Phố Thuỵ Khuê gợi lại tuổi thơ cho mỗi người
Đã thành thói quen của người dân, hàng năm, trước thềm trung thu là mọi người lại đổ xô tìm đến những địa điểm bán bánh để mua cho người thân, bạn bè những hộp bánh mang đậm nét truyền thống của người Việt.
Từ xa xưa, bánh trung thu như một món ăn truyền thống đặc biệt không thể thiếu vào Rằm tháng 8 hàng năm. Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển thì bánh trung thu cũng được cải tiến, nhiều mẫu mã với hình dáng khác nhau, tuy nhiên, hương liệu thì vẫn vậy, vẫn đậm đà và thu hút không chỉ trẻ em, người lớn tuổi.
Trước thềm Tết trung thu, trên con phố Thuỵ Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội) nổi tiếng là địa chỉ quen thuộc của người dân Hà Nội. Nếu nhắc tới phố Hàng Mã nức tiếng với những món đồ chơi trung thu như: Đèn ông sao, mặt nạ giấy bồi, tò he, lân sư rồng… thì Thuỵ Khuê cũng chẳng kém là bao với hàng chục cửa hàng nối đuôi nhau bày bán những chiếc bánh trung thu mang đậm hương vị Việt. Bánh trung thu tại đây được bán quanh năm, tuy nhiên, cận kề dịp Rằm tháng 8 cũng là thời điểm người dân đổ xô về mua bánh nhiều tại con phố này.
Phóng viên ghi nhận sáng 15/9, con phố Thuỵ Khuê nhộn nhịp hơn, khác lạ hơn ngày thường bởi vì người dân kéo về nhiều để xếp hàng chờ đến lượt mua bánh. Người mua ít, người mua nhiều tuỳ vào nhu cầu sử dụng, nhưng theo quan sát trung bình mỗi người dân mua từ 2 hộp trở lên, thậm chí có những người mua rất nhiều để biếu gia đình, bạn bè.
Đủ mẫu mã, chất liệu bánh nên một trong những cửa hàng trên con phố Thuỵ Khuê luôn là tâm điểm thu hút người mua. Theo khảo sát thì giá cả bánh trung thu năm nay cũng không nhỉnh hơn là mấy so với mọi năm, chất lượng tốt là điểm thu hút người dân tìm đến mua bánh ngày một tăng lên.
Đến phố Thuỵ Khuê để mua bánh trung thu từ rất sớm, bà Đinh Thị Xuân (80 tuổi, Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Tôi đi xe máy với con gái đến mua bánh ở đây đã 20 năm. Tôi cảm thấy bánh ở đây rất ngon, chuẩn hương vị truyền thống, nhân đặc vị gia truyền không tổng hợp như các nơi khác. Ăn ở đây quen rồi đến khi ăn ở chỗ khác cảm thấy không ngon. Tôi đến đây từ lúc 6 giờ sáng đã thấy người ta xếp hàng dài. May mà anh bảo vệ cho tôi mượn cái ghế ngồi chứ không biết đợi đến lúc nào”.
Về giá cả, bà Xuân cho biết, mọi năm giá giao động từ 55.000 – 80.000 đồng/ chiếc bánh tuỳ vào từng kích thước. Bà hay mua loại nhân thập cẩm kể cả bánh dẻo hay bánh nướng đều nhân thập cẩm chứ không bao giờ mua các loại nhân khác như đậu đỏ, sầu riêng,… Bà Xuân rất thích nhân vị truyền thống nên năm nào bà mua bánh cũng giống nhau, bởi quá đỗi quen thuộc với Thuỵ Khuê và hương vị mình ăn 20 năm nay.
Cũng là khách tìm đến mua bánh ở quán Bảo Phương, chị Lan (Bắc Ninh, sinh sống tại Hà Nội) chia sẻ, chị sống tại Cầu Giấy đi qua đây lúc 7 giờ sáng thì đã thấy người dân nối đuôi nhau xếp hạng. Chị Lan mua bánh ở đây 10 năm và rất thiện chí với địa chỉ này nên năm nào cũng qua mua. “Quan trọng là bánh ở đây phù hợp với người mua, không chỉ tôi mà người già cũng vậy họ thường thích ăn vị cổ truyền. Hôm nay, tôi mua hơn chục hộp về biếu bố mẹ trong dịp trung thu này. Tôi thấy giá cả ở đây bán bình dân, phù hợp với túi tiền mà bánh lại rất ngon”, chị Lan tâm sự.
Cũng theo chị Lan, mọi năm chị mua bánh kích cỡ trung bình có giá khoảng 50.000-60.000 đồng/ chiếc. Thông thường chị cũng chỉ mua những hương vị cổ truyền, truyền thống là nhân thập cẩm, không mấy khi chị mua các loại bánh khác.
Thời điểm lúc 11 giờ trưa, lượng người xếp hàng để chờ tới lượt mua bánh trung thu vẫn khá đông, con phố nhiều dấu tích lịch sử nhất Hà Nội những ngày cận kề Rằm tháng 8 bình thường đã phồn hoa, nhộn nhịp nay lại càng nhộn nhịp, tươi vui hơn. Nếu là người dân Thủ đô thì chắc hẳn mỗi chúng ta đều cảm nhận được điều đó trong dịp này.
Là người Hà Nội, chị Đỗ Thị Hương (quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ rằng, nay chị tới Thuỵ Khuê cùng con trai lớn để mua bánh trung thu, năm nay chị mua bánh thập cẩm kích thương to với giá 80.000 đồng/chiếc. Chị mua hết 6 triệu đồng tiền bánh để tặng bạn bè, đồng nghiệp và gia đình. “Bánh này tôi mua về để tặng trung thu cho nhân viên. Mấy năm nay, năm nào tôi cũng mua bánh trung thu ở đây để cho nhân viên. Tôi thấy bánh ở ngon mà mới làm nên hôm nay đi mua thì để đến Rằm tháng 8 ăn. Hôm nay tôi đi mua đây chủ yếu là nhân thập cẩm và trứng muối. Riêng bản thân thôi, tôi thích ăn nhất là vị trứng muối…”, chị Hương cho biết thêm.
Chị Hương tiết lộ, để mua được số bánh này thì chị phải xếp hàng khoảng 30 phút mới đến lượt. Theo đánh giá của chị Hương thì bánh ở Thuỵ Khuê không chỉ ngon mà vỏ cũng rất đặc biệt. Khi ăn không bị mềm quá mà có độ giòn nên chị cũng đã gắn bó với cửa hàng này được gần 30 năm.
“Tôi rất thích thái độ phục vụ của nhân viên bán hàng ở đây, chất lượng bánh cũng như giá cả, vì thế tôi sẽ luôn trung thành với con phố này”, chị Hương bày tỏ.
Nhìn chung, mặt hàng bánh trung thu năm nay tương đối hút khách, giá cả cũng tương đối phải chăng, tuỳ từng thời điểm mà người dân tìm đến các cửa hàng để mua bánh. Bởi, không chỉ người dân Hà Nội cùng có sự hồi hộp chờ Tết trung thu mà cả người dân Việt Nam đều mong ngóng ngày đó đến thật gần. Bởi Tết trung thu đã phần nào khơi gợi lại những ký ức tuổi thơ của mỗi người dù tuổi đời đã ngoài đôi mươi, hay thậm chí là đã bạc đầu.
Nguồn: https://www.congluan.vn/nguoi-dan-nuom-nuop-ve-pho-thuy-khue-mua-banh-truoc-them-tet-trung-thu-post312478.html