khi nào, mà ăn chậm và ăn một cách chánh niệm cũng rất quan trọng đối với tiêu hóa và huyết áp, chuyên gia dinh dưỡng Kaytee Hadley nói thêm.
Lợi ích của bữa sáng
Đây là lý do tại sao bữa sáng rất quan trọng đối với người huyết áp cao.
Huyết áp tốt hơn. Nghiên cứu cho thấy ăn sáng dẫn đến huyết áp và sức khỏe tim mạch tốt hơn. Bỏ bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên 21%.
Giảm nồng độ hoóc môn gây căng thẳng. Bỏ bữa sáng có thể gây hại cho huyết áp bằng cách làm tăng nồng độ hoóc môn gây căng thẳng cortisol. Nghiên cứu cho thấy bỏ bữa sáng có thể làm mất nhịp độ cortisol, dẫn đến mức cortisol cao hơn vào cuối ngày. Vì vậy, không ăn sáng có thể gây ra vấn đề cho huyết áp nhiều giờ sau. Ngược lại, bữa sáng bổ dưỡng có thể giúp cân bằng huyết áp bằng cách giảm sự gia tăng đột biến nồng độ hoóc môn gây căng thẳng, chuyên gia Sheth nói.
Dinh dưỡng tốt cho tim. Bữa sáng là cơ hội tuyệt vời để bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng cho huyết áp khỏe mạnh. Chuyên gia Routhenstein cho biết người huyết áp cao nên ăn bữa sáng giàu dinh dưỡng, cân bằng, ít natri, giàu kali, canxi và magiê.
Chuyên gia Hadley khuyên: Bữa sáng nên bao gồm các loại thực vật nhiều màu sắc như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại hạt, với ít nhất 20 g protein và hạn chế muối.
Giúp điều chỉnh đường huyết. Ăn sáng có thể giúp điều chỉnh đường huyết và cải thiện độ nhạy insulin, nếu không được kiểm soát có thể làm tăng huyết áp, chuyên gia Routhenstein nói. Bởi vì đường huyết cao dai dẳng có thể khiến mạch máu cứng lại và thận lọc máu kém hiệu quả hơn. Cả hai đều có thể dẫn đến huyết áp cao, theo Yahoo News.
Nguồn: https://thanhnien.vn/nguoi-huyet-ap-cao-nen-an-sang-gio-nao-la-tot-nhat-185241221225223939.htm